Sơ thẩm vụ vi phạm tại Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn

Một số bị cáo trong phiên sơ thẩm.
Một số bị cáo trong phiên sơ thẩm.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Chu Tiến Dũng, cựu tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS), thừa nhận đã khen thưởng, thoái vốn sai quy định và “thấy rất đau lòng”.

Ngày 29/5, bị cáo Chu Tiến Dũng (60 tuổi, cựu Tổng Giám đốc TCty Công nghiệp Sài Gòn – CNS); Nguyễn Hoành Hoa, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Cty CNS; và 8 người khác bị TAND TP HCM xét xử về tội Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo Điều 219 BLHS.

CNS là DN 100% vốn Nhà nước, trực thuộc UBND TP HCM. Việc quản lý, sử dụng quỹ khen thưởng tại DN phải ban hành quy chế phù hợp với quy định. Tổng Giám đốc quyết định mức chi thưởng cho cá nhân phải đúng mục đích.

Bị cáo Dũng bị cáo buộc từ tháng 4/2016 - 6/2018, với vai trò Tổng Giám đốc CNS, thành viên HĐTV, cùng Ban lãnh đạo Cty thống nhất sử dụng quỹ khen thưởng phục vụ đối ngoại, ngoại giao, tri ân các đơn vị, cá nhân ngoài CNS vào các dịp lễ, Tết... Khi có đề xuất từ các phòng, ban, lãnh đạo CNS và phòng kế toán đã không kiểm tra thông tin đối tượng được khen thưởng nhưng vẫn ký tờ trình, duyệt chi.

Trong đó, Dũng đã duyệt chi hơn 17 tỷ đồng theo 106 tờ trình đề xuất của các phòng, ban. Các đề xuất này không có danh sách cá nhân được khen thưởng, ký nhận cụ thể và không nêu rõ thành tích hỗ trợ, đóng góp cho CNS (theo quy định). Kết quả xác minh từ những người được khen thưởng không ai được nhận tiền, quà.

Bị cáo Dũng bị cáo buộc vai trò “chủ mưu, cầm đầu” trong việc duyệt chi tiền từ quỹ khen thưởng, không kiểm tra lại việc sử dụng tiền chi thưởng, gây thất thoát.

Tại tòa, bị cáo Dũng thừa nhận cách chi khen thưởng của mình và cấp dưới là không đúng theo quy định pháp luật. Với cách làm này, những người được khen thưởng không nhận được tiền, quà mà người làm đề xuất được nhận. “Khi bị cáo về làm Tổng Giám đốc CNS, việc chi khen thưởng đã được thực hiện tương tự và nghĩ là đúng nên cứ thế làm, không kiểm tra. Về sau, khi cơ quan thanh tra vào cuộc, bị cáo mới biết việc này là sai”, bị cáo Dũng nói.

Bị cáo cho rằng trong suốt thời gian qua đã nhận thức được sai phạm của mình, chưa sâu sát việc quản lý Cty, nhận thức pháp luật chưa đầy đủ. “Phải đứng trước tòa hôm nay bị cáo rất đau lòng và thấy mình có lỗi với anh em, đồng nghiệp của Cty”, bị cáo Dũng nói.

Tương tự, bị cáo Dũng cũng thừa nhận sai phạm trong việc thực hiện hai lần thoái vốn đầu tư của CNS tại TIE (Cty con của CNS) gây thiệt hại 4,6 tỷ đồng.

Cụ thể, năm 2015, TIE có lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là hơn 12 tỷ đồng (70% vốn). Dũng biết việc này nhưng vẫn ký tờ trình đề xuất HĐTV chấp thuận phương án thoái vốn tại TIE. Đầu năm 2016, trên cơ sở tờ trình của Dũng, Nguyễn Hoành Hoa (Chủ tịch HĐTV), chấp thuận phương án thoái vốn và giao Dũng thực hiện mà không triệu tập, tổ chức họp HĐTV hoặc lấy phiếu ý kiến của các thành viên theo quy định pháp luật và Điều lệ Cty.

