Sở Tư pháp Hải Dương triển khai công tác tư pháp năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 21/1, Sở Tư pháp tỉnh Hải Dương đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2022.
Sở Tư pháp Hải Dương triển khai công tác tư pháp năm 2022 Sở Tư pháp Hải Dương triển khai công tác tư pháp năm 2022

Đánh giá kết quả năm 2021, Lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Hải Dương nhận định các mặt công tác tư pháp đã được triển khai thực hiện đồng bộ, kịp thời. Sở Tư pháp đã chủ động xây dựng Dự thảo Quyết định của UBND ban hành Quy định về đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh; Quy định về tiêu chí thành lập Văn phòng công chứng; tiếp tục triển khai thực hiện Đề án nâng cao chất lượng xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2022

Các nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp được tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Trong đó, công tác thẩm định, kiểm tra VBQPPL (văn bản quy phạm pháp luật) có chuyển biến tích cực. Sở Tư pháp đã giúp UBND tỉnh tự kiểm tra 38 quyết định do UBND ban hành. Phát hiện 3 văn bản có sai sót về nội dung dẫn chiếu phần căn cứ ban hành, đã thực hiện xử lý. Kiến nghị UBND và các cơ quan liên quan nghiên cứu xử lý 1 văn bản có nội dung diễn đạt chưa rõ ràng, 4 băn bản QPPL khác có căn cứ pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm kiểm tra. Kiểm tra 812 văn bản do HĐND và UBND 6 đơn vị cấp huyện ban hành.

Sở Tư pháp Hải Dương triển khai công tác tư pháp năm 2022 ảnh 1

Ông Bùi Sỹ Hoàn -Giám đốc sở Tư pháp tỉnh Hải Dương trao giấy khen cho các nhân tổ chức có thành tích xuất sắc năm 2020

Hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật có sự đổi mới, tập trung tuyên truyền, phổ biến các Luật mới được Quốc hội khóa XIV thông qua và các văn bản phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương; đặc biệt là các quy định liên quan đến phòng chống dịch bệnh Covid-19. Công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính được chú trọng trong việc đánh giá hồ sơ xử lý vi phạm hành chính. Hoạt động bổ trợ tư pháp tiếp tục được xã hội hóa sâu rộng. Tổ chức, bộ máy của sở Tư pháp được củng cố kiện toàn. Hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin được đẩy mạnh.

Năm 2022, ngành Tư pháp tập trung vào một số nhiệm vụ như: Tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ của Ngành, sự chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tỉnh ủy, UBND tỉnh; Nâng cao chất lượng công tác tham gia ý kiến, thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, bảo đảm chất lượng 100% văn bản QPPL theo yêu cầu, tổ chức tổng kết 10 năm thì hành luật PBGDPL và tổng kết 10 năm thực hiện ngày pháp luật trên địa bàn; Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp; xây dựng thể chế của ngành đồng bộ, toàn diện. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành. Tiếp tục cải tiến phần mềm cơ sở dữ liệu công chứng, chứng thực; đẩy nhanh tiến độ số hoá dữ liệu hộ tịch….

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Hải Dương tặng giấy khen cho nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác tư pháp năm 2021.

Hoàng Giang
Cùng chuyên mục
Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Đọc thêm

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.