Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu triển khai văn bản Luật mới

(PLVN) - Ngày 19/11, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị triển khai văn bản Luật được thông qua tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. 
Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu triển khai văn bản Luật mới

Ông Trần Minh Đức - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh chủ trì. Đến dự có đại diện lãnh đạo các Sở, Ban ngành và các huyện, thị xã, thành phố.

Tại Hội nghị, ông Dương Hồng Tân – Phó Giám đốc Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu giới thiệu về Luật Giáo dục 2019 vừa được Quốc hội thông qua ngày 14/6/2019 và có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2020. Luật được sửa đổi, bổ sung nhằm khắc phục những bất cập của Luật Giáo dục hiện hành. 

Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu triển khai văn bản Luật mới ảnh 1
 

Luật Giáo dục 2019 với 7 điểm mới có tác động tới nhiều đối tượng đặc biệt là giáo viên, sinh viên ngành sư phạm. Cụ thể: Học sinh THCS được miễn phí học phí theo lộ trình; Trượt tốt nghiệp THPT được xác nhận hoàn thành chương trình; Tốt nghiệp sư phạm không làm đúng ngành phải hoàn trả học phí (áp dụng đối với học sinh, sinh viên sư phạm được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học thay vì không phải đóng học phí như hiện nay); Nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên; Mỗi môn học được biên soạn nhiều loại sách giáo khoa; Sinh viên cử tuyển được bố trí việc làm sau tốt nghiệp; Ấn định 03 trường hợp công nhận văn bằng nước ngoài.

Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu triển khai văn bản Luật mới ảnh 2
 

Cũng tại Hội nghị, Luật sư Lê Hải Lâm - Đoàn Luật sư Tỉnh Bạc Liêu đã triển khai đến các đại biểu tham dự hội nghị một số điểm mới của Luật Thi hành án Hình sự năm 2019, Luật Kiến trúc năm 2019.

Luật Thi hành án hình sự năm 2019 có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2020, gồm 16 chương, 207 điều và có nhiều nội dung mới về phạm vi điều chỉnh, tha tù trước thời hạn có điều kiện, thi hành án tử hình, thi hành án đối với pháp nhân thương mại, bổ sung các quyền và nghĩa vụ của phạm nhân đang chấp hành án…so với Luật Thi hành án hình sự năm 2010. Có thể nói, Luật Thi hành án hình sự 2019 được sửa đổi toàn diện nhằm cụ thể hóa việc thi hành Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự và các đạo luật khác có liên quan, thể chế hóa tinh thần của Hiến pháp năm 2013 về bảo vệ quyền con người, quyền công dân, đồng thời khắc phục những vướng mắc trong thực tiễn thi hành luật trước đây, bảo vệ quyền lợi của phạm nhân, thể hiện tính nhân đạo, nhân văn sâu sắc.

Luật Kiến trúc được Quốc Hội chính thức thông qua vào ngày 13/6/2019. Đây là một trong những luật mới được đánh giá là thiết thực và bắt kịp với thế giới. Luật Kiến trúc năm 2019 có 7 điểm đáng chú ý nhất là: Kiến trúc  phải thể hiện được bản sắc văn hóa dân tộc; 03 đối tượng bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề; Chứng chỉ hành nghề kiến trúc có thời hạn 10 năm; Hội đồng tư vấn kiến trúc chỉ được thành lập theo vụ việc; Áp dụng mẫu thiết kế riêng cho khu vực thường xảy ra thiên tai; Nhiều công trình của địa phương phải tổ chức thi tuyển; Tạo điều kiện cho người nước ngoài hành nghề kiến trúc tại Việt Nam.

Ngoài ra, các đại biểu tham dự Hội nghị còn được triển khai một số điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Sở hữu trí tuệ.

Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu triển khai văn bản Luật mới ảnh 3
 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Minh Đức - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Bạc Liêu nhận định: Hội nghị được tổ chức nhằm triển khai kịp thời và có hiệu quả các Luật được Quốc Hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 7 đến các đại biểu là cán bộ chủ chốt từ tỉnh đến huyện. Đồng thời, Phó Giám đốc Sở Tư pháp cũng đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị nắm được những nội dung cơ bản của các luật mới từ đó triển khai thực hiện có hiệu quả và tiếp tục phỏ biến các luật đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn tỉnh./.

Tăng Nghiệp - Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đảm bảo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai hiệu quả

Đảm bảo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai hiệu quả
(PLVN) -  Sáng 21/9, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về đánh giá tình hình triển khai các quy định trong Thông tư liên tịch số 14/2014/TTLT-BTC-BTP quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và chuẩn tiếp cận pháp luật (CTCPL) của người dân tại cơ sở.

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19
(PLVN) -Sở Tư pháp TP HCM mới có văn bản hướng dẫn các quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn về việc chăm sóc, giám hộ trẻ em mồ côi không có người nuôi dưỡng do cha, mẹ, người thân thích chết vì COVID-19 và quản lý di sản chưa xác định được người thừa kế, người quản lý di sản.

Nữ chuyên viên nhiều lần được Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng khen thưởng

Chuyên viên Phạm Thị Huyên.
(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Bộ Xây dựng giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi đó không phải là một người giữ chức vụ cao. Chỉ là một chuyên viên, một luật gia, nhưng chị Phạm Thị Huyên (SN 1988, chuyên viên Vụ Pháp chế, Bộ Xây dựng) từng nhiều lần nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp…