Sở Tư pháp Tây Ninh: Đẩy mạnh phổ biến pháp luật tới người dân

(PLVN) -Với vai trò là cơ quan Thường trực Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh, Sở Tư pháp tỉnh Tây Ninh đã tích cực, chủ động triển khai nhiều hình thức tuyên truyền pháp luật phù hợp từng đối tượng, địa bàn.

Nhiều mô hình sáng tạo

Nhằm thu hút, vận động đông đảo cán bộ và nhân dân tích cực nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật, tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền pháp luật để tạo nhiều kênh tiếp cận pháp luật cho cán bộ và nhân dân; trong thời gian qua, Sở Tư pháp đã quan tâm triển khai thực hiện được nhiều hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật mới, sáng tạo, phù hợp.

Với mô hình “Cà phê miễn phí với pháp luật”, Sở Tư pháp không phải chuẩn bị nhiều về khâu tổ chức, tiết kiệm được kinh phí Nhà nước. Việc tuyên truyền, giới thiệu pháp luật theo mô hình này đã tạo ra tâm lý thoải mái cho người nghe, người nghe vẫn cứ nghĩ là mình đang uống cà phê, đang nghỉ ngơi, thư giãn chứ không phải là đang học pháp luật, nên việc tiếp thu cũng nhẹ nhàng hơn nhiều so với sự gò bó của một hội nghị triển khai văn bản pháp luật.

Chương trình “Pháp luật với cuộc sống”, “Câu chuyện phát thanh”, “Giới thiệu văn bản pháp luật” do Sở Tư pháp phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình Tây Ninh thực hiện đã kịp thời phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội và những vấn đề dư luận xã hội quan tâm giúp người dân hiểu, không vi phạm pháp luật hoặc không trở thành nạn nhân của tội phạm; kịp thời tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật mới giúp người dân cập nhật các quy định mới của pháp luật và thực hiện đúng khi luật có hiệu lực thi hành.

Sở Tư pháp Tây Ninh: Đẩy mạnh phổ biến pháp luật tới người dân ảnh 1
Ông Trần Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho các cá nhân đã có nhiều đóng góp vào qúa trình xây dựng và phát triển Ngành Tư pháp tỉnh Tây Ninh (Năm 2017). 

Hình thức tuyên truyền pháp luật dưới dạng đăng tải bài viết, khẩu hiệu trên “Hệ thống thông tin ở cơ sở” đã đưa pháp luật đến tận người dân ở cơ sở; tổ chức các cuộc thi viết tìm hiểu pháp luật hàng tháng theo từng chủ đề và thi tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông đường bộ hàng quý thu hút đông đảo nhân dân địa phương tham gia…

 Nhằm góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn tỉnh, trong những năm qua, công tác tuyền truyền cổ động trực quan ở Tây Ninh luôn được quan tâm và là hình thức được ưu tiên lựa chọn trong công tác tuyên truyền vì nó đem lại hiệu ứng tức thì khi các quy định của pháp luật được cô đọng, ngắn gọn, trọng tâm, trọng điểm được đặt tại vị trí trung tâm, nơi đông người qua lại, hình thức các pano được thiết kế đẹp mắt, màu sắc sinh động làm tăng thêm sự thu hút của người dân. 

Sở Tư pháp Tây Ninh: Đẩy mạnh phổ biến pháp luật tới người dân ảnh 2
Các cá nhân thuộc Sở Tư Pháp nhận Bằng khen của Chủ tịch tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc giai đoạn 2015-2020 

Đặc biệt, Sở Tư pháp đã tham mưu Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh thành lập trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Tây Ninh, thường xuyên cập nhật văn bản quy phạm pháp luật pháp luật; các loại tài liệu tuyên truyền pháp luật; đăng tải hoạt động của các cấp, ngành trong lĩnh vực phổ biến, giáo dục pháp luật; đăng tải các thủ đoạn tội phạm để người dân nắm, phòng ngừa tội phạm và tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm… đã kịp thời tuyên truyền pháp luật sâu rộng đến với toàn thể cán bộ và nhân dân trên địa bàn.

Nâng cao nhận thức về quyền của phụ nữ và trẻ em

Phụ nữ là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi hơn so với nam giới, trong đó, các em nữ sinh lại là đối tượng dễ bị tổn thương. Do đó, trong thời gian qua, Sở Tư pháp đã tăng cường tuyên truyền pháp luật cho các em nữ sinh để các em hiểu biết pháp luật, nhất là các quyền và bổn phận của mình được pháp luật quy định.

Sở Tư pháp Tây Ninh: Đẩy mạnh phổ biến pháp luật tới người dân ảnh 3
 

Trong thời gian tới, ngoài các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông phải thường xuyên tuyên truyền cho các em, Sở Tư pháp tiếp tục tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật về quyền và bổn phận của trẻ em; quyền và nghĩa vụ của con người, của công dân để các em hiểu và thực hiện tốt các quyền cũng như bổn phận và nghĩa vụ của mình.

