Số vụ vận chuyển ma túy trái phép qua đường hàng không vẫn rất nhiều

Ma túy được các đối tượng ngụy trang trong các lọ thực phẩm chức năng, thuốc gửi chuyển phát nhanh qua đường hàng không về Việt Nam.
Ma túy được các đối tượng ngụy trang trong các lọ thực phẩm chức năng, thuốc gửi chuyển phát nhanh qua đường hàng không về Việt Nam.
(PLVN) - Hôm qua (26/3), tại Hà Nội, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) - Bộ Công an phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đã tổ chức Hội nghị sơ kết Công tác phòng, chống tội phạm ma túy qua tuyến đường hàng không, chuyển phát nhanh và bưu điện từ năm 2019 đến nay.

Theo Thượng tá Chu Văn Phú, Phó Cục trưởng C04, do việc đầu tư mở rộng các Cảng hàng không ở Việt Nam và yêu cầu đòi hỏi đơn giản hóa các thủ tục hải quan trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa nên tình hình mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua tuyến đường hàng không, chuyển phát nhanh, bưu điện có xu hướng gia tăng cả về tính chất và mức độ.

Trước tác động của tình hình dịch bệnh Covid-19, dù việc đi lại giữa các quốc gia hạn chế nhưng số vụ vận chuyển trái phép chất ma túy từ một số nước châu Âu về Việt Nam qua đường hàng không, chuyển phát nhanh, bưu điện vẫn tiếp tục phức tạp. Lực lượng chức năng đã phát hiện, triệt phá nhiều đường dây vận chuyển trái phép qua tuyến này, thu giữ một lượng lớn các loại ma túy.

Thủ đoạn của các đối tượng thường cất giấu ma túy trong quà tặng, thuốc tân dược, sữa, thực phẩm chức năng, dầu gội, sữa tắm, đồ chơi trẻ em... rồi đóng gói giống của nhà sản xuất. Sau đó mạo danh các công ty xuất, nhập khẩu ủy thác lòng vòng cho nhiều công ty khác nhau thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa nhằm che giấu danh tính và nguồn gốc hàng hóa có cất giấu ma túy.

Đáng chú ý, đối tượng vận chuyển ma túy qua đường hàng không thường có sự chỉ đạo của các đối tượng chủ mưu cầm đầu ở nước ngoài, chúng không trực tiếp thực hiện mà thuê các đối tượng ở trong nước vận chuyển ma túy. Do vậy khi bắt giữ không có điều kiện làm rõ toàn bộ đường dây tội phạm, không xác định được đối tượng cầm đầu ở nước ngoài.

Để đấu tranh có hiệu quả với những thủ đoạn tinh vi này, thời gian tới, C04 sẽ tăng cường lực lượng, triển khai hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản trên tuyến đường hàng không, đường bưu điện để nắm chắc tình hình hoạt động của các đối tượng phạm tội ma túy.

Tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, đặc biệt là các biện pháp điều tra, trinh sát để có biện pháp xử lý đối với các đối tượng có biểu hiện liên quan đến việc mua bán, vận chuyển ma túy qua đường hàng không, bưu điện. 

Đọc thêm

Công an tỉnh Thanh Hóa: Quyết liệt phòng ngừa, triệt xóa “bóng cười”

Một cơ sở sản xuất trong đường dây sản xuất khí N2O vừa bị Công an Thanh Hóa triệt xóa. (Ảnh: L.Sơn)
(PLVN) -  Công an Thanh Hóa vừa triệt phá thành công một đường dây sản xuất và buôn bán khí cười (N2O) quy mô rất lớn, hoạt động liên tỉnh với sự tham gia của nhiều nghi can. Trước đó, công an địa phương này cũng đã có những động thái quyết liệt trong phòng ngừa, triệt xóa “bóng cười”.

Khởi tố, bắt tạm giam hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên

Từ trái qua phải: Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên, Phạm Thị Diễm Trinh và Trần Thị Lệ Thu (Ảnh: BCA)
(PLVN) - Liên quan đến vụ án sản xuất hàng giả là thực phẩm và lừa dối khách hàng của Công Ty Cổ phần Asia Life và Công ty cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã khởi tố thêm 5 bị can, trong đó có Hoa hậu Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên.

Bắt tạm giam 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Bắt tạm giam 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy
(PLVN) - Công an tỉnh An Giang khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, đồng thời phát hiện thu giữ 9 túi nylon trong suốt, chứa ma túy đá (Methamphetamine), trọng lượng khoảng hơn 10gam; 1 cân tiểu ly, 5 điện thoại di động và 11 triệu đồng cùng một số vật dụng có liên quan dùng để mua bán, sử dụng ma túy.

Phát hiện 15 đối tượng sử dụng ma túy tại Thái Nguyên

Phát hiện 15 đối tượng sử dụng ma túy tại Thái Nguyên
(PLVN) - Khoảng 7h45’ ngày 16/5, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Thái Nguyên) đã tiến hành kiểm tra một nhà trọ tại xóm Trung 3, xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình, phát hiện nhiều đối tượng tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy.