Sở Tư pháp Vĩnh Phúc linh hoạt trong phòng chống COVID-19, đảm bảo hiệu quả công tác chuyên môn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở Tư pháp Vĩnh Phúc yêu cầu các Phòng chuyên môn, nghiệp vụ trực thuộc nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.
Sở Tư pháp Vĩnh Phúc yêu cầu các đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Dương Chung Sở Tư pháp Vĩnh Phúc yêu cầu các đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Dương Chung

Văn bản nêu rõ, trong thời gian vừa qua, dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến rất phức tạp trên cả nước và các tỉnh giáp ranh. Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, sau 80 ngày không phát hiện các ca dương tính trong cộng đồng, từ ngày 20/10/2021 đến nay đã phát hiện nhiều ca dương tính với COVID-19 trong cộng đồng là những người trở về từ các tỉnh, thành phố đang có dịch mà không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch của tỉnh.

Trước tình hình trên, ngày 21/11/2021 Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 18/CT-CTUBND “Về việc tăng cường, phòng chống dịch bệnh COVID-19 để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc”.

Để tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình hiện nay và Chỉ thị số 18 của UBND tỉnh, Giám đốc Sở yêu cầu các Phòng chuyên môn, nghiệp vụ; các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan; tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch; bảo vệ thành quả phòng, chống dịch thời gian qua. Tuân thủ phương châm chuyển trạng thái từ kiểm soát bằng mệnh lệnh hành chính, cấm, dừng hoạt động... sang trạng thái nâng cao ý thức tự giác tuân thủ, tự nguyện, tự kiểm soát... theo yêu cầu tại Chỉ thị số 18/CT-CTUBND.

Trong đó, tiếp tục tuân thủ tốt 5K, trong đó thực hiện đeo khẩu trang 100% trong giai đoạn tăng cường tại Sở Tư pháp trong thời gian làm việc. Người đi, đến, làm việc, tiếp xúc với người dân tại các xã Bồ Sao, Lũng Hòa, Thổ Tang - huyện Vĩnh Tường từ ngày 10/11/2021 và trường hợp nghi ngờ cao mắc COVID-19 thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch: Khai báo y tế, hạn chế tiếp xúc, tự theo dõi sức khỏe, chủ động xét nghiệm COVID-19 và chờ xét nghiệm khẳng định âm tính với SARS-CoV-2 mới trở lại làm việc.

Giám đốc Sở Tư pháp giao Văn phòng Sở phối hợp với Thanh tra Sở tham mưu theo dõi, kiểm tra việc chấp hành các yêu cầu phòng, chống dịch, đề xuất xử lý đối với những tổ chức, cá nhân không thực hiện nghiêm túc.

Tháng 8/2021, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp tại nhiều địa phương, Bộ Tư pháp đã ban hành văn bản về tăng cường công tác PBGDPL về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Để thực hiện hiệu quả Kết luận số 07-KL/TW ngày 11/6/2021 của Bộ Chính trị về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới, nội dung Công văn của Bộ Tư pháp đề nghị: Tổ chức pháp chế các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, đơn vị tham mưu công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) của các đoàn thể trung ương và Sở Tư pháp các địa phương cần bám sát các nội dung PBGDPL về phòng, chống dịch bệnh đã được Bộ Tư pháp, Hội đồng phối hợp PBGDPL trung ương hướng dẫn.

Các hoạt động PBGDPL phòng, chống dịch cần có nội dung và hình thức phù hợp với điều kiện, tình hình phòng, chống dịch bệnh của bộ, ngành, đoàn thể, địa phương. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện cần đặc biệt chú ý hướng dẫn tập trung phổ biến các quy định về cách ly y tế; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng, chống dịch bệnh; tình hình xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống COVID-19; tăng cường phổ biến các nội dung chính sách, pháp luật hỗ trợ doanh nghiệp, an sinh xã hội, hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Tính đến 15h ngày 26/12, tỉnh Vĩnh Phúc ghi nhận thêm 65 trường hợp mắc COVID-19. Trong ngày, lực lượng Công an tổ chức kiểm tra 7 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, 4 cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh. Ra quyết định xử phạt 1 trường hợp số tiền 7,5 triệu đồng về hành vi trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly (Lập Thạch); 5 trường hợp số tiền 10 triệu đồng về hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng (Yên Lạc 3, Tam Dương 2).

Lực lượng Công an tại các điểm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên các tuyến đường trọng yếu dẫn vào địa bàn tỉnh đã chủ trì kiểm tra, hướng dẫn 2.101 lượt phương tiện, 3.415 lượt người; yêu cầu quay trở lại địa phương 3 phương tiện không đáp ứng các yêu cầu phòng, chống dịch; tiếp nhận 507 tờ khai của công dân trên phần mềm quản lý di biến động của người ra vào vùng dịch.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Xuân Hanh
Cùng chuyên mục
Điểm nhấn ấn tượng của ngành Tư pháp An Giang năm 2021

Điểm nhấn ấn tượng của ngành Tư pháp An Giang năm 2021

(PLVN) -  Trong bối cảnh bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, ngành Tư pháp An Giang vẫn linh hoạt triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của công tác Tư pháp. Ngành đã tận dụng mọi nguồn lực cùng với quyết tâm không ngừng của các tập thể, cá nhân đã giúp cho hoạt động Tư pháp An Giang năm 2021 thành công ngoài mong đợi.

Đọc thêm

Dấu ấn trong công tác Tư pháp Quảng Bình

Ông Hồ An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 01 tập thể và 2 cá nhân thuộc Sở Tư pháp Quảng Bình.
(PLVN) -  Chiều ngày 19/1, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2022. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có ông Hồ An Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình.

Trà Vinh: Lấy ý thức chấp hành pháp luật làm thước đo hiệu quả công tác tuyên truyền

Trà Vinh: Lấy ý thức chấp hành pháp luật làm thước đo hiệu quả công tác tuyên truyền
(PLVN) -Để công tác PBGDPL tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả, các đơn vị cần tập trung phát huy những mặt làm được và khắc phục hạn chế, tồn tại đã được chỉ ra, đặc biệt là nội dung nhiều địa phương kiến nghị. Đặc biệt, các đơn vị cần tiếp tục vận dụng linh hoạt hình thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, từng địa phương.

Cục Thi hành án dân sự Kiên Giang vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ

Cục Thi hành án dân sự Kiên Giang vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ
(PLVN) -  Năm 2021, vượt qua những khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng công tác thi hành án dân sự (THADS), hành chính của tỉnh Kiên Giang tiếp tục được quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ, đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Cục Thi hành án dân sự tỉnh Kiên Giang vinh dự được nhận cờ thi đua của Chính phủ.

Đề xuất tổ chức các kỳ họp chuyên đề về xây dựng pháp luật

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Phát biểu tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTV QH), cho ý kiến về tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV sáng nay, 19/1, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Khắc Định cho rằng, từ kinh nghiệm tổ chức kỳ họp bất thường lần này, có thể có những kỳ họp đi sâu vào một chuyên đề, một số văn bản luật hoặc một vài đề án lớn về kinh tế xã hội.

Sở Tư pháp Bạc Liêu: Người “gác cửa” pháp lý đắc lực

Sở Tư pháp Bạc Liêu: Người “gác cửa” pháp lý đắc lực
(PLVN) - Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm mới và chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc năm Nhâm Dần 2022, ngày 19/01, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Tư pháp và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Xuân Thu Vân phát biểu Chỉ đạo Hội nghị.