Bên cạnh đó, Sở Tư pháp cũng tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật về phòng, chống mua bán người; phòng, chống xâm hại trẻ em; phòng, chống ma túy; phòng, chống tín dụng đen để giúp các em hiểu biết, tránh trở thành nạn nhân hoặc thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật./.  

Quang Lâm Hải
Cùng chuyên mục
Nhiều bất cập trong thực hiện quy định về chứng thực

Nhiều bất cập trong thực hiện quy định về chứng thực

(PLVN) -Hiện các địa phương trong cả nước đang tổng kết 6 năm thực hiện Nghị định số 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ, thông qua đó đánh giá những kết quả đạt được, những khó khăn vướng mắc để xem xét đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định này.

Đọc thêm

Lấy tuyên truyền để "phòng" phát sinh trách nhiệm bồi thường

Lấy tuyên truyền để "phòng" phát sinh trách nhiệm bồi thường
(PLVN) -Thời gian qua, công tác tuyên truyền pháp luật về BTNN luôn được Cục Bồi thường nhà nước (BTNN) và Sở Tư pháp các địa phương quan tâm thực hiện nhằm phổ biến các quy định trong lĩnh vực này đến cán bộ, nhân dân, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm công vụ.

Điều tâm huyết của nữ Giám đốc Sở Tư pháp

Thành công của ngành Tư pháp Bắc Giang còn là sự cộng hưởng của tập thể đoàn kết, chung sức, chung lòng.
(PLVN) - Gắn bó với ngành Tư pháp Bắc Giang đến nay vừa tròn 20 năm, được đánh giá có cách lãnh đạo dân chủ; điều hành mềm dẻo, linh hoạt; chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Giám đốc Sở Tư pháp Đỗ Thị Việt Hà đã để lại nhiều dấu ấn, cùng tập thể Sở đạt được nhiều thành tích đóng góp tích cực vào sự phát triển của Bộ, ngành Tư pháp và sự phát triển của địa phương.

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS tỉnh Lào Cai đã tổ chức lễ trao Quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS về việc điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo Cục THADS.

Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến: Đời binh nghiệp gắn liền sự nghiệp bảo vệ biên giới quốc gia

Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến khảo sát thực tế phục vụ xây dựng các thông tư hướng dẫn các nghị định của Luật BPVN tại Hải Phòng.
(PLVN) - Phát huy tốt vai trò tham mưu, giúp việc cho Thường vụ, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về công tác biên phòng và xây dựng lực lượng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng biển, đảo; xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến, Phó Tham mưu trưởng, Đại biểu Quốc hội khóa XV đã góp công trong việc soạn thảo Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia và Dự án Luật Biên phòng Việt Nam.

Thi hành án dân sự Bà Rịa – Vũng Tàu vượt khó lập thành tích chào mừng 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp

Cục THADS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự.
(PLVN) - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên địa bàn, nhưng ngay từ đầu năm, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn tìm ra giải pháp phù hợp để hoàn thành tốt nhiệm vụ, lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp.

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án
(PLVN) -Để giải quyết dứt điểm các vụ, việc phức tạp, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, các cơ quan THADS đã triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

Nở rộ các cuộc thi tuyên truyền pháp luật

Đồng chí Trần Chí Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Bình, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi trao giải Nhất cho thí sinh Đặng Lê Thuỳ Trang, Chi bộ TT Đấu giá Tài sản nhà nước.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhằm không để công tác tuyên truyền pháp luật bị gián đoạn, ngành Tư pháp các địa phương đã đẩy mạnh tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến.

“Khắc tinh” của tội phạm đất Cảng

 Đại tá Cường hỏi cung một đối tượng bị bắt .
(PLVN) - Giang hồ đất Cảng có tiếng phức tạp bậc nhất cả nước, nhưng khi nghe tên Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Phòng Hồ sơ Công an Hải Phòng (từng là Phó phòng Cảnh sát Kinh tế, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Trưởng Công an quận Hồng Bàng), đều “ngại ngần”. Từ 2009 đến nay, Đại tá Cường đã tham gia chỉ huy, điều tra, bắt giữ hàng ngàn vụ án và đối tượng…

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Nghệ An: Bí quyết thành công từ lời dạy của Bác về “dân vận khéo”

Ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục THADS Nghệ An.
(PLVN) - Nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, “chúng ta phải thật thà thừa nhận rằng kinh nghiệm chúng ta còn ít, tài năng chúng ta còn kém, mà công việc thì nhiều”, muốn được nhân dân ủng hộ thì phải thực hiện tốt công tác dân vận… ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh tập thể để tìm ra các khâu đột phá, trong đó khâu đột phá đầu tiên mang tính quyết định là làm tốt công tác dân vận.