Sóc Sơn: “Vô tư” xây nhà xưởng, văn phòng trên đất nông nghiệp

(PLO) - Hơn 2.500m2 đất nông nghiệp tại xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn đang bị Công ty TNHH Thiên Sơn (Cty Thiên Sơn) “hô biến” thành nhà xưởng, văn phòng…Sự việc diễn ra trong thời gian dài, nhưng đến nay chính quyền sở tại vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm, khiến dư luận có quyền hoài nghi vào việc chính quyền đã “tiếp tay”?
Sóc Sơn: “Vô tư” xây nhà xưởng, văn phòng trên đất nông nghiệp

Ngang nhiên xây dựng trên đất nông nghiệp

Phản ánh tới Báo PLVN, các hộ dân tại xã Phú Cường cho biết: Năm 2015, lợi dụng vị trí gần Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, đường giao thông thuận tiện đi lại, Cty Thiên Sơn đã “phớt lờ” các quy định của pháp luật, ngang nhiên xây dựng hàng loạt văn phòng kiên cố, nhà xưởng sơ chế sản phẩm nông nghiệp trên hơn 2500m2 đất nông nghiệp (tại xứ đồng Thạch, thôn Thụy Hương, xã Phú Cường).

Tìm hiểu phản ảnh của người dân, quan sát của phóng viên cho thấy tại đây, đơn vị này đã xây dựng một hệ thống nhà xưởng, văn phòng kiên cố, xây tường bao, lợp mái tôn, rộng hàng trăm mét vuông.  

Được biết, trước những sai phạm của Cty Thiên Sơn, ngày 31/8/2015 UBND huyện Sóc Sơn đã ra Quyết định 5754/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với công ty này vì đã “ngang nhiên” xây dựng tới 3 hạng mục công trình không có giấy phép với số tiền 40

triệu đồng. 

Một người dân địa phương bức xúc: “Hàng nghìn mét vuông đất nông nghiệp giờ biến thành nhà xưởng, văn phòng. Cty này cũng đã bị xử lý rồi, nhưng không hiểu sao đến nay vẫn tồn tại. Tôi cho rằng nguyên do cũng là một phần cơ quan quản lý Nhà nước đã buông lỏng hoặc đã “tiếp tay”?”. 

“Được chính quyền xã, huyện tạo điều kiện…”

Trao đổi với ông Hoàng Quốc Chiến (được cho là quản lý của Cty Thiên Sơn), cho biết: “Trước công ty ở trong sân bay Nội Bài, nhưng do sân bay giải phóng mặt bằng nên phải chuyển. Theo đó, công ty được chính quyền xã, huyện tạo điều kiện nên bọn anh xây dựng và đã nộp thuế đầy đủ”. Khi phóng viên hỏi về giấy phép xây dựng, ông Chiến khẳng định:“Cty đã có giấy phép và được xây dựng nhà xưởng cấp 4”. 

Tìm hiểu rõ hơn về vi phạm xây dựng của Cty Thiên Sơn, ông Trần Anh Tuấn - Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường khẳng định, Cty Thiên Sơn đã tự ý xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng.  

Cũng theo ông Tuấn, Cty Thiên Sơn chuyên cung cấp rau quả sạch cho sân bay Nội Bài. Trước đây, Cty Thiên Sơn nằm trong khu vực sân bay, nhưng sau khi sân bay mở rộng, nâng cấp nên phải chuyển. Khi đó, UBND huyện Sóc Sơn đã yêu cầu các xã có vị trí giáp sân bay giới thiệu địa điểm cho công ty này. Thấy trên địa bàn xã có một diện tích đất nông nghiệp trước kia làm gạch nhưng giờ không làm, giáp khu dân cư lại tiện đường vào sân bay nên UBND xã Phú Cường đã báo cáo huyện và cho Cty Thiên Sơn thuê. 

“Trong hợp đồng thì Cty Thiên Sơn được thuê 5 năm một, với mục đích là làm khu trồng rau và khu sơ chế và phải được các cấp có thẩm quyền cho phép thì mới được xây dựng. Tuy nhiên, sau khi có hợp đồng, Cty Thiên Sơn đã triển khai xây dựng các hạng mục nhà xưởng khi chưa có phép. Khi đó, UBND xã Phú Cường và Thanh tra xây dựng huyện Sóc Sơn đã vào kiểm tra và lập biên bản vi phạm, sông không khắc phục mà vẫn tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các hạng mục nhà xưởng”, ông Tuấn cho biết thêm.

Về việc, UBND xã Phú Cường đã phát hiện sai phạm từ khi Cty Thiên Sơn mới bắt đầu xây dựng nhưng lại không được xử lý dứt điểm? Ông Tuấn lý giải: “Khi chúng tôi vào kiểm tra và lập biên bản vi phạm thì phía Cty Thiên Sơn bảo có xử phạt thì cũng chịu và vừa tiến hành xây dựng và tiếp tục làm hồ sơ xin phép sau. Hơn nữa, thời gian này UBND xã phải tập chung chỉ đạo bầu cử và triển khai đại hội đảng”. Phải chăng, UBND xã Phú Cường đã tạo điều kiện để Cty Thiên Sơn tiến hành xây dựng, còn đây chỉ là cái “cớ” mà chính quyền xã đưa ra để che mắt dư luận?

Bên cạnh đó, khi phóng viên đề nghị được cung cấp các tài liệu liên quan thì ông Tuấn hứa sẽ gửi lại. Tuy nhiên, đã nhiều ngày trôi qua ông Tuấn vẫn “bặt vô âm tín”. 

Cùng với đó, được sự giới thiệu của Chánh văn phòng UBND huyện Sóc Sơn, phóng viên đã liên hệ với ông Đào Văn Sửu - Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng huyện Sóc Sơn để tìm hiểu về sự việc. Tuy nhiên, ông Sửu lại hẹn hết lần này đến lần khác rồi mất tăm cách đáng ngờ. Và sau nhiều lần nỗ lực liên hệ, phóng viên vẫn chưa nhận được thông tin gì từ phía ông Sửu.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng huyện Sóc Sơn cần sớm có biện pháp giải quyết dứt điểm vi phạm của Cty Thiên Sơn, tránh gây bức xúc dư luận, hoài nghi của người dân vào tính nghiêm minh của các cấp chính quyền.

Trang Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.