Sôi nổi Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ các địa phương

Hội thi Tổ liên gia an toàn PCCC tỉnh Quảng Trị.
Hội thi Tổ liên gia an toàn PCCC tỉnh Quảng Trị.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Loạt tỉnh, thành tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC)” năm 2024 nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác PCCC và CNCH, tuyên truyền sâu rộng về vai trò, ý nghĩa thiết thực của mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”...

Ngày 29/5, tại TP Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên), 80 vận động viên đến từ 10 đội thi được lựa chọn từ hội thi cấp huyện, thị xã, thành phố, đã tham gia Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” tỉnh Hưng Yên năm 2024.

Các vận động viên được chia thành 10 đội, tham gia tranh tài ở 2 phần thi, gồm: Phần lý thuyết trả lời câu hỏi về kiến thức PCCC, cứu nạn, cứu hộ và phần thi thực hành chữa cháy, cứu người, di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Phát biểu tại hội thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Hùng Nam nhấn mạnh, hội thi là một hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền nâng cao chất lượng, hiệu quả của mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” về kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người, cứu tài sản cho người dân; thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra tại cơ sở, khu dân cư.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Hùng Nam, trao giải cho các đội đạt giải.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Hùng Nam, trao giải cho các đội đạt giải.

Đây là dịp để người dân giao lưu, gặp gỡ, tìm hiểu kiến thức pháp luật, kỹ năng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; có khả năng đáp ứng, xử lý các tình huống cháy ngay từ cơ sở. Đồng thời, qua hội thi nhằm tuyên truyền trực quan, sinh động đến từng người dân, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phong trào “Toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy”.

Với sự chuẩn bị chu đáo cùng tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, các đội thi đã hoàn thành tốt các phần thi, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, thể hiện được kỹ năng trong xử lý các tình huống cháy và khả năng sử dụng thành thạo công cụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Căn cứ tổng số điểm các đội thi đã đạt được qua 2 phần thi lý thuyết và thực hành, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất toàn đoàn cho đội tuyển "Tổ liên gia an toàn PCCC" xã Long Hưng, huyện Văn Giang; giải Nhì cho đội tuyển "Tổ liên gia an toàn PCCC" phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào; giải Ba cho đội tuyển "Tổ liên gia an toàn PCCC" xã Hồ Tùng Mậu, huyện Ân Thi và đội tuyển "Tổ liên gia an toàn PCCC" xã Đình Cao, huyện Phù Cừ.

Trước đó, ngày 26/5, Hải Phòng, Quảng Ninh và Quảng Trị cũng đồng loạt tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy”.

Tại Hải Phòng, tham dự Hội thi năm nay có 14 đội tuyển với 160 vận động viên xuất sắc đến từ các Tổ liên gia thuộc 14 quận, huyện trên địa bàn TP.

Mục đích của Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH “Tổ liên gia an toàn PCCC” là nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của quần chúng nhân dân trong công tác PCCC và CNCH, tuyên truyền sâu rộng về vai trò, ý nghĩa thiết thực của mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”.

Phần thi Lý thuyết các đội trả lời câu hỏi về kiến thức PCCC và CNCH.

Phần thi Lý thuyết các đội trả lời câu hỏi về kiến thức PCCC và CNCH.

Đây cũng là dịp để người dân trên địa bàn thành phố trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về công tác PCCC và CNCH trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ, sự cố, tai nạn khi xảy ra tại khu dân cư, đưa hoạt động các “Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy” tại các xã, phường, thị trấn đi vào thực chất, phát huy hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra ngay tại khu dân cư.

Ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu khai mạc Hội nghị.

Ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội thi, ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định, Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” TP Hải Phòng năm 2024 nhằm cụ thể hóa phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC và CNCH; nhân rộng các Mô hình “Tổ liên gia an toàn về phòng cháy chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng” tại các khu dân cư, đặc biệt các khu vực có nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh.

Phần thi Thực hành chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Phần thi Thực hành chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Qua triển khai thực tiễn đã có nhiều “Tổ liên gia an toàn về PCCC” phát huy được vai trò to lớn trong bảo đảm an toàn PCCC và CNCH, đã phát hiện kịp thời và tổ chức dập tắt đám cháy hiệu quả, giúp giảm thiểu thiệt hại do cháy gây ra. Việc xây dựng mô hình và tổ chức Hội thi sẽ giúp người dân hiểu rõ hơn về công tác PCCC; nắm bắt được các kiến thức cơ bản trong công tác phòng ngừa cháy, nổ và cách thức chữa cháy và CNCH. Đồng thời, tạo nên sự gắn kết trong Nhân dân, trong cộng đồng, nâng cao tinh thần trách nhiệm giúp đỡ nhau khi xảy ra các tai nạn, sự cố, cần có sự cứu trợ kịp thời, làm giảm đi những thiệt hại đáng tiếc về người và tài sản.

