Sốc với mánh “xẻo bớt” của nhà hàng

Món ăn ba ba dễ bị ăn bớt khi chế biến
Món ăn ba ba dễ bị ăn bớt khi chế biến
(PLO) - Mánh khóe xà xẻo, rút ruột vài miếng ba ba, chân giò muối, thịt gà... khi khách gọi nguyên con hoặc nguyên chiếc được không ít chủ nhà hàng, quán ăn tận dụng để kiếm thêm mà khách hàng không hề hay biết.

Gọi nguyên con kiểu gì cũng bị xẻo bớt

Từng có 7 năm làm nhân viên phục vụ bàn và phụ bếp trong các nhà hàng, quán ăn và nay đang làm phụ bếp tại một nhà hàng trên đường Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy, Hà Nội) nên anh Nghiêm Xuân Kim chẳng lạ gì các mánh khóe cắt xẻo bớt đồ ăn của nhà hàng, quán ăn để kiếm lời.  
Anh Kim cho biết, thời buổi kinh tế khó khăn, “mánh” này còn được chủ nhà hàng quán triệt... mạnh tay hơn.
“Các món có thể ăn bớt đều được chủ nhà hàng tính toán và lên danh sách để đầu bếp, phụ bếp làm theo”. Anh Kim tiết lộ, một số món sẽ bị ăn bớt như chân giò muối, gà rang muối, ba ba... Nói chung, khách cứ gọi nguyên con hay nguyên chiếc kiểu gì cũng mất đi vài ba miếng thịt.
Còn nhớ cách không lâu, tại nhà hàng có khách yêu cầu làm thịt nguyên một con ba ba cho họ, ngay lập tức quản lý nhà hàng gọi nhân viên ra cân ba ba lên đàng hoàng để tính tiền, sau đó cắt tiết ba ba pha vào rượu cho khách uống luôn tại bàn, còn ba ba được đem vào trong làm thịt và chế biến thành các món om chuối đậu, rang muối... Tuy nhiên, vị quản lý nhà hàng này đã lệnh cho nhà bếp chỉ được chế biến 4/5, còn 1/5 con ba ba thì giữ lại.
Ở nhà hàng, các món ăn đều được độn đủ các thứ gia vị rau củ nên có mất đi một phần thịt khách hàng cũng rất khó phát hiện. “Họ đến ăn uống ít khi quan tâm là gà, vịt... có đủ nguyên con không hay thắc mắc sao lại được có ngần ấy thịt, mà chỉ quan tâm tới món ăn được chế biến thế nào?”, anh Kim kể.
Tuy nhiên, trên thực tế, có thực khách sành ăn, tinh mắt đã phát hiện ra chiêu thức gian dối này của nhà hàng. Kinh nghiệm được các thực khách rỉ tai nhau: nếu đã gọi nguyên con, chẳng hạn như gà, cá, baba... thì yêu cầu nhà hàng phải để nguyên con trên đĩa lúc bê ra, nếu thiếu miếng nào khách phát hiện ra ngay. Thường thì, món hấp yêu cầu để nguyên con là đảm bảo hàng tươi và dễ phát hiện hơn cả.
Bi hài gà rang muối nguyên con có hai chân phải
Theo lời anh Kim, tất cả đồ ăn bớt được của khách đều được gom lại để bán cho những khách đến sau. Thậm chí, kể cả đồ ăn thừa mà nhìn còn ngon mắt cũng được nhà hàng dồn lại, tận dụng. Tuy nhiên, anh Kim cũng cho biết, khi bớt đồ ăn của khách cũng phải có kỹ nghệ để không bị khách phát hiện và khi gom lại bán cho khách khác cũng phải giống như mình chế biến từ đồ mới nguyên.
Đơn giản như: khách gọi một chân giò muối nguyên chiếc thì bớt đi 1-2 miếng móng giò, khách khác gọi lại bớt đi một hai miếng thịt... , cứ thế luân chuyển để sao cho sau khi khoảng 10 khách gọi chân giò muối là nhà hàng có thể bớt và lắp ghép được một chiếc chân giò bán cho khách hàng thứ 11.
Theo các đầu bếp, nhân viên phục vụ bàn, nhà hàng thường xẻo bớt đồ ăn của khách khi khách gọi nguyên con
Theo các đầu bếp, nhân viên phục vụ bàn, nhà hàng thường xẻo bớt đồ ăn của khách khi khách gọi nguyên con 
“Kỹ nghệ này nếu không làm quen, không thạo thì rất khó tái chế. Nhiều đầu bếp, phụ bếp làm ẩu trong quá trình bớt đồ ăn của khách trước, đến khi ghép bán cho khách sau đã bị khách phát hiện và thắc mắc”, anh Kim cho hay.
Thừa nhận chuyện trên, Linh Chi, nhân viên phục vụ bàn tại một nhà hàng trên đường Láng (Đống Đa, HN) kể rằng vì vừa đi học vừa làm thêm đã 3 năm nên việc bớt đồ ăn của khách ở các nhà hàng là chuyện thường. Cũng chính từ chuyện làm ăn gian dối này mà nhiều tình huống bi hài đã xảy ra.
Linh Chi kể, hồi Tết dương lịch năm ngoái, lúc đó nhà hàng đông khách, các đầu bếp, phụ bếp tất bật chuẩn bị đồ ăn nên làm không được kỹ. Khi có khách gọi gà rang muối nguyên con, họ gom số gà đã bớt lại được của khách trước để chế biến. Đến khi bê đĩa gà lên cho khách, một khách nữ đã phát hiện và yêu cầu nhà hàng giải thích tại sao chị gọi gà rang muối nguyên con mà trên đĩa lại có hai chiếc chân phải?
Lúc này, người quản lý nhà hàng đành phải ra xin lỗi và giải thích rằng nhà hàng quá đông khách, đầu bếp trong khi chế biến gà không để ý nên có nhặt nhầm hai cái chân phải của gà.
Ngay sau đó khoảng 1 tuần, nhà hàng lại dính tiếp chuyện đĩa thịt gà có hai cái cánh cùng một bên khiến khách hàng thắc mắc. “Cũng may, họ đều bỏ qua. Nhưng họ đâu, một con gà rang muối đến khi nấu mới chặt; thậm chí ở nhà hàng, khách vào và chọn gà sống rồi mới làm thịt, mới nấu thì làm gì có chuyện nhầm lẫn được?”, Chi nói./.

