Sở Xây dựng Nghệ An “ưu ái” cho công trình vi phạm?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Do xây dựng sai thiết kế, Cty CP Trường Thịnh Phát bị UBND TP Vinh xử phạt 45 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, đơn vị này lại được Sở Xây dựng Nghệ An cho phép “tồn tại” công trình vi phạm.
Cty Trường Thịnh Phát bị xử phạt 45 triệu đồng xây dựng sai thiết kế. Cty Trường Thịnh Phát bị xử phạt 45 triệu đồng xây dựng sai thiết kế.

Ngày 17/6/2014, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 2722 quy hoạch chi tiết lệ 1/500 khu nhà ở tầng thấp do Cty Trường Thịnh Phát làm chủ đầu tư tại phường Hà Huy Tập, TP Vinh.

Dù được phê duyệt là khu nhà ở thấp tầng nhưng Trường Thịnh Phát không xây dựng theo thiết kế đã được phê duyệt mà xây dựng sai thiết kế tại lô đất BT3 – 03, không xây dựng dự án theo quy hoạch được duyệt; bán các lô đất cho người dân tự xây dựng.

Tại lô đất BT3 – 03, hiện Trường Thịnh Phát đã bán cho một người dân các lô LK3- 01, LK3-02… và chủ các lô đất đã xây dựng quán cà phê không đúng quy hoạch phê duyệt. Theo quan sát, tại Dự án Khu nhà ở tầng thấp Trường Thịnh Phát hiện diện quán cà phê có tên S99, nằm trên 3 thửa đất của dự án. Quán được xây dựng theo kiểu phía ngoài là sân vườn bể cá, phía trong nhà 3 tầng (tầng 1 pha chế, tầng 2 và 3 để bàn khách).

Về việc làm này, Trường Thịnh Phát cho rằng dự án của Cty không xây dựng nhà mà bán đất cho dân. Sau khi mua thì người dân có quyền xây dựng nhưng phải theo quy hoạch và thiết kế đã được phê duyệt. Về quán cafe S99, Trường Thịnh Phát nói: Khi chủ lô đất xây dựng Cty đã lập biên bản hiện trường yêu cầu chủ nhà xây dựng đúng theo thiết kế. Do xây sai thiết kế, ngày 25/5/2021, Đội quản lý trật tự TP Vinh đã lập biên bản vi phạm.

Tuy nhiên, theo tài liệu của PV, ngày 28/5/2021, UBND TP Vinh ban hành quyết định xử phạt hành chính không phải với chủ đất mà với Cty Trường Thịnh Phát do ông Nguyễn Quốc Nam làm TGĐ.

Theo đó, doanh nghiệp này đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính khi xây dựng công trình tại lô đất BT3 – 03 thuộc Dự án Khu nhà ở tầng thấp Trường Thịnh Phát không đúng thiết kế xây dựng được thẩm định, phê duyệt. Hiện trạng đã xây dựng xong nhà ở 3 tầng và đưa vào sử dụng diện tích xây dựng công trình 199m2.

Sau khi đã hoàn thiện công trình và đưa vào sử dụng, bị UBND TP Vinh xử phạt, ngày 27/5 Cty Trường Thịnh Phát có Tờ trình số 26/Tr gửi Sở Xây dựng xin điều chỉnh hồ sơ thiết kế cơ sở. Sở này một mặt cho rằng công trình thi công không đúng với thiết kế cơ sở đã được thẩm định mới trình điều chỉnh, vi phạm quy định về quản lý đầu tư xây dựng hiện hành; nhưng sau đó Sở Xây dựng lại cho rằng “cơ bản phù hợp với quy hoạch được duyệt và phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng hiện hành”.

Lấy lý do chủ đầu tư đã chấp hành xử phạt hành chính theo quy định, Sở Xây dựng Nghệ An đã quyết định cho “hợp thức” những vi phạm theo đề xuất của doanh nghiệp.

Zen Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?
(PLVN) -  Trong hơn 10 năm qua, ông Lăng Văn Viễn đã có đơn thư gửi các nơi, nhiều lần trực tiếp đến Trung tâm 05-06 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên là đơn vị chủ quản, yêu cầu tháo dỡ các công trình ông cho là “xây dựng trái phép, lấn chiếm” và “đòi bồi thường thỏa đáng với phần đất xây dựng và lấn chiếm này”.

Cựu Bí thư Bến Cát bị tù vì... trả tiền mặt khi mua đất: “Tôi bị oan, khẩn cầu cơ quan Trung ương vào cuộc”

Ông Khanh (bên phải) và ông Lộc tại thời điểm mua bán không quen biết nhau, nhưng lại bị cấp sơ thẩm cho rằng “câu kết”.
(PLVN) -  Nhiều năm sau khi ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX Bến Cát, Bình Dương) “đùng một cái” bị bắt vì hành vi mua đất mà... vừa chuyển khoản, vừa trả bằng tiền mặt; ông Khanh nay đã “thân bại danh liệt”, và vụ án lại quay về xuất phát điểm ban đầu nghi án.

Cần phương án có tình, có lý khi “xóa sổ” khu tập thể Công ty Bình Điền

Nhiều hộ dân đã sinh sống ổn định trong khu tập thể Công ty Bình Điền - Lâm Đồng suốt hàng chục năm.
(PLVN) - Theo đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khu nhà ở tập thể của Công ty CP Bình Điền (Lâm Đồng), việc thu hồi đất, đền bù, giải tỏa khu tập thể để làm chợ nhưng không hề đề cập đến việc bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong khi đó, với số tiền bồi thường, hỗ trợ ít ỏi (bình quân) chỉ trên dưới 50 triệu đồng sẽ đẩy người dân rơi vào cảnh trắng tay, không lối thoát.

UBND huyện Thủy Nguyên lên tiếng về việc giải phóng mặt bằng khu TĐC Bắc Sông Cấm

Trụ sở UBND huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - UBND huyện Thủy Nguyên vừa có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng xử lý thông tin không đúng sự thật về việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư (TĐC) Bắc Sông Cấm tại xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án và an ninh trật tự tại địa phương.

Vụ án liên quan dự án KDC Tam Phước: Hơn 200 bị hại kỳ vọng sau quyết định của TANDTC

Các bị hại tham dự phiên xử vào năm 2019.
(PLVN) -  Với quyết định của Hội đồng Thẩm phán TANDTC cần nhập vụ án bị cáo Tình - Sương “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vụ án hai bị cáo này “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” làm 1; hàng trăm người bị hại trong vụ án tin tưởng quyền lợi chính đáng của họ sẽ được đảm bảo, sẽ lấy lại được tài sản đã bị chiếm đoạt.

Thanh Liêm, Hà Nam: Xác minh tố cáo tại Trung tâm Phát triển quỹ đất

Đại diện Cơ quan điều tra đọc lệnh khám xét nhà đối tượng Trần Văn Hà - nguyên GĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm
(PLVN) -Sau khi nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam bị khởi tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; một Phó Giám đốc của Trung tâm này cũng bị tố có nhiều vi phạm trong quá trình công tác và các nội dung tố cáo này đang được cơ quan công an xác minh làm rõ.

Công ty Thăng Long đề nghị xử lý thông tin không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và UBND tỉnh Thái Nguyên

Doanh nghiệp Thăng Long đang hoạt động theo đúng quy định của pháp luật
(PLVN) - Doanh nghiệp khẳng định thông tin về việc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long phá rừng, hoạt động ngoài phạm vi được cấp giấy phép và tỉnh Thái Nguyên nhường đất trồng rừng, trồng lúa cho doanh nghiệp để khai thác vàng có nhiều nội dung không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Thái Nguyên.

Hải Dương: Dấu hiệu vi phạm của cơ quan tố tụng trong vụ án chủ nhà bắt trộm bị phạt 5 năm tù

Thẩm phán Đoàn Thị Điệp, Chủ tọa phiên tòa tuyên án
(PLVN) - Luật sư Hoàng Trọng Công, Đoàn luật sự TP Hà Nội cho rằng, cơ quan điều tra Công an huyện Nam Sách đã vi phạm nghiêm trọng trong việc tiêu hủy vật chứng của vụ án, Viện KSND cùng cấp chưa giám định thương tích của bị hại đã xác định tỷ lệ thương tích 34% và giám định viên đã vi phạm quy định về giám định của Bộ Y tế.