Sở Y tế Nghệ An 'lên tiếng' về việc thiếu thuốc, vật tư y tế

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh giải trình các nội dung thuộc thẩm quyền
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh giải trình các nội dung thuộc thẩm quyền
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế... là những nội dung tại phiên thảo luận tổ Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII.

Tại phiên thảo luận ngày 7/12, đại biểu Nguyễn Thị Anh Hoa – Phó Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị ngành Y tế làm rõ trong hơn 100 cán bộ y tế công lập xin chuyển ra ngoài công lập, chuyển nghề và bỏ việc có cán bộ y tế cơ sở không?; Làm rõ việc rà soát xây dựng chương trình, kế hoạch đầu tư, nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng; Làm rõ việc đào tạo, hoạt động của mô hình “bác sĩ gia đình” trên địa bàn tỉnh.

Nêu thực trạng việc đấu thầu thuốc, vật tư y tế giao cho các bệnh viện, đại biểu đến từ huyện Yên Thành (Nghệ An) kiến nghị ngành Y tế có giải pháp gì để khắc phục tình trạng thiếu thuốc cho ngành Y tế cơ sở.

Trả lời, làm rõ những nội dung đại biểu quan tâm, ông Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế cho biết, năm 2022, Nghệ An có 145 cán bộ y tế nghỉ việc, trong đó có 69 cán bộ y tế cơ sở và 76 cán bộ y tế tuyến tỉnh, chuyển sang công tác tại các cơ sở y tế ngoài công lập.

Đại biểu nêu ý kiến về tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp

Đại biểu nêu ý kiến về tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp

Giám đốc Sở Y tế lý giải 2 nguyên nhân chính cán bộ y tế nghỉ việc là do chính sách lương thưởng đối với cán bộ y tế còn thấp, áp lực công việc mô hình bệnh tật, nhất là do dịch COVID -19. Ngành Y tế đã có giải pháp khác nhau từ công tác tư tưởng chính trị, tăng thu nhập cho các đơn vị, đặc biệt là các đơn vị tự chủ, đề xuất với Chính phủ không giảm biên.

Liên quan đến công tác rà soát lại hạ tầng, đầu tư trang thiết bị y tế cơ sở, y tế dự phòng, ông Dương Đình Chỉnh cho biết, triển khai chương trình phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19, Nghệ An được đầu tư gần 500 tỷ đồng. Trong đó, có hơn 200 tỷ đồng dành cho xây dựng và gần 300 tỷ đồng dành cho y tế dự phòng, y tế cơ sở. Chủ trương này HĐND vừa thông qua và UBND tỉnh giao 500 tỷ đồng cho Ban Quản lý dự án của tỉnh sẽ triển khai đầu tư các địa phương trong tỉnh.

Liên quan đến mô hình “Bác sĩ gia đình”, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An cho biết, Nghệ An là địa phương đào tạo được nhiều nhất nhân lực “Bác sĩ gia đình”, trong 2 năm 2016 – 2017 đào tạo được 96 bác sĩ. Tuy nhiên, mô hình này không phù hợp với thực tiễn. Hiện chính sách này đang tạm thời dừng lại.

Về đấu thầu cung ứng thuốc, vật tư Y tế, Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh cho rằng đây là câu chuyện hết sức thời sự trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, Nghệ An chỉ thiếu cục bộ do không được thực hiện chính sách vay mượn. Sở Y tế đã tham mưu UBND tỉnh có chỉ đạo để khắc phục tình trạng thiếu thuốc trong cấp cứu. Sở đã phân cấp cho các địa phương đấu thầu cung ứng thuốc, vật tư Y tế để chủ động, thuận tiện hơn. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện cũng có những khó khăn, Sở thường xuyên bám sát, giải quyết các vướng mắc, khó khăn cho các địa phương.

Đọc thêm

Sai lầm khi ăn hạt dẻ

Sai lầm khi ăn hạt dẻ
(PLVN) -  Trong Đông y, hạt dẻ là một vị thuốc quý. Tuy nhiên, việc sử dụng hạt dẻ chưa đúng cách đôi khi có thể biến loại hạt này gây hại đến sức khỏe.

Đà Nẵng trao giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng năm 2023"

Đà Nẵng vinh danh các cá nhân đạt giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng 2023”
(PLVN) -  Ngày 27/2, nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức trao tặng Giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng năm 2023" nhằm vinh danh các cá nhân công tác trong ngành y có nhiều thành tích, đóng góp cho hoạt động chuyên môn.

Nam bác sĩ mang hạnh phúc đến với những gia đình hiếm muộn

Nam bác sĩ mang hạnh phúc đến với những gia đình hiếm muộn
(PLVN) - Gương mặt tươi cười, rất tận tâm, nhiệt tình với người bệnh và hết lòng yêu nghề là cảm nhận về bác sĩ CKII Nguyễn Hữu Tiến (Phụ trách Khoa Hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bình Định) của những ai đến khám, điều trị hiếm muộn tại BVĐK tỉnh Bình Định.

'Đổi' tuổi thanh xuân lấy sức khỏe cho người dân vùng cao

Bác sĩ Phương (đứng giữa hàng đầu) và các cán bộ tại Trạm y tế xã Pá Lau chụp ảnh cùng người bệnh.
(PLVN) - Pá Lau là một xã vùng cao của huyện Trạm Tấu (tỉnh Yên Bái), điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn. Thế nhưng nơi đây hàng ngày vẫn có những y, bác sĩ đã và đang đánh đổi cả tuổi thanh xuân, hết lòng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Những bức ảnh lịch sử của ngành y Việt Nam

Năm 1953, Chính phủ, Bộ Y tế đã cho thành lập Bệnh khoa Tai Mũi Họng trong an toàn khu (ATK) của Trung ương ở Việt Bắc và giao cho bác sĩ Trần Hữu Tước phụ trách để thành lập phát triển. Ngày đó, phòng mổ chỉ có diện tích khoảng 50m2, vách được làm bằng nứa, ở dưới đan dày hơn, phía trên đan thưa để lấy ánh sáng, ở giữa là cửa sổ có chấn song tre được che bằng vải nhuộm xanh để ngăn ruồi, muỗi.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), VietNamNet xin lựa chọn đăng tải một số bức ảnh lịch sử thể hiện dấu ấn của ngành y từ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ cho đến khi đất nước độc lập, thống nhất.