Sơ thẩm vụ án địa ốc Alibaba: 58 người được nhận lại đất mua của nhóm Nguyễn Thái Luyện

HĐXX sơ thẩm đã quyết định: 58 người được nhận lại đất mua của nhóm Nguyễn Thái Luyện
HĐXX sơ thẩm đã quyết định: 58 người được nhận lại đất mua của nhóm Nguyễn Thái Luyện
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm qua (30/12), TAND TP HCM tiếp tục công bố bản án về trách nhiệm bồi thường của Nguyễn Thái Luyện với 4.548 bị hại. Buổi tuyên án được phát trực tiếp trên cổng thông tin điện tử của TAND TP HCM, bị hại và những người liên quan vụ án đều có thể theo dõi trực tuyến.

Tòa xác định, vụ án Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Cty CP Địa ốc Alibaba) và đồng phạm có hơn 4.500 bị hại, với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 2.446 tỷ đồng. Với những người liên quan chưa được xem xét trong bản án này, một số bị cáo nhận mình "cũng là bị hại của Địa ốc Alibaba" nhưng không cung cấp được các hồ sơ chứng từ, HĐXX sẽ tách ra để họ khởi kiện bằng vụ án dân sự khác.

Sau hơn ba giờ công bố bản án, HĐXX đã đưa ra phán quyết đối với khoảng 1.000 khách hàng thuộc nhiều dự án của địa ốc Alibaba. Số tiền các bị hại được bồi thường từ gần 100 triệu đến vài tỷ đồng.

Theo phụ lục II bản án được HĐXX công bố, vụ án có 58 người có quyền, nghĩa vụ liên quan sẽ được nhận lại đất nhưng phải tiếp tục nộp tiền còn thiếu vào cơ quan thi hành án để thực hiện hợp đồng. Họ là những khách hàng nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp với cá nhân Luyện; Nguyễn Thái Lực, Nguyễn Thái Lĩnh (em trai Luyện) và Trịnh Minh Pháp (GĐ Cty 108) mà không thông qua các pháp nhân, tức không phải bị hại trong vụ án.

Nguồn gốc số đất trên dù từ tiền Cty Alibaba chiếm đoạt của các bị hại, song thời điểm ký hợp đồng các thửa đất đã có giấy chứng nhận hợp pháp, thỏa thuận tự nguyện, ngay tình, khách đã trả 50-100%... Do vậy, HĐXX chấp nhận yêu cầu của 58 người này, được tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng để nhận đất.

Với những người chưa trả 100% hợp đồng, cần phải nộp số tiền còn thiếu vào tài khoản của cơ quan thi hành án. Sau đó, tài sản trên sẽ được cơ quan thi hành án giải tỏa kê biên, hủy bỏ ngăn chặn giao dịch để đăng bộ, sang tên theo quy định.

Với 20 thỏi kim loại màu vàng thu giữ tại Cty Alibaba, HĐXX cho biết kết quả giám định toàn bộ số hợp kim trên không phải là vàng. VKSND TP đề nghị HĐXX tiêu hủy; song Luyện xin nhận lại. Tòa nhận định đây là tài sản riêng của bị cáo, không liên quan hành vi phạm tội, nên chấp nhận yêu cầu cho Luyện được nhận lại tài sản này.

Với các con dấu, tài liệu kế toán, tài liệu Cty và những vật chứng có giá trị chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo, tòa tuyên chuyển lưu theo hồ sơ vụ án.

Với các ôtô thuộc sở hữu Cty Alibaba mà Luyện đang thế chấp tại ngân hàng, được hình thành từ vốn vay của ngân hàng, không liên quan hành vi phạm tội. Do đó, HĐXX giao ngân hàng xử lý, thu hồi nợ. Số tiền còn lại (nếu có), ngân hàng nộp vào cơ quan thi hành án để đảm bảo nghĩa vụ bồi thường của các bị cáo.

