SOM 3 bàn về đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp

(PLO) - Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 3 các quan chức cao cấp APEC (SOM 3) và các cuộc họp liên quan, ngày 24/8, Ủy ban Kinh tế của APEC đã tổ chức Hội thảo về đơn giản hoá thủ tục đăng ký và thành lập kinh doanh.
SOM 3 bàn về đơn giản hóa thủ tục thành lập doanh nghiệp

Hội thảo được tổ chức nhằm chia sẻ kinh nghiệm giữa các nền kinh tế thành viên APEC trong việc đơn giản hóa thủ tục đăng ký doanh nghiệp; chia sẻ về việc thực hiện cải cách để đơn giản hóa thủ tục hành chính trong việc thành lập doanh nghiệp. Tại hội thảo, một số đại biểu, diễn giả đến từ các nền kinh tế thành viên APEC đã trình bày, giới thiệu về kinh nghiệm quốc tế trong việc đơn giản hoá thủ tục đăng ký và thành lập kinh doanh; cập nhật những thông tin mới nhất về các mô hình thực hành tốt, những chính sách, văn bản luật mới liên quan đến việc đơn giản hoá thủ tục đăng ký và thành lập doanh nghiệp ở các nền kinh tế thành viên... 

Theo đó, một số ý kiến cho rằng muốn đơn giản hoá thủ tục đăng ký và thành lập kinh doanh thì việc đầu tiên là phải chú ý đến cải cách cơ chế thể chế; đồng thời đơn giản hóa những thủ tục ban đầu bằng cách ứng dụng công nghệ, phương tiện kỹ thuật thông qua Internet. Có ý kiến đề nghị xây dựng cơ chế cấp mã số doanh nghiệp tự động để rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; đẩy mạnh việc công khai hóa thông tin về thành lập và hoạt động của doanh nghiệp... 

Trao đổi bên lề hội thảo, các đại biểu cho biết, nội dung của hội thảo có ích đối với các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa vốn đang chiếm đa số doanh nghiệp tại Việt Nam. Thực tế cho thấy, không chỉ tại Việt Nam mà ở các nền kinh tế thành viên khác của APEC, những doanh nghiệp này luôn gặp khó khăn trong việc khởi nghiệp và bị bủa vây bởi những thủ tục, giấy phép khi khởi nghiệp. Do đó, việc đơn giản hóa thủ tục đăng ký và thành lập doanh nghiệp là vấn đề quan trọng trong sự phát triển của các nền kinh tế.

Ông Rory McLeod - Chủ tịch Ủy ban Kinh tế của APEC – cho rằng, các nền kinh tế thành viên APEC cần tham gia mạnh mẽ vào quá trình cải cách về thủ tục hành chính trong việc thành lập doanh nghiệp để giúp các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa đóng góp vào sự phát triển kinh tế của khu vực cũng như nền kinh tế nội địa. 

Cũng trong sáng 24/8, Hội thảo về thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại biên giới; vấn đề hàng giả vi phạm nhãn hiệu do Nhóm chuyên gia về quyền sở hữu trí tuệ (IPEG) tổ chức đã khai mạc. Hội thảo tập trung thảo luận về các vấn đề  thực thi quyền sở hữu trí tuệ như ảnh hưởng của việc vi phạm thương hiệu đối với chủ sở hữu, người tiêu dùng và nền kinh tế; vai trò của hải quan trong việc thực thi quyền tại biên giới; vấn đề về thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa bị xâm phạm và gây nhầm lẫn; xây dựng mối quan hệ hiệu quả giữa hải quan, văn phòng thương hiệu và khu vực tư nhân; những đề xuất và xu hướng phát triển thời gian tới…

Cùng ngày, Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế tiếp tục buổi làm việc cuối cùng để rà soát về tình hình triển khai lộ trình vì một châu Á - Thái Bình Dương khỏe mạnh đến năm 2020, tăng cường đầu tư sức khỏe về thể chất và tinh thần của người chưa thành niên và thảo luận về hợp tác công - tư, phối hợp đa ngành. Các đại diện đến từ các nền kinh tế APEC đã chia sẻ về những kinh nghiệm sử dụng hình thức đối tác công - tư và hợp tác đa ngành để thực hiện mục tiêu vì một châu Á - Thái Bình Dương khỏe mạnh đến năm 2020, bao gồm tăng cường hệ thống y tế, đạt được bao phủ sức khoẻ toàn dân, giải quyết gánh nặng bệnh không lây nhiễm, hài hoà các quy định.

