Sơ thẩm vụ vi phạm tại Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn

Một số bị cáo trong phiên sơ thẩm.
Một số bị cáo trong phiên sơ thẩm.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Chu Tiến Dũng, cựu tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS), thừa nhận đã khen thưởng, thoái vốn sai quy định và “thấy rất đau lòng”.

Ngày 29/5, bị cáo Chu Tiến Dũng (60 tuổi, cựu Tổng Giám đốc TCty Công nghiệp Sài Gòn – CNS); Nguyễn Hoành Hoa, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Cty CNS; và 8 người khác bị TAND TP HCM xét xử về tội Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo Điều 219 BLHS.

CNS là DN 100% vốn Nhà nước, trực thuộc UBND TP HCM. Việc quản lý, sử dụng quỹ khen thưởng tại DN phải ban hành quy chế phù hợp với quy định. Tổng Giám đốc quyết định mức chi thưởng cho cá nhân phải đúng mục đích.

Bị cáo Dũng bị cáo buộc từ tháng 4/2016 - 6/2018, với vai trò Tổng Giám đốc CNS, thành viên HĐTV, cùng Ban lãnh đạo Cty thống nhất sử dụng quỹ khen thưởng phục vụ đối ngoại, ngoại giao, tri ân các đơn vị, cá nhân ngoài CNS vào các dịp lễ, Tết... Khi có đề xuất từ các phòng, ban, lãnh đạo CNS và phòng kế toán đã không kiểm tra thông tin đối tượng được khen thưởng nhưng vẫn ký tờ trình, duyệt chi.

Trong đó, Dũng đã duyệt chi hơn 17 tỷ đồng theo 106 tờ trình đề xuất của các phòng, ban. Các đề xuất này không có danh sách cá nhân được khen thưởng, ký nhận cụ thể và không nêu rõ thành tích hỗ trợ, đóng góp cho CNS (theo quy định). Kết quả xác minh từ những người được khen thưởng không ai được nhận tiền, quà.

Bị cáo Dũng bị cáo buộc vai trò “chủ mưu, cầm đầu” trong việc duyệt chi tiền từ quỹ khen thưởng, không kiểm tra lại việc sử dụng tiền chi thưởng, gây thất thoát.

Tại tòa, bị cáo Dũng thừa nhận cách chi khen thưởng của mình và cấp dưới là không đúng theo quy định pháp luật. Với cách làm này, những người được khen thưởng không nhận được tiền, quà mà người làm đề xuất được nhận. “Khi bị cáo về làm Tổng Giám đốc CNS, việc chi khen thưởng đã được thực hiện tương tự và nghĩ là đúng nên cứ thế làm, không kiểm tra. Về sau, khi cơ quan thanh tra vào cuộc, bị cáo mới biết việc này là sai”, bị cáo Dũng nói.

Bị cáo cho rằng trong suốt thời gian qua đã nhận thức được sai phạm của mình, chưa sâu sát việc quản lý Cty, nhận thức pháp luật chưa đầy đủ. “Phải đứng trước tòa hôm nay bị cáo rất đau lòng và thấy mình có lỗi với anh em, đồng nghiệp của Cty”, bị cáo Dũng nói.

Tương tự, bị cáo Dũng cũng thừa nhận sai phạm trong việc thực hiện hai lần thoái vốn đầu tư của CNS tại TIE (Cty con của CNS) gây thiệt hại 4,6 tỷ đồng.

Cụ thể, năm 2015, TIE có lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là hơn 12 tỷ đồng (70% vốn). Dũng biết việc này nhưng vẫn ký tờ trình đề xuất HĐTV chấp thuận phương án thoái vốn tại TIE. Đầu năm 2016, trên cơ sở tờ trình của Dũng, Nguyễn Hoành Hoa (Chủ tịch HĐTV), chấp thuận phương án thoái vốn và giao Dũng thực hiện mà không triệu tập, tổ chức họp HĐTV hoặc lấy phiếu ý kiến của các thành viên theo quy định pháp luật và Điều lệ Cty.

Theo ủy quyền của Dũng, người đại diện vốn của CNS sau đó đã bán gần 5 triệu cổ phiếu TIE (tương đương 50% vốn điều lệ TIE) dẫn đến CNS đã mất quyền nhận cổ tức năm 2015 - tương đương 3,3 tỷ đồng. Đến tháng 8/2016, Dũng tiếp tục ký tờ trình đề xuất HĐTV CNS chấp thuận phương án thoái vốn lần hai, bán gần 2 triệu cổ phiếu TIE để thoái phần vốn góp còn lại. Việc này khiến CNS thiệt hại 1,3 tỷ đồng do không được nhận cổ tức năm 2015 - tương ứng với số cổ phiếu đã bán.

