Sôi nổi các cuộc thi tìm hiểu pháp luật

Hội thi tuyên truyền và tìm hiểu pháp luật năm 2023 tại Đà Nẵng.
Hội thi tuyên truyền và tìm hiểu pháp luật năm 2023 tại Đà Nẵng.
(PLVN) - Trong những năm gần đây, các cuộc thi tìm hiểu pháp luật đã trở thành cách thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) hiệu quả, được nhiều địa phương lựa chọn nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành, học tập, tìm hiểu pháp luật của cán bộ và nhân dân,

Với mục đích tuyên truyền về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc chấp hành, thực thi pháp luật, góp phần đưa nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống, đầu tháng 4/2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật, nghị quyết của Đảng bằng hình thức trực tuyến năm 2023”. Cuộc thi được tổ chức 2 đợt; đợt 1 từ ngày 4/4 đến ngày 5/5/2023.

Đây là lần đầu tiên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức cuộc thi theo hình thức trắc nghiệm trực tuyến cho thấy sự đổi mới, linh hoạt cũng như cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chuyển đổi số. Sau gần 1 tháng triển khai, cuộc thi đã nhận được hàng nghìn bài dự thi từ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Phó trưởng Ban Tổ chức cuộc thi đánh giá Cuộc thi đang nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực từ các đơn vị, cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh với sự đầu tư nghiêm túc thể hiện qua chất lượng bài thi. Những tín hiệu tích cực này hứa hẹn cuộc thi sẽ tiếp tục lan tỏa hơn nữa trong thời gian tới, qua đó tiếp tục nâng cao việc chấp hành, thực thi pháp luật và nghị quyết của Đảng trong các tầng lớp nhân dân, góp phần đưa pháp luật và nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Còn Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh Hậu Giang mới đây đã phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma túy”. Cuộc thi là một trong những hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và Nhân dân trên địa bàn tỉnh về phòng, chống ma túy, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh.

Cuộc thi tập trung vào các quy định của Luật Phòng, chống ma túy; Nghị định số 105/2021/NĐ-CP ngày 04/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn một số điều của Luật Phòng, chống ma túy; Nghị định số 116/2021/NĐ-CP, ngày 21/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống ma túy, Luật Xử lý vi phạm hành chính về cai nghiện ma túy và quản lý sau khi cai nghiện ma túy; Nghị định số 144/2021/NĐ-CP, ngày 31/12/2021 của Chính phủ…

Tại Đà Nẵng, Ban Thường trực Uỷ ban Đoàn kết Công giáo thành phố vừa tổ chức hội thi tuyên truyền và tìm hiểu pháp luật 2023 với sự tham gia của đông đảo các đội thi đại diện cho 6 quận, huyện trên địa bàn. Sự kiện là dịp để đồng bào công giáo giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, trau dồi kiến thức pháp luật, thắt chặt thêm đoàn kết.

Tại hội thi, 6 đội thi đại diện cho 6 quận, huyện trên địa bàn thành phố trải qua 3 phần thi, gồm phần thi trắc nghiệm, phần thi tình huống và phần thi tài năng. Với tinh thần nhiệt huyết tìm hiểu pháp luật, các đội thi không chỉ dừng lại ở các thành viên trẻ tuổi tham gia mà nhiều thành viên lớn tuổi không ngại đóng góp kiến thức, đã tạo nên không khí vui tươi, gắn bó.

Nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL, góp phần đổi mới, đa dạng hóa các hình thức PBGDPL, vừa qua, Sở Tư pháp Cà Mau - Cơ quan Thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh đã tổ chức Lễ phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật năm 2023” trên địa bàn tỉnh.

Theo kế hoạch, Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật năm 2023” trên địa bàn tỉnh Cà Mau sẽ được tổ chức 01 cuộc thi viết; 01 cuộc thi sân khấu hoá và 07 cuộc thi theo hình thức trắc nghiệm trực tuyến tại chỉ website: https://timhieuphapluat.camau.gov.vn. Mỗi đợt thi sẽ có chủ đề riêng về các nội dung tìm hiểu pháp luật Việt Nam bao gồm: Tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường; chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội; hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; an ninh mạng và tiếp cận thông tin; an toàn, vệ sinh lao động và an toàn thực phẩm; sở hữu trí tuệ; thực hiện dân chủ ở cơ sở…

Để cuộc thi được lan tỏa của đến đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trong tỉnh, trước hết hệ thống ngành Tư pháp các huyện, thành phố Cà Mau phải là lực lượng tiên phong hưởng ứng và tham gia cuộc thi lần này. Tại Lễ phát động, Lãnh đạo Sở Tư pháp yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành phố Cà Mau; các đơn vị có liên quan; các cơ quan báo, đài, Cổng Thông tin điện tử... quan tâm, chỉ đạo tuyên truyền sâu rộng về chủ đề, ý nghĩa, nội dung, tầm quan trọng của các Cuộc thi tìm hiểu pháp luật trong năm 2023. Đồng thời khích lệ, khuyến khích, tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên và Nhân dân hưởng ứng, tham gia với số lượng đông nhất, tạo sức lan tỏa sâu rộng nhất.

