Sơ thẩm vụ xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng và Vũ Nhôm: Luật sư đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Nguyễn Điểu?

Sơ thẩm vụ xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng và Vũ Nhôm: Luật sư đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Nguyễn Điểu?
(PLVN) - Tại phần tranh luận vụ 2 cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng, Vũ Nhôm và 18 người khác về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” của TAND TP Hà Nội, Luật sư Nguyễn Thị Gấm (VPLS Minh Trung, Hà Nội) trong phần bào chữa của mình đã đưa ra các căn cứ pháp lý đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Nguyễn Điểu - nguyên giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng. 

Trước đó, vào chiều 7/1, sau khi nghe luận tội của VKS, khi được tự bào chữa cho mình, bị cáo Nguyễn Điểu cho rằng mình bị khởi tố do diện tích 29ha không qua đấu giá, thiệt hại lớn cho nhà nước nhưng thực tế dự án 29ha là đất mặt nước, xả thải, biển chết, khi dự án đến người dân vui mừng, môi trường sạch, dự án 29ha là có lợi cho thành phố, dự án này không gây thiệt hại, đề nghị HĐXX xem xét.

Về hành vi không qua đấu giá, ông Nguyễn Điểu cho rằng đất chưa bồi thường giải phóng mặt bằng không đấu giá được. 29ha là đất mặt nước, nhà đầu tư san lấp theo thảo thuận nguyên tắc, không thể bồi thường, phải đấu giá là không đúng. Bên cạnh đó, báo cáo 33 không phải là văn bản tham mưu, cáo buộc bị cáo tham mưu, bị cáo thấy day dứt.

Sau khi nhận thấy UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định 5870 ngày 12/7/2011 đối với 29ha không thông qua đấu giá, bị cáo đã căn cứ vào điều 2 Nghị định 120 ngày 30/12/2010 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất để đề nghị UBND TP xác định lại giá đất theo quy định tại thời điểm quyết định giao đất năm 2011 bằng báo cáo số 96 ngày 13/3/2012. Nếu bị cáo cấu kết, đồng phạm thì không thể có báo cáo 96 như trên..; đề nghị HĐXX xem xét. 

Trình bày quan điểm bào chữa cho bị cáo Nguyễn Điểu sáng 8/1, luật sư Nguyễn Thị Gấm tiếp tục khẳng định Cáo trạng buộc tội bị cáo Nguyễn Điểu đồng phạm giúp sức cho các bị cáo là khiên cưỡng.

Theo luật sư Gấm, tại các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và tại phần thẩm vấn công khai phiên tòa thể hiện rõ đối với dự án 29ha từ khi UBND TP  ký thỏa thuận nguyên tắc năm 2006 đến khi TP thu hồi đất, giao đất cho Công ty 79 năm 2011 ông Nguyễn Điểu không tham gia họp bàn một lần nào, không hưởng lợi ích vật chất gì. Điều này được ghi nhận tại trang 72 bản kết luận điều tra – Bộ Công an. 

Quang cảnh phiên tòa TAND TP Hà Nội xét xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng và Vũ Nhôm
 Quang cảnh phiên tòa TAND TP Hà Nội xét xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng và Vũ Nhôm 

VKS luận tội ông Nguyễn Điểu đã tham mưu UBND TP Đà Nẵng ký Quyết định 5870; nhưng thực tế trong các căn cứ để ban hành quyết định 5870 không có căn cứ nào do ông Nguyễn Điểu tham mưu.

Thực tế, khi nhận thấy UBND TP ban hành quyết định 5870 ngày 12/7/2011 đối với 29ha không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, ông Nguyễn Điểu đã căn cứ vào điều 2 Nghị định 120 ngày 30/12/2010 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất để đề nghị UBND TP xác định lại giá đất theo quy định tại thời điểm quyết định giao đất năm 2011 bằng Báo cáo số 96 ngày 13/3/2012.

Nếu là đồng phạm giúp sức thì ông Nguyễn Điểu không có các báo cáo khách quan như Báo cáo số 96 ngày 13/3/2012 đề nghị UBND TP xác định lại giá đất theo quy định tại thời điểm quyết định giao đất năm 2011.

Theo LS Gấm, rất tiếc, báo cáo 96 đã bị lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng bỏ qua không xét nên ông Nguyễn Điểu tiếp tục ký Báo cáo số 356 ngày 06/7/2012 khẳng định lại toàn bộ nội dung Báo cáo số 96 và báo cáo thành phố về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 29ha cho nhà đầu tư với điều kiện trong trường hợp có bất cứ chỉ đạo nào của thành phố liên quan đến các nội dung mà Sở TN&MT đã báo cáo kiến nghị điều chỉnh giá đất thì doanh nghiệp phải hoàn trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, Báo cáo số 96 ngày 13/3/2012 và Báo cáo số 356 ngày 6/7/2012 của Sở TN&MT là văn bản thể hiện ý chí của Sở TN&MT (bị cáo Nguyễn Điểu) trong việc vừa chấp hành chỉ đạo của UBND TP, vừa giải quyết quyền lợi của nhà đầu tư, vừa thực hiện đúng trách nhiệm của Sở TN&MT trong việc quản lý đất đai.

Kết luận điều tra 72 ngày 31/8/2019 đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho các cá nhân không thực hiện tham mưu, đề xuất mà chỉ thực hiện theo chỉ đạo nhưng kiến nghị xử lý hành chính
 Kết luận điều tra 72 ngày 31/8/2019 đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho các cá nhân không thực hiện tham mưu, đề xuất mà chỉ thực hiện theo chỉ đạo nhưng kiến nghị xử lý hành chính

Tại trang 72 bản Kết luận điều tra số 72 ngày 31/8/2019 của Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an xác định: Căn cứ tài liệu điều tra thu thập có đủ căn cứ để cho rằng ngay từ đầu khi thay mặt UBND TP Đà Nẵng ký thỏa thuận nguyên tắc với Công ty Daewon.

Lãnh đạo thành phố biết thỏa thuận nguyên tắc có lợi, tạo điều kiện cho Công ty 79 được nhận quyền sử dụng 29ha đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất. Năm 2011, ông Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến tiếp tục ban hành các chủ trương quyết định giao 29ha cho Công ty 79 gây thiệt hại lớn cho ngân sách Nhà nước. 

Các cá nhân khác có liên quan đến dự án này không thực hiện việc tham mưu, đề xuất mà chỉ thực hiện theo ý kiến chỉ đạo và văn bản quy định do UBND TP Đà Nẵng ban hành, quá trình thực hiện công việc không được hưởng lợi ích vật chất gì. Vì vậy cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an không đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân nêu trên, nhưng kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý về mặt hành chính. 

Theo Luật sư Gấm, “các cá nhân nêu trên” trong bản Kết luận điều tra số 72/KLĐT ngày 31/8/2019 có ông Nguyễn Điểu. Từ những căn cứ nêu trên, luật sư Nguyễn Thị Gấm đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” cho bị cáo Nguyễn Điểu như đề nghị của cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an tại bản Kết luận điều tra số 72 ngày 31/8/2019.

Theo Luật sư Nguyễn Thị Gấm, hồ sơ vụ án thể hiện, quá trình điều tra vụ án, bị can Nguyễn Điểu thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra. Gia đình bị can Nguyễn Điểu tự nguyện nộp vào tài khoản ngân sách Nhà nước số tiền 1 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Quá trình công tác bị can Nguyễn Điểu có nhiều thành tích... nên cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị miễn trách nhiệm hình sự khi truy tố, xét xử cho bị can Điểu mà chỉ xử lý kỷ luật về mặt hành chính. 

Tin cùng chuyên mục

 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Đọc thêm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Nguyên đơn không đồng tình với phán quyết của TAND Cấp cao tại Hà Nội

Các văn bản ông Hoàng Văn Tiến gửi đi và nhận lại từ các cơ quan chức từ khoảng 15 năm qua.
(PLVN) -Vì thương gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố mẹ ông Hoàng Văn Tiến đã cho gia đình ông Chỉnh ở nhờ. Nhưng sau đó, ông Chỉnh đã tự ý làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Vụ việc đã được TAND tỉnh Cao Bằng đưa ra xét xử sơ thẩm. Phiên toà phúc thẩm tại TAND Cấp cao tại Hà Nội diễn ra ngày 8/4/2022, luật sư đã phân tích những vi phạm nghiêm trọng ở cấp toà sơ thẩm, dù vậy, ông Tiến vẫn chưa đòi lại được đất đã cho ông Mã Văn Chỉnh mượn.

