Sở Xây dựng Bắc Ninh xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật

(PLVN) - Trong công tác kiểm tra, giám sát chấp hành pháp luật về xây dựng, kinh doanh bất động sản, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh luôn thực hiện đồng bộ các giải pháp và đạt được hiệu quả cao.
Ông Nguyễn Tuấn Dũng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh. Ông Nguyễn Tuấn Dũng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh.

Triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác quản lý

 Sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, từ một tỉnh nông nghiệp với hệ thống đô thị lạc hậu, Bắc Ninh đã vươn lên trở thành một đô thị lớn và tiến tới thành phố trực thuộc Trung ương. Để có được kết quả này, Bắc Ninh luôn chú trọng công tác quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng trên địa bàn, trong đó có lĩnh vực phát triển nhà ở nhằm tạo tiền đề để thu hút đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, đảm bảo về không gian quy hoạch, kiến trúc cảnh quan, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Với đặc thù là tỉnh công nghiệp, việc quy hoạch và quản lý đầu tư xây dựng ở Bắc Ninh có vai trò quan trọng, mang tính chiến lược và phải đi trước làm cơ sở cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Xác định vai trò then chốt đó, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh luôn tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật về xây dựng, quy hoạch đối với các dự án đầu tư trên địa bàn. 

Chia sẻ về công tác quản lý trên địa bàn, ông Nguyễn Tuấn Dũng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cho biết, trong công tác kiểm tra, giám sát chấp hành pháp luật về xây dựng, Sở đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn tăng cường kiểm tra, rà soát. Nếu trong quá trình kiểm tra, rà soát, phát hiện các dự án khởi công khi chưa đủ điều kiện hoặc trong quá trình đầu tư xây dựng có dấu hiệu sai phạm, Sở sẽ chủ động hoặc đề nghị UBND cấp huyện kiểm tra và xử lý theo thẩm quyền. Trường hợp vượt thẩm quyền sẽ báo cáo cơ quan cấp trên xử lý theo quy định. 

Theo pháp luật về xây dựng, đối với các dự án nhà ở có quy hoạch chi tiết được phê duyệt thì một số dự án theo quy định được khởi công xây dựng khi đáp ứng về thủ tục đầu tư xây dựng như có quyết định phê duyệt dự án, bản vẽ thiết kế thi công… đảm bảo quyền sử dụng đất theo pháp luật về đất đai mà không phải làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên trong công tác giám sát, quản lý trật tự xây dựng và hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh, thời gian qua Sở Xây dựng còn gặp một số khó khăn. 

Trước hết, đó là việc một số chủ đầu tư chưa có ý thức tốt chấp hành pháp luật. Thứ hai, một số địa phương còn chưa phát huy hết vai trò trong công tác quản lý Nhà nước; chưa chủ động và kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm của các tổ chức, cá nhân theo quy định.

Thứ ba là liên quan đến công tác tuyên truyền pháp luật về xây dựng và kinh doanh bất động sản; sự vào cuộc của chính quyền cấp xã, phường chưa được thường xuyên, liên tục. Điều này lý giải vì sao thời gian qua có xảy ra tình trạng, một số chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng khi chưa đủ điều kiện khởi công. 

Trước thực tế trên, lãnh đạo Sở Xây dựng đã đưa ra các giải pháp kịp thời nhằm tăng cường công tác phối hợp với các sở, ban ngành liên quan và UBND cấp huyện, xã kiểm tra, rà soát, ngăn chặn và xử lý các sai phạm, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về: Đầu tư, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản… trên địa bàn. 

Bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, rà soát, phát hiện và xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, Sở cũng đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính như rút ngắn 30% đến 50% thời gian trong công tác tổ chức thẩm định quy hoạch, dự án, thiết kế bản vẽ thi công và cấp giấy phép xây dựng..., kịp thời tháo gỡ khó khăn liên quan đến các thủ tục trong hoạt động xây dựng và kinh doanh bất động sản. Điều đó chứng minh được tính hiệu quả của việc đi đầu trong công tác cải cách thủ tục hành chính ở địa phương và từ đó tạo nên một môi trường đầu tư lành mạnh, thu hút các nhà đầu tư đến với Bắc Ninh. 

Xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có xuất hiện tình trạng một số dự án thiếu minh bạch trong huy động góp vốn, chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng chủ đầu tư đã mở bán, quảng cáo, huy động vốn và bán nền khi chưa xây dựng xong cơ sở hạ tầng, chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận đủ điều kiện theo quy định. Nhằm chấn chỉnh những tồn tại trên, Sở Xây dựng đã vào cuộc quyết liệt và xử lý nhiều trường hợp vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh bất động sản. 

Ông Nguyễn Tuấn Dũng cũng cho biết, đối với các giao dịch trái với pháp luật về kinh doanh bất động sản, trên cơ sở chức năng nhiệm vụ cũng như quyền hạn thì trong thời gian qua, Sở Xây dựng đã phối hợp với các cơ quan và chính quyền địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm. 

