“Soi” show, đồ hiệu để đánh thuế nghệ sĩ

Ca sĩ Minh Hăng có hợp đồng quảng cáo dày đặc.
Ca sĩ Minh Hăng có hợp đồng quảng cáo dày đặc.
(PLO) - Chuyện nghệ sĩ thu nhập “khủng” nhưng trốn thuế, khai thuế bèo bọt đã rất quen thuộc trong làng giải trí. Với động thái mới của Bộ Tài chính, liệu có thể “cắt tận gốc” hành vi này?.

Thu nhập cao, đóng thuế bèo
Thu nhập hàng vài chục tỉ một năm, đó là chuyện bình thường đối với những sao Việt hàng đầu Việt Nam như: Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà, Thu Minh… Bên cạnh đó là những sao thế hệ trẻ mới nổi như: Noo Phước Thịnh, Minh Hằng, Đông Nhi, Hồ Quang Hiếu… thu nhập cũng không kém cạnh đàn anh, đàn chị. Với những sao “bé” hơn, hay các ca sĩ, nghệ sĩ tuổi teen cũng xấp xỉ trên dưới chục tỉ, đó là tiết lộ của một bầu show trong nghề. 
Con số thực tế có lẽ còn hơn thế, với ti tỉ những khoản thu có tên và không tên khác: dự sự kiện, đóng quảng cáo, gương mặt đại diện, làm MC, giám khảo, thậm chí là quảng cáo nhãn hàng trên trang cá nhân… Tóm lại, khó ai có thể thống kê một cách chính xác tất cả thu nhập của các nghệ sĩ này. Chính vì thế, việc kê khai thuế của các nghệ sĩ cũng chưa bao giờ phản ánh đúng mức thu nhập của họ. 
Những sao thu nhập cao ngất ngưởng với show kín lịch và hợp đồng quảng cáo dày đặc như Minh Hằng, Mỹ Tâm, Thu Minh… những năm trước, kê khai thu nhập chỉ tầm 2 - 5 triệu/tháng. Theo đánh giá của nhiều người trong nghề, con số này chưa đến 1/10 thu nhập thực tế của họ. Không cần đâu xa, chỉ dựa vào lượng tài sản cũng như hàng hiệu mà họ mua sắm hàng năm, có lẽ cũng vượt xa nhiều lần thu nhập kê khai.
Chính vì thế, dư luận không ngạc nhiên khi hồi đầu tháng 3 năm nay, có đến 7 ca sĩ nổi tiếng bị cơ quan thuế “sờ gáy”, truy thu tiền thuế 4,4 tỉ đồng. Do phát hiện nhiều ca sĩ có dấu hiệu trốn thuế, gian lận trong kê khai thu nhập, Cục Thuế TP HCM đã phối hợp với Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch, thông qua hoạt động cấp phép biểu diễn để xác định thu nhập. Có ca sĩ sau khi kiểm tra kĩ lưỡng, phát hiện ra và truy thu thuế đến gấp đôi, gấp ba lần. 
Tất nhiên, con số này cũng chỉ trên giấy tờ, bởi như đã nói trên, ngoài hoạt động biểu diễn ra, nghệ sĩ còn rất nhiều hoạt động nghệ thuật và ngoài nghệ thuật với thu nhập rất cao khác. Bên cạnh đó, kể cả khi thông qua việc quản lý hoạt động cấp phép biểu diễn, nghệ sĩ cũng có rất nhiều “mánh” để lách thuế, như bắt tay với bầu show hay cát xê trên hợp đồng… 
Vì thế, có thể nói việc đóng thuế thu nhập của nghệ sĩ cho đến nay cũng chỉ dựa trên… tự nguyện là chính, chứ con số mà Cục Thuế có trong tay, tất cả chỉ mang tính tương đối và phản ảnh một phần của thực tế mà thôi. Như vậy, cũng có nghĩa là Nhà nước hàng năm thất thu một khoản thuế không nhỏ từ hàng ngàn nghệ sĩ biểu diễn trên cả nước. Đây là một điều làm dư luận khá bức xúc nhiều năm qua nhưng chưa được giải quyết triệt để.
Mỹ Tâm cũng có thu nhập "khủng" nhưng từng kê khai thu nhập rất thấp.
Mỹ Tâm cũng có thu nhập "khủng" nhưng từng kê khai thu nhập rất thấp. 
Trên hết vẫn là ý thức của nghệ sĩ
Bên cạnh việc bắt tay với bầu show để kê thấp đi thu nhập, không kê khai nhiều nguồn…, nhiều sao còn có thói quen “bỏ qua” quyết toán thuế, không nộp thêm trong khi đã được khấu trừ 10% cuối năm trong nhiều năm.
Mới đây nhất, để rõ ràng, minh bạch và công bằng hơn trong thu thuế thu nhập của nghệ sĩ, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, sắp tới có thể sẽ sửa đổi quy định theo hướng khoán thuế thu nhập cá nhân cho nghệ sĩ thay vì tạm khấu trừ sau đó lũy tiến như hiện nay. 
“Trong vài năm tới, khi điều chỉnh chính sách sẽ theo hướng quy định một mức khấu trừ tại nguồn khi chi trả cho nghệ sĩ nhưng cao hơn mức hiện nay, chẳng hạn mức 20%. Như vậy sẽ hợp lý hơn vì nghệ sĩ không phải đi quyết toán cuối năm. Cơ quan thuế cũng không phải truy thu như hiện nay” - ông Tuấn nhấn mạnh. 
Như vậy, nếu đi vào thực hiện, quy định này sẽ giảm được tình trạng nghệ sĩ thu nhập rất cao nhưng sau khi được khấu trừ tại nguồn 10% đã không đi quyết toán nên số tiền đóng thuế rất ít ỏi. Đó cũng là một điều bất công khi mà nghệ sĩ thu nhập cao ngất nhưng lại đóng thuế thấp hơn rất nhiều so với những người khác có thu nhập thấp hơn, công việc cực nhọc hơn.
Tất nhiên, quy định này cũng đang chỉ là dự định, dựa vào thực trạng trốn thuế của nhiều nghệ sĩ thu nhập cao hiện nay. Một khi quy định đi vào thực tế, cơ quan thuế vẫn còn một việc khá vất vả phải làm, đó là xác minh được một cách gần chính xác mức thu nhập của nghệ sĩ, chứ nếu vẫn “thu nhập một trời, khai một vực” như hiện nay thì quy định nào cũng không ăn thua.
Và, sau tất cả những điều này, quan trọng nhất vẫn là ý thức của nghệ sĩ. Làm thế nào để nâng cao ý thức, trách nhiệm nộp thuế; làm thế nào để nghệ sĩ hiểu rõ trốn thuế là một hành động vô cùng ích kỉ, khiến họ đánh mất niềm tin của công chúng và trên hết là vi phạm pháp luật? 