Quan điểm Toà – Viện “vênh” nhau, nguyên đơn kêu cứu đề nghị giám đốc thẩm lại vụ án

Ảnh chụp bản án sơ thẩm, phúc thẩm và Quyết định giám đốc thẩm vụ án.
(PLVN) - Về vụ án này, các cấp Viện kiểm sát không đồng tình với Toà trong việc đánh giá chứng cứ cũng như quan điểm giải quyết vụ án nên đã có kháng nghị lên cấp phúc thẩm và sau đó kháng nghị giám đốc thẩm đề nghị huỷ án nhưng đều không được Toà chấp nhận. Dư luận băn khoăn: cùng một vụ việc tại sao cách nhìn nhận, quan điểm vận dụng pháp luật của hai cơ quan pháp luật lại “vênh” nhau?

Vết máu không cùng nhóm “lên tiếng” sau 15 năm im lặng

Thực nghiệm lại hiện trường vụ cướp của giết người xảy ra 15 năm trước.
(PLVN) - Vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra tại Lào Cai từ năm 2006 nhưng không tìm ra hung thủ. 15 năm sau, vào năm 2021, chỉ từ một tình tiết tình cờ, kẻ thủ ác đã phải tra tay vào còng số 8 nhờ sự xác minh danh tính của khoa học pháp y...

Lộ tẩy hành vi tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép từ hai người ngoại quốc lang thang

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Trương Thị Quyên (SN 1986, ở Nghệ An), Nguyễn Hữu Trung (SN 1989, ở Gia Lâm, Hà Nội) và Nguyễn Văn Dũng (SN 1980, ở Gia Lâm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”. Đây là những người đã tổ chức đưa 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam khi dịch COVID-19 bùng phát hồi đầu năm.

Tay quỷ” hóa giải nỗi oan góa phụ trẻ (Tiếp theo kỳ trước)

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Như đã phản ánh ở kỳ trước, trước khi phát hiện rơi từ tầng 10 xuống đất tử vong, anh Nguyễn Xuân L - Giám đốc một Trung tâm dạy nghề có đưa cho vợ một khoản tiền lớn. Vì vậy, người vợ goá không chỉ gánh trên mình nỗi đau mất chồng mà còn phải đeo thêm tiếng oan từ những nghi kỵ của gia đình chồng.

“Tay quỷ” hóa giải nỗi oan góa phụ trẻ

(Hình minh họa).
(PLVN) - Giải phẫu tử thi để giải mã bí ẩn cái chết nên giới pháp y bị gán cho biệt danh là “tay quỷ”. Tuy nhiên, hoạt động của “tay quỷ” đó lại phục vụ cho “tâm Phật” là sự thật, cho công lý. Câu chuyện hóa giải nỗi oan giết chồng của người vợ trẻ đã minh chứng cho hành trình pháp y “tay quỷ - tâm Phật” như thế. 

Tình ngoài luồng phá nát hai gia đình

Bị cáo Tùng tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có vợ, có chồng song Tùng và chị L. vẫn bất chấp luân thường đạo lý, vụng trộm yêu đương. Khi bị chồng phát hiện, khuyên can, chị L. quyết định chia tay với Tùng để quay về làm người vợ, người mẹ tốt. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện, chị L. bị Tùng đoạt mạng bằng hàng chục nhát dao.

Xác định công sức cho người quản lý di sản thừa kế

(Hình minh họa).
(PLVN) - Chia di sản thừa kế là những vụ tranh chấp có yếu tố quan hệ gia đình, giữa những người thân, mặt khác còn phức tạp về nội dung tranh chấp nên ẩn chứa nhiều vấn đề và thông thường các sự kiện pháp lý không thể hiện rõ ràng bằng các tài liệu chứng cứ.

Những vết thương trên thi thể tố cáo hành vi giết bạn của gã đàn ông

Nguyễn Đức Thủy tại cơ quan công an.
(PLVN) - Vụ án xảy ra từ hơn một năm trước nhưng đến giờ nhắc lại, nhiều người vẫn bàng hoàng bởi hung thủ ra tay tàn độc, tạo hiện trường giả một vụ nạn nhân tự gây tai nạn giao thông một cách rất tinh vi... Nhưng tất cả không qua được con mắt tinh tường và giàu kinh nghiệm của cơ quan cảnh sát điều tra...