Sóc Sơn (Hà Nội): Ai tiếp tay cho ông Kha “làm xiếc” trên đất đã bán?

Mảnh đất 1.080m2 đang được ông Trần Viết Kha “làm xiếc” khi  bán nhiều lần
Mảnh đất 1.080m2 đang được ông Trần Viết Kha “làm xiếc” khi bán nhiều lần
(PLO) - Đã ký hợp đồng chuyển nhượng đất cho người khác nhưng  ông Trần Viết Kha (trú tại thôn Phú Thịnh, xã Minh Phú, Sóc Sơn, Hà Nội) vẫn đi kê khai làm sổ đỏ và tiếp tục bán đất cho nhiều người...Việc này liệu có sự  “tiếp tay” của lãnh đạo địa phương? Và, tại sao đã hơn 5 tháng Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn vẫn không trả lời người có đơn tố cáo?

Một mảnh đất bán cho nhiều người

Bà Tạ Thị Thu Hằng (thôn Điền Xá, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) cho biết, trước đây, khi còn công tác tại Trường Tiểu học Minh Phú (Sóc Sơn, Hà Nội), bà quen biết ông Trần Viết Kha (là phụ huynh học sinh lớp bà giảng dạy).

Tháng 8/2003, ông Kha cho bà Hằng biết gia đình ông cần bán một mảnh đất thổ cư (thửa số 105, tờ bản đồ số 12 thôn Phú Thịnh, xã Minh Phú với diện tích 1.080m2) và trực tiếp đưa bà Hằng đến xem. Sau đó hai bên đồng ý mua bán.

 Ngày 25/8/2003, bà Hằng và ông Kha ra UBND xã Minh Phú ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) và được Chủ tịch UBND xã Minh Phú chứng thực, kèm theo trích lục bản đồ thửa đất mang tên bà Hằng. Trước khi ký hợp đồng, hai bên đã giao nhận số tiền 166 triệu đồng là giá trị mảnh đất.

Đến năm 2011, khi làm thủ tục kê khai xin cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ), bà Hằng mới phát hiện ông Kha đã tự ý làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ đối với diện tích đất đã chuyển nhượng cho bà mà không hề thông báo và  được sự đồng ý của bà. 

Được biết, sau khi được cấp sổ đỏ, ông Kha tiếp tục chuyển nhượng cho ông Hoàng Hải Ngọc 375m2, ông Nguyễn Quang Uyên 352m2 đất thổ cư đã bán cho bà Hằng.

UBND xã có vô can?

“Điều bất minh là UBND xã Minh Phú đã chứng thực hợp đồng và cấp trích lục bản đồ thửa đất ông Kha bán cho tôi, nhưng sau khi ông Kha bán cho ông Ngọc và ông Uyên, UBND xã Minh Phú vẫn chứng thực và cấp trích lục bản đồ bình thường?”, bà Hằng bức xúc.

Tại Báo cáo số 31/UBND-ĐC ngày 08/8/2011gửi Phòng TNMT huyện Sóc Sơn và TAND huyện Sóc Sơn, UBND xã Minh Phú lại “lý giải” rằng, việc xét duyệt để ông Kha làm sổ đỏ là “do không có hồ sơ lưu các thửa đất đã chuyển nhượng tại xã, đến ngày 10/8/2009”. 

Đây có phải là sự quản lý thiếu trách nhiệm hay “tiếp tay” của lãnh đạo UBND xã Minh Phú cho ông Kha làm sổ đỏ trót lọt thửa đất đã bán cho bà Hằng? Để sau đó ông Kha bán cho nhiều người khác?

Không dừng lại, ngày 27/02/2017, ông Kha vẫn ngang nhiên chuyển nhượng nốt 751m2 đất thổ cư còn lại cho ông Nguyễn Viết Hùng và vợ là bà Lưu Thị Chinh, thực hiện tại Văn phòng Công chứng Quang Trung (Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội). Tuy nhiên, khi ông Hùng mang hồ sơ đến bộ phận một cửa của UBND huyện Sóc Sơn làm thủ tục sang tên trước bạ thì bị từ chối giải quyết do đã có thông tin ngăn chặn từ năm 2011. 

Vậy nhưng ngày 14/03/2017, ông Hùng và vợ vẫn nhận tiền đặt cọc chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Thanh Hường, và khi tiếp tục đem hồ sơ đến Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội để làm thủ tục sang tên cũng bị từ chối giải quyết. 

Về pháp lý, việc ông Kha bán đất cho bà Hằng đã được UBND xã Minh Phú chứng thực, bà Hằng có quyền quản lý, sử dụng hợp pháp đối với diện tích 1.080m2 đất nói trên. Tuy nhiên trên thực tế, việc chuyển nhượng lòng vòng của ông Kha đã làm bà Hằng mất đất, làm phát sinh các tranh chấp liên quan đến mảnh đất này, gây thiệt hại về kinh tế cho nhiều người khác.

Đơn gửi hơn 5 tháng, cơ quan công an vẫn không hồi đáp

Trước hành vi gian dối, khuất tất của ông Trần Viết Kha, ngày 22/3/2017, bà Hằng đã làm đơn trình báo gửi tới Công an xã Minh Phú nhưng không nhận được bất cứ thông tin phản hồi hay ý kiến giải quyết gì của cơ quan này.

Bản thân ông Kha cũng đã thừa nhận với bà Hằng trước người làm chứng về hành vi vi phạm pháp luật của mình. Sau đó, bà Hằng đã làm đơn trình báo gửi Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn đề nghị xác minh làm rõ và xử lý hành vi vi phạm pháp luật của ông Kha. 

“Điều tra viên Công an huyện Sóc Sơn đã lấy lời khai của tôi, thu thập các tài liệu chứng cứ do tôi xuất trình để làm căn cứ giải quyết. Ông Kha đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. Nhưng đến nay đã hơn 05 tháng trôi qua, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn vẫn không trả lời hay thông báo gì cho tôi” - bà Hằng thắc mắc.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc này.

Đọc thêm

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.