Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn hội đàm về công tác tư pháp

(PLVN) - Sáng 25/10/2022, tại tỉnh Hà Tĩnh, Sở Tư pháp Hà Tĩnh, nước CHXHCN Việt Nam và Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn nước CHDCND Lào đã tổ chức Hội đàm về công tác tư pháp. Tham dự Hội đàm có lãnh đạo và các phòng ban Sở Tư pháp hai tỉnh. Cùng tham dự có lãnh đạo Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh và các Sở ngành liên quan.

Chủ trì Hội đàm có ông Lê Viết Hồng- Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và ông Lăm Phon Sỉ Ắc Sỏn- Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn.

Trên cơ sở Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn, nước CHDCND Lào, giai đoạn 2017-2022 trong những năm qua, Sở Tư pháp Hà Tĩnh đã tập trung thực hiện các nội dung liên quan như: Tăng cường hiểu biết của người dân đối với pháp luật của hai nước; Tổ chức thực hiện, tham mưu công tác đăng ký hôn nhân thực tế giữa công dân Việt Nam và công dân Lào; Thực hiện việc khảo sát, phân loại, tiếp nhận giải quyết các vấn đề quốc tịch đối với người dân hai nước tại các huyện có đường biên giới thuộc tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Khăm Muồn (Lào).

Ông Nguyễn Quốc Tuấn- Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh giới thiệu đại biểu tham dự Hội đàm.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn- Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh giới thiệu đại biểu tham dự Hội đàm.

Năm 2018, Sở Tư pháp đã phối hợp với các ngành, địa phương liên quan hoàn thiện hồ sơ và tham mưu nhập quốc tịch Việt Nam cho 2 trường hợp người Lào. Các địa phương đã hoàn thành các thủ tục đăng ký hộ tịch cho hai công dân mới, trên cơ sở đó, họ cũng đã thực hiện các thủ tục liên quan để được cấp các giấy tờ khác. Bên cạnh đó Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến và trợ giúp pháp lý về chính sách, pháp luật, tham mưu Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn các huyện chú trọng tuyên truyền pháp luật trực tiếp liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người dân tại các khu vực biên giới cho người dân vùng biên giới.

Hội đàm về công tác tư pháp giữa Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn.

Hội đàm về công tác tư pháp giữa Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn.

Trên cơ sở chỉ đạo của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh và hướng dẫn của Sở Tư pháp, các địa phương của Lào như tham gia các hội nghị, hội thảo, giao lưu trao đổi kinh nghiệm. Từ năm 2017 đến nay, các cơ quan đăng ký hộ tịch cũng đã thực hiện đăng ký khai sinh cho 15 trường hợp là con của công dân Việt Nam và công dân Lào, đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam và công dân Lào cho 9 đôi.

Ông Lê Viết Hồng- Giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh báo cáo kết quả hợp tác, phối hợp và biên bản ghi nhớ giữa hai Sở.

Ông Lê Viết Hồng- Giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh báo cáo kết quả hợp tác, phối hợp và biên bản ghi nhớ giữa hai Sở.

Vừa qua Sở Tư pháp cũng đã cử đại diện tham dự Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam-Lào mở rộng do Bộ Tư pháp Lào chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp Việt Nam tổ chức tại thủ đô Viêng Chăn- Lào từ ngày 2-5/7/2018. Tham dự Lễ kỷ niệm 40 năm quan hệ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Lào và Hội nghị Tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam-Lào mở rộng lần thứ 5 tổ chức từ ngày 23-26/8/2022 tại Nghệ An; Tham gia và phối hợp đón tiếp Đoàn đại biểu của Bộ Tư pháp Lào và Sở Tư pháp tỉnh Bolikhamxay và tỉnh Khăm Muồn sang tham dự Lễ kỷ niệm.

Ông Lăm Phon Sỉ Ắc Sỏn- Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn chia sẻ kinh nghiệm những khó khăn trong công tác tư pháp vùng sâu vùng xa của địa phương.

Ông Lăm Phon Sỉ Ắc Sỏn- Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn chia sẻ kinh nghiệm những khó khăn trong công tác tư pháp vùng sâu vùng xa của địa phương.

