’Sợi xích’ của Lê Kiều Như bị ’chặt đứt’

"Lối viết của Như là theo lối tả thực, trực diện với vấn đề nên dễ gây sốc. Phải đọc hết tác phẩm chứ không phải đọc vài trích đoạn mà vội đánh giá. Xin cho tôi sự đánh giá công bằng!"- Lê Kiều Như nói về "Sợi xích"- tác phẩm đầu tay của cô vừa bị ngưng phát hành.

"Lối viết của Như là theo lối tả thực, trực diện với vấn đề nên dễ gây sốc. Phải đọc hết tác phẩm chứ không phải đọc vài trích đoạn mà vội đánh giá. Xin cho tôi sự đánh giá công bằng!"- Lê Kiều Như nói về "Sợi xích"- tác phẩm đầu tay của cô vừa bị ngưng phát hành.[links()]

Lê Kiều Như hớn hở trong buổi giới thiệu sách. Ảnh: Thanh Chung
Lê Kiều Như hớn hở trong buổi giới thiệu sách. Ảnh: Thanh Chung

Khi nghe tin cuốn sách Sợi xích bị ngưng phát hành, Lê Kiều Như nghĩ nguyên nhân chính là gì?

- Sau khi đọc một số bài báo, tôi rất bất ngờ. Khi đọc những ý kiến phản bác quá nặng nề, như đổ bỏ công sức của tôi cho tác phẩm này. Nếu ai đã đọc cuốn sách này, chắc chắn biết rằng tôi viết về thân phận người phụ nữ và hành vi bạo lực trong gia đình. Mà đây là vấn đề xã hội hiện rất quan tâm và là sự cảnh tỉnh cho nhiều người (?). Đó là bài học cho những ai đã lún vào cùng quẫn của lý trí... Thật ra tạm ngưng chưa phát hành, chỉ là lý do chưa nộp lưu chiểu, một quy trình của xuất bản mà thôi.

Đọc những đoạn được trích dẫn trên báo gần đây và được mô tả là những đoạn sex thô, Lê Kiều Như có thấy... rùng mình trước "đứa con tinh thần" của mình không?

- Đọc một tác phẩm như đi vào một ngôi nhà, phải có mảng tối mảng sáng, nhưng phải nhìn toàn diện mới hình dung được ngôi nhà chứ đâu chỉ nhìn mảng tối rồi nói đó là tác phẩm. Còn lối viết của Như là theo lối tả thực, trực diện với vấn đề nên dễ gây sốc. Phải đọc hết tác phẩm chứ không phải đọc vài trích đoạn mà vội đánh giá. Xin cho tôi sự đánh giá công bằng!

Trước khi viết Sợi xích, Lê Kiều Như có đọc những truyện tương tự đã phát hành ở VN chưa? Nếu so sánh, Như thấy truyện của mình có "đẳng cấp" thế nào?

Như đã tham khảo qua nhiều tác phẩm được phát hành tại VN (xin không nói tên các tác phẩm này) và thấy mật độ sex, sự miêu tả của mình vẫn còn thua xa.

Nếu tiếp tục viết sách, sex vẫn sẽ là đề tài chính để Lê Kiều Như khai thác?

Tôi là một người luôn thích sống với nhiều sáng tạo và làm việc theo cảm hứng. Những điều của cuộc sống mà mình quan tâm dù là đề tài gì và tùy theo lúc đó mình có đủ hứng thú hay không nữa. Sắp tới Như sẽ phát hành một cuốn truyện tranh cho thiếu nhi, do chính tay Như vẽ. Dĩ nhiên, không phải sex rồi! Nếu còn tinh thần để tiếp tục sáng tạo...

Sẽ có hình thức xử phạt thích đáng

Ngày 15/3, trao đổi với báo chí về cuốn sách “Sợi xích” do Hội nhà văn TP.HCM cấp phép ấn hành, gây bức xúc trong dư luận, Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, khi một cuốn sách do nhà xuất bản cấp phép mà có sai phạm thì Tổng giám đốc nhà xuất bản chịu trách nhiệm trước pháp luật và các quy định của pháp luật về xuất bản.

“Theo thông tin tôi được biết, cho đến thời điểm này, quyển sách này vẫn chưa được nộp lưu chiểu. Vấn đề này Cục xuất bản sẽ xem xét, nếu mà anh có văn bản chính thức thì tất cả những vi phạm sẽ được xử lý theo đúng quy định của pháp luật” - Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn nói.

Thứ trưởng cho biết thêm, trong quá trình đăng ký xuất bản (tên sách và một số nội dung cơ bản), Cục xuất bản cũng đã lưu ý về nội dung trong quyển sách này. Cho nên, nếu vẫn cứ tiếp tục cho xuất bản những nội dung đã được lưu ý thì sẽ có tình tiết tăng nặng hình phạt nếu tác phẩm này được phát hành.

“Ngay vấn đề chưa nộp lưu chiểu cũng là sai rồi. Sẽ xem xét các hình thức xử lý theo đúng quy định của pháp luật”- thứ trưởng nói.

Đoàn Quý

Theo

logoVietnamnet.jpg

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.