Bị truy tố về các sai phạm tương tự Dũng, bị cáo Đỗ Văn Ngà (56 tuổi, cựu kế toán trưởng kiêm trưởng phòng tài chính kế toán Cty CNS và một số bị cáo khác cũng thừa nhận sai do “nhận thức pháp luật hạn chế”.Phiên xử dự kiến kéo dài đến 31/5.

Đọc thêm

“Huynh đệ tương tàn” vì khóm tre bị nhổ

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 5/12, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Bùi Tiến Nhất (SN 1991, ở Thạch Thất, Hà Nội) ra xét xử về tội “Cố ý gây thương tích” và “Hủy hoại tài sản”. Bị hại trong vụ án là 2 người có mối quan hệ họ hàng với bị cáo.

Án tử hình cho kẻ 3 lần mua bán ma tuý

Án tử hình cho kẻ 3 lần mua bán ma tuý
(PLVN) -  Ngày 5/12, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thành Luân (SN 1986, trú phường Quán Bàu, TP Vinh, tỉnh Nghệ An ) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Vụ án dư luận Lâm Đồng quan tâm dự kiến “xử kín”: Chánh án TAND Đà Lạt cho biết nội dung quyết định “đã nhầm lẫn”

Bị cáo Thủy và bị cáo Dũng hiện đang được tại ngoại.
(PLVN) - Quyết định do Thẩm phán Mai Ngọc Lâm ký, cho biết vụ án “Hủy hoại tài sản” sẽ được “xử kín”. Tuy nhiên, trả lời PLVN, bà Nguyễn Thị Huyền, Chánh án TAND Đà Lạt cho biết sau khi trao đổi lại với thẩm phán, TAND Đà Lạt khẳng định thông tin “xét xử kín” ghi trong quyết định là do “nhầm lẫn”.

Phúc thẩm vụ án "Giết người" tại TP Hồ Chí Minh: Y án 18 năm tù với đối tượng chủ mưu

Bị cáo Võ Thùy Linh tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Hải Duyên
(PLVN) - TAND cấp cao tại TP HCM vừa bác kháng nghị của VKS, kháng cáo kêu oan của bị cáo, tuyên y án với Võ Thùy Linh (32 tuổi) về tội “Giết người”. Tòa chấp nhận kháng cáo của một số bị cáo, giảm án cho Lý Văn Tư từ chung thân xuống còn 20 năm tù, Lê Thị Tuyết (48 tuổi) từ 3 năm tù giam xuống 3 năm tù treo. Các bị cáo còn lại giữ nguyên mức án sơ thẩm.

Vợ chồng Giám đốc bệnh viện Thủ đức cùng thuộc cấp hầu tòa

Cựu Giám đốc bệnh viên Thủ đức bị truy tố với khung tử hình
(PLVN) - Lợi dụng danh nghĩa là Giám đốc Bệnh viện, Nguyễn Minh Quân đã chỉ đạo cho nhiều thuộc cấp hợp thức hóa hồ sơ trong công tác đấu thầu để tham ô tài sản của Nhà nước hơn 100 tỷ đồng. Số tiền này chạy lòng vòng qua nhiều trung gian nhưng cuối cùng vẫn chảy vào túi của vợ chồng Quân.

Vụ cháy quán karaoke 32 người tử vong: Thêm 2 đối tượng bị khởi tố

Hiện trường vụ cháy karaoke làm 32 người tử nạn
(PLVN) - Liên quan vụ cháy karaoke An Phú 32 người chết, ngày 28/11, Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố Phạm Quốc Hùng (cựu Thiếu tá, Phó Công an phường Định Hòa, TP Thủ Dầu Một); Vũ Trường Sơn, cựu Thiếu tá, cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu hộ, cứu nạn Công an tỉnh Bình Dương (đã nghỉ việc năm 2021); để điều tra hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

17 năm tù cho bị cáo buôn ma túy

Bị cáo Lê Minh Chiến.
(PLVN) -  Chiều 28/11, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Lê Minh Chiến (SN 1984 , trú phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, Đà Nẵng ) 17 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.