Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu triển khai văn bản Luật mới

(PLVN) - Ngày 19/11, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị triển khai văn bản Luật được thông qua tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. 
Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu triển khai văn bản Luật mới

Ông Trần Minh Đức - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh chủ trì. Đến dự có đại diện lãnh đạo các Sở, Ban ngành và các huyện, thị xã, thành phố.

Tại Hội nghị, ông Dương Hồng Tân – Phó Giám đốc Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu giới thiệu về Luật Giáo dục 2019 vừa được Quốc hội thông qua ngày 14/6/2019 và có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2020. Luật được sửa đổi, bổ sung nhằm khắc phục những bất cập của Luật Giáo dục hiện hành. 

Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu triển khai văn bản Luật mới ảnh 1
 

Luật Giáo dục 2019 với 7 điểm mới có tác động tới nhiều đối tượng đặc biệt là giáo viên, sinh viên ngành sư phạm. Cụ thể: Học sinh THCS được miễn phí học phí theo lộ trình; Trượt tốt nghiệp THPT được xác nhận hoàn thành chương trình; Tốt nghiệp sư phạm không làm đúng ngành phải hoàn trả học phí (áp dụng đối với học sinh, sinh viên sư phạm được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học thay vì không phải đóng học phí như hiện nay); Nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên; Mỗi môn học được biên soạn nhiều loại sách giáo khoa; Sinh viên cử tuyển được bố trí việc làm sau tốt nghiệp; Ấn định 03 trường hợp công nhận văn bằng nước ngoài.

Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu triển khai văn bản Luật mới ảnh 2
 

Cũng tại Hội nghị, Luật sư Lê Hải Lâm - Đoàn Luật sư Tỉnh Bạc Liêu đã triển khai đến các đại biểu tham dự hội nghị một số điểm mới của Luật Thi hành án Hình sự năm 2019, Luật Kiến trúc năm 2019.

Luật Thi hành án hình sự năm 2019 có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2020, gồm 16 chương, 207 điều và có nhiều nội dung mới về phạm vi điều chỉnh, tha tù trước thời hạn có điều kiện, thi hành án tử hình, thi hành án đối với pháp nhân thương mại, bổ sung các quyền và nghĩa vụ của phạm nhân đang chấp hành án…so với Luật Thi hành án hình sự năm 2010. Có thể nói, Luật Thi hành án hình sự 2019 được sửa đổi toàn diện nhằm cụ thể hóa việc thi hành Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự và các đạo luật khác có liên quan, thể chế hóa tinh thần của Hiến pháp năm 2013 về bảo vệ quyền con người, quyền công dân, đồng thời khắc phục những vướng mắc trong thực tiễn thi hành luật trước đây, bảo vệ quyền lợi của phạm nhân, thể hiện tính nhân đạo, nhân văn sâu sắc.

Luật Kiến trúc được Quốc Hội chính thức thông qua vào ngày 13/6/2019. Đây là một trong những luật mới được đánh giá là thiết thực và bắt kịp với thế giới. Luật Kiến trúc năm 2019 có 7 điểm đáng chú ý nhất là: Kiến trúc  phải thể hiện được bản sắc văn hóa dân tộc; 03 đối tượng bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề; Chứng chỉ hành nghề kiến trúc có thời hạn 10 năm; Hội đồng tư vấn kiến trúc chỉ được thành lập theo vụ việc; Áp dụng mẫu thiết kế riêng cho khu vực thường xảy ra thiên tai; Nhiều công trình của địa phương phải tổ chức thi tuyển; Tạo điều kiện cho người nước ngoài hành nghề kiến trúc tại Việt Nam.

Ngoài ra, các đại biểu tham dự Hội nghị còn được triển khai một số điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Sở hữu trí tuệ.

Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu triển khai văn bản Luật mới ảnh 3
 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Minh Đức - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Bạc Liêu nhận định: Hội nghị được tổ chức nhằm triển khai kịp thời và có hiệu quả các Luật được Quốc Hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 7 đến các đại biểu là cán bộ chủ chốt từ tỉnh đến huyện. Đồng thời, Phó Giám đốc Sở Tư pháp cũng đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị nắm được những nội dung cơ bản của các luật mới từ đó triển khai thực hiện có hiệu quả và tiếp tục phỏ biến các luật đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn tỉnh./.

Tăng Nghiệp - Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS tỉnh Lào Cai đã tổ chức lễ trao Quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS về việc điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo Cục THADS.

Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến: Đời binh nghiệp gắn liền sự nghiệp bảo vệ biên giới quốc gia

Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến khảo sát thực tế phục vụ xây dựng các thông tư hướng dẫn các nghị định của Luật BPVN tại Hải Phòng.
(PLVN) - Phát huy tốt vai trò tham mưu, giúp việc cho Thường vụ, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về công tác biên phòng và xây dựng lực lượng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng biển, đảo; xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến, Phó Tham mưu trưởng, Đại biểu Quốc hội khóa XV đã góp công trong việc soạn thảo Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia và Dự án Luật Biên phòng Việt Nam.

Thi hành án dân sự Bà Rịa – Vũng Tàu vượt khó lập thành tích chào mừng 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp

Cục THADS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự.
(PLVN) - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên địa bàn, nhưng ngay từ đầu năm, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn tìm ra giải pháp phù hợp để hoàn thành tốt nhiệm vụ, lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp.

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án
(PLVN) -Để giải quyết dứt điểm các vụ, việc phức tạp, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, các cơ quan THADS đã triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

Nở rộ các cuộc thi tuyên truyền pháp luật

Đồng chí Trần Chí Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Bình, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi trao giải Nhất cho thí sinh Đặng Lê Thuỳ Trang, Chi bộ TT Đấu giá Tài sản nhà nước.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhằm không để công tác tuyên truyền pháp luật bị gián đoạn, ngành Tư pháp các địa phương đã đẩy mạnh tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến.

“Khắc tinh” của tội phạm đất Cảng

 Đại tá Cường hỏi cung một đối tượng bị bắt .
(PLVN) - Giang hồ đất Cảng có tiếng phức tạp bậc nhất cả nước, nhưng khi nghe tên Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Phòng Hồ sơ Công an Hải Phòng (từng là Phó phòng Cảnh sát Kinh tế, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Trưởng Công an quận Hồng Bàng), đều “ngại ngần”. Từ 2009 đến nay, Đại tá Cường đã tham gia chỉ huy, điều tra, bắt giữ hàng ngàn vụ án và đối tượng…

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Nghệ An: Bí quyết thành công từ lời dạy của Bác về “dân vận khéo”

Ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục THADS Nghệ An.
(PLVN) - Nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, “chúng ta phải thật thà thừa nhận rằng kinh nghiệm chúng ta còn ít, tài năng chúng ta còn kém, mà công việc thì nhiều”, muốn được nhân dân ủng hộ thì phải thực hiện tốt công tác dân vận… ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh tập thể để tìm ra các khâu đột phá, trong đó khâu đột phá đầu tiên mang tính quyết định là làm tốt công tác dân vận.

Nguyên Vụ trưởng vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Hoàng Phước Hiệp: Tự hào được làm “luật sư công của Chính phủ”

Ông Hoàng Phước Hiệp là một trong những người tham gia phái đoàn Việt Nam tham dự các cuộc đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO. (Trong ảnh: Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy và Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển trao đổi văn kiện Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam)
(PLVN) - Những vụ tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài với Chính phủ Việt Nam, theo ông Hiệp, không thể mời luật sư tư được, bởi còn liên quan đến bí mật nhà nước. Thông lệ quốc tế gọi những người tham gia giải quyết tranh chấp kiểu này là luật sư công và ông Hiệp rất tự hào khi gánh trên vai nhiệm vụ của một “luật sư công”.