Sóc Trăng: 3 trẻ sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng chùa

(PLO) - Chiều ngày 23/7, thầy Thích Từ Minh  -  trụ trì chùa Phước Sơn (số 50 đường Điện Biên Phủ, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, hiện sức khỏe của 3 trẻ sơ sinh bị bỏ rơi trước chùa rất tốt, các cháu ăn ngủ khỏe, hồng da thắm thịt. Được biết, mỗi đứa trẻ được nhà chùa phát hiện chỉ cách nhau hơn 1 tuần và cả 3 cháu đều là con trai.
Thầy Thích Từ Minh Thầy Thích Từ Minh

Thầy Thích Từ Minh cho biết, cháu bé sơ sinh được thầy phát hiện gần đây nhất là vào khoảng 22h ngày 14/7. Hôm đó, sau khi tụng kinh vào buổi tối xong thầy Minh ra trước chùa để đóng cửa thì nghe tiếng trẻ sơ sinh khóc trước cổng. Thầy gọi một chú tiểu cùng thầy ra xem thì phát hiện một cháu bé trai mới sinh đặt trong chiếc giỏ quần áo, người quấn trong chiếc khăn.

Ngay sau đó thầy đã báo với chính quyền địa phương và được chính quyền làm giấy giao cho nhà chùa nuôi dưỡng. Cháu trai sau đó được làm giấy khai sinh và đặt tên là Trang Phước Giới.

Trường hợp cháu bé sơ sinh thứ hai được phát hiện cách thời gian phát hiện cháu Giới hơn 1 tuần, lúc đó khoảng 21h30 tối, sau khi thầy ra đóng cửa chùa định đi ngủ. Thầy cũng báo cáo sự việc với chính quyền và được địa phương giao cho nhà chùa chăm sóc, nuôi dưỡng và đặt tên khai sinh là Trang Phước Thân.

Trường hợp cháu bé thứ ba được phát hiện vào khoảng 4h30 sáng, bị bỏ rơi ngay trước trang chủ quan âm của chùa, được đặt tên khai sinh là Trang Phước Ân. Cả 3 cháu bé đều được khai sinh mang họ Trang theo họ của thầy Minh - người nhận đỡ đầu các cháu với mong muốn sau này các cháu lớn lên trở thành người có tâm, có phước.

Theo thầy Minh, từ khi nhà chùa phát hiện 3 cháu bị bỏ rơi đến nay, thầy và các phật tử vừa mừng, vừa lo vì hiện nhà chùa gặp khó khăn về kinh tế để lo sữa, tã cho các cháu mỗi ngày.

“Từ khi nhà chùa nhận được 3 cháu bé thì phật tử gần xa cũng đến phát tâm, chia sẻ về công sức và tiền bạc để cùng chăm sóc, lo tiền mua sữa, đồ dùng sinh hoạt cho các cháu. Nhưng chỉ sợ thời gian dài không đủ nguồn chi phí để lo cho các cháu. Nhà chùa sẽ cố gắng kêu gọi các nguồn lực để chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu nên người”.

Theo thầy Minh, dù sao các cháu cũng có duyên với cửa Phật nên thầy sẽ hướng các cháu đến tâm tính tốt và nhân cách của người tu hành như thầy, cho dù có ai xin nhận nuôi cháu thì thầy cũng không chấp nhận.

Nhiều người đặt câu hỏi là nếu sau này có cha, mẹ hay người thân của cháu đến xin nhận lại cháu thì thầy tính thế nào, thầy Minh cho biết chuyện này thầy để người thân của cháu xác nhận cam kết với chính quyền địa phương, và nếu là người thân thì phải đảm bảo nuôi các cháu nên người, có ích cho xã hội và phải lo cho học tập đàng hoàng.

“Những ngày qua có rất nhiều người đến xin nhận nuôi 3 cháu bé, thậm chí còn hứa cho nhà chùa số tiền lớn nhưng thầy không đồng ý, vì chẳng khác nào thầy bán các con của Phật nên cho dù cách nào thầy cũng sẽ nuôi dạy các cháu nên người”- thầy Minh kể bằng giọng hiền từ.

Được biết, hiện việc chăm sóc 3 cháu bé được các phật tử gần chùa đến làm công quả, đỡ đần; bà cụ thân sinh ra thầy Minh cũng từ quê lên ở chùa để thay thầy chăm sóc cho 3 cháu bé này.

Thầy Minh tâm sự, có một điều khiến thầy lo lắng là dù nhà chùa đã tuyên bố rõ quan điểm không cho các cháu bé nhưng mỗi ngày thầy vẫn nhận được vài chục cuộc điện thoại xin các trẻ làm con nuôi. Điều này chi phối rất nhiều thời gian, tâm trí thầy, ảnh hưởng đến việc tụng kinh hàng ngày cho mùa vu lan tháng 7 sắp tới.

Ngọc Trinh - Tuấn Thành
Cùng chuyên mục
Hình minh hoạ.

Học sinh Hà Nội tiếp tục học trực tuyến

 (PLVN) - Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục cho học sinh học trực tuyến, thường xuyên sử dụng kho học liệu điện tử nhằm đáp ứng mục tiêu “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học”.

Đọc thêm

Sau nhiều ngày nằm bờ, ngư dân hào hứng vươn khơi

Sau nhiều ngày nằm bờ, ngư dân hào hứng vươn khơi
(PLVN) - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cảng cá nhiều tỉnh phải đóng cửa khiến ngư dân phải tạm thời “nằm bờ”. Đến nay, khi nhiều địa phương đã “nới” giãn cách, ngư dân đều tỏ ra háo hức vươn khơi, săn “lộc biển” sau những ngày dài neo bến.

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp thêm nguồn lực giúp các tỉnh, thành chống dịch COVID-19

Ông Lê Hồng Việt (thứ 5 từ phải qua) trao tặng xe cứu thương cho Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định Lê Quang Hùng (thứ 3 từ trái qua).
(PLVN) - Tiếp tục chung tay trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 với mong muốn sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái “bình thường mới”, từ ngày 20 - 25/9, Tập đoàn Hưng Thịnh đã trao tặng thêm gói an sinh xã hội, xe cứu thương, trang thiết bị y tế cũng như thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 cho các tỉnh Bình Định, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nụ cười và nước mắt mùa xoay rừng Gia Lai

Nụ cười và nước mắt mùa xoay rừng Gia Lai
(PLVN) - Những con chim rừng bắt đầu rời tổ đi kiếm ăn cũng là lúc người dân ở huyện K’Bang tíu tít rủ nhau vào rừng hái trái xoay. Và khi màn đêm buông xuống, có người trở về cùng nụ cười với bao xoay nặng trĩu, nhưng cũng có người mang những vết thương. Thậm chí, có người mãi mãi ở lại rừng sâu...

Trẻ nạp “vitamin” tinh thần và thể chất qua các bài hát đồng dao

Thế giới kỳ diệu trong tâm hồn trẻ tràn ngập với các bài hát đồng dao và trò chơi dân gian truyền thống.
(PLVN) - Cuộc sống hiện đại, rất nhiều đứa trẻ ở thành phố, tuy đã 5-6 tuổi nhưng không thể nói được một câu gãy gọn. Sự tưởng tượng của trẻ nhỏ bị “giam cầm” bởi ti vi, trò chơi điện tử. Một trào lưu giáo dục con bằng... đồng dao đã được rất nhiều ông bố, bà mẹ tiến hành nhằm cứu con thoái khỏi cảnh “gà công nghiệp”.