Cuộc họp cũng thông qua kết quả các đối thoại chính sách về tăng cường sức khỏe người cao tuổi và phòng chống các bệnh không lây nhiễm; phòng chống lao và lao đa kháng thuốc; đối thoại cao cấp Diễn đàn đổi mới khoa học đời sống (LSIF) về đổi mới hệ thống quản lý và hài hòa quy định, đề xuất Tuyên bố chung, khuyến nghị trình lên các Bộ trưởng và các nhà lãnh đạo kinh tế APEC. 

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR
(PLVN) - Từ 23/9/2021, dịch vụ “Chuyển nhanh Napas247” bằng mã VietQR mở rộng kết nối mới với 7 ngân hàng gồm: GPBank, PVcomBank, NCB, PGB, Shinhan Bank, HDB, SCB. Đến thời điểm hiện tại, khách hàng đã có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền bằng mã QR trên ứng dụng mobile banking của 21 ngân hàng.

Phú Thọ khắc phục khó khăn trong nuôi trồng thủy sản

Mô hình nuôi cá “sông trong ao” của gia đình anh Thiều Minh Thế, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.
(PLVN) -  Là địa phương có tiềm năng và lợi thế rất lớn trong phát triển thủy sản, tỉnh Phú Thọ đang dần hướng đến việc tập trung đầu tư thâm canh đối với việc nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, hướng phát triển này vẫn còn khó khăn do nhiều nguyên nhân.

Sự khác biệt từ trải ngiệm vượt trội cho khách hàng

Sự khác biệt từ trải ngiệm vượt trội cho khách hàng
(PLVN) - Techcombank đang là ngân hàng đứng đầu ngành về tốc độ thu hút khách hàng, với số lượng khách hàng phục vụ đã lên tới 8,9 triệu vào tháng 6.2021. Đây là thành quả từ hành trình phát triển 28 năm không ngừng hướng đến trải nghiệm vượt trội cho khách hàng.

Techcombank: 28 năm kiến tạo thành công từ sự thấu hiểu khách hàng

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Với 28 năm phát triển, chuyển đổi mạnh mẽ để thành công, Techcombank đang dẫn đầu ở hầu hết các chỉ số kinh doanh trong hệ thống ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Techcombank ghi dấu ấn ở sự vượt trội toàn diện, phục vụ gần 9 triệu khách hàng với tầm nhìn “dẫn dắt ngành tài chính, nâng tầm giá trị sống”.

Những hợp tác thương mại tỷ USD giữa T&T Group và đối tác Hoa Kỳ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc T&T Group và ông John Wallington, Giám đốc Tài chính, Tập đoàn UPC Renewables (Hoa Kỳ) trao đổi MoU về phát triển năng lượng.
(PLVN) - Ngày 21/9/2021 (theo giờ Hoa Kỳ ), trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hoa Kỳ , Tập đoàn T&T Group đã ký kết một loạt hợp đồng và biên bản ghi nhớ với các đối tác Mỹ để hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo; thu mua nông sản và trở thành nhà phân phối độc quyền thương hiệu dược phẩm nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ.

Bắc Ninh duy trì “vùng xanh” hút nhà đầu tư

Công nhân sản xuất linh kiện điện thoại di động tại Công ty CrucialTec Vina (KCN Yên Phong)
(PLVN) - Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19, nhưng hơn 1 năm qua, Bắc Ninh vẫn luôn nỗ lực không ngừng vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Kỷ luật, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19

Kỷ luật, miễn nhiệm Phó Cục trưởng Cục Thuế vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19
(PLVN) - Nhận định vi phạm của ông Nguyễn Công Thành, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định là nghiêm trọng, uy tín giảm sút, Tổng cục Thuế đã ban hành Quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo, đồng thời miễn nhiệm chức danh Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định đối với ông Nguyễn Công Thành.

Các dự án đường sắt đô thị TP HCM đề xuất tháo gỡ các khó khăn

 Một đoạn tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).
(PLVN) - Theo đề xuất của Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM, các chuyên gia đã có tiêm phòng đầy đủ 2 mũi vaccine tại nước sở tại (với xác nhận của nước sở tại) cùng với kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực, có thể xem xét rút ngắn thời gian cách ly tập trung trước khi thực hiện công việc của Dự án.

Cam Cao Phong giữ gìn thương thiệu, từng bước tiến ra thị trường thế giới

Cam Cao Phong sẽ lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn của VNPost để tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn
(PLVN) -  Hòa Bình được biết đến là một trong những vựa cam lớn nhất miền Bắc, chính quyền và người dân địa phương ngày càng chú trọng hơn trong việc xây dựng, khẳng định vững chắc thương hiệu của mình tại tỉnh nhà, cũng như trên toàn quốc. Mới đây, Hòa Bình đã xúc tiến việc đưa trái cam Cao Phong lên sàn thương mại điện tử nhằm kích cầu tiêu thụ trong thời gian tới.