Sở Tài nguyên - Môi trường đã làm gì trước việc Hội làm vườn Hải Phòng “biến” đất công thành nhà ở?

(PLO) - Xin đất xây dựng trụ sở làm việc, 5 cán bộ Hội làm vườn TP Hải Phòng đã "chia" nhau đem xây dựng nhà riêng, số đất vẫn còn "thừa" Hội đã tự ý đem cho thuê. Biết được sự việc trên nhưng Sở TN&MT TP Hải Phòng không những có biện pháp giải quyết mà còn  đề xuất UBND TP.Hải Phòng giải quyết đồng thời kiến nghị "Giao UBND quận Ngô Quyền xem xét, xử lý việc công nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…”.
Hiện trạng Khu đất Hội làm vườn Hải Phòng đang xin chuyển đổi trái luật. Hiện trạng Khu đất Hội làm vườn Hải Phòng đang xin chuyển đổi trái luật.

Biết sai nhưng vẫn làm

Hội Làm vườn Hải Phòng khi mới thành lập không có trụ sở để làm việc, toàn bộ hoạt động của Hội nhờ tại nhà riêng của ông Nguyễn Đình Nhiên. Do đó, Hội làm công văn đề nghị UBND TP. Hải Phòng xin thuê đất để xây dựng trụ sở.

Ngày 7/5/2002, UBND TP Hải Phòng ban hành quyết định phê duyệt kinh phí 59.686.666 đồng để đền bù thiệt hại về đất và tài sản trên đất khi thu hồi giao cho Hội làm vườn Hải Phòng với tổng diện tích 1.278,5m2 xây dựng trụ sở làm việc tại phố Văn Cao, quận Ngô Quyền. 

Đúng ngày TP. Hải Phòng ra quyết định phê duyệt kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng thì Hội Làm vườn Hải Phòng cũng ra ngay Nghị quyết về quy hoạch tổng thể, nào là xây dựng: hội trường; nhà khách; nhà làm việc; nơi trưng bày hiện vật VAC; nhà dạy nghề; khu dịch vụ kỹ thuật; khu chế biến nông sản; trồng dải cây xanh, cây ăn quả lâu năm nhằm cải tạo môi trường đẹp cảnh quan; đào ao có diện tích khoảng 100m2 để điều tiết khí hậu… 

Nghị quyết là vậy, nhưng thực tế không có dải cây xanh, không có ao để điều tiết khí hậu, chẳng có khu dịch vụ kỹ thuật mà thay vào đó là nhà ở cao tầng, biệt lập cho 5 cán bộ của Hội.

Ông Nguyễn Xuân Sang, Chủ tịch Hội Làm vườn Hải Phòng giãi bày: “Tôi mới làm Chủ tịch Hội. Việc đề nghị chuyển đổi đất cấp cho Hội thành đất ở đã có từ lâu rồi, tôi đành chấp nhận ủng hộ anh em của Hội thôi. Còn việc cấp hay không cấp là do thành phố. Tôi mà không ủng hộ thì cũng khó lắm, biết làm thế nào được. Việc xin chuyển đổi như vậy, tôi thừa nhận như thế là sai. Tôi từng là cán bộ Ban Tổ chức chính quyền thành ủy, nay tôi đã nghỉ hưu nên anh em mới mời tôi về làm Chủ tịch Hội”.

Trao đổi với phóng viên, Ông Lê Đức Tùng - Trưởng phòng quản lý đô thị quận Ngô Quyền cho biết: “Hội làm vườn Hải Phòng cả 5 hộ xây dựng nhà không phép. Diện tích đất 5 hộ này nếu chuyển thành đất ở sẽ không phù hợp với quy hoạch của quận và thành phố đã phê duyệt. Nếu thành phố đồng ý chuyển đổi thành đất ở cho 5 hộ này thì buộc phải điều chỉnh lại quy hoạch cục bộ đối với quận Ngô Quyền…!”.

Theo lời ông Tùng, trong hồ sơ của Hội làm vườn Hải Phòng, việc xây dựng nhà ở trái phép không hề có một một biên bản nào xử phạt hành chính hoặc quyết định cưỡng chế công trình xây dựng trái phép tại Hội làm vườn từ khi ông nhận bàn giao. 

Sở Tài nguyên - Môi trường đã làm gì trước việc Hội làm vườn Hải Phòng “biến” đất công thành nhà ở?  ảnh 1
Đất công bị biến thành đất ở.

Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu xử lý nhưng lại "đổi ý"!?

Biết rõ quyết định giao đất cho Hội làm vườn TP.Hải Phòng là để phục vụ hoạt động của hội chứ không phải giao đất để làm nhà ở. Nhưng năm 2007, khu đất này trở thành đất vàng của TP.Hải Phòng, Hội làm vườn TP.Hải Phòng có Văn bản số 43/HLV xin chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đối với 5 trường hợp nêu trên gửi tới nhiều cơ quan chức năng, nhưng không được các cơ quan chức năng đồng ý.

Sau đó, Hội làm vườn TP. Hải Phòng lại có văn bản xin chuyển mục đích đất thành đất ở thêm một lần nữa thì Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng lại “đổi ý” bất ngờ đề xuất UBND TP.Hải Phòng giải quyết.

Cụ thể, Báo cáo số 146/BC-STN&MT của Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị UBND TP.Hải Phòng “Giao UBND quận Ngô Quyền xem xét, xử lý việc công nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…”. 

“...Theo quy định tại Khoản 3, Điều 23 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ: trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã sử dụng ổn định từ ngày 15/3/1993 đến trước ngày 01/7/2014 không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Khoản 2, Điều 20 của Nghị định này”? - Báo cáo ghi rõ.

Nhưng trên thực tế, 5 cán bộ của Hội làm vườn Hải Phòng đã ngay từ đầu lợi dụng chức quyền của mình chia đất cho nhau trái pháp luật mà không hề có cơ quan chức năng nào xử lý?! Một điều nữa, Nghị định số 43 viện dẫn là “... phù hợp với quy hoạch thì được cấp Giấy CNQSDĐ”. Vậy trong trường hợp này có phù hợp hay không? Có phải điều chỉnh lại quy hoạch hay không?

Trao đổi với PV, ông Hồ Xuân Thủy – phó Phòng Quản lý đô thị quận Ngô Quyền cho biết, sau khi nhận được văn bản yêu cầu nghiên cứu, báo cáo UBND thành phố về đề xuất đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý đô thị quận Ngô Quyền đã phối hợp cùng ngành chức năng trong quận mời Hội làm vườn lên làm việc. Mặc dù Sở Tài nguyên và Môi trường có đề xuất như vậy, nhưng xét thực tế, hiện tại Tổ công tác quận chưa có báo cáo lãnh đạo quận vì đây là vấn đề nhạy cảm.

Như vậy, UBND TP Hải Phòng cần xử lý nghiêm những sai phạm về việc sử dụng đất công tại Hội Làm vườn Hải Phòng thuộc quận Ngô Quyền quản lý theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đất công “biến” thành đất ở cho riêng mình theo tinh thần: “Công khai - minh bạch - đúng pháp luật”. Không thể dung túng cho sai phạm của 5 cán bộ Hội Làm vườn chiếm đất công mà phải điều chỉnh lại quy hoạch của thành phố./.

Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.