Sở Tư pháp Bạc Liêu ký kết Quy chế phối hợp hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Chiều 18/6, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện ký kết Quy chế phôi hợp công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh.
Sở Tư pháp Bạc Liêu ký kết Quy chế phối hợp hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tham dự có lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh,… Các phòng trực thuộc Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu.

Tại buổi ký kết, Giám đốc Sở Tư pháp Vưu Nghị Bình, cho biết: việc ký kết Quy chế phối hợp công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm triển khai đồng bộ các hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, tạo chuyển biến căn bản về nhận thức pháp lý, ý thức pháp luật và thói quen tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp. Đặc biệt, hỗ trợ các điều kiện cần thiết phục vụ hoạt động thực thi pháp luật để giúp doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả, phòng chống rủi ro pháp lý vi tàng cường năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, góp phần nâng cao công tác quản lý nhà nước bằng pháp luật đối với doanh nghiệp.

Sở Tư pháp Bạc Liêu ký kết Quy chế phối hợp hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa ảnh 1

Cùng với đó, nhằm khắc phục cơ bản tình trạng các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tiếp cận với thông tin pháp luật. Đáp ứng cơ bản yêu cầu bồi dưỡng kiến thức pháp luật kinh doanh cho người quản lý doanh nghiệp. Tạo điều kiện để các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh được tiếp cận, tư vấn, hỗ trợ pháp lý.

Đặc biệt, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa được sử dụng thông tin đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, được giải đáp pháp luật, cung cấp kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản quản lý của Nhà nước, các quy hoạch, kế hoạch của các ngành, đơn vị, địa phương.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu Lê Chí Tôn, cho rằng: “Công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa là chủ trương đúng đắn của Đảng và nhà nước đối với doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc tiếp cận các văn bản pháp luật, được cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động của từng doanh nghiệp; tạo sự gắn kết giữa các cơ quan quản lý nhà nước với cộng đồng doanh nghiệp, đồng hành cùng doanh nghiệp, kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp khi có khó khăn, vướng mắc, tránh gặp rủi ro về pháp lý.

Đồng thời, thông qua hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp để có cơ hội được trao đổi, đánh giá, tiếp nhận phản ánh của doanh nghiệp về những vướng mắc trong các văn bản pháp luật nhằm phản ứng chính sách kịp thời trong việc xây dựng, ban hành, sửa đổi, bổ sung, thay thế các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến doanh nghiệp cho phù hợp thực tiễn, không làm cản trở hoạt động của các doanh nghiệp.

Giám đốc Sở Tư pháp Vưu Nghị Bình, nhấn mạnh: “Phải xác định rõ nội dung, chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của các bên, cách thức tổ chức thực hiện trong công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; đồng thời, nâng cao năng lực của các cơ quan, tổ chức thực hiện công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp; Đảm bảo các yêu cầu tư vấn, hỗ trợ pháp lý phải được các cơ quan, đơn vị, tổ chức phối hợp giai quyết kịp thời, đầy đủ, đúng quy định; Kịp thời tiếp nhận các phản ánh, kiên nghị, khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để hỗ trợ kịp thời, giúp doanh nghiệp kinh doanh thuận lợi, đạt hiệu quả”.

Cũng tại buổi ký kết, quy chế phối hợp cũng nêu rõ nội dung phối hợp, trách nhiệm của các bên trong quá trình phối hợp, cách thức tổ chức thực hiện./.

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nữ chuyên viên nhiều lần được Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng khen thưởng

Chuyên viên Phạm Thị Huyên.
(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Bộ Xây dựng giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi đó không phải là một người giữ chức vụ cao. Chỉ là một chuyên viên, một luật gia, nhưng chị Phạm Thị Huyên (SN 1988, chuyên viên Vụ Pháp chế, Bộ Xây dựng) từng nhiều lần nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp…

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.