Tin cùng chuyên mục

Tập trung mọi nguồn lực thi hành các vụ án có giá trị lớn

Tập trung mọi nguồn lực thi hành các vụ án có giá trị lớn

(PLVN) -Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) cho biết, trong 09 tháng năm 2024, kết quả THADS về việc và về tiền tăng về số tuyệt đối so với cùng kỳ năm 2023; kết quả thi hành án kinh tế, tham nhũng về việc và số bản án, quyết định hành chính thi hành xong tăng so với cùng kỳ năm 2023; số vụ việc bồi thường Nhà nước phát sinh mới giảm.

Đọc thêm

Khai mạc hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự

Trao giải chung cuộc cho cuộc thi Nghiệp vụ thi hành án dân sự
(PLVN) -  Hướng tới kỷ niệm 78 năm ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/07/1946 – 19/07/2024), sáng ngày 13/7, Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự giỏi 2024

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên
(PLVN) -  Chương trình Lễ kỷ niệm 39 Năm Ngày Báo Pháp Luật Việt Nam phát hành số đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024) chính thức diễn ra tối 13/7, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) trong không khí long trọng mà ấm áp nghĩa tình, tràn đầy năng lượng của các cán bộ, phóng viên, người lao động thuộc ngôi nhà chung Báo Pháp luật Việt Nam.

Thi hành án dân sự địa phương: Khắc phục khó khăn do thiếu biên chế

Lãnh đạo và Chấp hành viên Chi cục THADS TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái trao đổi nghiệp vụ (ảnh minh họa, nguồn thads.moj.gov.vn).jpg
(PLVN) - Trong bối cảnh các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) ngày càng được giao thêm nhiều nhiệm vụ, với khối lượng công việc tăng đột biến, tính chất ngày càng phức tạp, nhưng biên chế ngày càng bị cắt giảm đã tạo áp lực không nhỏ cho đội ngũ Chấp hành viên và công chức THADS.

Hài hòa pháp luật giữa các quốc gia Asean, hướng tới phát triển toàn diện và bền vững

Các chuyên gia, diễn giả tại buổi hội thảo
(PLVN) - Sáng 10/7, tại TPHCM, trường Đại học Luật TPHCM tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “hài hòa hoá pháp luật giữa các quốc gia Asean hướng tới phát triển toàn diện và bền vững”, nhằm xác định các vấn đề và định hướng giải pháp cho tiến trình hài hòa hóa pháp luật trong cộng đồng ASEAN.

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.

Hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan tới Trí tuệ nhân tạo

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
(PLVN) - Chiều 10/7, Bộ Tư pháp phối hợp với Quỹ Hanns Seidel Foundation tổ chức Hội thảo kinh nghiệm quốc tế về trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Hội thảo thuộc khuôn khổ Chương trình hợp tác ba năm Đối thoại nhà nước pháp quyền giữa Bộ Tư pháp CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp liên bang CHLB Đức.

Phát huy tính chủ động của báo chí trong truyền thông chính sách

Truyền thông chính sách góp phần tạo đồng thuận trong xã hội từ sớm, từ xa (ảnh MH, Baodantoc.vn).
(PLVN) - Truyền thông chính sách là một trong những kênh quan trọng và bảo đảm việc thực hiện quyền làm chủ của người dân trong tham gia xây dựng pháp luật, qua đó góp phần củng cố và xây dựng niềm tin của nhân dân đối với mỗi chủ trương, chính sách mới được ban hành. Trong công tác này, báo chí được đánh giá là kênh truyền thông chính sách quan trọng nhất.

Bộ Tư pháp xếp thứ nhất về Chỉ số cải cách hành chính

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Trần Tiến Dũng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Bộ Tư pháp đã thực hiện cải cách hành chính và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng ISO trong việc thực hiện công tác chuyên môn, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp... qua đó, đạt được một số kết quả nổi bật. Trong đó, Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) của Bộ tiếp tục duy trì nhóm dẫn đầu (xếp thứ 1) trong số các bộ, ngành được đánh giá.

Sẵn sàng cho những 'bước chuyển' mới

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng (thứ 3 từ trái sang); Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh (thứ 2 từ trái sang); Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản PGS.TS Phạm Minh Tuấn (ngoài cùng bên phải); Tổng Biên tập Báo PLVN TS Vũ Hoài Nam (thứ 2 từ phải sang) tại gian trưng bày của Báo PLVN tại Hội Báo 2024.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) phát hành số đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), Tổng Biên tập - TS. Vũ Hoài Nam đã chia sẻ về những định hướng phát triển của PLVN trong thời gian tới.

Vinh dự là 'Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp'

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (bìa phải) trả lời phỏng vấn của Báo Pháp luật Việt Nam nhân dịp đầu Xuân 2024.
(PLVN) - Đối với người làm báo Pháp luật Việt Nam (PLVN), ngoài mục tiêu, phương châm hành động “Vì Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” còn mang trong mình niềm tự hào đặc biệt là “Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp”.