Tin cùng chuyên mục

Hành trình đưa nhạc kịch đến với khán giả khắp Việt Nam mang tên "Shrek: On National Tour". (Ảnh BTC)

Vở nhạc kịch Shrek - hạnh phúc khi là chính mình

(PLVN) - Vở nhạc kịch Shrek đã phá vỡ những định kiến thông thường, đem lại thông điệp vô cùng ý nghĩa: Mỗi người dù là ai, đều thật đẹp khi là chính mình và đều xứng đáng có được hạnh phúc. Chính thông điệp này đã chạm đến trái tim của những khán giả thưởng thức vở nhạc kịch và để lại những dư âm thật sâu sắc, rực rỡ.

Đọc thêm

Ca sĩ Phương Linh từng ở ẩn để chữa bệnh

Ca sĩ Phương Linh trở lại với sân khấu sau thời gian dài điều trị bệnh (ảnh P.V)
(PLVN) - Hạn chế việc đi hát, ít ai biết được rằng ca sĩ Phương Linh phải đối diện với việc bị tràn dịch khớp gối. Sau nhiều năm điều trị từ Đông y đến Tây y, đến nay nữ ca sĩ mới phục hồi được 80%.

Nhiều người trẻ tâm huyết với nghệ thuật hát bội

Nhiều người trẻ tâm huyết với nghệ thuật hát bội
(PLVN) - Trước dòng chảy như vũ bão của nghệ thuật hiện đại với sự du nhập của nhiều loại hình giải trí mới, các loại hình nghệ thuật truyền thống như hát bội rơi vào khủng hoảng, bấp bênh. Lo ngại di sản niên đại hàng trăm năm của ông cha đứng trước nguy cơ mai một, thất truyền, các bạn trẻ Gen Z đã tâm huyết, nỗ lực tổ chức nhiều chương trình giới thiệu, đưa các loại hình nghệ thuật truyền thống đến gần công chúng, tạo cầu nối giữa nghệ thuật truyền thống và hiện đại…

Vẻ đẹp Tây Hồ trên khuôn nhạc

Vẻ đẹp mênh mang của Hồ Tây luôn dễ chạm vào trái tim người nghệ sĩ, tạo nguồn cảm hứng bất tận cho thi ca. (Ảnh: Zing.vn)
(PLVN) - Hồ Tây là góc lãng mạn nhất trong bức tranh Hà Nội đa màu, là thế giới của những làn gió trong trẻo, sự phóng khoáng và giàu chất thơ. Như một lẽ rất tự nhiên, vẻ đẹp mênh mang của Hồ Tây luôn dễ chạm vào trái tim người nghệ sĩ, tạo nguồn cảm hứng bất tận cho thi ca, nhạc họa, văn chương bao đời nay. Vẻ đẹp lung linh, lãng mạn của Hồ Tây được hiện lên trên từng khuôn nhạc.

