Sở Tư pháp Tây Ninh: Đẩy mạnh phổ biến pháp luật tới người dân

(PLVN) -Với vai trò là cơ quan Thường trực Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh, Sở Tư pháp tỉnh Tây Ninh đã tích cực, chủ động triển khai nhiều hình thức tuyên truyền pháp luật phù hợp từng đối tượng, địa bàn.

Nhiều mô hình sáng tạo

Nhằm thu hút, vận động đông đảo cán bộ và nhân dân tích cực nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật, tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền pháp luật để tạo nhiều kênh tiếp cận pháp luật cho cán bộ và nhân dân; trong thời gian qua, Sở Tư pháp đã quan tâm triển khai thực hiện được nhiều hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật mới, sáng tạo, phù hợp.

Với mô hình “Cà phê miễn phí với pháp luật”, Sở Tư pháp không phải chuẩn bị nhiều về khâu tổ chức, tiết kiệm được kinh phí Nhà nước. Việc tuyên truyền, giới thiệu pháp luật theo mô hình này đã tạo ra tâm lý thoải mái cho người nghe, người nghe vẫn cứ nghĩ là mình đang uống cà phê, đang nghỉ ngơi, thư giãn chứ không phải là đang học pháp luật, nên việc tiếp thu cũng nhẹ nhàng hơn nhiều so với sự gò bó của một hội nghị triển khai văn bản pháp luật.

Chương trình “Pháp luật với cuộc sống”, “Câu chuyện phát thanh”, “Giới thiệu văn bản pháp luật” do Sở Tư pháp phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình Tây Ninh thực hiện đã kịp thời phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội và những vấn đề dư luận xã hội quan tâm giúp người dân hiểu, không vi phạm pháp luật hoặc không trở thành nạn nhân của tội phạm; kịp thời tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật mới giúp người dân cập nhật các quy định mới của pháp luật và thực hiện đúng khi luật có hiệu lực thi hành.

Sở Tư pháp Tây Ninh: Đẩy mạnh phổ biến pháp luật tới người dân ảnh 1
Ông Trần Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho các cá nhân đã có nhiều đóng góp vào qúa trình xây dựng và phát triển Ngành Tư pháp tỉnh Tây Ninh (Năm 2017). 

Hình thức tuyên truyền pháp luật dưới dạng đăng tải bài viết, khẩu hiệu trên “Hệ thống thông tin ở cơ sở” đã đưa pháp luật đến tận người dân ở cơ sở; tổ chức các cuộc thi viết tìm hiểu pháp luật hàng tháng theo từng chủ đề và thi tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông đường bộ hàng quý thu hút đông đảo nhân dân địa phương tham gia…

 Nhằm góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn tỉnh, trong những năm qua, công tác tuyền truyền cổ động trực quan ở Tây Ninh luôn được quan tâm và là hình thức được ưu tiên lựa chọn trong công tác tuyên truyền vì nó đem lại hiệu ứng tức thì khi các quy định của pháp luật được cô đọng, ngắn gọn, trọng tâm, trọng điểm được đặt tại vị trí trung tâm, nơi đông người qua lại, hình thức các pano được thiết kế đẹp mắt, màu sắc sinh động làm tăng thêm sự thu hút của người dân. 

Sở Tư pháp Tây Ninh: Đẩy mạnh phổ biến pháp luật tới người dân ảnh 2
Các cá nhân thuộc Sở Tư Pháp nhận Bằng khen của Chủ tịch tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc giai đoạn 2015-2020 

Đặc biệt, Sở Tư pháp đã tham mưu Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh thành lập trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Tây Ninh, thường xuyên cập nhật văn bản quy phạm pháp luật pháp luật; các loại tài liệu tuyên truyền pháp luật; đăng tải hoạt động của các cấp, ngành trong lĩnh vực phổ biến, giáo dục pháp luật; đăng tải các thủ đoạn tội phạm để người dân nắm, phòng ngừa tội phạm và tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm… đã kịp thời tuyên truyền pháp luật sâu rộng đến với toàn thể cán bộ và nhân dân trên địa bàn.

Nâng cao nhận thức về quyền của phụ nữ và trẻ em

Phụ nữ là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi hơn so với nam giới, trong đó, các em nữ sinh lại là đối tượng dễ bị tổn thương. Do đó, trong thời gian qua, Sở Tư pháp đã tăng cường tuyên truyền pháp luật cho các em nữ sinh để các em hiểu biết pháp luật, nhất là các quyền và bổn phận của mình được pháp luật quy định.

Sở Tư pháp Tây Ninh: Đẩy mạnh phổ biến pháp luật tới người dân ảnh 3
 

Trong thời gian tới, ngoài các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông phải thường xuyên tuyên truyền cho các em, Sở Tư pháp tiếp tục tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật về quyền và bổn phận của trẻ em; quyền và nghĩa vụ của con người, của công dân để các em hiểu và thực hiện tốt các quyền cũng như bổn phận và nghĩa vụ của mình.

Bên cạnh đó, Sở Tư pháp cũng tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật về phòng, chống mua bán người; phòng, chống xâm hại trẻ em; phòng, chống ma túy; phòng, chống tín dụng đen để giúp các em hiểu biết, tránh trở thành nạn nhân hoặc thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật./.  

Đọc thêm

Cần bổ sung áp dụng biện pháp bảo vệ đối với lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh phát biểu kết luận cuộc họp thẩm định
(PLVN) - Một trong những chính sách đáng chú ý được nêu lên tại đề nghị sửa đổi Luật Cảnh vệ là bổ sung đối tượng cảnh vệ là Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, sĩ quan Công an nhân dân, sĩ quan Quân đội nhân dân có cấp hàm Đại tướng để phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay...

Chị Nguyễn Thị Hồng Vân - Tấm gương trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại huyện Ba Bể

Chị Nguyễn Thị Hồng Vân - Tấm gương trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại huyện Ba Bể
(PLVN) - Chị Nguyễn Thị Hồng Vân là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện - Thành viên Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật huyện Ba Bể được biết đến là một người tâm huyết trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại địa phương.

Đoàn liên ngành Long An kiểm tra công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tại huyện Bến Lức

Đoàn liên ngành Long An kiểm tra công tác phối hợp trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tại huyện Bến Lức
(PLVN) - Vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Long An do ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp liên ngành tỉnh Long An làm Phó trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phối hợp về trợ giúp pháp lý (TGPL) trong hoạt động tố tụng trên địa bàn huyện Bến Lức.

Nghiên cứu xây dựng một đạo luật về công tác xã hội

Các đồng chủ trì Hội thảo.
(PLVN) - Ngày 30/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thảo khoa học “Hoàn thiện chính sách, pháp luật công tác xã hội trong lĩnh vực Tư pháp”.