Sơ suất, nhầm lẫn trong khâu kiểm duyệt hồ sơ đấu giá dự án trăm tỷ ở Thanh Hóa?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dự án chứng minh năng lực theo đúng quy định của pháp luật nhưng Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn vẫn bị kết luận không đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại một dự án tái định cư thuộc địa phận Thành phố Sầm Sơn.
Văn bản kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn. Văn bản kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn.

Ngày 21/9/2021, Công ty Đấu giá hợp danh Hàm Rồng (địa chỉ tại 69 Trịnh Tạc, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa) đăng tải trên báo chí Thông báo đấu giá Quyền sử dụng đất thuộc khu tái định cư Đồng Bông - Đồng Sác, xã Quảng Đại, thành phố Sầm Sơn về giá khởi điểm, tiền đặt trước, tiền mua hồ sơ. Thế nhưng do sai sót, nhầm lẫn nên lại đưa ra một thông báo khác sau đó 1 ngày.

Mặt bằng quy hoạch 127 lô đất có tổng diện tích 14.311m2 thuộc Khu tái định cư Đồng Bông - Đồng Sác xã Quảng Đại (Thành phố Sầm Sơn) được đánh giá có rất nhiều tiện ích đi cùng như vượt trội đáp ứng nhu cầu cuộc sống không chỉ cơ bản mà còn cao cấp hứa hẹn mang đến những giá trị và trải nghiệm sống lý tưởng nhất: Giao thông thuận tiện, gần trục đường tỉnh lộ thanh hóa cách Quốc lộ 1A 1km cách đường ven biển 1.5km.

Qua tìm hiểu của PV thị trường bất động sản mặt bằng trên đang rất hót và thu hút các nhà đầu tư, (một số mặt bằng nằm trong quần thể Khu tái định cư đã bàn giao đất cho dân xây dựng nhà ở) đang giao dịch ở mức giá 14 - 15 triệu/m2.

Theo đó Giá khởi điểm là: 88.158.894.109 đồng (tăng hơn 3 tỷ đồng so với trước đó). Đấu giá trọn gói toàn bộ Dự án khu nhà ở thuộc khu tái định cư Đồng Bông - Đồng Sác (xã Quảng Đại, thành phố Sầm Sơn) theo tổng giá khởi điểm. Tổng mức đầu tư dự án (bao gồm Giá khởi điểm quyền sử dụng đất + Khái toán tổng mức đầu tư phần xây nhà thô) là 229.658.894.109 đồng (tăng hơn 3,5 tỷ đồng) và Tiền đặt trước là 17.631.779.000 đồng/01 hồ sơ tham gia đấu giá (tăng hơn 1,2 tỷ đồng).

Mới đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn đã có đơn kiến nghị gửi Báo Pháp luật Việt Nam và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về việc Công ty đấu giá hợp danh Hàm Rồng vi phạm quy định đấu giá, xâm phạm tới quyền và lợi ích hợp pháp của Tập đoàn Bảo Sơn.

Trong đơn nêu rõ, Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn có nộp hồ sơ tham gia đấu giá quyền sử dụng đất tại dự án: Khu nhà ở thuộc khu tái định cư Đồng Bông - Đồng Sác (xã Quảng Đại, thành phố Sầm Sơn) theo quy định của pháp luật và các quyết định, công văn của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Thế nhưng đến ngày 8/10/2021, tập đoàn này nhận được thông báo của bà Trịnh Ngọc Linh – Giám đốc Công ty Đấu giá hợp danh Hàm Rồng với nội dung: “Công Ty cổ phần tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn không đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá quyền sử dụng đất Dự án” với lý do “Biên bản nghiệm thu công trình dự án 126 Nguyễn Sỹ Sách (TP Vinh, tỉnh Nghệ An) do Tập đoàn Bảo Sơn là chủ đầu tư trước đó không có sự tham gia của Cục kiểm định Nhà nước về công trình xây dựng” nên đã “đánh trượt”.

Tập đoàn Bảo Sơn khẳng định, dự án trên đã được tập đoàn đầu tư và hoàn thành theo đúng quy định của pháp luật, có các phê duyệt, chấp thuận của Cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chính vì thế hồ sơ chứng minh năng lực gửi để tham gia đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu nhà ở thuộc khu tái định cư thuộc địa phận xã Quảng Đại, Thành phố Sầm Sơn là hoàn toàn hợp pháp và việc Công ty Đấu giá hợp danh Hàm Rồng kết luận không đủ điều kiện là vô căn cứ.

Chính vì vậy tập đoàn này cho rằng Công ty Đấu giá hợp danh Hàm Rồng đang có việc làm vi phạm mà các cơ quan có thẩm quyền, ở đây cụ thể là UBND tỉnh Thanh Hóa cần phải làm rõ cũng như dừng cuộc đấu giá để tránh khuất tất, đảm bảo tính công bằng cho dự án này.

Ngày 9/10, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ, trao đổi nhanh với ông Lương Anh Sơn - Phó Giám đốc Công ty Đấu giá hợp danh Hàm Rồng thì được biết: Các điều kiện đăng ký tham gia đấu giá đưa ra trong TBĐG căn cứ theo các văn bản phê duyệt phương án đấu giá với tài sản này của UBND tỉnh Thanh Hóa và đại diện Chủ tài sản là UBND Thành phố Sầm Sơn.

