Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.
Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn. Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.

Tại Kết luận số 106/KL-SNV ngày 26/5/2021, Sở Nội vụ tỉnh Lạng Sơn đã chỉ ra hàng loạt vi phạm của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác nội vụ giai đoạn 2018-2020.

Công tác tuyển dụng viên chức tại Sở VH-TT&DL có khâu thực hiện chưa chặt chẽ, chưa đảm bảo quy định. Quyết định (QĐ) về việc tuyển dụng và bổ nhiệm vào ngạch viên chức với bà Đinh Thị Minh Nguyệt QĐ số 554/QĐ-SVHTTDL ngày 20/12/2018) còn căn cứ vào quyết định đã hết hiệu lực. Các văn bản triển khai phục vụ kỳ xét tuyển năm 2018 chưa đầy đủ (văn bản của Hội đồng xét tuyển trình Giám đốc Sở phê duyệt hình thức tuyển dụng; công nhận kết quả tuyển dụng...).

Công tác tuyển dụng viên chức năm 2019 tại Sở này cũng chưa đảm bảo về tiến độ thời gian theo yêu cầu của UBND tỉnh tại QĐ số 1226/QĐ-UBND ngày 05/7/2019, về việc phê duyệt nhu cầu tuyển dụng các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở năm 2019; trong đó quy định thời gian tuyển dụng hoàn thành trước ngày 01/10/2019 và báo cáo qua Sở Nội vụ trước ngày 15/10/2019. Đến ngày 09/11/2019, Sở VH-TT&DL mới thực hiện được các bước và tổ chức kiểm tra sát hạch; ngày 19/11/2019, mới ban hành quyết định phê duyệt kết quả trúng tuyển kỳ xét tuyển viên chức năm 2019.

Cũng trong năm 2019, Sở VH-TT&DL đã ban hành quyết định giao số lượng người làm việc đối với đơn vị sự nghiệp chưa đúng so với QĐ số 2748/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 của UBND tỉnh.

Công tác quy hoạch và công tác bổ nhiệm tại Sở VH-TT&DL cũng còn một số hạn chế, vi phạm. Trong đó, công tác rà soát, bổ sung quy hoạch chưa được toàn diện, chưa thực hiện rà soát, điều chỉnh quy hoạch tổng thể định kỳ hàng năm theo Hướng dẫn số 07-HD/BTCTU ngày 15/3/2017 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy về công tác quy hoạch. Việc quy hoạch và rà soát, bổ sung quy hoạch chưa được cụ thể, chưa lập thành biểu chi tiết theo mẫu kèm theo Hướng dẫn số 07-HD/BTCTU .

Với công tác bổ nhiệm, điều động bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, trước khi thực hiện quy trình bổ nhiệm tại Sở, còn có trường hợp chưa có văn bản phê duyệt, đồng ý về chủ trương bổ nhiệm trước khi tổ chức hội nghị giới thiệu nhân sự nên chưa chặt chẽ theo quy định của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm cán bộ, công chức lãnh đạo và Hướng dẫn của Sở Nội vụ.

Sở Nội vụ kiến nghị Sở VH-TT&DL kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân còn để xảy ra hạn chế, sai sót nêu trên. Tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, viên chức, công tác cải cách hành chính, công tác thi đua - khen thưởng và công tác văn thư lưu trữ. Nghiêm túc rút kinh nghiệm trong thực hiện các quy định về công tác nội vụ.

Trước đó, như PLVN đã phản ánh, trong các năm 2014, 2015 Giám đốc Sở VH-TT&DL Lạng Sơn cũng đã bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động 28 lượt chức danh Trưởng, Phó phòng và tương đương (bổ nhiệm lần đầu 14 trường hợp, bổ nhiệm lại 7 trường hợp, điều động 7 trường hợp), nhưng không thực hiện công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý thuộc thẩm quyền theo quy định.

Đợt bổ nhiệm lần đầu có đến 11 trường hợp không có trong quy hoạch; 8 trường hợp không có tờ trình đề nghị bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chức vụ lãnh đạo; 14 trường hợp lý lịch do cá nhân tự khai, được cơ quan chức năng xác minh không đúng mẫu 2a/TCTW và bản kê khai tài sản không đúng mẫu; 4 trường hợp không có bản nhận xét, đánh giá của tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị; 8 trường hợp không có bản nhận xét, đánh giá của tập thể lãnh đạo cơ quan cấp trên trực tiếp quản lý công chức, viên chức…

Bùi Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).