Sở Tư pháp Tây Ninh: Đẩy mạnh phổ biến pháp luật tới người dân

(PLVN) -Với vai trò là cơ quan Thường trực Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh, Sở Tư pháp tỉnh Tây Ninh đã tích cực, chủ động triển khai nhiều hình thức tuyên truyền pháp luật phù hợp từng đối tượng, địa bàn.

Nhiều mô hình sáng tạo

Nhằm thu hút, vận động đông đảo cán bộ và nhân dân tích cực nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật, tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền pháp luật để tạo nhiều kênh tiếp cận pháp luật cho cán bộ và nhân dân; trong thời gian qua, Sở Tư pháp đã quan tâm triển khai thực hiện được nhiều hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật mới, sáng tạo, phù hợp.

Với mô hình “Cà phê miễn phí với pháp luật”, Sở Tư pháp không phải chuẩn bị nhiều về khâu tổ chức, tiết kiệm được kinh phí Nhà nước. Việc tuyên truyền, giới thiệu pháp luật theo mô hình này đã tạo ra tâm lý thoải mái cho người nghe, người nghe vẫn cứ nghĩ là mình đang uống cà phê, đang nghỉ ngơi, thư giãn chứ không phải là đang học pháp luật, nên việc tiếp thu cũng nhẹ nhàng hơn nhiều so với sự gò bó của một hội nghị triển khai văn bản pháp luật.

Chương trình “Pháp luật với cuộc sống”, “Câu chuyện phát thanh”, “Giới thiệu văn bản pháp luật” do Sở Tư pháp phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình Tây Ninh thực hiện đã kịp thời phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội và những vấn đề dư luận xã hội quan tâm giúp người dân hiểu, không vi phạm pháp luật hoặc không trở thành nạn nhân của tội phạm; kịp thời tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật mới giúp người dân cập nhật các quy định mới của pháp luật và thực hiện đúng khi luật có hiệu lực thi hành.

Ông Trần Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho các cá nhân đã có nhiều đóng góp vào qúa trình xây dựng và phát triển Ngành Tư pháp tỉnh Tây Ninh (Năm 2017).
Ông Trần Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho các cá nhân đã có nhiều đóng góp vào qúa trình xây dựng và phát triển Ngành Tư pháp tỉnh Tây Ninh (Năm 2017). 

Hình thức tuyên truyền pháp luật dưới dạng đăng tải bài viết, khẩu hiệu trên “Hệ thống thông tin ở cơ sở” đã đưa pháp luật đến tận người dân ở cơ sở; tổ chức các cuộc thi viết tìm hiểu pháp luật hàng tháng theo từng chủ đề và thi tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông đường bộ hàng quý thu hút đông đảo nhân dân địa phương tham gia…

 Nhằm góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn tỉnh, trong những năm qua, công tác tuyền truyền cổ động trực quan ở Tây Ninh luôn được quan tâm và là hình thức được ưu tiên lựa chọn trong công tác tuyên truyền vì nó đem lại hiệu ứng tức thì khi các quy định của pháp luật được cô đọng, ngắn gọn, trọng tâm, trọng điểm được đặt tại vị trí trung tâm, nơi đông người qua lại, hình thức các pano được thiết kế đẹp mắt, màu sắc sinh động làm tăng thêm sự thu hút của người dân. 

Các cá nhân thuộc Sở Tư Pháp nhận Bằng khen của Chủ tịch tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc giai đoạn 2015-2020
Các cá nhân thuộc Sở Tư Pháp nhận Bằng khen của Chủ tịch tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc giai đoạn 2015-2020 

Đặc biệt, Sở Tư pháp đã tham mưu Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh thành lập trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Tây Ninh, thường xuyên cập nhật văn bản quy phạm pháp luật pháp luật; các loại tài liệu tuyên truyền pháp luật; đăng tải hoạt động của các cấp, ngành trong lĩnh vực phổ biến, giáo dục pháp luật; đăng tải các thủ đoạn tội phạm để người dân nắm, phòng ngừa tội phạm và tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm… đã kịp thời tuyên truyền pháp luật sâu rộng đến với toàn thể cán bộ và nhân dân trên địa bàn.

Nâng cao nhận thức về quyền của phụ nữ và trẻ em

Phụ nữ là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi hơn so với nam giới, trong đó, các em nữ sinh lại là đối tượng dễ bị tổn thương. Do đó, trong thời gian qua, Sở Tư pháp đã tăng cường tuyên truyền pháp luật cho các em nữ sinh để các em hiểu biết pháp luật, nhất là các quyền và bổn phận của mình được pháp luật quy định.

 

Trong thời gian tới, ngoài các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông phải thường xuyên tuyên truyền cho các em, Sở Tư pháp tiếp tục tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật về quyền và bổn phận của trẻ em; quyền và nghĩa vụ của con người, của công dân để các em hiểu và thực hiện tốt các quyền cũng như bổn phận và nghĩa vụ của mình.

Bên cạnh đó, Sở Tư pháp cũng tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật về phòng, chống mua bán người; phòng, chống xâm hại trẻ em; phòng, chống ma túy; phòng, chống tín dụng đen để giúp các em hiểu biết, tránh trở thành nạn nhân hoặc thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật./.  

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công an đề xuất quy trình cấp căn cước điện tử từ ngày 1/7/2024

Bộ Công an đề xuất quy trình cấp căn cước điện tử từ ngày 1/7/2024

(PLVN) -Bộ Công an đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, trong đó đề xuất quy trình đăng ký căn cước điện tử đối với công dân Việt Nam. Nếu được thông qua, Nghị định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7 tới, cùng thời điểm với Luật Căn cước, đồng thời thay thế cho Nghị định số 59/2022 quy định về định danh và xác thực điện tử.

Đọc thêm

Bộ Tư pháp gặp mặt đầu Xuân Giáp Thìn 2024

Bộ trưởng Lê Thành Long gặp mặt và chúc tết đầu xuân các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Ngày 15/02 (ngày 06/01 Tết Âm lịch) - ngày làm việc đầu tiên của năm Giáp Thìn, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng: Nguyễn Khánh Ngọc, Đặng Hoàng Oanh, Mai Lương Khôi, Nguyễn Thanh Tịnh, Trần Tiến Dũng đã gặp và chúc tết đầu xuân các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Tư pháp. 

Đầu Xuân, “gõ cửa” Tư pháp địa phương

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trao Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2023 cho Sở Tư pháp TP HCM. (Nguồn ảnh: Sở Tư pháp TP HCM)
(PLVN) - Những ngày đầu Xuân Giáp Thìn, tại các cơ quan Tư pháp địa phương không khí làm việc diễn ra hết sức khẩn trương. Ngành Tư pháp các tỉnh quán triệt và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tư pháp “vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm”, bảo đảm chất lượng, tiến độ công việc và không để chậm trễ, ảnh hưởng đến người dân trong việc giải quyết những thủ tục hành chính.

Nỗ lực số hóa sổ hộ tịch

Nỗ lực số hóa sổ hộ tịch
(PLVN) - Xác định nhiệm vụ số hóa sổ hộ tịch là rất quan trọng để xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Bộ Tư pháp thường xuyên hướng dẫn, đôn đốc các địa phương đồng thời đề nghị UBND các tỉnh, thành phố quan tâm bố trí kinh phí, chỉ đạo đẩy nhanh công tác này.

Dấu ấn vị Bộ trưởng qua gần 8 năm “dẫn dắt” ngành Tư pháp

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.
(PLVN) - Gần 8 năm trên cương vị Bộ trưởng Tư pháp, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Lê Thành Long luôn là vị Bộ trưởng của hành động, nắm chắc lý luận, sâu sát thực tiễn, truyền lửa đam mê tới mỗi công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành.

Thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số tại Bộ, ngành Tư pháp

Lớp bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về chuyển đổi số, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số của Bộ, ngành Tư pháp. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thời gian qua, Bộ, ngành Tư pháp đã có những bước đột phá về công tác chỉ đạo, điều hành, cũng như công tác chuyên môn trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số; bảo đảm an toàn, an ninh thông tin mạng; từng bước góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số.

Sự chủ động đến từ các cơ quan thi hành án dân sự địa phương

Sự chủ động đến từ các cơ quan thi hành án dân sự địa phương
(PLVN) - Trong bối cảnh lượng việc và tính chất phức tạp ngày càng tăng, các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) đã chủ động triển khai nhiều giải pháp như đẩy mạnh phương châm quản lý “hướng về cơ sở”; tăng cường phối hợp liên ngành; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ… để giảm tải áp lực và nâng cao hiệu quả giải quyết công việc.

Công tác Thi hành án dân sự: Sự nỗ lực, bứt phá của những “cánh chim đầu đàn”

Cục trưởng Cục THADS Hà Nội Phạm Văn Dũng tặng thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác THADS năm 2023.
(PLVN) -Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng và Cần Thơ là 5 thành phố trực thuộc Trung ương với số lượng án phải thi hành rất lớn, kết quả của 5 địa phương này quyết định việc hoàn thành chỉ tiêu chung của cả nước. Với vai trò “cánh chim đầu đàn”, năm 2023 vừa qua, 5 thành phố đã có nhiều giải pháp bứt phá, góp phần quan trọng đưa công tác thi hành án dân sự đạt cao nhất từ trước đến nay.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dự lễ viếng Anh hùng LLVT Võ Thị Sáu và tặng quà gia đình chính sách

Đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh cùng các đại biểu đến dâng hoa, dâng hương tại tượng đài Anh hùng LLVT, liệt sỹ Võ Thị Sáu.
(PLVN) - Ngày 4/2, đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cùng các đại biểu đã đến thăm, tặng quà cho người có công, gia đình chính sách, các hộ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán tại huyện Đất Đỏ (Bà Rịa - Vũng Tàu) và dâng hương tại tượng đài Anh hùng LLVT, liệt sỹ Võ Thị Sáu.

Nâng cao vị thế, hình ảnh Bộ, ngành Tư pháp trong công tác hợp tác quốc tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér chứng kiến Lễ ký, trao đổi văn kiện Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Hungary. (Ảnh: Doãn Tấn/ TTXVN)
(PLVN) - Trong năm 2023, hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế song phương và đa phương của Bộ, ngành Tư pháp tiếp tục được triển khai tích cực, chủ động nhằm tăng cường, đưa quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước truyền thống, láng giềng đi vào chiều sâu, ngày càng bền chặt, đồng thời mở ra các quan hệ với đối tác mới.

Trụ sở Bộ Tư pháp thay “áo mới” chào mừng Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Trụ sở Bộ Tư pháp thay “áo mới” chào mừng Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024
(PLVN) - Tết Nguyên đán 2024 đang đến rất gần, các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp đã lần lượt hoàn thành công tác Tổng kết năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Khẩn trương hoàn thành những công việc còn dang dở, tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ Tư pháp cũng đang hứng khởi, rộn ràng chuẩn bị chào đón xuân Giáp Thìn 2024. Phóng viên Cổng Thông tin điện tử Bộ Tư pháp đã ghi lại những hình ảnh, khoảnh khắc đầy màu sắc, tươi mới, rộn ràng và cũng rất khẩn trương tại trụ sở, khuân viên Bộ Tư pháp trong không khí Xuân đang tràn ngập khắp phố phường.

Ông Nguyễn Duy Tuấn giữ chức Phó Giám đốc Sở Tư pháp Bạc Liêu

Ông Nguyễn Duy Tuấn giữ chức Phó Giám đốc Sở Tư pháp Bạc Liêu
(PLVN) - Chiều ngày 2/2, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu về công tác cán bộ. Theo đó, bổ nhiệm ông Nguyễn Duy Tuấn - Trưởng Phòng Hành chính và Bổ trợ Tư pháp giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Tư pháp.