Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn hội đàm về công tác tư pháp

(PLVN) - Sáng 25/10/2022, tại tỉnh Hà Tĩnh, Sở Tư pháp Hà Tĩnh, nước CHXHCN Việt Nam và Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn nước CHDCND Lào đã tổ chức Hội đàm về công tác tư pháp. Tham dự Hội đàm có lãnh đạo và các phòng ban Sở Tư pháp hai tỉnh. Cùng tham dự có lãnh đạo Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh và các Sở ngành liên quan.

Chủ trì Hội đàm có ông Lê Viết Hồng- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và ông Lăm Phon Sỉ Ắc Sỏn- Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn.

Trên cơ sở Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn, nước CHDCND Lào, giai đoạn 2017-2022 trong những năm qua, Sở Tư pháp Hà Tĩnh đã tập trung thực hiện các nội dung liên quan như: Tăng cường hiểu biết của người dân đối với pháp luật của hai nước; Tổ chức thực hiện, tham mưu công tác đăng ký hôn nhân thực tế giữa công dân Việt Nam và công dân Lào; Thực hiện việc khảo sát, phân loại, tiếp nhận giải quyết các vấn đề quốc tịch đối với người dân hai nước tại các huyện có đường biên giới thuộc tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Khăm Muồn (Lào).

Ông Nguyễn Quốc Tuấn- Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh giới thiệu đại biểu tham dự Hội đàm.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn- Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh giới thiệu đại biểu tham dự Hội đàm.

Năm 2018, Sở Tư pháp đã phối hợp với các ngành, địa phương liên quan hoàn thiện hồ sơ và tham mưu nhập quốc tịch Việt Nam cho 2 trường hợp người Lào. Các địa phương đã hoàn thành các thủ tục đăng ký hộ tịch cho hai công dân mới, trên cơ sở đó, họ cũng đã thực hiện các thủ tục liên quan để được cấp các giấy tờ khác. Bên cạnh đó Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến và trợ giúp pháp lý về chính sách, pháp luật, tham mưu Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn các huyện chú trọng tuyên truyền pháp luật trực tiếp liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người dân tại các khu vực biên giới cho người dân vùng biên giới.

Hội đàm về công tác tư pháp giữa Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn.

Hội đàm về công tác tư pháp giữa Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn.

Trên cơ sở chỉ đạo của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh và hướng dẫn của Sở Tư pháp, các địa phương của Lào như tham gia các hội nghị, hội thảo, giao lưu trao đổi kinh nghiệm. Từ năm 2017 đến nay, các cơ quan đăng ký hộ tịch cũng đã thực hiện đăng ký khai sinh cho 15 trường hợp là con của công dân Việt Nam và công dân Lào, đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam và công dân Lào cho 9 đôi.

Ông Lê Viết Hồng- Giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh báo cáo kết quả hợp tác, phối hợp và biên bản ghi nhớ giữa hai Sở.

Ông Lê Viết Hồng- Giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh báo cáo kết quả hợp tác, phối hợp và biên bản ghi nhớ giữa hai Sở.

Vừa qua Sở Tư pháp cũng đã cử đại diện tham dự Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam-Lào mở rộng do Bộ Tư pháp Lào chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp Việt Nam tổ chức tại thủ đô Viêng Chăn- Lào từ ngày 2-5/7/2018. Tham dự Lễ kỷ niệm 40 năm quan hệ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Lào và Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam-Lào mở rộng lần thứ 5 tổ chức từ ngày 23-26/8/2022 tại Nghệ An; Tham gia và phối hợp đón tiếp Đoàn đại biểu của Bộ Tư pháp Lào và Sở Tư pháp tỉnh Bolikhamxay và tỉnh Khăm Muồn sang tham dự Lễ kỷ niệm.

Ông Lăm Phon Sỉ Ắc Sỏn- Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn chia sẻ kinh nghiệm những khó khăn trong công tác tư pháp vùng sâu vùng xa của địa phương.

Ông Lăm Phon Sỉ Ắc Sỏn- Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn chia sẻ kinh nghiệm những khó khăn trong công tác tư pháp vùng sâu vùng xa của địa phương.

Qua Hội đàm lão đạo Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn tiếp tục khẳng định tăng cường và phát huy mối quan hệ hợp tác trên lĩnh vực pháp luật và công tác tư pháp giữa 2 Sở, góp phần thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào trong thời gian tới.

Hai Sở đã thông qua nhiều nội dung quan trọng trong công tác hỗ trợ tư pháp.

Hai Sở đã thông qua nhiều nội dung quan trọng trong công tác hỗ trợ tư pháp.

Tiếp tục thực hiện Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa 2 Sở Tư pháp đã ký kết giữa 2 bên vào năm 2017. Tiếp tục tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý về các quy định pháp luật của hai nước cho người dân ở khu vực biên giới hai tỉnh để nâng cao ý thức tự giác tuân thủ, chấp hành nghiêm chỉnh quy định pháp luật. Tổ chức trao đổi học tập kinh nghiệm về tổ chức thực hiện giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh; Hợp tác đào tạo bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ Tư pháp giữa 2 Sở.

Hai Sở trao quà lưu niệm.

Hai Sở trao quà lưu niệm.

Cục Thi hành án dân sự Hà Tĩnh trao quà cho đại biểu Khăm Muồn.

Cục Thi hành án dân sự Hà Tĩnh trao quà cho đại biểu Khăm Muồn.

Cũng tại Hội đàm, Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn đã trao đổi và chia sẻ những cách làm hay, hiệu quả trong việc triển khai công tác tư pháp, thi hành án giữa hai Sở. Đặc biệt là công tác phổ biến và giáo dục pháp luật đối với người dân vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn của hai tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Khăm Muồn. Kết thúc Hội đàm lãnh đạo hai Sở Tư pháp Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn đã trao quà cho giữa hai đoàn đại biểu.

