Sốc vì phát hiện vợ đã có... chồng!

Chuyện vợ, chồng có mối quan hệ "ngoài luồng" không phải là hiếm, thế nhưng, sống với nhau bao nhiêu năm mới phát hiện vợ đã có chồng thì thực là chuyện trớ trêu, đưa người trong cuộc vào những bi kịch khó lường.

Chuyện vợ, chồng có mối quan hệ "ngoài luồng" không phải là hiếm, thế nhưng, sống với nhau bao nhiêu năm mới phát hiện vợ đã có chồng thì thực là chuyện trớ trêu, đưa người trong cuộc vào những bi kịch khó lường.

Anh Nguyễn Thanh Ph., Đồng Nai lấy vợ được bốn năm, hai vợ chồng sống khá êm ấm, hoà thuận. Anh Ph. người Đồng Nai, còn vợ anh quê gốc miền Trung, nhưng sống ở Đồng Nai được gần bảy năm.

Nhà anh mở tiệm tạp hoá gần Khu công nghiệp Biên Hoà.  M. P., vợ anh trước kia làm kế toán viên một công ty trong khu công nghiệp, là khách hàng quen của tiệm gia đình anh nên dần dà hai bên quen nhau, rồi tiến tới quyết định gắn bó cả đời.

Anh Ph. chưa bao giờ về quê vợ thăm nom, vì cha mẹ chị M.P. - vợ anh - đã mất, người thân thích không còn mấy, đám cưới chỉ có hai người dì đang sinh sống ở Tây Nguyên lặn lội xuống đại diện gia đình.

Vợ chồng đang sống yên ấm, hạnh phúc thì bỗng nhiên có đơn tố cáo anh Ph. cướp vợ người khác, gửi lên cơ quan nơi anh Ph. Đang làm việc. Lá đơn nêu rõ, M.P vợ anh Ph. đã là vợ một người tên Trung vào năm 1999, năm đó M.P mới hơn 18 tuổi. Kèm theo lá đơn là một tờ giấy đăng kí kết hôn thể hiện rõ, vợ anh và người tên Trung đã kết hôn với nhau.

Bàng hoàng, anh về hỏi vợ thì được chị M.P khóc lóc thú nhận, đúng là năm 18 tuổi chị bị cha chị ép gả cho người tên Trung, cùng xóm, nhưng lấy nhau được vài ngày, chưa kịp làm vợ thì chị đã theo cô bạn gái bỏ trốn vào Nam, sau đó đến Đồng Nai, đi học một lớp nghiệp vụ kế toán rồi xin vào làm việc tại Khu công nghiệp và quen anh Ph., rồi thành vợ thành chồng.

Mẹ mất sớm, cha nghiện rượu lại ham tiền, ép ả chị cho người đàn ông già hơn chị mười lăm tuổi, không dám kể cho chồng sắp cưới nghe vì sợ bị bỏ rơi, chị đành bịa chuyện cha mẹ mất sớm để che dấu, tờ giấy chứng nhận độc thân cũng do chị nhờ bạn bè chạy chọt được. Hai người dì thì ở xa không hề biết câu chuyện kia, chỉ nghe cháu gái mời xuống đám cưới thì vui vẻ đi thôi.

Nghe vợ kể xong, anh vừa giận vừa thương vợ, và lại cực kì bối rối, không biết phải giải quyết như thế nào cho ổn. Vợ chồng thương nhau, con cái mấy đứa, bỏ thì không bỏ được rồi, mà muốn tiếp tục thì vừa phải giải quyết phần pháp lý, rồi giải trình cơ quan, mà nhất là đối mặt với sự giận dữ của gia đình anh...

Nhưng không phải ông chồng nào cũng còn kịp nhìn nhận và suy nghĩ để tìm hướng giải quyết như anh Thanh Ph. trong trường hợp nói trên.

 Đa phần, với tính chiếm hữu vốn có của đàn ông, các ông chồng, chuyện mình có thể đi "mèo mỡ" bên ngoài là thường, nhưng nếu phát hiện vợ có người khác là  không thể chấp nhận được, đừng nói đến chuyện đã có cả một đời chồng mà giấu giếm. Bởi nó không những khiến người đàn ông phát điên vì sốc, vì ghen tuông mà sự việc như thế còn sỉ nhục vào lòng tự tôn của họ.

