Sở Tư pháp Vĩnh Phúc tập huấn tăng cường năng lực Trợ giúp pháp lý

(PLVN) - Sở Tư pháp Vĩnh Phúc vừa tổ chức Hội nghị tập huấn tăng cường năng lực Trợ giúp pháp lý trong lĩnh vực đất đai, kỹ năng giải quyết tranh chấp đất đai và giới thiệu những điểm mới Luật đất đai năm 2024.

Thực hiện Luật trợ giúp pháp lý năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành, Kế hoạch số 8592/KH-UBND ngày 30/10/2017 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc triển khai thi hành Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017, Kế hoạch công tác Trợ giúp pháp lý năm 2024 số 04/KH-TGPL ngày 28/12/2023 đã được Giám đốc Sở Tư pháp phê duyệt. Trong hai ngày 09 và 10/5/2024, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn tăng cường năng lực Trợ giúp pháp lý trong lĩnh vực đất đai, kỹ năng giải quyết tranh chấp đất đai và giới thiệu những điểm mới Luật đất đai năm 2024. Chỉ đạo hội nghị là đồng chí Nguyễn Văn Ngà – Phó Giám đốc Sở Tư pháp.

Hội nghị còn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra cấp tỉnh và cấp huyện, Chánh Án, Phó Chánh án, Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân cấp huyện; Thẩm phán, Thư ký Tòa án, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, cán bộ kiểm sát, Điều tra viên, cán bộ điều tra cấp tỉnh và cấp huyện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Luật sư ký hợp đồng thực hiện TGPL; Lãnh đạo phòng tư pháp các huyện, thành; Cán bộ công chức tư pháp cấp xã; Trưởng phòng chuyên môn; Trợ giúp viên và chuyên viên pháp lý của Trung tâm TGPL.

Tại hội nghị, Giảng viên là PGS-TS Bùi Thị Huyền Trưởng bộ môn Luật Tố tụng Dân sự Trường đại học Luật Hà Nội đã truyền đạt truyền đạt những quy định của Luật đất đai, đặc biệt là những điểm mới của luật đất đai năm 2024, kỹ năng giải quyết tranh chấp đất đai và các vấn đề liên quan đến quá trình áp dụng pháp luật về đất đai và pháp luật khác có liên quan đến toàn thể Hội nghị. Các học viên đã lĩnh hội nhiều kiến thức mới, bổ ích từ đó trang bị thêm những kinh nghiệm phục vụ cho chuyên môn, nghiệp vụ của mình.

Hội nghị có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dịp để chúng ta những người thực hiện trợ giúp pháp lý và các cơ quan tiến hành tố tụng có liên quan nắm bắt, cập nhật kịp thời những quy định pháp luật mới về các vấn đề liên quan tới Luật Đất đai năm 2024, đồng thời đây cũng là dịp để chúng ta gặp gỡ, cùng chia sẻ, đánh giá kết quả đạt được cũng như nhận diện những hạn chế, tồn tại, nguyên nhân của các tồn tại, hạn chế này để đề xuất các giải pháp nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ tư pháp, hướng tới mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ tư pháp chuyên nghiệp, có năng lực chuyên môn, kỹ năng giải quyết các vụ việc khiếu kiện hành chính liên quan đến đất đai, tranh chấp đất đai một cách kịp thời, khách quan, hiệu quả, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật về đất đai.

Qua hội nghị đã trang bị những kỹ năng cơ bản cho người thực hiện trợ giúp pháp lý, người tham gia trợ giúp pháp lý và đại diện các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc thực hiện trợ giúp pháp lý trong các vụ án liên quan đến khiếu kiện hành chính liên quan đến đất đai, tranh chấp đất đai, mang lại hiệu quả thiết thực, kịp thời bổ sung những kiến thức pháp luật mới cũng như kỹ năng tham gia tố tụng trong các vụ án đồng thời giúp họ đưa ra những định hướng pháp luật về tố tụng để tư vấn hướng dẫn người được trợ giúp pháp lý và bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của người được trợ giúp pháp lý trong xã hội và bảo vệ quyền bình đẳng của họ trước pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Báo TH)

Thanh Hóa tập huấn cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên

(PLVN) - Sáng 12/6, Sở Tư pháp Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL); đồng thời cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật của các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Đọc thêm

Tăng cường đào tạo đạo đức nghề nghiệp Luật sư

Toàn cảnh phiên họp Thẩm định đề nghị xây dựng Luật Luật sư.
(PLVN) - Sáng 10/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì Hội đồng thẩm định đề nghị xây dựng Luật Luật sư. Tham dự Hội đồng thẩm định có đại diện cơ quan pháp chế các bộ, cơ quan ngang bộ, một số Sở Tư pháp; Liên đoàn luật sư Việt Nam…và đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp.