Tin cùng chuyên mục

Bứt phá giới hạn với bộ đôi uy lực

Bứt phá giới hạn với bộ đôi uy lực

(PLVN) - Ranger và Everest là hai dòng xe chủ lực của Ford tại thị trường Việt Nam, vừa đóng vai trò phương tiện đa dụng phục vụ nhiều doanh nghiệp, tổ chức vừa là biểu tượng tôn vinh lối sống "chất" của mỗi gia đình và cá nhân.

Đọc thêm

Chuyên gia cảnh báo bùng nổ 'bẫy' lừa đảo trực tuyến AI năm 2025

Ông Vũ Ngọc Sơn, Trưởng ban Công nghệ, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia khuyến cáo tấn công lừa đảo trực tuyến sẽ tiếp tục hoành hành trong năm 2025. (Ảnh: HHANMQG)
(PLVN) - Lừa đảo trực tuyến tiếp tục hoành hành, gây những hậu quả nặng nề với hàng trăm nghìn người dùng Việt Nam năm 2024. Theo khảo sát của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, cứ 220 người dùng thì sẽ có 1 người là nạn nhân của lừa đảo trực tuyến, tỷ lệ là 0,45%. Tổng thiệt hại do lừa đảo trực tuyến gây ra trong năm 2024 ước tính lên tới 18.900 tỷ VNĐ.

Bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng toàn cầu

EU thúc đẩy hợp tác xây dựng khả năng phòng thủ mạng hiệu quả trong liên minh. (Ảnh: europeanfiles.eu)
(PLVN) - Kỷ nguyên số hóa đã mở ra một chương mới trong cách các quốc gia vận hành và bảo vệ chủ quyền. Từ việc xây dựng chính phủ số để cải thiện hiệu quả quản lý, đến chuyển đổi số trong quân đội nhằm nâng cao sức mạnh quốc phòng, các quốc gia đang phải đối mặt với những thách thức lớn trong việc đảm bảo an ninh mạng trước các mối đe dọa toàn cầu ngày càng phức tạp.

VNPT chính thức cung cấp dịch vụ Vinaphone 5G

VinaPhone 5G phủ sóng 63/63 Tỉnh, thành phố, chú trọng các khu vực trọng điểm về kinh tế xã hội, cung cấp dịch vụ không kèm điều kiện đăng ký gói cước mới.
(PLVN) - Ngày 20/12/2024, trong khuôn khổ Hội nghị Triển khai Kế hoạch năm 2025, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã công bố chính thức cung cấp dịch vụ VinaPhone 5G siêu tốc độ, siêu trải nghiệm.

