Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc “câu giờ” tiếp nhận thủ tục hành chính gây thiệt hại cho công dân?

(PLVN) - Việc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc liên tiếp dừng tiếp nhận giải quyết hồ sơ hành chính liên quan đến quyền sử dụng đất của công dân có dấu hiệu trái với quy định của pháp luật.
Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc bị phản ánh "câu giờ" trong giải quyết thủ tục hành chính cho công dân Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc bị phản ánh "câu giờ" trong giải quyết thủ tục hành chính cho công dân

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được nội dung phản ánh của ông Trần Hữu Định (khu 4, xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) về việc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc dừng giải quyết mọi thủ tục hành chính liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (số phát hành CT 507010, ngày 22/10/2019) do ông Định là chủ sở hữu, chưa phù hợp với quy định của pháp luật, ảnh hưởng tới quyền lợi hợp pháp của công dân.

Dừng cấp GCNQSDĐ trái quy định

Nguồn gốc thửa đất, năm 2015, ông Định mua trúng đấu giá thửa đất nêu trên (HĐ số 1811/2015/HĐ-MB, ngày 18/11/2015) của Công ty Cổ phần đầu tư bán đấu giá Thăng Long. Sau đó, ông Định đã nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Bình Xuyên.

Tuy nhiên, tháng 9/2017, Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Bình Xuyên có công văn về việc tạm dừng đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và trả hồ sơ cho ông Định. Lý do là Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh này nhận được đơn đề nghị tạm dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thông báo thụ lý Vụ án tranh chấp chia di sản thừa kế giữa bà Ngô Thị Ngân (phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội) và nguyên là chủ sở hữu mảnh đất ông Định trúng đấu giá.

Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc “câu giờ” tiếp nhận thủ tục hành chính gây thiệt hại cho công dân? ảnh 1
 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc khẳng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp  cho ông Định theo đúng quy định

Không đồng tình với lý do trên, năm 2018, ông Định đã làm đơn khởi kiện tới tòa án về hành vi hành chính trái quy định pháp luật của Văn phòng Đăng ký đất đai Bình Xuyên. Sau đó, ngày 20/6/2019, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã có bản án (số 05/2019/HC-ST) khẳng định hành vi tạm dừng và trả hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Định là trái pháp luật, buộc phải nhận lại hồ sơ. Sau đó, trong năm 2019, ông Định mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

“Dẫm vào vết xe đổ”?

Sau đó, ông Định có làm thủ tục chuyển nhượng nên tiếp tục phát sinh các thủ tục hành chính, đăng ký di biến động thửa đất. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các thủ tục, một lần ông Định lại bị Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc “tuýt còi”, thông báo từ chối tiếp nhận hồ sơ liên quan đến thửa đất nêu trên, và nhấn mạnh chờ đến khi có quyết định giải quyết của cơ quan nhà nước có thẩm quyền? Và lý do thì không hề mới vẫn căn cứ theo đơn khiếu nại của bà Ngân.

Trong khi, ngày 13/04/2020, tại văn bản (số 851/STNMT-TTr) gửi Tòa án Cấp cao tại Hà Nội, cũng chính Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc lại khẳng định: “Bà Ngân không có quyền đòi một phần quyền sử dụng đất mà Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp sổ đỏ cho ông Định như trên. Do đó, bà Ngân đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường dừng thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ ông Định cho người khác là không có căn cứ pháp lý”.

Như vậy, tức là 2 văn bản đều do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc phát hành nhưng trước sau không thống nhất và lại có dấu hiệu “đá” nhau. Hơn nữa, việc dừng giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến thửa đất của ông Định, lại khiến Sở này có thể sẽ tiếp tục dẫm lại “vết xe đổ” vi phạm pháp luật của Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Bình Xuyên mà trước đó, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã nêu ra (bản án số 05/2019/HC-ST nêu trên) vẫn còn là bài học nhãn tiền.

Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc “câu giờ” tiếp nhận thủ tục hành chính gây thiệt hại cho công dân? ảnh 2
Do bị từ chối giải quyết các thủ tục hành chính, thửa đất chỉ biết nằm "chết". 
Đặc biệt, bất thường hơn là việc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc đã đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội cho ý kiến về việc xử lý đơn khiếu nại của bà Ngân trước ngày 30/4/2020, trong khi, đây là vấn đề chuyên môn và trách nhiệm của sở này.