Theo tìm hiểu được biết, trước đó cơ quan cảnh sát kinh tế cũng đã xác minh một số đối tượng, răn đe và có biện pháp ngăn chặn tình trạng quảng cáo, bán đất nền khi chưa đủ điều kiện trên địa bàn tỉnh.Vị đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cũng cho rằng, việc này đòi hỏi có sự vào cuộc của các sở ngành liên quan chứ không riêng gì ngành xây dựng. 

“Đây cũng là quan điểm chỉ đạo xuyên suốt từ Tỉnh ủy đến UBND tỉnh là làm quyết liệt và không bao che, dung túng cho vi phạm pháp luật về hoạt động kinh doanh bất động sản”, ông Dũng khẳng định. Vậy nhưng, thực tế có một số cá nhân, tổ chức chỉ lợi dụng thông tin để quảng cáo rao bán các sản phẩm tại một số dự án, chính vì vậy đòi hỏi có sự khẩn trương vào cuộc của các cơ quan chức năng để cảnh báo cho người dân. Trước tình hình đó, các văn bản chỉ đạo của Sở Xây dựng đều gửi đến các đơn vị như Công an, Đài truyền hình tỉnh để phối hợp tuyên truyền. 

Đồng thời, đề nghị tổ chức, cá nhân nếu phát hiện hành vi kinh doanh bất động sản có dấu hiệu lừa đảo, thì báo cáo cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định. Ông Nguyễn Tuấn Dũng cũng đưa ra lời khuyến cáo: “Trước khi đầu tư một dự án bất động sản nào đó, người dân cần tìm hiểu các thông tin về dự án được đăng tải trên các trang website chính thống như: Cổng thông tin điện tử của tỉnh Bắc Ninh, Sở Xây dựng và các sở ngành liên quan...”. 

Vị lãnh đạo Sở Xây dựng cũng cho biết, Sở vẫn cập nhật thường xuyên về hoạt động xây dựng và kinh doanh bất động sản tại các dự án, qua đó chủ động phát hiện, xử lý và ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật. 

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát, cập nhật và cung cấp thông tin về tình trạng pháp lý các dự án nhà ở nói riêng và thị trường bất động sản nói chung trên các phương tiện thông tin chính thống để các nhà đầu tư có cái nhìn toàn diện hơn, tránh trường hợp đầu tư vào những dự án không đảm bảo điều kiện pháp lý theo quy định, góp phần ngăn chặn không để xảy ra tình trạng đầu cơ, lừa đảo, gây bất ổn thị trường kinh do anh bất động sản trên địa bàn tỉnh”, ông Nguyễn Tuấn Dũng thông tin.

Trước sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng trong đó có Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản được thực hiện đồng bộ các giải pháp và đạt được tính hiệu quả cao. Điều đó đã có tác động lớn đến các nhà đầu tư, sàn môi giới bất động sản phải tự ý thức được việc chấp hành nghiêm minh các quy định pháp luật và từ đó tạo ra một môi trường đầu tư, thị trường bất động sản lành mạnh. 

Duy Cường - Ngọc Tiến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kinh tế Nhơn Trạch an toàn giữa mùa dịch

Dù dịch bệnh, kinh tế Nhơn Trạch vẫn tăng trưởng đều. (trong ảnh: một góc KCN Nhơn Trạch).
(PLVN) - Hạ tầng thu hút đầu tư, cùng việc tiếp giáp với các công trình quốc gia lớn như Sân Bay Quốc Tế Long Thành, Cảng Quốc tế Cái Mép – Thị Vải, hứa hẹn huyện Nhơn Trạch sẽ trở thành một trong những điểm sáng của tỉnh Đồng Nai.

Về Tây Ninh hiện thực hóa giấc mơ du lịch nông trại nghỉ dưỡng

Sông nước Vàm Cỏ hoang sư, kỳ thú.
(PLVN) - Tây Ninh ngoài việc được mệnh danh là nóc nhà Đông Nam Bộ với cảnh núi non hùng vĩ, thì dạo gần đây tỉnh này đang rộ lên mô hình du lịch nông trại nghỉ dưỡng hay còn gọi Farmstay, đây là kiểu du lịch tại nông trại, theo đó khách du lịch sẽ đến thăm một nông trại sản xuất, trực tiếp tham gia vào các công việc hàng ngày như một người nông dân thực thụ.

Bình Dương tăng trưởng vượt bậc trong “bão” Covid-19

Một Bình Dương năng động, vượt khó thực hiện thành công mục tiêu “kép” của Chính phủ
(PLVN) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Bình Dương đã thực hiện tốt mục tiêu “kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm.

Bình Thuận: Điểm đến an toàn

Cù Lao Câu một hòn đảo nhỏ tuyệt đẹp thuộc huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.
(PLVN) - Vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, đồng thời, tạo ra các điểm đến an toàn, thú vị, tỉnh Bình Thuận đã và đang cố gắng triển khai nhiều biện pháp nhằm vực dậy ngành du lịch. 