Qua Hội đàm lão đạo Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn tiếp tục khẳng định tăng cường và phát huy mối quan hệ hợp tác trên lĩnh vực pháp luật và công tác tư pháp giữa 2 Sở, góp phần thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào trong thời gian tới.

Hai Sở đã thông qua nhiều nội dung quan trọng trong công tác hỗ trợ tư pháp.

Hai Sở đã thông qua nhiều nội dung quan trọng trong công tác hỗ trợ tư pháp.

Tiếp tục thực hiện Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa 2 Sở Tư pháp đã ký kết giữa 2 bên vào năm 2017. Tiếp tục tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý về các quy định pháp luật của hai nước cho người dân ở khu vực biên giới hai tỉnh để nâng cao ý thức tự giác tuân thủ, chấp hành nghiêm chỉnh quy định pháp luật. Tổ chức trao đổi học tập kinh nghiệm về tổ chức thực hiện giải quyết các vấn đề pháp lý phát sinh; Hợp tác đào tạo bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ Tư pháp giữa 2 Sở.

Hai Sở trao quà lưu niệm.

Hai Sở trao quà lưu niệm.

Cục Thi hành án dân sự Hà Tĩnh trao quà cho đại biểu Khăm Muồn.

Cục Thi hành án dân sự Hà Tĩnh trao quà cho đại biểu Khăm Muồn.

Cũng tại Hội đàm, Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn đã trao đổi và chia sẻ những cách làm hay, hiệu quả trong việc triển khai công tác tư pháp, thi hành án giữa hai Sở. Đặc biệt là công tác phổ biến và giáo dục pháp luật đối với người dân vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn của hai tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Khăm Muồn. Kết thúc Hội đàm lãnh đạo hai Sở Tư pháp Hà Tĩnh và Sở Tư pháp tỉnh Khăm Muồn đã trao quà cho giữa hai đoàn đại biểu.

Đọc thêm

Hải Phòng: Chuẩn bị cưỡng chế số nhà 57, 59 Lâm Tường

Khu vực nhà số 59 Lâm Tường, phường Hồ Nam, quận Lê Chân.
(PLVN) - Cục Thi hành án dân sự TP Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất để thi hành án đối với bà Q. T. L (nơi ở hiện nay: Phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội).

Khai mạc hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự

Trao giải chung cuộc cho cuộc thi Nghiệp vụ thi hành án dân sự
(PLVN) -  Hướng tới kỷ niệm 78 năm ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/07/1946 – 19/07/2024), sáng ngày 13/7, Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự giỏi 2024

Cưỡng chế thi hành án thành công vụ việc kéo dài ở Đà Lạt

Cưỡng chế thi hành án thành công vụ việc kéo dài ở Đà Lạt
(PLVN) - Sáng 9/7, Chi cục THADS TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cùng với sự phối hợp, hỗ trợ của chính quyền phường 2 (TP Đà Lạt) và lực lượng Cảnh sát hỗ trợ Tư pháp Công an TP Đà Lạt đã cưỡng chế bàn giao thành công hơn 200m2 đất cho người được thi hành án, đảm bảo tính nghiêm minh pháp luật.

Bình Định tập huấn công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật

 Quang cảnh hội nghị.
(PLVN) - Ngày 8/7, Sở Tư pháp tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật (TDTHTHPL) cho lãnh đạo, công chức được giao nhiệm vụ TDTHTHPL của các sở, ban, ngành, UBND, Phòng Tư pháp các địa phương và các cơ quan phối hợp thực hiện công tác TDTHTHPL trên địa bàn tỉnh.

Hội đồng trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng ở Trung ương kiểm tra tại Quảng Trị

Toàn cảnh buổi làm việc
(PLVN) - Ngày 1/7, Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác phối hợp trợ giúp pháp lý (TGPL) trong hoạt động tố tụng ở Trung ương do đồng chí Trần Tiến Dũng, ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phối hợp TGPL trong hoạt động tố tụng tại Quảng Trị. Đồng chí Trần Tiến Dũng Thứ trưởng Bộ Tư pháp cùng với đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị chủ trì buổi làm việc.