Sở Tư pháp Tuyên Quang triển khai công tác tư pháp năm 2021

(PLVN) - Chiều ngày 18/01, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2021 và phương hướng nhiệm kỳ 2021 - 2025.
Bà Nguyễn Thị Thược - Uỷ viên BCH Đảng bộ Tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp tặng Bằng khen của Bộ Tư pháp cho các cá nhân, tập thể Bà Nguyễn Thị Thược - Uỷ viên BCH Đảng bộ Tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp tặng Bằng khen của Bộ Tư pháp cho các cá nhân, tập thể

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Hoàng Việt Phương - Ủy viên BCH Đảng bộ Tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang; đại diện Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp, các sở, ban, ngành tỉnh Tuyên Quang và cán bộ, công nhân viên Sở Tư pháp.

Năm 2020, trong bối cảnh trong nước và quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường; ảnh hưởng từ thiên tai, sự thay đổi khí hậu và đặc biệt là đại dịch COVID-19 đã tác động đến tình hình kinh tế, chính trị - xã hội của cả nước nói chung và Tuyên Quang nói riêng. Làm phát sinh nhiều vấn đề pháp lý, đặt ra nhiều nhiệm vụ, khó khăn cho Ngành Tư pháp tỉnh Tuyên Quang. Tuy nhiên, từ sự định hướng từ Bộ Tư pháp; sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND Tỉnh, Ngành Tư pháp Tuyên Quang đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Trong năm qua, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã trình UBND Tỉnh ban hành Quyết định số 77/QĐ-UBND về phê duyệt Chương trình công tác tư pháp năm 2020 và 95 văn bản của Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, tổ chức thực hiện công tác tư pháp.

Sở Tư pháp đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình công tác tư pháp năm 2020 và 1820 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai thực hiện các văn bản của Trung ương, của Tỉnh về công tác tư pháp. Hoàn thành trước và đúng hạn 118 nhiệm vụ do UBND Tỉnh giao, 09 nhóm nhiệm vụ trọng tâm với 200 nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.

Sở Tư pháp đã trình UBND Tỉnh ban hành Kế hoạch công tác xây dựng, kiểm tra, rà soát hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật năm 2020. Phê duyệt Danh mục xây dựng quyết định quy phạm pháp luật của UBND tỉnh năm 2020. Chủ trì, rà soát và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật; kiểm tra 37 đề nghị xây dựng quyết định, hoàn thành thẩm định 3 đề nghị, 53 dự thảo, kiểm tra 39 văn bản, rà soát 176 văn bản, kiến nghị xử lý 29 nội dung vướng mắc.

Công tác phổ biến giáo dục pháp luật có nhiều đổi mới, áp dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền, qua đó thực hiện hiệu quả, thiết thực công tác phổ biến giáo dục pháp luật. Các tổ chức hòa giải tiếp tục được kiện toàn, nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ. Qua đó, số việc hòa giải được tăng cao, giảm được đáng kể thủ tục hành chính, tố tụng. Công tác hỗ trợ pháp lý cho các doanh nghiệp, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh được triển khai kịp thời, hiệu quả.

Sở Tư pháp Tuyên Quang được Bộ trưởng Bộ Tư pháp chấm điểm, xếp hạng năm 2020, đạt 198,5/200 điểm. Đạt loại A (xuất sắc), dẫn đầu trên 63 tỉnh, thành phố. Sở Tư pháp tiếp tục được UBND Tỉnh xếp hạng thứ nhất về chỉ số cải cách hành chính năm 2019 và là năm thứ 6 liên tục dẫn đầu về chỉ số cải cách hành chính của các sở, ngành cấp tỉnh Tuyên Quang.

Sở Tư pháp Tuyên Quang triển khai công tác tư pháp năm 2021 ảnh 1
Ông Hoàng Việt Phương - Ủy viên BCH Đảng bộ Tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang phát biểu tại hội nghị

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Việt Phương - Ủy viên BCH Đảng bộ Tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang, đánh giá cao công tác của ngành Tư pháp đã đạt được trong những năm qua. Toàn Ngành đã chủ động, tích cực và đoàn kết, cố gắng khắc phục khó khăn, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo và triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp công tác tư pháp năm 2020.

Trong đó, công tác tổ chức, xây dựng ngành được thường xuyên quan tâm, rà soát, kiện toàn. Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp, đặc biệt đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, lãnh đạo, điều hành và lĩnh vực công tác nghiệp vụ của ngành như: Công tác lý lịch tư pháp, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, hộ tịch, quốc tịch, công chứng, chứng thực. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức được tiếp cận thông tin một cách kịp thời, đầy đủ.

Với kết quả đó, các ngành, các cấp đã đề nghị khen thưởng đối với tập thể Sở Tư pháp Tuyên Quang. Sở Tư pháp cũng đề nghị cấp có thẩm quyền khen thưởng, có 145 lượt tập thể, cá nhân trong và ngoài ngành tư pháp được động viên khen thưởng kịp thời

Cũng trong dịp này, Bộ Tư pháp tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho 10 cá nhân; Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng 03 tập thể và 07 cá nhân có thành tích trong việc góp phần tôn tạo, bảo vệ Khu di tích lịch sử của Bộ Tư pháp; tặng bằng khen cho 01 tập thể và 03 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua theo chuyên đề “Thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành Tư pháp (28/8/1945 – 28/8/2020) và Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V”.

Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang tặng bằng khen cho 06 tập thể và 04 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Luật Lý lịch tư pháp trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2010 – 2020./.

Nguyễn Tuấn – Lê Hanh
Cùng chuyên mục
Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Đọc thêm

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng
(PLVN) - Năm 23 tuổi, Nguyễn Minh Thuỷ, cô sinh viên vừa tốt nghiệp ngành Chế biến, trường Đại học Cần Thơ thì được trường giữ lại làm cán bộ giảng dạy. Sự kiện ấy đã bắt đầu cuộc đời giảng dạy và nghiên cứu khoa học nhiều thành tựu của nữ giáo sư Nguyễn Minh Thuỷ, người vừa vinh dự nhận giải Kovalevskaia năm 2021.

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.