Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong những ngày này, tại tỉnh Điện Biên đang sôi nổi diễn ra nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 68 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2022), hướng tới kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).
Lãnh đạo tỉnh Điện Biên dâng hương tưởng niệm, viếng các anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sĩ A1. Lãnh đạo tỉnh Điện Biên dâng hương tưởng niệm, viếng các anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sĩ A1.

Sáng qua (6/5), lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh Điện Biên cùng lãnh đạo nhiều sở, ngành, lực lượng vũ trang tỉnh, đại diện lãnh đạo huyện Điện Biên và TP Điện Biên Phủ… đã tới đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm, viếng các anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sĩ A1 (TP Điện Biên Phủ).

Trong không khí trang nghiêm, trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, đoàn viếng đã đặt vòng hoa, thành kính mặc niệm, dâng hương tưởng nhớ công lao to lớn của những người con ưu tú đã không tiếc máu xương vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng 68 năm về trước, để cho hôm nay quê hương Điện Biên nói riêng, đất nước ta nói chung ngày càng phát triển, cuộc sống của nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, lãnh đạo tỉnh nguyện hứa đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, phấn đấu xây dựng tỉnh Điện Biên ngày càng phát triển. Tiếp tục quan tâm và chăm lo tốt hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, giữ trọn đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.

Chiều cùng ngày, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học “Nội dung và giải pháp bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ gắn với phát triển du lịch”.

Tại Hội thảo, các đại biểu, nhà khoa học, nghiên cứu lịch sử, nhân chứng lịch sử đã tham gia trao đổi nhiều ý kiến về các vấn đề: Một số giải pháp bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch tỉnh; một số kết quả từ phương pháp phân tích hình ảnh tư liệu và ý kiến gợi mở nhằm phát huy giá trị di tích Chiến trường Điện Biên Phủ; sản phẩm du lịch gắn với di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ, một số đề xuất cho phát triển bền vững; mang lịch sử đến gần hơn với cuộc sống thực tiễn, tăng tính năng tương tác trong thực tế...

Sôi nổi các hoạt động kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh 1

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ sẵn sàng đón lượng lớn du khách đến tham quan trong dịp này.

Trước đó, vào ngày 5/5, Trường Chính trị tỉnh Điện Biên đã tổ chức Hội thảo khoa học cấp trường với chủ đề “Phát huy giá trị Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 1954 với xây dựng và phát triển tỉnh Điện Biên”. Các tham luận tại Hội thảo đã tiếp tục khẳng định, Chiến thắng Điện Biên Phủ mang tầm vóc thời đại, có ý nghĩa to lớn là sự kết tinh của nhiều nhân tố, trong đó quan trọng nhất là sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; của chủ nghĩa yêu nước, tinh thần cách mạng, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam, của ý chí quyết chiến, quyết thắng và sức mạnh của Quân đội nhân dân, lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Chiến thắng Điện Biên Phủ đồng thời là chiến thắng của tình đoàn kết chiến đấu bền chặt, thủy chung son sắt giữa quân đội nhân dân 3 nước Đông Dương bạn bè quốc tế.

Từ ý nghĩa trên, các tham luận đã làm rõ ý nghĩa Chiến thắng Điện Biên Phủ với phát triển kinh tế xanh, nhanh, bền vững; phát huy Chiến thắng Điện Biên Phủ trong an ninh, quốc phòng; giá trị của di tích chiến trường Điện Biên Phủ với phát triển kinh tế du lịch của tỉnh hiện nay; phát huy sức mạnh đoàn kết dân tộc, đoàn kết quốc tế trong Chiến thắng Điện Biên Phủ với công cuộc xây dựng và phát triển.

Cùng với các Hội thảo trên, trong dịp này, tại TP Điện Biên Phủ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ như: Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Bản hùng ca Điện Biên (tổ chức tối 6/5), Chương trình nghệ thuật; Các hoạt động trưng bày, giới thiệu tài liệu, sách, ấn phẩm và phát hành các xuất bản phẩm về thân thế, sự nghiệp, cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh, giới thiệu về vẻ đẹp của mảnh đất, văn hóa các dân tộc tỉnh Điện Biên; Tuần phim tài liệu, phim truyện về Chiến thắng Điện Biên Phủ; các hoạt động giao lưu, thi đấu các môn thể thao; các hoạt động phục vụ khách tham quan Bảo tàng tỉnh, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và các điểm di tích...

Cũng trong dịp này, trên địa bàn toàn tỉnh đã diễn ra nhiều hoạt động tri ân, thăm hỏi, tặng quà chiến sĩ Điện Biên.

Ông Nguyễn Minh Phú - Giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh Điện Biên cho biết: Các hoạt động kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ tạo sự phấn khởi, cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên, nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thể hiện lòng biết ơn sâu sắc các thế hệ đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do, vì thống nhất của Tổ quốc; củng cố và bồi đắp niềm tin của nhân dân với Đảng, cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh. Qua đó, phát huy ý chí, khát vọng, sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc trong tỉnh góp phần xây dựng kinh tế - xã hội tỉnh Điện Biên ngày một giàu mạnh.

Dịp này, nhiều cơ quan, đơn vị và du khách trong cả nước cũng tổ chức về các “địa chỉ đỏ” tại TP Điện Biên Phủ để dâng hương tri ân các liệt sỹ, tham quan, tìm hiểu lịch sử Chiến thắng Điện Biên Phủ như: Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; Đồi A1, Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ, Hầm Đờ-cát...

Được biết, trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 vừa qua, các di tích chiến trường xưa trên địa bàn tỉnh Điện Biên cũng đã đón hàng chục nghìn lượt khách tới tham quan.

Quốc Định
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập trung khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ hiếm gặp cuối tháng 5

Tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ.
(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một địa phương vùng núi và Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đến ngày 26/5, hiện tượng mưa lớn, sạt lở, ngập úng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân.

Thận trọng khi truyền thông về trẻ em

Đặt lợi ích của trẻ em lên trên hết khi truyền thông. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  “Truyền thông về công tác trẻ em cần toàn diện, góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em” – đó là nhấn mạnh của Cục trưởng Cục Trẻ em – Bộ LĐ-TB&XH Đặng Hoa Nam tại Hội thảo định hướng truyền thông về Tháng hành động Vì trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do Cục Trẻ em phối hợp Tổ chức Plan tại Việt Nam vừa tổ chức.

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em
(PLVN) -  Điều tra Quốc gia về Lao động trẻ em lần thứ hai của Việt Nam công bố cuối năm 2020 xác định có khoảng 5,3% trẻ em và người chưa thành niên trong độ tuổi từ 5 đến 17 là lao động trẻ em. Con số này tương đương với hơn 1 triệu trẻ, trong đó hơn một nửa số trẻ phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm.