Sở Tư pháp Hải Dương: Không ngừng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

(PLO) -Với những kết quả và thành tựu đạt được trong năm 2017, ngành Tư pháp Hải Dương được ghi nhận, đánh giá là ngành đứng đầu trong khối nội chính của tỉnh Hải Dương.

Chiều 16/1, Sở Tư pháp Hải Dương tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2018. Tham dự có đồng chí Nguyễn Khánh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp cùng đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương và các ban ngành trực thuộc Sở.

Theo báo cáo của Sở Tư pháp Hải Dương, năm 2017, Sở đã phối hợp với các ngành, các cấp tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ của công tác tư pháp, trong đó nhiều nội dung đạt hiệu quả cao như: tham mưu cho UBND tỉnh ban hành 22 văn bản chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Tư pháp; thành lập 06 đoàn kiểm tra liên ngành trong lĩnh vực tư pháp; phối hợp với Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch theo chương trình khung và cấp chứng chỉ cho 144 cán bộ tư pháp cấp huyện, cấp xã.

Bên cạnh đó, Sở Tư pháp còn tổ chức bàn giao 44 trường hợp trẻ em làm con nuôi nước ngoài theo quy định. Tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện có hiệu quả Luật Lý lịch tư pháp và phát huy hiệu quả ứng dụng “kiềng 3 chân” trong hoạt động xác minh cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Trong năm qua, các tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện 64.352 việc công chứng, thu phí trên 21 tỷ đồng, thù lao công chứng trên 1,9 tỷ đồng.

Về đấu giá tài sản: các tổ chức đấu giá tài sản chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện 387 cuộc đấu giá (so với năm 2016 tăng 61 cuộc), trong đó đấu giá thành 360 cuộc, tổng số phí tham gia đấu giá là 583 triệu đồng (so với năm 2016 tăng 63,7 triệu đồng), tổng số phí đấu giá thu được 5,887 tỷ đồng (so với năm 2016 tăng 1,8 tỷ đồng).

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả, thành tích mà trong năm 2017 Sở Tư pháp Hải Dương đã đạt được khi thẳng thắn đưa ra những kết quả, tồn tại và hạn chế. Theo Thứ trưởng, năm 2018, ngành Tư pháp Hải Dương cần phải phát huy, nỗ lực mạnh mẽ, bền vững hơn nữa, từ đó tạo ra những điểm nhấn sáng hơn so với năm 2017.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc bày tỏ mong muốn ngành Tư pháp Hải Dương ngoài việc tăng cường quản lý nhà nước cần công khai, giám sát chặt chẽ có hiệu quả trong hoạt động tư pháp của mình. Đồng thời, kiên quyết cắt giảm những thủ tục hành chính không cần thiết, tránh rườm rà, phức tạp nhưng vẫn luôn đảm bảo được mục tiêu quản lý nhà nước, làm tốt hơn nữa công tác trợ giúp pháp lý…

Thay mặt UBND tỉnh Hải Dương, ông Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch tỉnh Hải Dương cũng đánh giá cao những thành tựu của ngành Tư pháp Hải Dương. Trong điều kiện vẫn còn khó khăn song ngành Tư pháp vẫn đạt được những kết quả, thành tựu nhất định. UBND tỉnh trân trọng sự đóng góp cũng như vai trò của ngành Tư pháp, đặc biệt là những đóng góp của ngành trong công tác xây dựng nông thôn mới ở Hải Dương.

“Tư pháp Hải Dương luôn được tỉnh ghi nhận, đánh giá cao và xứng đáng là ngành đứng đầu trong khối nội chính của tỉnh. Vì thế, năm 2018, ngành Tư pháp cần tiếp tục phát huy vai trò cơ quan thường trực của Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật đến cán bộ, nhân dân một cách sâu rộng. Nâng cao chất lượng công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật… nhằm thúc đẩy tỉnh Hải Dương ngày một vươn xa, phát triển mạnh mẽ, bền vững về các mặt kinh tế, chính trị, xã hội”, ông Cầu nhấn mạnh.

Dương Tươi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Nghệ An: Bí quyết thành công từ lời dạy của Bác về “dân vận khéo”

Ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục THADS Nghệ An.
(PLVN) - Nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, “chúng ta phải thật thà thừa nhận rằng kinh nghiệm chúng ta còn ít, tài năng chúng ta còn kém, mà công việc thì nhiều”, muốn được nhân dân ủng hộ thì phải thực hiện tốt công tác dân vận… ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh tập thể để tìm ra các khâu đột phá, trong đó khâu đột phá đầu tiên mang tính quyết định là làm tốt công tác dân vận.

Nguyên Vụ trưởng vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Hoàng Phước Hiệp: Tự hào được làm “luật sư công của Chính phủ”

Ông Hoàng Phước Hiệp là một trong những người tham gia phái đoàn Việt Nam tham dự các cuộc đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO. (Trong ảnh: Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy và Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển trao đổi văn kiện Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam)
(PLVN) - Những vụ tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài với Chính phủ Việt Nam, theo ông Hiệp, không thể mời luật sư tư được, bởi còn liên quan đến bí mật nhà nước. Thông lệ quốc tế gọi những người tham gia giải quyết tranh chấp kiểu này là luật sư công và ông Hiệp rất tự hào khi gánh trên vai nhiệm vụ của một “luật sư công”.

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào
(PLVN) -Được sự đồng ý của Lãnh đạo hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào, vừa qua, Ban Quản lý Dự án hai Bên đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, thống nhất triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm.

Nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong xây dựng pháp luật

Các đại biểu tại thảo luận của QH về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.
(PLVN) - Chiều 27/7, với 472/476 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.