Nhiều ý kiến có cơ sở lý luận và thực tiễn cao, tại lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác văn phòng

Phó Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp (BTP) Lê Tuấn Phong, phát biểu tại lớp bồi dưỡng.
(PLVN) -Vừa qua, Bộ Tư pháp tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác văn phòng khu vực phía Bắc năm 2024, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), tại lớp Bồi dưỡng, nhiều ý kiến có cơ sở lý luận và thực tiễn cao, đã giúp các cán bộ làm công tác văn phòng nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm, phát huy tốt nhất công tác tham mưu, trợ thủ đắc lực cho lãnh đạo chỉ đạo, điều hành, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Mở rộng và tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo luật tại Singapore

Trường Đại học Luật Hà Nội: Mở rộng và tăng cường hợp tác với các cơ sở đào tạo luật tại Singapore
(PLVN) -Tiếp nối chuyến công tác đến các quốc gia trong khu vực Châu Á theo Chương trình hợp tác đối ngoại năm 2024 do Bộ Tư pháp phê duyệt, Đoàn công tác của Trường Đại học Luật Hà Nội do Tiến sĩ Đoàn Trung Kiên – Hiệu trưởng làm trưởng đoàn đã đến làm việc tại Singapore từ ngày 5/6 đến ngày 7/6/2024.

Tiếp tục nâng cao nhận thức, tầm quan trọng về công tác truyền thông chính sách

Quang cảnh buổi làm việc.
(PLVN) -Chiều 6/6, Tổ thư kí giúp việc Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Trung ương đã có buổi làm việc nắm bắt tình hình thực hiện các chương trình, đề án về truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Phó Thủ tướng Lê Thành Long và những dấu ấn cùng ngành Tư pháp

Phó Thủ tướng Lê Thành Long và những dấu ấn cùng ngành Tư pháp
(PLVN) - Chiều 6/6, Quốc hội thống nhất phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về việc bổ nhiệm ông Lê Thành Long, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Đại biểu Quốc hội khóa XV giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Kê biên tài sản công ty của đại gia Huy “máy nổ”

Trụ sở Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lắp máy Miền Nam tại đường số 3, Khu công nghiệp Hòa Khánh.
(PLVN) - Ngày 5/6, Chi cục Thi hành án dân sự quận Liên Chiểu đã công bố thông tin thi hành án, cưỡng chế, kê biên đối với tài sản của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lắp máy Miền Nam do ông Lê Bá Huy (thường gọi là Huy "Máy nổ") làm giám đốc.

Xây dựng cơ chế ưu đãi để thúc đẩy khoa học công nghệ phát triển

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì cuộc họp thẩm định.
(PLVN) - Đây là một trong những nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng tại cuộc họp thẩm định đề nghị xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ (KH&CN) (sửa đổi) diễn ra sáng 5/6. Về phía cơ quan chủ trì soạn thảo có Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ.

Đề xuất một số Luật có hiệu lực thi hành từ 1/8/2024

Đề xuất một số Luật có hiệu lực thi hành từ 1/8/2024
(PLVN) - Ngày 4/6, Bộ Tư pháp tổ chức phiên họp thẩm định dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15, Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15, Luật Các tổ chức tín dụng số 32/2024/QH15. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì phiên họp.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Mở rộng và tăng cường hợp tác quốc tế với các Đại học ở Malaysia

Trường Đại học Luật Hà Nội: Mở rộng và tăng cường hợp tác quốc tế với các Đại học ở Malaysia
(PLVN) -Thực hiện kế hoạch đối ngoại năm 2024 đã được Bộ Tư pháp phê duyệt, trong hai ngày 3 và 4/6/2024, Đoàn công tác của Trường Đại học Luật Hà Nội do TS Đoàn Trung Kiên, Hiệu trưởng làm trường đã đến thăm, làm việc với Đại học Tổng hợp Malaya và Đại học Quốc tế hồi giáo (IIUM).

TP.HCM: Nhiều hoạt động thể thao hướng tới Ngày thuyền thống THADS

TP.HCM: Nhiều hoạt động thể thao hướng tới Ngày thuyền thống THADS
(PLVN) -Hướng tới hoạt động kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946 - 19/7/2024), 64 năm Ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2024), vừa qua Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh (Cục THADS) phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (VKSND tổ chức Giải quần vợt truyền thống lần thứ XXI năm 2024.

Cần Thơ: Thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật cho Đoàn viên Thanh niên và học sinh, sinh viên

Cần Thơ: Thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật cho Đoàn viên Thanh niên và học sinh, sinh viên
(PLVN) -  Ngày 4/6, ông Lê Việt Sĩ – Giám đốc Sở Tư pháp TP Cần Thơ chủ trì cuộc họp Ban Tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật dành cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) học sinh, sinh viên (HSSV)” trên địa bàn TP Cần Thơ năm 2024. Thành viên Ban Tổ chức có lãnh đạo nhiều Sở, Ban, ngành trên địa bàn thành phố.