Anh Lâm Văn B. lấy chị Lê Thị Lệ M. được hơn hai năm, cuộc sống cũng khá hoà thuận. Lúc lấy nhau, mẹ anh đột ngột qua đời, chuyện nhà cửa bận rộn nên chưa làm giấy kết hôn được. Đến khi cậu con trai ra đời, anh B. mới chuẩn bị đi đăng kí kết hôn.

Quá trình xác minh tình trạng độc thân của vợ anh gặp nhiều khó khăn, vợ anh mới sinh xong, anh phải tìm đường lặn lội về quê vợ. Ai dè, đến địa phương xin giấy xác nhận, anh B. mới ngã ngửa ra vì biết vợ mình đã có chồng rồi.

Hoá ra ngày trước ở quê chị Lệ M.  đã có một đời chồng. Chị Lệ M. và người chồng trước mới học cấp III xong đã đòi gia đình cho cưới nên về chỉ như hai đứa trẻ con, suốt ngày cãi vã. Gặp người chồng ham chơi, bài bạc lại vũ phu, chị Lệ M. ngày nào cũng bị ăn đòn sưng mặt mày. Đỉnh điểm là lần bị chồng đánh sẩy thai, chị M. đau khổ xin ly hôn, hai bên gia đình không cho nên chị đành bỏ trốn lên thành phố, cách nhà hàng ngàn cây số, làm lại cuộc đời.

 Sau đó chị gặp anh Ph. chồng chị hiện nay, yêu và lấy nhau. Với hiểu biết về pháp luật hạn chế, chị M. không nghĩ sẽ có ngày chồng phải về quê mình xác minh lý lịch để rồi mọi chuyện tung toé ra như thế...

Chuyện chung sống với nhau bao năm trời êm ấm, cuối cùng phát hiện ra vợ mình từng có chồng, hôn thú đàng hoàng và chưa ly hôn không phải là phổ biến, nhưng xảy ra cũng không ít.

Có anh chồng còn sốc vì tình cờ phát hiện vợ mình đã có chồng, vì trộm tiền nhà chồng, bị phát hiện nên trốn biệt tích. Có người vợ ghê gớm hơn là mượn danh nhà chồng để vay mượn nợ tứ tung rồi bỏ trốn nhằm tránh bị sự trừng phạt của pháp luật, rồi giấu quá khứ, lập gia đình mới, sống yên ổn cho đến lúc bị phát hiện ra, đối mặt với án phạt của luật pháp và nỗi đau của gia đình mới.

Câu nói "cái kim trong bọc lâu ngày cũng lộ ra" không bao giờ cũ. Quá khứ dù đã qua đi, nhưng vẫn là một phần của cuộc đời mỗi người, không thể nào phủi sạch, quên sạch được. Cố tình che lấp nỗi đau buồn và sai lầm trong quá khứ bằng một hành động sai khác sẽ dẫn đến những nút thắt rối nùi càng ngày càng khó gỡ. Hãy nghĩ đến những gì các bà vợ "hai lần chồng" ấy phải đối mặt sau khi sự việc bị phát giác: Hành vi vi phạm pháp luật bị lên án, hành xử trái thuần phong mỹ tục, gây tổn thương và đau khổ cho những người thân của mình.

Chị Lệ Hằng, một người phụ nữ đã trắng tay, mất chồng, mất con sau khi bị phát hiện từng giấu giếm chuyện mình đã kết hôn trước đó, ân hận chia sẻ, nếu thời gian quay lại, chị sẽ can đảm nói thẳng với chồng chị trước khi kết hôn để nếu anh không chấp nhận thì chị cũng nhẹ lòng, nếu chấp nhận cả hai sẽ cùng tháo gỡ những ràng buộc pháp lý của cuộc hôn nhân trước để đến với nhau. Chứ còn bây giờ, chị mang tiếng là một người vợ gian dối, một người mẹ không xứng đáng, bị chồng và nhà chồng ruồng rẫy, bị buộc phải xa con gái của mình...

Lệ Nguyên

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.