Đọc thêm

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng
(PLVN) - Chào mừng kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), hôm qua (18/06), Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tạo đàm với 2 chuyên đề: Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và Văn hóa ứng xử trên không gian mạng.

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú
(PLVN) -  Ngoài những công việc “truyền thống” được giao, Tư pháp Châu Phú (tỉnh An Giang) luôn nỗ lực hoàn thành những công việc được lãnh đạo địa phương giao. Từ đó khẳng định vị thế và tầm quan trọng của công tác tư pháp đối với sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đặc biệt, ngành tư pháp Châu Phú luôn có cách làm hay, mô hình mới, nâng cao hiệu quả công tác.

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra đăng ký bảo đảm tài sản đất đai tại TP Hồ Chí Minh

Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất diễn ra tại TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày 17-18/6
(PLVN) -  Ngày 17/6/2024, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị “Bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất” do Bộ Tư pháp phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng sự hỗ trợ của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (Dự án GIZ) tổ chức.

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa: Thượng tôn pháp luật, tất cả vì lợi ích khách hàng

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa xây dựng “thương hiệu” bằng sự nhiệt tình, chu đáo, chặt chẽ pháp lý.
(PLVN) - “Chúng tôi luôn lấy sự nhiệt tình, chu đáo, đảm bảo chặt chẽ pháp lý để xây dựng, giữ vững niềm tin của khách hàng dành cho đơn vị - một “thương hiệu” đã trở thành truyền thống và khẳng định vị thế của mình trong suốt những năm qua” , Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Quảng Bình: Bồi dưỡng kiến thức về giám định tư pháp

Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp. Ảnh: Nguyên Phong
(PLVN) - Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp là hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng của hoạt động tố tụng cũng như nhu cầu xã hội về giám định tư pháp.

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên
(PLVN) -  Ngày 13/6, Sở Tư pháp tỉnh An Giang phối hợp Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức Hội nghị Tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp lý đáp ứng yêu cầu thực tiễn cho luật sư và các đối tượng khác trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024. Hội nghị có 100 đại biểu là luật  sư, tư vấn viên, trợ giúp viên pháp lý tham gia.

Thanh Hóa tập huấn cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Báo TH)
(PLVN) - Sáng 12/6, Sở Tư pháp Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL); đồng thời cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật của các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Cần Thơ: Thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật cho Đoàn viên Thanh niên và học sinh, sinh viên

Cần Thơ: Thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật cho Đoàn viên Thanh niên và học sinh, sinh viên
(PLVN) -  Ngày 4/6, ông Lê Việt Sĩ – Giám đốc Sở Tư pháp TP Cần Thơ chủ trì cuộc họp Ban Tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật dành cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) học sinh, sinh viên (HSSV)” trên địa bàn TP Cần Thơ năm 2024. Thành viên Ban Tổ chức có lãnh đạo nhiều Sở, Ban, ngành trên địa bàn thành phố.

Hoạt động tư pháp với người chưa thành niên: Cần quan tâm đến nhạy cảm giới

Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức hội nghị phản biện xã hội dưới góc độ giới với dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên. (Nguồn: PV)
(PLVN) - Thực tế đã và đang cho thấy, người chưa thành niên là người chưa phát triển đầy đủ về thể chất, tình cảm, nhận thức dẫn tới thiếu kiến thức xã hội, pháp luật, khó kiểm soát cảm xúc, hạn chế trong việc bảo vệ bản thân, phòng, tránh rủi ro và các hành vi nguy hiểm... Đây là nhóm dễ bị tổn thương trong xã hội nên cần được bảo vệ và chăm sóc đặc biệt, nhất là trong hoạt động tư pháp.

Bạc Liêu: Hơn 200 Tổ trưởng, Hòa giải viên tập huấn kỹ năng hòa giải ở cơ sở

Bạc Liêu: Hơn 200 Tổ trưởng, Hòa giải viên tập huấn kỹ năng hòa giải ở cơ sở
(PLVN) - Nhằm nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng trong công tác hòa giải cho đội ngũ Hòa giải viên ở cơ sở, ngày 29/5, tại Huyện ủy Hòa Bình, Sở Tư pháp Bạc Liêu phối hợp Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện Hòa Bình tổ chức tập huấn nghiệp vụ hòa giải cho đội ngũ Hòa giải viên ở cơ sở.

Hiệu quả từ việc nâng cao chất lượng cải cách hành chính của Tư pháp Đồng Tháp

Hiệu quả từ việc nâng cao chất lượng cải cách hành chính của Tư pháp Đồng Tháp
(PLVN) -  Thời gian qua, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp có nhiều giải pháp tích cực đẩy mạnh hiệu quả và chất lượng công tác Cải cách hành chính (CCHC). Nổi bật là giảm thủ tục, giảm thời gian thực hiện các thủ tục hành chính. Từ đó, góp phần giảm nhẹ “gánh nặng” về thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.

Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Sơn làm việc với Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh

Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Sơn làm việc với Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Hữu Anh
(PLVN) - Sáng 24/5, đoàn công tác Tổng Cục THADS do ông Nguyễn Văn Sơn-Phó Tổng Cục trưởng làm trưởng đoàn đã làm việc với Cục THADS Hà Tĩnh về tình hình thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác THADS và triển khai thực hiện văn bản số 693-CV/BCSĐ ngày 11/1/2024 của Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp về việc lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác THADS.

Sở Tư pháp Đồng Tháp tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Sở Tư pháp Đồng Tháp tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
(PLVN) -  Đảng ủy Khối Các Cơ quan tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện kết luận số 01-KL của Bộ Chính trị khóa XIII khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp có nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu được khen thưởng.