Tại Hội thi, các đội lần lượt tham gia 2 phần thi gồm: Thi Lý thuyết (trả lời câu hỏi về kiến thức PCCC và CNCH) và phần thi Thực hành (chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh).

Phó Chủ tịch UBND thành phố trao phần thưởng cho các đội có thành tích cao tại Hội thi.

Phó Chủ tịch UBND thành phố trao phần thưởng cho các đội có thành tích cao tại Hội thi.

Trải qua các phần thi, kết quả Giải Nhất toàn đoàn đã thuộc về Đội thi của quận Hải An; Giải Nhì thuộc về Đội thi của huyện Tiên Lãng và Giải Ba thuộc về Đội thi của huyện Kiến Thụy và quận Kiến An.

Theo đó, Đội giành giải Nhất sẽ đại diện cho TP Hải Phòng đi thi Cụm gồm 11 tỉnh, thành phố tại tỉnh Nam Định diễn ra vào ngày 10/6/ và cũng là đơn vị đại diện cho TP Hải Phòng dự Vòng thi Chung kết toàn quốc được tổ chức tại TP Hải Phòng vào ngày 6/7 tới đây.

Tập thể có thành tích xuất sắc được nhận bằng khen của UBND TP.

Tập thể có thành tích xuất sắc được nhận bằng khen của UBND TP.

Cùng ngày, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thi “Tổ liên gia an toàn PCCC” cấp tỉnh năm 2024. Tham gia hội thi có hơn 100 vận động viên (VĐV) đến từ 13 đội thi xuất sắc nhất đại diện cho các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Các đội thi gồm 2 phần: lý thuyết và thực hành (các VĐV phối hợp thực hiện hoạt động chữa cháy, cứu người, cứu tài sản trong xử lý tình huống cháy giả định tại một tổ liên gia). Hội thi là dịp để đánh giá kết quả hoạt động của mô hình tổ liên gia an toàn PCCC; đồng thời, tuyên truyền, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người, cứu tài sản cho các thành viên trong các hộ gia đình thuộc “Tổ liên gia an toàn PCCC”; phát huy hiệu quả nguyên tắc “4 tại chỗ” trong công tác PCCC, giảm thiểu số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra tại khu dân cư. Từ đó, thúc đẩy phong trào toàn dân PCCC được nhân rộng, đi vào thực chất và có chiều sâu; góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Đại tá Nguyễn Thuận, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh, phát biểu tại hội thi.

Đại tá Nguyễn Thuận, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh, phát biểu tại hội thi.

Phát biểu tại hội thi, Đại tá Nguyễn Thuận, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh, Phó Trưởng ban tổ chức Hội thi chia sẻ: việc nâng cao hiệu quả công tác PCCC, giảm thiểu đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra trong khu dân cư là hết sức quan trọng. Cùng với việc xây dựng các mô hình phòng cháy chữa cháy tại cơ sở như “Tổ liên gia an toàn PCCC”, lực lượng Công an tỉnh đã và đang đẩy mạnh kiểm tra, hướng dẫn tập huấn kỹ năng, nâng cao khả năng ứng phó khi có cháy của thành viên các mô hình chữa cháy cộng đồng.

Sau hội thi, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh sẽ phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương rút kinh nghiệm để tiếp tục vận động, hướng dẫn nhân dân xây dựng các mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC sát với tình hình thực tế từng khu dân cư.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nghiêm Xuân Cường, phát biểu tại hội thi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nghiêm Xuân Cường, phát biểu tại hội thi.

Kết luận tại Hội thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nghiêm Xuân Cường, Trưởng Ban chỉ đạo về Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ tỉnh, đề nghị Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, kỹ năng thoát nạn trong đám cháy cho người dân nhằm ứng phó hiệu quả với các tình huống cháy, nổ xảy ra trong đời sống hằng ngày.

Một số hình ảnh tại hội thi.

Một số hình ảnh tại hội thi.

Đối với loại hình nhà chung cư, nhà trọ, yêu cầu UBND các địa phương thực hiện nghiêm các nhiệm vụ công tác PCCC đã được UBND tỉnh chỉ đạo, trong đó kiểm tra, hướng dẫn chủ cơ sở khắc phục các điều kiện PCCC; xử lý, tạm đình chỉ các cơ sở nhà trọ không bảo đảm điều kiện PCCC. Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Quảng Ninh hiện có 1.556 mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và 514 điểm chữa cháy công cộng. Thực tế cho thấy, sau một thời gian đi vào hoạt động, các tổ liên gia đã khẳng định được hiệu quả như là một giải pháp quan trọng nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng cho người dân; góp phần ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ xảy ra các vụ cháy nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng trong khu dân cư.

Để phát huy kết quả hội thi và tiếp tục nhân rộng, nâng cao hiệu quả mô hình tổ liên gia trong công tác PCCC tại khu dân cư, ông Nghiêm Xuân Cường đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quan tâm chỉ đạo nâng cao chất lượng hoạt động, rà soát xây dựng các tổ liên gia mới; tuyên truyền vận động phấn đấu 100% hộ gia đình trang bị bình chữa cháy và có người được huấn luyện nghiệp vụ PCCC theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới.

