Sớm đưa Học viện Tư pháp thực sự trở thành “Trung tâm lớn đào tạo các chức danh tư pháp”

(PLVN) - Đây là điều Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh nhấn mạnh tại Chương trình Gặp mặt tri ân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 do Học viện Tư pháp tổ chức chiều ngày 13/11. 
Sớm đưa Học viện Tư pháp thực sự trở thành “Trung tâm lớn đào tạo các chức danh tư pháp”

Tham dự Chương trình có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, đại diện Văn phòng chính phủ, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, Hội Luật gia Việt Nam, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội cùng đại diện các cơ quan, ban, ngành và đông đủ các giảng viên của Học viện Tư pháp.

Phát biểu tại Chương trình, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đánh giá cao kết quả công tác nổi bật của Học viện đã đạt được trong năm 2019. Cụ thể, năm 2019, Học viện Tư pháp tiếp tục duy trì tốt nhiệm vụ trọng tâm về công tác đào tạo, bồi dưỡng, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của Bộ, ngành Tư pháp. Chưa hết năm nhưng đào tạo đã đạt 103% so với chỉ tiêu được giao. Đặc biệt, Học viện đã tổ chức thành công kỳ thi tuyển sinh và khai giảng Lớp đào tạo nghề luật sư chất lượng cao đầu tiên. Đã bồi dưỡng được 4.483 lượt học viên, trong đó, Học viện đã tổ chức thành công nhiều lớp bồi dưỡng tiêu chuẩn ngạch công chức cho đội ngũ công chức của các cơ quan thi hành án dân sự. 

Sớm đưa Học viện Tư pháp thực sự trở thành “Trung tâm lớn đào tạo các chức danh tư pháp” ảnh 1
 

Công tác nghiên cứu khoa học có nhiều đổi mới so với năm 2018, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu phục vụ hoạt động đào tạo, bồi dưỡng. Là năm thứ hai triển khai thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Việt Nam, đến nay Học viện Tư pháp đã hoàn thành 100% nhiệm vụ được giao chủ trì thực hiện trong năm, được Ban Chỉ đạo Dự án hai nước Việt Nam - Lào đánh giá cao.

Công tác tổ chức, cán bộ tiếp tục được củng cố và kiện toàn, từng bước đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ được giao. Đời sống vật chất và tinh thần của công chức, viên chức, người lao động luôn được chăm lo chu đáo.

Công tác Đảng được thực hiện bài bản, đồng bộ, toàn diện, đúng quy định. Công tác đoàn thể ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất. Các hoạt động phong trào, giao lưu, phục vụ vì lợi ích cộng đồng của Học viện Tư pháp được đẩy mạnh, sôi nổi. Công tác quản trị, lãnh đạo, chỉ đạo điều hành có nhiều đổi mới tích cực; công tác chính trị, tư tưởng, đoàn kết nội bộ được tăng cường.

Sớm đưa Học viện Tư pháp thực sự trở thành “Trung tâm lớn đào tạo các chức danh tư pháp” ảnh 2
 

Thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh chúc mừng và biểu dương những thành tựu, dấu ấn mà Học viện đã đạt được trong năm qua. Có được thành tích này, theo Thứ trưởng ngoài sự nỗ lực, cố gắng của tập thể Ban Giám đốc, viên chức, người lao động Học viện, còn có sự đóng góp công sức, trí tuệ của các thầy giáo, cô giáo cơ hữu và thỉnh giảng. Trong bộn bề công việc, các thầy, các cô đã không quản ngại ngày đêm, thứ Bảy và Chủ nhật, ngày mưa ngày nắng, đã nhiệt huyết, tận tâm, trách nhiệm truyền đạt kiến thức, kỹ năng và lòng hăng say nghề nghiệp của mình cho các thế hệ mai sau. Nhiều thầy cô giáo đã là tấm gương sáng về phẩm chất đạo đức, tác phong và trí tuệ cho các em học viên noi theo.

Nhân dịp này, Thứ trưởng cũng hoan nghênh và cảm ơn sự giúp đỡ, phối hợp công tác của các Bộ, Ngành Trung ương và các địa phương đối với Học viện Tư pháp và mong rằng, các cơ quan tiếp tục phối hợp, tạo điều kiện nhiều hơn nữa, giúp Học viện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và ngày càng phát triển.

Thời gian tới, Thứ trưởng nhấn mạnh một số công việc để Học viện Tư pháp quan tâm thực hiện. Cụ thể là, cần tiếp tục quán triệt sâu sắc tinh thần các Nghị quyết của Trung ương và Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Học viện cần đặc biệt chú trọng rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống cho học viên, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá". 

Học viện cần phải đầu tư nhiều hơn nữa công sức và nguồn lực cho công tác nghiên cứu khoa học, nghiên cứu lý luận và tổng kết thực tiễn có tầm quan trọng đặc biệt đối với Học viện; tăng cường hợp tác quốc tế để thu hút, tận dụng nguồn lực của các đối tác quốc tế phục vụ công tác đào tạo, bồi dưỡng của Học viện. Trước mắt cần ưu tiên, tập trung mọi nguồn lực để giúp các bạn Lào thực hiện thành công Dự án ODA hỗ trợ Học viện Tư pháp quốc gia Lào.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm nêu trên, Thứ trưởng yêu cầu Học viện đặc biệt chú trọng đến xây dựng đội ngũ giảng viên, có chính sách, chế độ đãi ngộ thỏa đáng, hấp dẫn để thu hút nguồn lực giảng viên giỏi về chuyên môn, giỏi về nghề, có vốn sống thực tế, có năng lực sáng tạo để sớm đưa Học viện thực sự trở thành “Trung tâm lớn đào tạo các chức danh tư pháp”, đủ sức làm đầu tàu cho cả hệ thống các cơ sở đào tạo nghề tư pháp ở Việt Nam.

Sớm đưa Học viện Tư pháp thực sự trở thành “Trung tâm lớn đào tạo các chức danh tư pháp” ảnh 3
 

Thay mặt Ban lãnh đạo Học viện, Giám đốc Học viện Tư pháp Đoàn Trung Kiên bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các đồng chí lãnh đạo Bộ Tư pháp; đặc biệt tri ân đội ngũ các thầy giáo, cô giáo đã dành nhiều thời gian, công sức, trí tuệ và nhiệt huyết đối với hoạt động đào tạo của Học viện Tư pháp, tạo dựng hình ảnh tên tuổi và uy tín của Học viện Tư pháp ngày càng phát triển. Ông Kiên khẳng định các thế hệ thầy, cô giáo của Học viện Tư pháp đã nỗ lực không ngừng đóng góp công sức, trí tuệ đào tạo cho đất nước những cán bộ tư pháp, những nhà lãnh đạo, công dân tài ba. Đồng thời cũng là tấm gương về phẩm chất đạo đức, tác phong và trí tuệ cho các em học viên noi theo. 

Phương Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19
(PLVN) -Sở Tư pháp TP HCM mới có văn bản hướng dẫn các quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn về việc chăm sóc, giám hộ trẻ em mồ côi không có người nuôi dưỡng do cha, mẹ, người thân thích chết vì COVID-19 và quản lý di sản chưa xác định được người thừa kế, người quản lý di sản.

Nữ chuyên viên nhiều lần được Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng khen thưởng

Chuyên viên Phạm Thị Huyên.
(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Bộ Xây dựng giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi đó không phải là một người giữ chức vụ cao. Chỉ là một chuyên viên, một luật gia, nhưng chị Phạm Thị Huyên (SN 1988, chuyên viên Vụ Pháp chế, Bộ Xây dựng) từng nhiều lần nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp…

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.