Sở Tư pháp Cần Thơ phổ biến pháp luật, đưa chính sách mới vào cuộc sống

(PLVN) - Ngày 16/5, Sở Tư pháp Cần Thơ tổ chức Hội nghị triển khai, phổ biến các văn bản luật được thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.
Ông Võ Văn Chính, Giám đốc Sở Tư pháp Cần Thơ phát biểu tại Hội nghị. Ông Võ Văn Chính, Giám đốc Sở Tư pháp Cần Thơ phát biểu tại Hội nghị.

Tại hội nghị, Báo cáo viên triển khai, phổ biến những nội dung cơ bản, điểm mới của 10 văn bản luật, gồm: Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Công an nhân dân; Luật Đặc xá; Luật Cảnh sát biển Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật có liên quan đến quy hoạch; Luật Chăn nuôi; Luật Trồng trọt; Luật Bảo vệ bí mật nhà nước và triển khai Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg ngày 13/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật.

Ông Võ Văn Chính, Giám đốc Sở Tư pháp Cần Thơ cho rằng, cần vận dụng, liên hệ thực tiễn ở ngành, lĩnh vực, địa phương để nội dung phổ biến pháp luật được phù hợp, sinh động và thiết thực, kịp thời, đồng bộ, toàn diện, thống nhất, hiệu quả và tiết kiệm. Hình thức, phương pháp tuyên truyền, phổ biến đa dạng và phù hợp với từng đối tượng, tập trung lựa chọn những hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật hiệu quả ra nhân dân.

Công tác triển khai, phổ biến văn bản luật mới là một trong những hoạt động chính, định kỳ được quan tâm thực hiện nhằm phổ biến kịp thời quy định mới của pháp luật đến cơ quan, ban, ngành các cấp, các đối tượng và người dân.

Đồng thời, xác định nhiệm vụ của các ngành, các cấp trong việc tổ chức triển khai 9 văn bản luật được thông qua tại Kỳ họp thứ 6. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cơ quan Nhà nước trong triển khai thi hành luật; gắn công tác xây dựng pháp luật với công tác thi hành pháp luật. 

 Việc xây dựng, duy trì Tủ sách pháp luật (TSPL) truyền thống không còn phù hợp trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển. Trước chủ trương đề xuất xây dựng TSPL điện tử của Bộ Tư pháp, nhiều quận, huyện trên địa bàn TP Cần Thơ cho rằng, đây là sự thay thế tất yếu trong bối cảnh hiện nay.

Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Cần Thơ Phan Quỳnh Dao, Sở sẽ tập trung xây dựng và khai thác loại hình này. Ngoài xây dựng TSPL điện tử, Sở cũng sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phổ biến, giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức đa dạng như thành lập tổ dân phố điện tử; tìm hiểu pháp luật trực tuyến, chú trọng vào các văn bản quy phạm pháp luật mới, các văn bản liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp, những vấn đề dư luận quan tâm hoặc cần được định hướng. Qua đó từng bước nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. 

Huyền Trân - Hải Âu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19
(PLVN) -Sở Tư pháp TP HCM mới có văn bản hướng dẫn các quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn về việc chăm sóc, giám hộ trẻ em mồ côi không có người nuôi dưỡng do cha, mẹ, người thân thích chết vì COVID-19 và quản lý di sản chưa xác định được người thừa kế, người quản lý di sản.

Nữ chuyên viên nhiều lần được Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng khen thưởng

Chuyên viên Phạm Thị Huyên.
(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Bộ Xây dựng giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi đó không phải là một người giữ chức vụ cao. Chỉ là một chuyên viên, một luật gia, nhưng chị Phạm Thị Huyên (SN 1988, chuyên viên Vụ Pháp chế, Bộ Xây dựng) từng nhiều lần nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp…

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.