Sóc Sơn - Hà Nội: Chủ tịch xã Phú Minh liên tục bị kỷ luật

(PLO) - Liên tục bị kỷ luật nhưng Chủ tịch xã Phú Minh (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) vẫn tại vị khiến dư luận bức xúc cho rằng có sự bao che.
Sóc Sơn - Hà Nội: Chủ tịch xã Phú Minh liên tục bị kỷ luật

Thời gian qua, dư luận phản ánh trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Dẹp - Chủ tịch UBND xã Phú Minh khi để xảy ra nhiều sai phạm trên địa bàn, trong đó có việc từ tháng 7/2016 đến cuối năm 2017 trên địa bàn xảy ra hàng chục trường hợp vi phạm trật tự xây dựng.

Đáng nói là từ tháng 4/2017 đến tháng 8/2017, Chủ tịch Dẹp đã phải nhận tới hai quyết định kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Sóc Sơn. Cụ thể, ngày 27/4/2017, UBKT Huyện ủy Sóc Sơn ban hành Quyết định số 73 kỷ luật đồng chí Nguyễn Văn Dẹp -  Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phú Minh hình thức Khiển trách vì đã thiếu trách nhiệm trong việc chấp hành Nghị quyết ngày 20/06/2016 của Đảng ủy về việc đi tham quan mô hình xây dựng nông thôn mới tại Thanh Hóa.

Bốn tháng sau, tại Quyết định số 93 ngày 31/08/2017, ông Dẹp tiếp tục bị Cơ quan Kiểm tra Huyện ủy Sóc Sơn kỷ luật bằng hình thức khiển trách vì để phát sinh công trình xây dựng trái phép, thiếu trách nhiệm, không kiên quyết triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND huyện trong việc xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn xã.

Không dừng lại ở những vi phạm trên, ngày 30/01/2018, UBND huyện Sóc Sơn đã có Kết luận số 195 về nội dung tố cáo ông Nguyễn Văn Dẹp sai phạm trong ký xác nhận tình trạng khai tử của một công dân trong xã. 

Cụ thể, ông Dẹp đã ký Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân số 77 ngày 14/7/2016 của bà S., với nội dung: “Từ khi chồng là ông L. chết ngày 24/12/1984 theo Giấy chứng tử 55/2009 của UBND xã Phú Minh ngày 22/2/2009, từ đó đến nay bà S. không đăng ký kết hôn với ai”  và ký Trích lục khai tử (bản sao) ngày 22/6/2016 xác nhận ông L. chết ngày 24/12/1984. Trong thực tế ngày mất của ông L. là 19/05/2001. 

Bởi vậy, UBND huyện Sóc Sơn đã khẳng định nội dung tố cáo của công dân đối với hành vi vi phạm của ông Dẹp trong việc ký giấy chứng tử cho ông L, là đúng. Việc ông Dẹp ký những giấy tờ trên nói ở trên đã vi phạm khoản 5, Điều 74, Luật Hộ tịch 2004; Khoản 1, Điều 9, Luật Cán bộ, công chức 2008.

Điều khó hiểu là trong một thời gian không dài nhưng ông Dẹp liên tiếp vi phạm và bị kỷ luật nhưng vẫn yên vị chức Chủ tịch UBND xã Phú Minh khiến dư luận bức xúc, nghi ngờ ông Dẹp được lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn bao che. 

Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, tránh hoài nghi trong nhân dân, thiết nghĩ Thành ủy,  UBND TP Hà Nội cần sớm có chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Hoàng Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.