Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc “câu giờ” tiếp nhận thủ tục hành chính gây thiệt hại cho công dân?

(PLVN) - Việc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc liên tiếp dừng tiếp nhận giải quyết hồ sơ hành chính liên quan đến quyền sử dụng đất của công dân có dấu hiệu trái với quy định của pháp luật.
Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc bị phản ánh "câu giờ" trong giải quyết thủ tục hành chính cho công dân Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc bị phản ánh "câu giờ" trong giải quyết thủ tục hành chính cho công dân

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được nội dung phản ánh của ông Trần Hữu Định (khu 4, xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) về việc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc dừng giải quyết mọi thủ tục hành chính liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (số phát hành CT 507010, ngày 22/10/2019) do ông Định là chủ sở hữu, chưa phù hợp với quy định của pháp luật, ảnh hưởng tới quyền lợi hợp pháp của công dân.

Dừng cấp GCNQSDĐ trái quy định

Nguồn gốc thửa đất, năm 2015, ông Định mua trúng đấu giá thửa đất nêu trên (HĐ số 1811/2015/HĐ-MB, ngày 18/11/2015) của Công ty Cổ phần đầu tư bán đấu giá Thăng Long. Sau đó, ông Định đã nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Bình Xuyên.

Tuy nhiên, tháng 9/2017, Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Bình Xuyên có công văn về việc tạm dừng đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và trả hồ sơ cho ông Định. Lý do là Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh này nhận được đơn đề nghị tạm dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thông báo thụ lý Vụ án tranh chấp chia di sản thừa kế giữa bà Ngô Thị Ngân (phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội) và nguyên là chủ sở hữu mảnh đất ông Định trúng đấu giá.

Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc “câu giờ” tiếp nhận thủ tục hành chính gây thiệt hại cho công dân? ảnh 1
 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc khẳng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp  cho ông Định theo đúng quy định

Không đồng tình với lý do trên, năm 2018, ông Định đã làm đơn khởi kiện tới tòa án về hành vi hành chính trái quy định pháp luật của Văn phòng Đăng ký đất đai Bình Xuyên. Sau đó, ngày 20/6/2019, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã có bản án (số 05/2019/HC-ST) khẳng định hành vi tạm dừng và trả hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Định là trái pháp luật, buộc phải nhận lại hồ sơ. Sau đó, trong năm 2019, ông Định mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

“Dẫm vào vết xe đổ”?

Sau đó, ông Định có làm thủ tục chuyển nhượng nên tiếp tục phát sinh các thủ tục hành chính, đăng ký di biến động thửa đất. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các thủ tục, một lần ông Định lại bị Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc “tuýt còi”, thông báo từ chối tiếp nhận hồ sơ liên quan đến thửa đất nêu trên, và nhấn mạnh chờ đến khi có quyết định giải quyết của cơ quan nhà nước có thẩm quyền? Và lý do thì không hề mới vẫn căn cứ theo đơn khiếu nại của bà Ngân.

Trong khi, ngày 13/04/2020, tại văn bản (số 851/STNMT-TTr) gửi Tòa án Cấp cao tại Hà Nội, cũng chính Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc lại khẳng định: “Bà Ngân không có quyền đòi một phần quyền sử dụng đất mà Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp sổ đỏ cho ông Định như trên. Do đó, bà Ngân đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường dừng thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ông Định cho người khác là không có căn cứ pháp lý”.

Như vậy, tức là 2 văn bản đều do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc phát hành nhưng trước sau không thống nhất và lại có dấu hiệu “đá” nhau. Hơn nữa, việc dừng giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến thửa đất của ông Định, lại khiến Sở này có thể sẽ tiếp tục dẫm lại “vết xe đổ” vi phạm pháp luật của Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Bình Xuyên mà trước đó, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã nêu ra (bản án số 05/2019/HC-ST nêu trên) vẫn còn là bài học nhãn tiền.

Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc “câu giờ” tiếp nhận thủ tục hành chính gây thiệt hại cho công dân? ảnh 2
Do bị từ chối giải quyết các thủ tục hành chính, thửa đất chỉ biết nằm "chết". 
Đặc biệt, bất thường hơn là việc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc đã đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội cho ý kiến về việc xử lý đơn khiếu nại của bà Ngân trước ngày 30/4/2020, trong khi, đây là vấn đề chuyên môn và trách nhiệm của sở này.

Và hết thời hạn trên, nếu TAND Cấp cao tại Hà Nội không có văn bản hướng dẫn, Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc mới tiếp tục giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai cho ông Định theo đúng quy định?

Đến nay, đã hết thời hiệu “xin ý kiến” nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chưa có “động tác” nào bằng văn bản hành chính để tháo gỡ nút thắt nêu trên (như thông báo tạm dừng - PV). Trong khi, một số cơ quan chức năng khác vẫn dừng giải quyết hồ sơ của ông Định vì vẫn đang “chờ” quyết định của Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo.