Trước đó, tòa đánh giá Luyện có vai trò chủ mưu, cầm đầu xuyên suốt vụ án. Luyện và đồng phạm đã rao bán 58 dự án "ma" cho hơn 4.500 bị hại trên khắp cả nước, chiếm đoạt hơn 2.400 tỷ đồng. Quá trình điều tra và xét hỏi, Luyện ngoan cố, không thừa nhận hành vi sai phạm. HĐXX cho rằng cần có bản án nghiêm khắc, áp dụng khung hình phạt cao nhất đối với bị cáo. Từ đó, HĐXX tuyên phạt Luyện mức án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo là đồng phạm của Luyện bị phạt mức án từ 10-19 năm tù về cùng tội danh trên. Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) 30 năm tù, Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện) 27 năm tù về 2 tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Các bị cáo tại tòa.

Sau tiếng còi xe…

(PLVN) - Bấm còi xin vượt mà không được nhường đường, Trần Thanh Bình khá bực tức. Thế nên, khi vượt được lên, Bình đã ép đối phương vào lề đường rồi cùng bạn bè “dạy dỗ” tài xế đi xe máy một trận…

Đọc thêm

KLĐT bổ sung vụ án Nguyễn Phương Hằng

Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, Tổng Giám đốc Cty CP Đại Nam)
(PLVN) - Động thái này được Công an TP HCM đưa ra sau gần hai tháng điều tra theo yêu cầu của VKS là làm rõ hành vi của một số người có dấu hiệu đồng phạm với Hằng trong việc tổ chức và tham gia các buổi livestream, phát ngôn sai phạm.

Trả giá vì “khủng bố” người khác…

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Biết tin bà H đang ở nhà một mình, Oanh gọi điện cho đồng bọn, bảo cho người đến đòi tiền giúp mình. Sau đó, nhóm của Oanh đã có hành vi “khủng bố” chủ nhà bằng mắm tôm, gạch, đồng thời uy hiếp, đe dọa chủ nhà. Hậu hành vi này, nhóm người trên phải trả giá.

Dự án bất động sản có hơn 1.000 người bị lừa tiền

Long và Nghĩa tại phiên tòa.
(PLVN) -  TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Hoàng Long (SN 1972, Chủ tịch HĐQT Cty Vĩnh Hưng), Phạm Như Quỳnh (SN 1980, Giám đốc Cty CP Phát triển và Thương mại Hạ Long) và Trần Lê Nghĩa (SN 1972, Giám đốc Cty Vĩnh Hưng) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 1.024 người.

Trả giá sau nhiều năm trốn khỏi viện tâm thần

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 10/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lê Tuấn Thanh (SN 1989, ở Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội) ra xét xử và tuyên phạt 20 năm tù về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Nghiêm Thế Quân (SN 1976, ở Đống Đa, Hà Nội).

Cãi nhau với người yêu, thanh niên mang dao đi cướp

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 10/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Vũ Hoàng Huân (SN 1998, ở Văn Lâm, Hưng Yên) ra xét xử về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Bị hại trong vụ án là anh Đỗ Văn Hoạt (SN 1984, ở Văn Lâm, Hưng Yên).

Án tù nghiêm khắc cho kẻ "lấy oán trả ơn"

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Chiều 6/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đào Ngọc Hà (SN 1991, ở Mê Linh, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Hoàng Văn Thu (SN 1991, người cùng thôn với Hà).

Hai cựu Chủ tịch UBND Khánh Hòa tiếp tục lãnh án tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) -  Hôm qua (6/1), trong vụ án giao đất đắc địa cho DN không qua đấu thầu, gây thất thoát tài sản Nhà nước, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt Nguyễn Chiến Thắng 6 năm 6 tháng, Lê Đức Vinh (cùng là cựu Chủ tịch UBND tỉnh) 5 năm 6 tháng, Đào Công Thiên (cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh) 5 năm 6 tháng tù, về tội Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.