Sở Tư pháp Vĩnh Phúc tập huấn tăng cường năng lực Trợ giúp pháp lý

(PLVN) - Sở Tư pháp Vĩnh Phúc vừa tổ chức Hội nghị tập huấn tăng cường năng lực Trợ giúp pháp lý trong lĩnh vực đất đai, kỹ năng giải quyết tranh chấp đất đai và giới thiệu những điểm mới Luật đất đai năm 2024.

Thực hiện Luật trợ giúp pháp lý năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành, Kế hoạch số 8592/KH-UBND ngày 30/10/2017 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc triển khai thi hành Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017, Kế hoạch công tác Trợ giúp pháp lý năm 2024 số 04/KH-TGPL ngày 28/12/2023 đã được Giám đốc Sở Tư pháp phê duyệt. Trong hai ngày 09 và 10/5/2024, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn tăng cường năng lực Trợ giúp pháp lý trong lĩnh vực đất đai, kỹ năng giải quyết tranh chấp đất đai và giới thiệu những điểm mới Luật đất đai năm 2024. Chỉ đạo hội nghị là đồng chí Nguyễn Văn Ngà – Phó Giám đốc Sở Tư pháp.

Hội nghị còn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra cấp tỉnh và cấp huyện, Chánh Án, Phó Chánh án, Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân cấp huyện; Thẩm phán, Thư ký Tòa án, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, cán bộ kiểm sát, Điều tra viên, cán bộ điều tra cấp tỉnh và cấp huyện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Luật sư ký hợp đồng thực hiện TGPL; Lãnh đạo phòng tư pháp các huyện, thành; Cán bộ công chức tư pháp cấp xã; Trưởng phòng chuyên môn; Trợ giúp viên và chuyên viên pháp lý của Trung tâm TGPL.

Tại hội nghị, Giảng viên là PGS-TS Bùi Thị Huyền Trưởng bộ môn Luật Tố tụng Dân sự Trường đại học Luật Hà Nội đã truyền đạt truyền đạt những quy định của Luật đất đai, đặc biệt là những điểm mới của luật đất đai năm 2024, kỹ năng giải quyết tranh chấp đất đai và các vấn đề liên quan đến quá trình áp dụng pháp luật về đất đai và pháp luật khác có liên quan đến toàn thể Hội nghị. Các học viên đã lĩnh hội nhiều kiến thức mới, bổ ích từ đó trang bị thêm những kinh nghiệm phục vụ cho chuyên môn, nghiệp vụ của mình.

Hội nghị có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dịp để chúng ta những người thực hiện trợ giúp pháp lý và các cơ quan tiến hành tố tụng có liên quan nắm bắt, cập nhật kịp thời những quy định pháp luật mới về các vấn đề liên quan tới Luật Đất đai năm 2024, đồng thời đây cũng là dịp để chúng ta gặp gỡ, cùng chia sẻ, đánh giá kết quả đạt được cũng như nhận diện những hạn chế, tồn tại, nguyên nhân của các tồn tại, hạn chế này để đề xuất các giải pháp nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ tư pháp, hướng tới mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ tư pháp chuyên nghiệp, có năng lực chuyên môn, kỹ năng giải quyết các vụ việc khiếu kiện hành chính liên quan đến đất đai, tranh chấp đất đai một cách kịp thời, khách quan, hiệu quả, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật về đất đai.

Qua hội nghị đã trang bị những kỹ năng cơ bản cho người thực hiện trợ giúp pháp lý, người tham gia trợ giúp pháp lý và đại diện các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc thực hiện trợ giúp pháp lý trong các vụ án liên quan đến khiếu kiện hành chính liên quan đến đất đai, tranh chấp đất đai, mang lại hiệu quả thiết thực, kịp thời bổ sung những kiến thức pháp luật mới cũng như kỹ năng tham gia tố tụng trong các vụ án đồng thời giúp họ đưa ra những định hướng pháp luật về tố tụng để tư vấn hướng dẫn người được trợ giúp pháp lý và bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của người được trợ giúp pháp lý trong xã hội và bảo vệ quyền bình đẳng của họ trước pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Quang cảnh hội thảo.

Nâng cao hiệu quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

(PLVN) - Ngày 22/7, tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) theo yêu cầu của Nghị quyết số 66 /NQ-CP”.

Đọc thêm

Hải Phòng: Tập trung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho viên chức, người lao động, sinh viên nhà trường

Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác PBGDPL tại trường Đại học Hải Phòng.
(PLVN) - Ngày 19/7, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do ông Nguyễn Văn Phúc – Thứ Trưởng Bộ GD&ĐT làm trưởng đoàn khảo sát, kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); việc thực hiện các quy định tại Nghị định số 84/2020/NĐ-CP và Nghị định số 143/2013/NĐ-CP tại trường Đại học Hải Phòng.

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam

Quang cảnh buổi tiếp
(PLVN) -Sáng 18/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp và trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam nhằm thể hiện sự đánh giá cao đối với những đóng góp của bà Trưởng đại diện trong thời gian qua.

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024
(PLVN) - Vừa qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024 với sự tham gia của 21 thí sinh đại diện cho hơn 200 công chức, người lao động đến từ Chi cục THADS các huyện, thành phố và các Phòng thuộc Cục. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm Kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946 - 19/7/2024).

Thư chúc mừng của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống THADS

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long
(PLVN) -Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2024), Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có Thư chúc mừng gửi các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác trong Hệ thống Thi hành án dân sự. Báo PLVN trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) - Từ ngày 18 - 19/7, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Cục THADS Kiên Giang thông tin nguyên nhân nhiều bản án chưa thi hành

Ông Nguyễn Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang trả lời chất vấn.

(PLVN) -  Sáng 18/7, tại Kỳ họp 24 HĐND tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Hồng Phượng (đơn vị huyện Kiên Lương) về thực trạng nhiều bản án hành chính chưa thi hành xong, kéo dài, có bản án từ năm 2016, 2017, 2018.

Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy kinh tế phát triển

Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy kinh tế phát triển
(PLVN) - Ngày 18/7, Ban Chỉ đạo rà soát, xử lý vướng mắc trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) tổ chức Hội nghị thảo luận, cho ý kiến về các bất cập, vướng mắc pháp lý và đề xuất xây dựng luật nhằm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì Hội nghị.

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba
(PLVN) -Thực hiện Kế hoạch hoạt động đối ngoại cấp Bộ năm 2024 của Bộ Tư pháp và Chương trình hợp tác năm 2024-2025 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Cu-ba, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Cu-ba từ ngày 16-18/7/2024.