Sốc vì số vụ án hình sự cựu Tổng thống Ukraine đang phải đối mặt

Cựu Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko.
Cựu Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko.
(PLVN) - Giám đốc Cục Điều tra Nhà nước Ukraine Roman Truba ngày 27/6 cho biết đơn vị này đang điều tra 8 vụ án hình sự về những cáo buộc phạm pháp chống lại cựu Tổng thống Piotr Poroshenko.

Theo đài 112, ông Truba xác nhận Cục Điều tra Nhà nước Ukraine đang điều tra về những bằng chứng cho thấy ông Poroshenko có thể đã tham nhũng và lạm quyền. “Có 8 vụ việc như vậy”, ông này nói nhưng không cho biết tiến độ cũng như kết quả điều tra cho đến nay.

Theo ông Truba, trong tuần trước, tòa án đã ban hành 12 quyết định cho phép cơ quan điều tra tiếp cận các tài liệu nhất định liên quan đến các vụ việc chống lại ông Poroshenko.

Về triển vọng điều tra tới đây, Giám đốc Cục Điều tra Nhà nước Ukraine cho hay, trong trường hợp cơ quan điều tra thu thập được những bằng chứng xác thực cho thấy ông Poroshenko đã vi phạm pháp luật, cơ quan này sẽ khởi tố bị can đối với ông Poroshenko. Tuy nhiên, nếu không có bằng chứng thì các vụ án sẽ được kết thúc.

Trước đó, Cục Điều tra Nhà nước Ukraine đã khởi tố một số vụ án hình sự liên quan đến ông Poroshenko. Trong số các cáo buộc mà ông này đang phải đối mặt có cáo buộc lợi dụng quyền hạn và chức vụ để phân bổ các vị trí chủ chốt trong các cơ quan quản lý và ban giám sát của Công ty điện lực Tsentrenergo của Ukraine nhằm biển thủ quỹ của công ty. 

Ông Poroshenko cũng bị điều tra về cáo buộc đã hợp pháp hóa số tiền 300 triệu USD thu được từ việc bán nhà máy Kuznya na Rybalsky, chiếm dụng bất hợp pháp kênh truyền hình Direct; rửa tiền và trốn thuế... Tài sản của vị cựu tổng thống cũng đang bị đề nghị phong tỏa.

Đọc thêm

Khởi tố, bắt tạm giam 4 cán bộ liên quan đến sai phạm đất đai

Cơ quan CSĐT đọc lệnh bắt bị can Dương Phúc Hiếu và Vương Viết Thắng.
(PLVN) - Ngày 20/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt để tạm giam đối với 4 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đất đai xảy ra tại Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện Hướng Hoá (tỉnh Quảng Trị).

Gia Lai: 19 năm tù cho gã đàn ông "thú tính"

Gia Lai: 19 năm tù cho gã đàn ông "thú tính"
(PLVN) - Sáng 20/6, TAND tỉnh Gia Lai đưa vụ án “hiếp dâm người dưới 16 tuổi” ra xét xử kín. Bị cáo là Rơ Châm Một trú tại huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai. Nạn nhân là cháu H (trú tại huyện Chư Păh) , thời điểm bị xâm hại nạn nhân mới 8 hơn tuổi.

Khởi tố 5 cán bộ một xã ở Nam Định

5 bị can. Ảnh: Bộ Công an
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 05 bị can là cán bộ, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định về tội: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại khoản 2, Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Bắt chủ tịch xã và cấp phó liên quan tới "cát tặc"

Bắt chủ tịch xã và cấp phó liên quan tới "cát tặc"
(PLVN) -  Chủ tịch và phó chủ tịch xã ở huyện Lâm Hà vừa bị Công an Lâm Đồng khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" do liên quan tới khai thác khoáng sản trái phép.