Kết quả hội thi, đội thi "Tổ liên gia an toàn PCCC" TP Cẩm Phả đạt giải Nhất, và sẽ đại diện cho tỉnh Quảng Ninh tham gia vòng thi khu vực tại Nam Định. Giải Nhì thuộc về đội Bình Liêu và đội Đông Triều đạt giải Ba chung cuộc.

Tại Quảng Trị, Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC)” năm 2024 cũng được tổ chức trong ngày 26/5. Tại vòng thi cấp tỉnh, có 10 đội thi đến từ các Tổ liên gia an toàn PCCC có thành tích xuất sắc nhất của các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh tham gia tranh tài.

Các đội thi lần lượt tranh tài ở 02 nội dung gồm: lý thuyết về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CNCH) và thực hành chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Phần thi thực hành của các đội.

Phần thi thực hành của các đội.

Hội thi nhằm nâng cao kiến thức, năng lực, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người, cứu tài sản cho các thành viên trong hộ gia đình thuộc “Tổ liên gia an toàn PCCC”.

Qua đó, góp phần tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” trên địa bàn đi vào thực chất, hiệu quả; thực hiện phương châm “4 tại chỗ” trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ có thể xảy ra ngay tại khu dân cư; sẵn sàng chữa cháy kịp thời, hiệu quả ngay từ đầu; tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức và đầu tư tập luyện kỹ năng thực hành, tại hội thi, Tổ liên gia an toàn PCCC các địa phương đã thi đấu tích cực, sôi nổi, thao tác thành thạo và nhanh chóng các bước, kỹ năng trong công tác PCCC và CNCH.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân.

Kết thúc hội thi, ban tổ chức trao giải Nhất toàn đoàn cho Tổ liên gia an toàn PCCC huyện Gio Linh; giải Nhì thuộc về huyện Triệu Phong và Hướng Hóa.

Thượng tá Kiều Đức Tính - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân.

Thượng tá Kiều Đức Tính - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân.

Dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 9 tập thể và 9 cá nhân; Công an tỉnh trao giấy khen cho 6 tập thể và 8 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH “Tổ liên gia an toàn PCCC” năm 2024 gắn với sơ kết 3 năm thực hiện chuyên đề “Tăng cường công tác PCCC và CNCH đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh”.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Báo Pháp luật Việt Nam nhận Giải báo chí tỉnh Phú Thọ

Báo Pháp luật Việt Nam nhận Giải báo chí tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Ngày 17/6/2024, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ, Hội đồng Giải báo chí tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ trao Giải báo chí tỉnh Phú Thọ lần thứ XIV - năm 2024 và Giải báo chí về công tác xây dựng Đảng năm 2024, gắn với gặp mặt kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6.

Lâm Đồng: Xử lý nghiêm cán bộ làm phát sinh thêm thủ tục hành chính

Người dân thực hiện TTHC tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Lâm Đồng.
(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các đơn vị tập trung giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp, giảm tối đa tỷ lệ hồ sơ quá hạn; xử lý nghiêm đơn vị, cán bộ có hành vi nhũng nhiễu, làm phát sinh thêm thủ tục hành chính, hồ sơ, giấy tờ, yêu cầu điều kiện không đúng quy định.

Nam Định vận động người dân đăng ký hiến mô tạng

Người dân đăng ký hiến mô tạng trực tiếp tại Lễ phát động ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.
(PLVN) -  Ngày 16/6, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam phối hợp với UBND huyện Hải Hậu (Nam Định) và Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tổ chức chương trình truyền thông, phát động đăng ký hiến tặng mô tạng, giác mạc tại xã Hải Phúc, huyện Hải Hậu.

Lào Cai: Hơn 700 người được tuyên truyền, trải nghiệm và thực hành chữa cháy, cứu nạn cứu hộ

Lào Cai: Hơn 700 người được tuyên truyền, trải nghiệm và thực hành chữa cháy, cứu nạn cứu hộ
(PLVN) - Sáng ngày 16/6/2024, tại nhà văn hoá mỏ Apatit, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an tỉnh Lào Cai đã tổ chức chương trình tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành chữa cháy, CNCH cho gần 700 người là đại diện các tổ liên gia, đội pccc cơ sở, lực lượng dân phòng và các em học sinh tham gia.

Sắp ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự kiến, vào ngày 28/6 tới, UBND TP Hà Nội sẽ tổ chức Lễ công bố vận hành các ứng dụng nền tảng của Đề án 06 Chính phủ trên địa bàn TP bao gồm Công dân Thủ đô số (iHaNoi); Hồ sơ sức khỏe điện tử TP Hà Nội trên ứng dụng VNeID; Cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID; Hệ thống Thông tin phục vụ họp và Xử lý công việc (E-Cabinet) tích hợp với phòng họp thông minh.