Và hết thời hạn trên, nếu TAND Cấp cao tại Hà Nội không có văn bản hướng dẫn, Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc mới tiếp tục giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai cho ông Định theo đúng quy định?

Đến nay, đã hết thời hiệu “xin ý kiến” nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chưa có “động tác” nào bằng văn bản hành chính để tháo gỡ nút thắt nêu trên (như thông báo tạm dừng - PV). Trong khi, một số cơ quan chức năng khác vẫn dừng giải quyết hồ sơ của ông Định vì vẫn đang “chờ” quyết định của Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo.

Trao đổi với PV, một cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc cho biết, văn bản trong thời hạn 1 tháng, đến thời điểm này toà không có ý kiến thì coi như vẫn thực hiện, Sở đã “khoá” ở dưới. Nội dung này sẽ chuyển thanh tra để sớm trả lời”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Trích bản án số 05/2019/HC-ST của TAND tỉnh Vĩnh Phúc:

Việc xác lập quyền sử dụng đất của ông Định là ngay tình và được pháp luật bảo vệ. Cụ thể: tại Khoản 2, Điều 133, BLDS 2015 quy định: “Trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng tài sản đã được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau đó được chuyển giao bằng một giao dịch dân sự khác cho người thứ 3 ngay tình và người này căn cứ vào việc đăng ký đó mà xác lập, thực hiện giao dịch thì giao dịch đó không bị vô hiệu”.

Trong trường hợp tài sản phải đăng ký mà chưa đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì giao dịch dân sự với người thứ ba bị vô hiệu, trừ trường hợp người thứ 3 ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá tại tổ chức có thẩm quyền hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó chủ thể này không phải là chủ sở hữu tàn sản do bản án, quyết định bị hủy, sửa”.

Lê Vũ
Cùng chuyên mục
Nhà văn Nguyễn Thụy Anh chụp ảnh cùng Nhà văn Srgei Lukianenko, một tác giả kì ảo của Nga với tác phẩm “Tuần đêm”.

Điểm tương đồng trong văn học thiếu nhi đương đại Nga - Việt

(PLVN) - Trong khuôn khổ các hoạt động trước thềm Festival “Văn học Nga và văn học khu vực Thái Bình Dương” lần thứ 4 diễn ra vào 25 - 27/9/2021 tại thành phố Vladivostok (Nga), Ban tổ chức sẽ tiến hành chuỗi giao lưu văn học trực tuyến, trong đó có buổi giao lưu giữa các nhà văn Liên bang Nga và Việt Nam.

Đọc thêm

Khánh Hòa: Giúp công dân Nga vượt qua đại dịch Covid-19

Đại diện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa tặng quà, động viên công dân Nga sinh sống tại Nha Trang.
(PLVN) - “Sự giúp đỡ của các bạn trong thời gian này là rất quý giá, chúng tôi rất trân trọng. Bản thân tôi là một công dân Nga sinh sống và làm việc tại Nha Trang, tôi chọn ở đây bởi vì tôi yêu con người và đất nước Việt Nam”, chị Ermakova Elena chia sẻ.

Sao kê và cái giá của niềm tin từ thiện

Sao kê và cái giá của niềm tin từ thiện
(PLVN) - Những ngày gần đây, "sao kê" của các tài khoản nghệ sĩ quyên góp từ thiện đã trở thành từ khóa "hot" được đông đảo dư luận quan tâm theo dõi... Liệu sao kê có chứng minh được sự minh bạch trong việc nhận quyên góp và sử dụng tiền từ thiện đúng mục đích? 

Nữ tỷ phú gốc Việt trên đất nước Triệu Voi

Bà lê Thị Lượng - Chủ tịch Tập đoàn Dao Heuang (Lào).
(PLVN) - Bà Đào Hương là Chủ tịch Tập đoàn Dao Heuang - một trong những doanh nghiệp tư nhân đa ngành nghề lớn bậc nhất đất Lào. Hành trình vươn tới thành công của bà Đào Hương là một câu chuyện dài gắn với nhiều biến cố và nỗ lực. Là một người con xứ Huế, những trang sách Việt, kinh nghiệm của người Việt đã giúp bà Đào Hương rất nhiều trên con đường thành công như ngày nay.

