Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn hội đàm về công tác tư pháp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 25/10/2022, tại tỉnh Hà Tĩnh, Sở Tư pháp Hà Tĩnh, nước CHXHCN Việt Nam và Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn nước CHDCND Lào đã tổ chức Hội đàm về công tác tư pháp. Tham dự Hội đàm có lãnh đạo và các phòng ban Sở Tư pháp hai tỉnh. Cùng tham dự có lãnh đạo Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh và các Sở ngành liên quan.

Chủ trì Hội đàm có ông Lê Viết Hồng- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và ông Lăm Phon Sỉ Ắc Sỏn- Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn.

Trên cơ sở Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn, nước CHDCND Lào, giai đoạn 2017-2022 trong những năm qua, Sở Tư pháp Hà Tĩnh đã tập trung thực hiện các nội dung liên quan như: Tăng cường hiểu biết của người dân đối với pháp luật của hai nước; Tổ chức thực hiện, tham mưu công tác đăng ký hôn nhân thực tế giữa công dân Việt Nam và công dân Lào; Thực hiện việc khảo sát, phân loại, tiếp nhận giải quyết các vấn đề quốc tịch đối với người dân hai nước tại các huyện có đường biên giới thuộc tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Khăm Muồn (Lào).

Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn hội đàm về công tác tư pháp ảnh 1

Ông Nguyễn Quốc Tuấn- Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh giới thiệu đại biểu tham dự Hội đàm.

Năm 2018, Sở Tư pháp đã phối hợp với các ngành, địa phương liên quan hoàn thiện hồ sơ và tham mưu nhập quốc tịch Việt Nam cho 2 trường hợp người Lào. Các địa phương đã hoàn thành các thủ tục đăng ký hộ tịch cho hai công dân mới, trên cơ sở đó, họ cũng đã thực hiện các thủ tục liên quan để được cấp các giấy tờ khác. Bên cạnh đó Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến và trợ giúp pháp lý về chính sách, pháp luật, tham mưu Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn các huyện chú trọng tuyên truyền pháp luật trực tiếp liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người dân tại các khu vực biên giới cho người dân vùng biên giới.

Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn hội đàm về công tác tư pháp ảnh 2

Hội đàm về công tác tư pháp giữa Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn.

Trên cơ sở chỉ đạo của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh và hướng dẫn của Sở Tư pháp, các địa phương của Lào như tham gia các hội nghị, hội thảo, giao lưu trao đổi kinh nghiệm. Từ năm 2017 đến nay, các cơ quan đăng ký hộ tịch cũng đã thực hiện đăng ký khai sinh cho 15 trường hợp là con của công dân Việt Nam và công dân Lào, đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam và công dân Lào cho 9 đôi.

Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn hội đàm về công tác tư pháp ảnh 3

Ông Lê Viết Hồng- Giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh báo cáo kết quả hợp tác, phối hợp và biên bản ghi nhớ giữa hai Sở.

Vừa qua Sở Tư pháp cũng đã cử đại diện tham dự Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam-Lào mở rộng do Bộ Tư pháp Lào chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp Việt Nam tổ chức tại thủ đô Viêng Chăn- Lào từ ngày 2-5/7/2018. Tham dự Lễ kỷ niệm 40 năm quan hệ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Lào và Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam-Lào mở rộng lần thứ 5 tổ chức từ ngày 23-26/8/2022 tại Nghệ An; Tham gia và phối hợp đón tiếp Đoàn đại biểu của Bộ Tư pháp Lào và Sở Tư pháp tỉnh Bolikhamxay và tỉnh Khăm Muồn sang tham dự Lễ kỷ niệm.

Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn hội đàm về công tác tư pháp ảnh 4

Ông Lăm Phon Sỉ Ắc Sỏn- Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn chia sẻ kinh nghiệm những khó khăn trong công tác tư pháp vùng sâu vùng xa của địa phương.

Qua Hội đàm lão đạo Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn tiếp tục khẳng định tăng cường và phát huy mối quan hệ hợp tác trên lĩnh vực pháp luật và công tác tư pháp giữa 2 Sở, góp phần thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào trong thời gian tới.

Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn hội đàm về công tác tư pháp ảnh 5

Hai Sở đã thông qua nhiều nội dung quan trọng trong công tác hỗ trợ tư pháp.

Tiếp tục thực hiện Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa 2 Sở Tư pháp đã ký kết giữa 2 bên vào năm 2017. Tiếp tục tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý về các quy định pháp luật của hai nước cho người dân ở khu vực biên giới hai tỉnh để nâng cao ý thức tự giác tuân thủ, chấp hành nghiêm chỉnh quy định pháp luật. Tổ chức trao đổi học tập kinh nghiệm về tổ chức thực hiện giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh; Hợp tác đào tạo bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ Tư pháp giữa 2 Sở.

Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn hội đàm về công tác tư pháp ảnh 6

Hai Sở trao quà lưu niệm.

Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn hội đàm về công tác tư pháp ảnh 7

Cục Thi hành án dân sự Hà Tĩnh trao quà cho đại biểu Khăm Muồn.

Cũng tại Hội đàm, Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn đã trao đổi và chia sẻ những cách làm hay, hiệu quả trong việc triển khai công tác tư pháp, thi hành án giữa hai Sở. Đặc biệt là công tác phổ biến và giáo dục pháp luật đối với người dân vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn của hai tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Khăm Muồn. Kết thúc Hội đàm lãnh đạo hai Sở Tư pháp Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn đã trao quà cho giữa hai đoàn đại biểu.

Đọc thêm

Vĩnh Phúc: Quyết tâm giải quyết dứt điểm các vụ việc thi hành án khó khăn, phức tạp

Vĩnh Phúc: Quyết tâm giải quyết dứt điểm các vụ việc thi hành án khó khăn, phức tạp
(PLVN) -Đây là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự (BCĐ THADS) tỉnh tại Hội nghị Tổng kết hoạt động BCĐ THADS năm 2022 và bàn biện pháp giải quyết một số vụ việc khó khăn phức tạp trên địa bàn tỉnh diễn ra chiều ngày 24/11/2022 tại trụ sở UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Hội đàm về công tác tư pháp giữa Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Bolikhămxay

Ông Lê Viết Hồng- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh trao quà lưu niệm cho bà Văn Na Pạ Sợt Kun- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh BoliKhămxay.
(PLVN) - Chiều 23/11/2022, tại Hà Tĩnh, Sở Tư pháp Hà Tĩnh (Việt Nam) và Sở Tư pháp tỉnh Bolikhămxay (Lào) đã tổ chức Hội đàm về công tác tư pháp. Tham dự Hội đàm có lãnh đạo một số Sở, ngành liên quan và các phòng ban Sở Tư pháp hai tỉnh. Chủ trì Hội đàm có ông Lê Viết Hồng- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và bà Văn Na Pạ Sợt Kun- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh BoliKhămxay.

Hội đồng phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương kiểm tra tại Bộ Công thương

Hội đồng phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương kiểm tra tại Bộ Công thương
(PLVN) - Ngày 22/11, Đoàn kiểm tra của Hội đồng phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Trung ương do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng làm Trưởng đoàn đã làm việc tại Bộ Công thương. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, thành viên Hội đồng cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan.

Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung pháp luật Thi hành án dân sự

Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung pháp luật Thi hành án dân sự
(PLVN) -Năm 2022, công tác thi hành án dân sự (THADS) vẫn còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao, thích ứng an toàn, phục hồi phát triển của Chính phủ, sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, sự nỗ lực, quyết tâm của hệ thống THADS nên công tác THADS về cơ bản đã đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Đồng Tháp: Tọa đàm “Pháp luật với doanh nghiệp”

Tọa đàm Pháp luật với doanh nghiệp do Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp và các bên liên quan tổ chức.
(PLVN) -Sở Tư pháp Đồng Tháp vừa chủ trì tổ chức Chương trình tọa đàm “Pháp luật với Doanh nghiệp”. Buổi Tọa đàm có sự tham gia, đối thoại, chia sẻ của 150 doanh nghiệp trên địa bàn của tỉnh với 4 chuyên đề về các lĩnh vực pháp luật.

Thanh Hoá: Tăng cường phối hợp trong chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính

Thanh Hoá: Tăng cường phối hợp trong chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính
(PLVN) -Trong chương trình làm việc với một số địa phương về kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính (TTHC), ngày 17/11 tại Thanh Hoá, đoàn kiểm tra liên ngành do ông Nguyễn Văn Lực, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS, Bộ Tư pháp làm Phó trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Thanh Hoá. Làm việc với Đoàn kiểm tra có ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá.

Đẩy mạnh giải quyết hiệu quả các vụ việc dân sự, thương mại có yếu tố nước ngoài

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đồng chủ trì Diễn đàn Pháp luật ASEAN
(PLVN) -Sáng 17/11, Bộ Tư pháp phối hợp với Dự án Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam (EU JULE) do Liên minh châu Âu tài trợ đã tổ chức Diễn đàn Pháp luật ASEAN “Kinh nghiệm quốc tế về tương trợ tư pháp trong trong lĩnh vực dân sự và thương mại trong khuôn khổ Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tọa đàm về thực trạng theo dõi thi hành án hành chính

Quang cảnh buổi tọa đàm.
(PLVN) - Ngày 16/11, tại tỉnh Khánh Hòa, Cục Công tác phía Nam (Bộ Tư pháp) phối hợp với Tổng cục Thi hành án dân sự tổ chức tọa đàm “Thực trạng và giải pháp trong việc theo dõi thi hành án hành chính”. Cục trưởng Cục Công tác phía Nam Nguyễn Thanh Bình chủ trì buổi tọa đàm.

Đưa pháp luật “thấm” vào lòng dân bản

Lực lượng Công an, Biên phòng Nghệ An đến từng bản làng để tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới bà con.
(PLVN) - Thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã tập trung chỉ đạo các huyện miền núi, biên giới tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp để người dân dễ tiếp thu và tuân thủ…