Sớm phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng nguồn cán bộ trẻ của Bộ, ngành Tư pháp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Sáng 6/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì Hội nghị Quán triệt và triển khai thực hiện quy định về công tác quy hoạch cán bộ.
Sớm phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng nguồn cán bộ trẻ của Bộ, ngành Tư pháp

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Việt Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Ban Tổ chức Trung ương.

Tại Hội Nghị, các đại biểu đã nghe đồng chí Nguyễn Việt Hùng trình bày, quán triệt nội dung liên quan đến Quy định số 50-QĐ/TW, Hướng dẫn số 16-HD/TW; đồng chí Phan Thị Hồng Hà, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ trình bày, quán triệt Kế hoạch của Ban cán sự Đảng về công tác quy hoạch cán bộ.

Sớm phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng nguồn cán bộ trẻ của Bộ, ngành Tư pháp ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Việt Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Ban Tổ chức Trung ương.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh cán bộ và chất lượng cán bộ là yếu tố quyết định thành bại của rất nhiều công việc, đặc biệt là công việc khó, đòi hỏi tiến độ, yêu cầu cao. Quy hoạch cán bộ là khâu quan trọng trong công tác chuẩn bị cán bộ, phát hiện sớm nguồn cán bộ trẻ, có phẩm chất, năng lực, uy tín, có trình độ phát triển để đưa vào quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, bổ nhiệm, tạo nguồn cán bộ quản lý lãnh đạo các cấp.

Sớm phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng nguồn cán bộ trẻ của Bộ, ngành Tư pháp ảnh 2

Đồng chí Phan Thị Hồng Hà, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ.

Nhận thức được tầm quan trọng đó, trong các nhiệm kỳ vừa qua, Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ, cấp uỷ thủ trưởng các đơn vị trong Bộ đã quan tâm, dành thời gian, công sức cho công tác này. Trên thực tế, từ nguồn cán bộ được quy hoạch, nhiều đồng chí xuất sắc nhất trong nguồn đã được giới thiệu để bổ nhiệm, ứng cử vào vị trí lãnh đạo và các vị trí quan trọng khác. Thông qua các quy định, hướng dẫn đã được trình bày, quán triệt tại Hội nghị, Thứ trưởng đề nghị tiếp tục nghiên cứu cụ thể hơn để thống nhất về mặt nhận thức, cách hiểu các nguyên tắc, mục đích, nội dung, yêu cầu cũng như quy trình thực hiện làm công tác quy hoạch cán bộ.

Sớm phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng nguồn cán bộ trẻ của Bộ, ngành Tư pháp ảnh 3

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc phát biểu kết luận Hội nghị.

Để đảm bảo công tác quy hoạch được triển khai đúng theo quy định, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, đòi hỏi sự tham gia một cách trách nhiệm cao và hết sức nghiêm túc của các đơn vị, tổ chức, đoàn thể và cán bộ của Bộ, trong đó trước hết là Bí thư cấp uỷ, Thủ trưởng các đơn vị. Thứ trưởng đề nghị quan tâm xây dựng kế hoạch cho nhiệm kỳ 2026 - 2031, rà soát quy hoạch nhiệm kỳ 2021 – 2026; phải có rà soát, đánh giá một cách toàn diện cán bộ trước khi giới thiệu quy hoạch; tăng cường phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ, phát hiện những người có tiềm năng phát triển để làm việc tại những vị trí quan trọng của Bộ, ngành, đơn vị.

Ngoài ra, Vụ Tổ chức cán bộ cần phải phát huy hơn nữa vai trò trung tâm trong việc hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra thực hiện kế hoạch trong công tác quy hoạch…

Cùng ngày, Bộ Tư pháp đã tổ chức chủ trì Hội nghị cán bộ chủ chốt cấp uỷ về công tác quy hoạch cấp uỷ nhiệm kỳ 2025 – 2030; điều chỉnh, bổ sung quy hoạch cấp uỷ nhiệm kỳ 2020 – 2025 do Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu chủ trì.

P.Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thầy Nguyễn Quang Hà và niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học

Thầy Nguyễn Quang Hà phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng
(PLVN) -  Là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp của cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Hà, nghiên cứu khoa học là niềm đam mê đặc biệt của bản thân ông. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từng ngày trên giảng đường đại học để tiếp tục truyền lửa và cảm hứng đến cho nhiều thế hệ sinh viên nhà trường, giúp các em phát triển tư duy, phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp, tự tin hội nhập thời kỳ công nghiệp 4.0.

Tiếp tục hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Quang cảnh hội thảo
(PLVN) -Sáng 26/5, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo “Góp ý Đề án đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật”. Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc; Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Ngô Quỳnh Hoa đồng chủ trì hội thảo.

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.