'Vui lên nào, anh em ơi' - bộ phim ca ngợi sức mạnh tình bạn

"Vui lên nào, anh em ơi" hướng đến khẳng định giá trị bản thân, sức mạnh của tình bạn (ảnh trong phim)
(PLVN) - “Vui lên nào, anh em ơi” khẳng định sức mạnh của tình bạn, giá trị của niềm tin, sự khích lệ và lối sống tích cực. Bộ phim không chỉ mang đến cho khán giả những tiếng cười mà còn truyền tải những bài học quý giá về cuộc sống, khơi dậy sự lạc quan trong mỗi người.

18 tác phẩm hội họa tại 'Hồng Sen'

Một số bức tranh hoa sen với nét vẽ tài hoa của các họa sĩ đương đại Việt Nam (ảnh Sơn Tùng).
(PLVN) - 18 tác phẩm hội họa có chủ đề về hoa sen thuộc bộ sưu tập “Hồng Sen” của nhà sưu tập Thúy Anh được trưng bày tại Hà Nội. Những bức tranh hoa sen với nét vẽ tài hoa của các họa sĩ đương đại Việt Nam xuất hiện bên áo dài, nón lá đã tạo điểm nhấn đẹp đẽ, khó phai, góp phần tôn vinh vẻ đẹp của đất nước, con người Việt Nam.

Triển lãm “Cuộc sống quanh ta 2024” tôn vinh nét đẹp bình dị

Cuộc sống quanh ta 2024” tôn vinh nét đẹp đời thường (Ảnh: BTC).
(PLVN) - Triển lãm “Cuộc sống quanh ta 2024” trưng bày 63 tác phẩm, là những sáng tác mới của 62 tác giả thuộc thuộc Câu lạc bộ Mỹ thuật sáng tác đề tài xây dựng Tổ quốc. Người xem có thể bắt gặp những hình ảnh bình dị với làng gốm, làng thổ cẩm, làng nón, phong cảnh bốn mùa, đình làng, Khuê Văn Các...

Phiêu lưu trong thế giới nghệ thuật rùa biển

Nghệ sĩ điêu khắc Cao Thanh Thà có duyên với các dự án nghệ thuật cộng đồng hướng tới bảo vệ môi trường biển. (Nguồn: NVCC)
(PLVN) - Với tỷ lệ sống rất thấp 1/1000 của rùa biển, nghệ sĩ điêu khắc Cao Thanh Thà muốn thông qua hành trình phiêu lưu của rùa biển từ khi sinh ra đến khi được hòa mình vào đại dương, kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ loài sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng. Và tỷ lệ 1/1000 cũng là cái tứ để Cao Thanh Thà chọn tạo ra 1001 rùa biển bằng gốm cho triển lãm nghệ thuật đầu tiên của mình.

“Tứ đại mỹ nhân” màn ảnh Việt thời xưa

“Tứ đại mỹ nhân” màn ảnh Việt thời xưa
(PLVN) - Những năm 60 - 70, Việt Nam có rất nhiều nữ diễn viên nổi tiếng xinh đẹp, tài hoa. Trong đó bốn “ngọc nữ” được biết đến nhiều nhất là Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Thanh Nga và Trà Giang. Họ đã trở thành biểu tượng khó phai mờ trong lòng công chúng bao thế hệ.

'Viollage' gợi nhớ về những miền quê thanh bình

Tình yêu của nghệ sĩ trẻ Quỳnh Như với những miền quê qua "Viollage" (ảnh BTC).
(PLVN) - Những tác phẩm trong album “Viollage” của nghệ sĩ violin Quỳnh Như đều là những giai điệu nhẹ nhàng, thân quen với khán giả từ thời kỳ kháng chiến chống Pháp đến nay, gợi nhớ về những miền quê mộc mạc, thanh bình và thắm đượm tình làng, nghĩa xóm.

Nỗ lực, bảo tồn, phát huy giá trị của Hồ Tây, Hà Nội

Bà Bùi Thị Lan Phương - Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, Hà Nội (ảnh T.D)
(PLVN) - Ngày 19/6/2024, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN quận Tây Hồ tổ chức cuộc gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí, truyền hình nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam. Cũng trong buổi lễ, lãnh đạo quận Tây Hồ đã thông tin về kết quả phát triển kinh tế - xã hội của quận 6 tháng đầu năm 2024 và “Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024”.

Định hình “căn cước văn hóa” cho di sản nghệ thuật chèo

Vở diễn “Như hạt mưa sa” thắng lớn tại Liên hoan Sân khấu các trường nghệ thuật của châu Á. (Ảnh: Trường ĐH SKĐA Hà Nội)
(PLVN) - Những làn điệu chèo cổ được người dân Đồng bằng Bắc Bộ lưu giữ như một nghệ thuật tiêu biểu, di sản văn hóa quý báu, lan tỏa, vang xa không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Hiện Việt Nam đang xúc tiến gửi hồ sơ trình UNESCO xét đưa nghệ thuật chèo vào danh sách “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”.