Số trẻ sinh ra tại Mỹ xuống thấp kỷ lục trong 35 năm

(PLVN) - Giới chức Mỹ ngày 20/5 cho hay, tỷ lệ sinh ở nước này đã xuống đến mức thấp nhất trong 35 năm trở lại đây, là một phần của xu hướng mức sinh đẻ giảm đột xuất đang diễn ra.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo AFP, số liệu do Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia Mỹ công bố cho thấy, trong năm 2019, cả nước Mỹ chỉ có khoảng 3,75 triệu trẻ em được sinh ra, giảm 1% so với năm 2018. Đây cũng là năm có số trẻ em được sinh ra thấp nhất tại Mỹ kể từ năm 1985 cho đến nay.

Tỷ lệ sinh ở Mỹ hầu hết đã giảm kể từ thời kỳ suy thoái kinh tế toàn cầu 2007-2009, với việc những người thuộc Thế hệ Millennials – tức những người sinh từ năm 1981 đến 1996 lập gia đình với tốc độ chậm hơn so với những người thuộc thế hệ trước đó.

Các nhà kinh tế chỉ ra rằng thời kỳ suy giảm kinh tế khiến các cặp vợ chồng tạm dừng việc lên kế hoạch sinh con.

Đại dịch Covid-19 hiện nay được cho là sẽ không khiến tình hình khả quan hơn. Với hơn 30 triệu việc làm tại Mỹ đã bị mất, ít nhất là tạm thời, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, những người thuộc Thế hệ Millennials có thể sẽ dừng việc bắt đầu hoặc mở rộng gia đình.

Theo báo cáo, tỷ lệ sinh năm 2019 đã giảm đối với hầu hết các nhóm tuổi của phụ nữ dưới 35 tuổi nhưng tăng ở những người ở độ tuổi 40.

Các số liệu mới được công bố ngày 20/5 là năm thứ 5 liên tiếp kể từ năm 2014, tỷ lệ sinh ở Mỹ giảm.

Dữ liệu cũng cho thấy tổng tỷ suất sinh, hoặc số lần sinh mà một phụ nữ điển hình sẽ có trong suốt cuộc đời, đã giảm xuống còn 1,7.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.