Để điện ảnh Việt hội nhập, vươn xa

Phim “Ròm” được khen về kỹ thuật quay phim và ngôn ngữ điện ảnh nhưng bị chê về kịch bản.
(PLVN) - Dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi đang được đưa ra lấy ý kiến đã đặt ra vấn đề xây dựng nền điện ảnh Việt Nam hội nhập quốc tế cũng như khuyến khích phát triển thị trường điện ảnh trong nước; xem xét các quy định về điện ảnh trong bối cảnh khoa học, công nghệ đang phát triển mạnh mẽ và tác động trực tiếp, làm thay đổi thị hiếu người xem.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang: Thành lũy vững chắc chiến thắng đại dịch

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Kiên Giang tuần tra bảo vệ biên giới trên địa bàn TP Hà Tiên.
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang diễn biến phức tạp khó lường, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kiên Giang đã chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ các Đồn, Chốt nơi đóng quân phối hợp chặt chẽ các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt địa bàn tuyến biên giới trên biển và đường bộ, phát hiện, xử lý kịp thời nhiều vụ buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép góp phần phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh.

Những mái ấm nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Giang thăm, tặng quà gia đình CCB Nông Văn Băng (thôn Bó Củng, thị trấn Yên Phú, huyện Bắc Mê) nhân dịp về nhà mới. (ảnh: Dangcongsan.vn)
(PLVN) - Cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã thực hiện tốt chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở với cách làm bài bản, quyết liệt, đạt được kết quả tích cực.

Y Tý “chuyển mình” trong mây trắng

Y Tý mùa săn mây.
(PLVN) - Y Tý là một xã rẻo cao quanh năm mây phủ của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, được ví như nàng tiên mới tỉnh giấc giữa núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, hoang sơ...

Mẹ và con trai cùng tình nguyện vào điểm nóng chống dịch

Bà Nguyễn Thị Sáu (trái) tặng quà cho người dân khó khăn.
(PLVN) - Mẹ là cán bộ phụ nữ, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Con là bác sĩ trẻ, tình nguyện dấn thân vào “điểm nóng” TP HCM chống dịch. Đó là chuyện về mẹ con bà Nguyễn Thị Sáu - Lê Hồng Cường (ngụ khu phố 3, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Đất Bản Ngoại

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Đất Bản Ngoại
(PLVN) - Phố Ba Giăng nằm trên trục đường 13A từ Thái Nguyên qua Đại Từ rồi vượt đèo Khế sang Tuyên Quang. Gọi là phố cho sang trọng chứ chỉ có mấy nhà bên dệ đường chỗ đó có con đường mòn nhỏ rẽ vào xóm Đồn.

Giữ lửa nghề làm giấy bản của người Dao

Giữ lửa nghề làm giấy bản của người Dao
Giấy bản là một sản phẩm có vai trò quan trọng và được sử dụng thường xuyên trong đời sống của đồng bào Dao. Giấy bản được người Dao dùng trong việc thờ cúng tổ tiên và các dịp lễ, tết, như Lễ cấp sắc, Lễ cầu an, Lễ cầu mùa... Kỹ thuật làm giấy bản của người Dao là một quy trình sản xuất được đúc rút và hoàn thiện qua nhiều thế hệ.

Người đàn ông miệt mài làm từ thiện giữa vùng dịch

Anh Nguyễn Văn Tâm bên chiếc xe "chở nặng yêu thương".
(PLVN) - Mặc thời tiết nắng nóng hay mưa gió, những chuyến xe chở rau xanh, bao gạo, thùng mì... của anh Nguyễn Văn Tâm vẫn lăn bánh để gửi tới những hộ dân đang thực hiện cách ly xã hội. Những món quà tuy giá trị không nhiều nhưng ẩn chứa tình người sâu đậm.