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai: “Thay đổi chính sách, đi sớm hơn sẽ sớm ngăn chặn được dịch bệnh”

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai.
(PLVN) - Đồng Nai đang oằn mình chống Covid - 19. Một mặt vừa ngăn chặn dịch lây lan, mặt khác đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội và chăm lo đời sống người dân, thực hiện mục tiêu “kép” của Chính phủ. Thời gian qua, ngành Y tế tỉnh Đồng Nai luôn hiện diện ở tuyến đầu, đưa ra các giải pháp đối phó với dịch bệnh.

Những "hạt Ngọc Trời” mang tên Ong Biển

Những “hạt Ngọc Trời” mang thương hiệu Ong Biển.
(PLVN) - Sản phẩm gạo mang thương hiệu “Thần Nông Ong Biển” không chỉ khẳng định chất lượng, lợi ích mang lại mà còn hàm chứa cả thước đo phẩm chất trí tuệ của những người làm ra sản phẩm.

Huyện Định Quán trên đà đổi mới, vươn mình mạnh mẽ

Đến nay, 13/13 xã của huyện Định Quán được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
(PLVN) - Với tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trong giai đoạn 2015-2020 hơn 5.700 tỷ đồng; tổng thu ngân sách nhà nước tăng bình quân 14,9%/năm, đạt và vượt chỉ tiêu, huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) đang trên đà đổi mới, với những bước tiến vượt bậc...

Huyện miền núi Anh Sơn chuyển mình sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Cầu Cây Chanh huyện Anh Sơn.
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020, đến nay bộ mặt làng quê tại huyện Anh Sơn (Nghệ An) có những đổi thay rõ rệt. Từ cơ sở hạ tầng đến đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Tình người trong hoạn nạn

Báo Pháp luật Việt Nam VP tại Đồng Nai ủng hộ 50 tấn rau, cả quả cho lực lượng tuyến đầu và đồng bào vùng dịch tại Đồng Nai và TP HCM.
(PLVN) - Khó khăn, hiểm nguy do dịch bệnh hoành hành cũng không ngăn được những chuyến tàu, chuyến xe ngày đêm bền bỉ đưa sức người, sức của đến “tiếp lửa” cho đồng bào vùng tâm dịch... Rất nhiều câu chuyện ấm áp nghĩa tình được chia sẻ, lan tỏa như minh chứng kỳ diệu của tình người trong hoạn nạn...

Ngư dân “mùa dịch” lênh đênh theo con nước

Làng bè thuộc phường Long Bình Tân, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.
(PLVN) - Đánh được cá nhưng mang đi bán trong mùa dịch là cả vấn đề. Lúc nào cũng nơm nớp lo chẳng may nhiễm bệnh phải cách ly thì lũ trẻ ở nhà sống ra sao? Đấy là chưa kể phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS- CoV-2, một loại “giấy thông hành liên tỉnh” qua chốt, có bán hết chỗ cũng chẳng còn lại được bao nhiêu.

Vạch mặt tội ác gã Sở Khanh sát hại chị để yêu em

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Cái chết tức tưởi của cô gái trẻ trôi qua đã hơn một năm, cơ quan chức năng cũng đã khẳng định nguyên nhân cái chết là do tai nạn giao thông. Nhưng rồi thái độ tươi vui của gã người yêu cô gái đã khiến gia đình nạn nhân nghi ngờ...

Vì sao Kháng nghị giám đốc thẩm vụ án hành chính của "Viện Tối cao” lại bị kiến nghị khẩn cấp?

(Hình ảnh tài liệu vụ án).
(PLVN) - Một vụ án hành chính liên quan đến quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành quá thời hạn, nội dung xử phạt không đúng sự thật khách quan, xử phạt “nhầm” đối tượng kiểu “quýt làm cam chịu”... đã bị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên hủy tại bản án phúc thẩm số 234 ngày 9/7/2018 vừa được VKSND Tối cao ra Quyết định Kháng nghị giám đốc thẩm.

"Bệnh" để dành

"Bệnh" để dành
(PLVN) - Người xưa có câu: “Tích cốc phòng cơ”, rồi thì “Khéo ăn thì no/ Khéo co thì ấm” để nói về chuyện tiết kiệm, dành dụm, ăn nhịn để dành. Để dành ban đầu như là một ưu điểm. Nhưng giờ đây, để dành biến dần thành "bệnh".

Chuyện hàng ngàn sinh viên xung phong đi chống dịch tại Trường ĐH Y khoa Vinh

Hình ảnh xúc động tại buổi xuất quân ra Diễn Châu hỗ trợ phòng chống dịch của trường ĐH Y khoa Vinh.
(PLVN) - Với tinh thần “xung phong khi Tổ quốc cần và lên đường làm nhiệm vụ tại bất cứ thời điểm nào được điều động”, hàng nghìn sinh viên của trường ĐH Y khoa Vinh đã viết đơn tình nguyện tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19. Những bước chân đi đến điểm nóng của các y bác sỹ tương lai đã thể hiện khí thế nhiệt huyết của tuổi trẻ nhà trường, luôn sẵn sàng khi Tổ quốc gọi tên.