Theo ủy quyền của Dũng, người đại diện vốn của CNS sau đó đã bán gần 5 triệu cổ phiếu TIE (tương đương 50% vốn điều lệ TIE) dẫn đến CNS đã mất quyền nhận cổ tức năm 2015 - tương đương 3,3 tỷ đồng. Đến tháng 8/2016, Dũng tiếp tục ký tờ trình đề xuất HĐTV CNS chấp thuận phương án thoái vốn lần hai, bán gần 2 triệu cổ phiếu TIE để thoái phần vốn góp còn lại. Việc này khiến CNS thiệt hại 1,3 tỷ đồng do không được nhận cổ tức năm 2015 - tương ứng với số cổ phiếu đã bán.

Bị truy tố về các sai phạm tương tự Dũng, bị cáo Đỗ Văn Ngà (56 tuổi, cựu kế toán trưởng kiêm trưởng phòng tài chính kế toán Cty CNS và một số bị cáo khác cũng thừa nhận sai do “nhận thức pháp luật hạn chế”.Phiên xử dự kiến kéo dài đến 31/5.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giết vợ vì không nấu cơm

Bị cáo Hồ Văn Thu tại phiên tòa sơ thẩm.
(PLVN) - Xuất phát từ việc vợ không nấu cơm, hai vợ chồng ở Quảng Nam xảy ra mâu thuẫn, lời qua tiếng lại rồi người chồng bức xúc, túm tóc, đập đầu vợ vào cột nhà khiến nạn nhân tử vong.

Bà Nguyễn Phương Hằng nhất quyết không xin lỗi

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng nhất quyết không xin lỗi những người bị xúc phạm
(PLVN) - Tại phiên tòa xử Nguyễn Phương Hằng cùng đồng phạm bị xét xử về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, khi được hỏi về yêu cầu bồi thường, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Vy Oanh, vợ chồng Thủy Tiên đã xin rút toàn bộ hoặc một phần yêu cầu bồi thường về chất, mà chỉ yêu cầu bà Hằng công khai xin lỗi.

Án chung thân cho kẻ giết chú ruột

Bị cáo Võ Văn Thành tại phiên tòa xét xử.
(PLVN) - TAND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa xét xử sơ thẩm vụ án “giết người” đối với Võ Văn Thành (SN 1995, trú tại xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế).

An ninh được siết chặt tại phiên tòa xét xử bà Nguyễn Phương Hằng

An ninh phiên tòa xét xử bà Nguyễn Phương Hằng được siết chặt.
(PLVN) - Ngay từ sáng sớm rất đông người dân đã tập trung rất đông trước cổng TAND TP HCM để theo dõi phiên tòa xét xử bà Nguyễn Phương Hằng cùng đồng phạm về tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Mạo danh là nhà báo rồi lừa đảo hơn 12 tỷ đồng của nhiều người

Bị cáo Nguyễn Thị Vân Anh lĩnh án 20 năm tù
(PLVN) - Sau khi thuê người làm giả thẻ nhà báo, Nguyễn Thị Vân Anh tự giới thiệu là Phó tổng biên tập một tờ báo điện tử, quen biết nhiều lành đạo ở Trung ương và địa phương có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở để lừa đảo, chiếm đoạt nhiều bị hại hơn 12 tỷ đồng.

Ngày mai (21/9), bà Nguyễn Phương Hằng cùng đồng phạm hầu tòa

Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm sẽ hầu tòa trong vài ngày tới
(PLVN) - Dự kiến TAND TP. Hồ Chí Minh sẽ đưa vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân” do bị can Nguyễn Phương Hằng cùng đồng phạm ra xét xử trong hai ngày (21 và 22 tháng 9). Đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm bởi không chỉ xuất phát từ nhân thân các bị cáo, bị hại, mà còn cả vấn đề nổi cộm của xã hội trong thời gian qua đó chính là tình trạng xúc phạm cá nhân trên mạng xã hội.

Hà Nội: Mâu thuẫn chuyện ăn chia, nhóm “cò” đất lĩnh án

Ảnh minh họa
(PLVN) - TAND Hà Nội vừa tuyên phạt Hoàng Văn Lượng (SN 1993, quê Nam Định) 8 năm 6 tháng tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Với cùng tội danh, HĐXX tuyên phạt Ngô Thành Tú (SN 1996, quê Thái Bình), Phạm Minh Tú (SN 1994, quê Vĩnh Phúc), Nguyễn Hoàng Tuấn (SN 1997, quê Phú Thọ) mức án 8 năm tù.