Bảo đảm cung ứng điện trong các dịp lễ, Tết năm 2025

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Để đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định và liên tục trong các dịp lễ, Tết và sự kiện chính trị, văn hóa lớn năm 2025, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã ban hành Chỉ thị yêu cầu các tập đoàn và đơn vị liên quan lập phương án vận hành, huy động tối ưu các nguồn điện, đảm bảo cung cấp đầy đủ nhiên liệu và tăng cường các biện pháp phòng ngừa, xử lý sự cố, góp phần phục vụ các hoạt động trọng đại của đất nước.

Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ từ việc sấy, sưởi ấm trong mùa đông

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mùa đông, nhu cầu sưởi ấm và sấy khô tăng cao khiến nguy cơ cháy, nổ từ thiết bị điện trở nên đáng lo ngại. Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp an toàn PCCC như sử dụng thiết bị đạt chuẩn, không để gần vật liệu dễ cháy và luôn cảnh giác để bảo vệ tính mạng, tài sản.

Gỡ rối nỗi lo về hàng kém chất lượng trong thị trường vật liệu xây dựng cuối năm

Gỡ rối nỗi lo về hàng kém chất lượng trong thị trường vật liệu xây dựng cuối năm
(PLVN) - Cuối năm là thời điểm các gia đình, nhà thầu và công ty xây dựng tập trung vào các dự án sửa chữa nhà cửa và công trình thương mại, dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ về lượng tiêu thụ vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, cùng với sự bùng nổ nhu cầu, thị trường cũng đối mặt với nhiều thách thức như biến động về giá, thiếu hụt nguồn cung và sự không đồng đều về chất lượng sản phẩm.

Diễn tập an ninh mạng quốc gia - đề cao sự phối hợp nhịp nhàng

Các đội diễn tập từ chính những tình huống có thật. (Ảnh: A05)
(PLVN) - Thực hiện kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo An toàn, An ninh mạng quốc gia và kỷ niệm Ngày An ninh mạng Việt Nam, Bộ Công an phối hợp với Hiệp hội An ninh mạng quốc gia lần đầu tiên tổ chức diễn tập an ninh mạng quốc gia năm 2024 với chủ đề “Ứng phó khắc phục sự cố tấn công APT vào hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia”.

Cảnh báo nguy cơ từ pháo nổ tự chế dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025

Pháo tự chế bị cơ quan Công an thu giữ (Ảnh: Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -  Công an TP Hà Nội vừa đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về tình trạng mua bán và sản xuất pháo nổ tự chế trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Mặc dù lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm soát, một số đối tượng vẫn lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản và an ninh trật tự xã hội.

EU khởi động dự án hệ thống vệ tinh an ninh mới trị giá hơn 10 tỷ Euro

Mô phỏng mạng lưới vệ tinh Starlink trên quỹ đạo Trái Đất. (Ảnh: SpaceX)
(PLVN) - Liên minh Châu Âu vừa ký kết các hợp đồng quan trọng để triển khai dự án hệ thống vệ tinh IRIS² trị giá 10,6 tỷ euro (11,1 tỷ USD), nhằm đối phó với sự phát triển mạnh mẽ của Starlink do Elon Musk dẫn đầu và các mạng internet vệ tinh khác. Đây là bước tiến lớn trong nỗ lực củng cố chủ quyền số và an ninh thông tin của Châu Âu.

AI và 5G sẽ thúc đẩy nền kinh tế, tạo “đột phá” trong các lĩnh vực y tế, cứu hộ cứu nạn…

Các chuyên gia ghi nhận tiềm năng to lớn của 5G trong việc trở thành trụ cột quan trọng cho kết nối thông minh, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và chuyển đổi số.
(PLVN) -  AI và 5G sẽ tạo được cuộc đột phá trong nhiều lĩnh vực như xây dựng, y tế, cứu hộ, cải tiến sản xuất, công nghiệp truyền hình, sáng tạo nội dung… và thúc đẩy toàn bộ nền kinh tế. Đồng thời, nếu các sản phẩm và giải pháp dựa trên AI được áp dụng rộng rãi thì nền kinh tế Việt Nam dự kiến sẽ đạt được 200 tỷ USD vào 2030.