Trao đổi với PV, một cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc cho biết, văn bản trong thời hạn 1 tháng, đến thời điểm này toà không có ý kiến thì coi như vẫn thực hiện, Sở đã “khoá” ở dưới. Nội dung này sẽ chuyển thanh tra để sớm trả lời”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Trích bản án số 05/2019/HC-ST của TAND tỉnh Vĩnh Phúc:

Việc xác lập quyền sử dụng đất của ông Định là ngay tình và được pháp luật bảo vệ. Cụ thể: tại Khoản 2, Điều 133, BLDS 2015 quy định: “Trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng tài sản đã được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau đó được chuyển giao bằng một giao dịch dân sự khác cho người thứ 3 ngay tình và người này căn cứ vào việc đăng ký đó mà xác lập, thực hiện giao dịch thì giao dịch đó không bị vô hiệu”.

Trong trường hợp tài sản phải đăng ký mà chưa đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì giao dịch dân sự với người thứ ba bị vô hiệu, trừ trường hợp người thứ 3 ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá tại tổ chức có thẩm quyền hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó chủ thể này không phải là chủ sở hữu tàn sản do bản án, quyết định bị hủy, sửa”.

Lê Vũ
Cùng chuyên mục
Ngày nhận được tin mình là thủ khoa cũng là ngày Đinh Thị Kim Ngân được kết nạp Đảng

Bí quyết của những thủ khoa ở vùng đất hiếu học

(PLVN) - Nghệ An là miền địa linh nhân kiệt, văn chương khoa bảng, từ truyền thống hiếu học đã sản sinh ra nhiều “anh tài phát tú” nức tiếng thiên hạ. Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Nghệ An có nhiều thí sinh đạt điểm cao và là thủ khoa toàn quốc.

Đọc thêm

Đấu giá trực tuyến – xu thế tất yếu thời dịch

Đấu giá trực tuyến là xu thế tất yếu của thời đại 4.0, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh.
(PLVN) -  Đấu giá trực tuyến được xem là xu thế tất yếu của lĩnh vực đấu giá tài sản trong bối cảnh dịch bệnh. Việc này sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, và góp phần vào công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19.

Đất lấn chiếm, sử dụng ổn định có được cấp sổ đỏ?

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Năm 1990, gia đình tôi tự ý san lấp, lấn chiếm đất ao của xã (đất này xen kẹt trong khu dân cư, không bị quy hoạch) làm nhà và sinh sống ổn định từ đó đến nay, chính quyền xã cũng như nhân dân không ai có ý kiến gì. Hàng năm gia đình có đóng thuế đất cho xã. Nay tôi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ liệu có được giải quyết?

An ninh Đông Á – Nơi niềm tin được bảo vệ

An ninh Đông Á từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam.
(PLVN) - Với phương châm “Chất lượng tiên phong – Dịch vụ hàng đầu – Nơi niềm tin được bảo vệ” , Công ty TNHH MTV Dịch vụ Bảo vệ An ninh Đông Á đã từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam, mà mục tiêu cao nhất hướng đến là sự hài lòng của khách hàng.

BVEC quyết vững tay chèo vượt qua mùa dịch

Một trạm thu phí của BVEC nằm trên QL51.
(PLVN) - Là chủ đầu tư dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 51, được giao trách nhiệm thực hiện công tác duy tu bảo dưỡng, Công ty Cổ phần Phát triển đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (BVEC) đã tích cực phối hợp với địa phương xử lý các bất cập nhằm đảm bảo công tác an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trên tuyến QL51.

Kinh tế Nhơn Trạch an toàn giữa mùa dịch

Dù dịch bệnh, kinh tế Nhơn Trạch vẫn tăng trưởng đều. (trong ảnh: một góc KCN Nhơn Trạch).
(PLVN) - Hạ tầng thu hút đầu tư, cùng việc tiếp giáp với các công trình quốc gia lớn như Sân Bay Quốc Tế Long Thành, Cảng Quốc tế Cái Mép – Thị Vải, hứa hẹn huyện Nhơn Trạch sẽ trở thành một trong những điểm sáng của tỉnh Đồng Nai.

Về Tây Ninh hiện thực hóa giấc mơ du lịch nông trại nghỉ dưỡng

Sông nước Vàm Cỏ hoang sư, kỳ thú.
(PLVN) - Tây Ninh ngoài việc được mệnh danh là nóc nhà Đông Nam Bộ với cảnh núi non hùng vĩ, thì dạo gần đây tỉnh này đang rộ lên mô hình du lịch nông trại nghỉ dưỡng hay còn gọi Farmstay, đây là kiểu du lịch tại nông trại, theo đó khách du lịch sẽ đến thăm một nông trại sản xuất, trực tiếp tham gia vào các công việc hàng ngày như một người nông dân thực thụ.

Bình Dương tăng trưởng vượt bậc trong “bão” Covid-19

Một Bình Dương năng động, vượt khó thực hiện thành công mục tiêu “kép” của Chính phủ
(PLVN) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Bình Dương đã thực hiện tốt mục tiêu “kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm.