Sóc Sơn, Hà Nội: Dấu hiệu bao che công trình vi phạm của người thân chủ tịch xã

(PLVN) - Cho rằng, Chủ tịch UBND xã Phú Cường có dấu hiệu buông lỏng quản lý đất đai, bao che cho công trình vi phạm trên đất nông nghiệp của anh trai, người dân địa phương đã nhiều lần có đơn tố cáo nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.
Công trình nhà ông Nguyễn Văn Nghĩa - anh trai ông Nguyễn Văn Huynh, Chủ tịch UBND xã Phú Cường Công trình nhà ông Nguyễn Văn Nghĩa - anh trai ông Nguyễn Văn Huynh, Chủ tịch UBND xã Phú Cường

Theo đơn thư phản ánh, ông Nguyễn Văn Huynh, Chủ tịch UBND xã Phú Cường (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) có dấu hiệu buông lỏng quản lý đất đai, bao che không xử lý công trình vi phạm lấn chiếm đất công, đất nông nghiệp trên địa bàn xã để làm nhà xưởng. Trong đó có hàng ngàn m2 nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp của hai người anh trai là Nguyễn Văn Chính và Nguyễn Văn Nghĩa…

Mặt khác, UBND xã Phú Cường không xử lý vụ việc bà Nguyễn Thị Vượng xây kho hàng với diện tích 1.000m2 trên đất công tại khu vực giáp chợ Phú Cường và việc Công ty Long Việt xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp thuộc thôn Thụy Hương. 

Ngoài ra, công dân còn tố cáo UBND xã Phú Cường cho thuê khu đất vốn là đình làng thôn Hương Gia để làm cơ sở sản xuất kinh doanh, hiện trạng đã xây dựng nhiều nhà xưởng rộng hàng ngàn m2 cùng tường bao, cổng sắt kiên cố.

Để làm rõ, PV PLVN đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Văn Huynh - Chủ tịch UBND xã Phú Cường. Tuy nhiên, vị Chủ tịch xã này cho biết, ông đang đi học và liên hệ trao đổi với ông Nguyễn Văn Năm – Bí thư Đảng ủy xã.

Trao đổi về những vấn đề trên, Bí thư xã Phú Cường cho biết, các diện tích mà UBND xã Phú Cường cho thuê là tồn tại từ trước, giờ xã đang làm thủ tục báo cáo huyện xem có cho thuê tiếp hay không, vì huyện mới đủ thẩm quyền cho thuê. 

Còn về vi phạm của ông Nguyễn Văn Nghĩa là anh trai ông Huynh - ông Năm khẳng định phản ánh của người dân là có căn cứ, công trình vi phạm là có: “Đúng thì làm sao mà đúng được, tuy nhiên ông Nghĩa đang xin dự án chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất trồng cây lâu năm. Lúc ông làm, xã có kiểm tra, đấy chỉ là nhà kho để vật tư, vật liệu thôi. Sai là khi chưa được duyệt dự án mà đã làm thôi” – ông Năm nói.

Mặc dù khẳng định công trình nhà ông Nghĩa là vi phạm, tuy nhiên khi hỏi xã có lập biên bản vi phạm hay không thì Bí thư xã này trả lời: Không biết có hay không, sẽ cho cán bộ chuyên môn bên Ủy ban kiểm tra lại và thông tin sau. 

Còn công trình nhà ông Chính – cũng là anh trai của Chủ tịch xã Phú Cường thì ông Năm cho biết, đó không phải nhà ông Chính, mà là nhà bố mẹ đẻ ông Chính (nghĩa là nhà bố mẹ đẻ của Chủ tịch xã Phú Cường - PV), là khu vườn đất gò cao, đã xây dựng tồn tại từ năm 1991 nên không xử lý.

Đề nghị cung cấp hồ sơ thì vị Bí thư xã này tiếp tục cho biết, để cán bộ chuyên môn bên Ủy ban xã chuẩn bị, PV cần gì sẽ cung cấp. 

Tuy nhiên, sau khi liên hệ lại thì vị Bí thư xã này lại yêu cầu PV liên hệ với phía cán bộ địa chính, vì bên phía Ủy ban xã quản lý và đã giao cho cán bộ chuẩn bị rồi.

Tiếp tục liên hệ thì cán bộ địa chính xã Phú Cường cho biết, chỗ nhà ông Nguyễn Văn Nghĩa vi phạm thì đương nhiên nhưng phát sinh từ lâu rồi, xã chỉ kiểm tra bình thường, chưa lập biên bản vi phạm. Đối với đất nhà ông Nguyễn Văn Chính, phải có chỉ đạo của Bí thư và Chủ tịch xã thì mới cung cấp…

Để có thông tin khách quan, PV PLVN tiếp tục liên hệ nhiều lần với ông Nguyễn Văn Huynh – Chủ tịch UBND xã Phú Cường nhưng vẫn không nhận được phản hồi.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Năm 2019, khi tiến hành thanh tra toàn diện vi phạm trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, đất công để làm bãi trông giữ xe, kinh doanh trái phép tại khu vực quy hoạch Sân bay Nội Bài, Thanh tra TP Hà Nội đã có Kết luận Thanh tra số 2880/KL-TTTP-P3 chỉ ra nhiều vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai tại xã Phú Cường. 

Tuy nhiên, hiện còn các công trình xây dựng trái phép làm nhà ở, kho bãi trên địa bàn xã này chưa được thanh tra hết. Vì vậy, người dân cho rằng, các cơ quan chức năng của TP Hà Nội cần thanh tra toàn diện việc quản lý và sử dụng đất đai ở xã Phú Cường, đồng thời xem xét, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Bùi Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.