Từ công văn số 01/CV-ĐGHR của Công ty Đấu giá hợp danh Hàm Rồng gửi kết quả đánh giá hồ sơ năng lực của Tập đoàn xây dựng Bảo Sơn “không đạt” liệu đã đúng theo các quy định của pháp luật hay chưa thì cần phải kiểm chứng một cách rõ ràng và minh bạch. Liệu có dấu hiệu khuất tất hay “lợi ích nhóm” ở dự án này hay không?

Trước những thông tin sự việc nêu trên, rất cần sự vào cuộc tích cực, khẩn trương từ phía cơ quan chức năng để chỉ đạo, kiểm tra xử lý, ngăn chặn các hành vi sai phạm, tránh gây bất lợi cho doanh nghiệp, làm thất thoát tài sản Nhà nước.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?
(PLVN) -  Trong hơn 10 năm qua, ông Lăng Văn Viễn đã có đơn thư gửi các nơi, nhiều lần trực tiếp đến Trung tâm 05-06 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên là đơn vị chủ quản, yêu cầu tháo dỡ các công trình ông cho là “xây dựng trái phép, lấn chiếm” và “đòi bồi thường thỏa đáng với phần đất xây dựng và lấn chiếm này”.

Cựu Bí thư Bến Cát bị tù vì... trả tiền mặt khi mua đất: “Tôi bị oan, khẩn cầu cơ quan Trung ương vào cuộc”

Ông Khanh (bên phải) và ông Lộc tại thời điểm mua bán không quen biết nhau, nhưng lại bị cấp sơ thẩm cho rằng “câu kết”.
(PLVN) -  Nhiều năm sau khi ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX Bến Cát, Bình Dương) “đùng một cái” bị bắt vì hành vi mua đất mà... vừa chuyển khoản, vừa trả bằng tiền mặt; ông Khanh nay đã “thân bại danh liệt”, và vụ án lại quay về xuất phát điểm ban đầu nghi án.

Cần phương án có tình, có lý khi “xóa sổ” khu tập thể Công ty Bình Điền

Nhiều hộ dân đã sinh sống ổn định trong khu tập thể Công ty Bình Điền - Lâm Đồng suốt hàng chục năm.
(PLVN) - Theo đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khu nhà ở tập thể của Công ty CP Bình Điền (Lâm Đồng), việc thu hồi đất, đền bù, giải tỏa khu tập thể để làm chợ nhưng không hề đề cập đến việc bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong khi đó, với số tiền bồi thường, hỗ trợ ít ỏi (bình quân) chỉ trên dưới 50 triệu đồng sẽ đẩy người dân rơi vào cảnh trắng tay, không lối thoát.

UBND huyện Thủy Nguyên lên tiếng về việc giải phóng mặt bằng khu TĐC Bắc Sông Cấm

Trụ sở UBND huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - UBND huyện Thủy Nguyên vừa có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng xử lý thông tin không đúng sự thật về việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư (TĐC) Bắc Sông Cấm tại xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án và an ninh trật tự tại địa phương.

Vụ án liên quan dự án KDC Tam Phước: Hơn 200 bị hại kỳ vọng sau quyết định của TANDTC

Các bị hại tham dự phiên xử vào năm 2019.
(PLVN) -  Với quyết định của Hội đồng Thẩm phán TANDTC cần nhập vụ án bị cáo Tình - Sương “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vụ án hai bị cáo này “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” làm 1; hàng trăm người bị hại trong vụ án tin tưởng quyền lợi chính đáng của họ sẽ được đảm bảo, sẽ lấy lại được tài sản đã bị chiếm đoạt.

Thanh Liêm, Hà Nam: Xác minh tố cáo tại Trung tâm Phát triển quỹ đất

Đại diện Cơ quan điều tra đọc lệnh khám xét nhà đối tượng Trần Văn Hà - nguyên GĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm
(PLVN) -Sau khi nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam bị khởi tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; một Phó Giám đốc của Trung tâm này cũng bị tố có nhiều vi phạm trong quá trình công tác và các nội dung tố cáo này đang được cơ quan công an xác minh làm rõ.

Công ty Thăng Long đề nghị xử lý thông tin không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và UBND tỉnh Thái Nguyên

Doanh nghiệp Thăng Long đang hoạt động theo đúng quy định của pháp luật
(PLVN) - Doanh nghiệp khẳng định thông tin về việc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long phá rừng, hoạt động ngoài phạm vi được cấp giấy phép và tỉnh Thái Nguyên nhường đất trồng rừng, trồng lúa cho doanh nghiệp để khai thác vàng có nhiều nội dung không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Thái Nguyên.

Hải Dương: Dấu hiệu vi phạm của cơ quan tố tụng trong vụ án chủ nhà bắt trộm bị phạt 5 năm tù

Thẩm phán Đoàn Thị Điệp, Chủ tọa phiên tòa tuyên án
(PLVN) - Luật sư Hoàng Trọng Công, Đoàn luật sự TP Hà Nội cho rằng, cơ quan điều tra Công an huyện Nam Sách đã vi phạm nghiêm trọng trong việc tiêu hủy vật chứng của vụ án, Viện KSND cùng cấp chưa giám định thương tích của bị hại đã xác định tỷ lệ thương tích 34% và giám định viên đã vi phạm quy định về giám định của Bộ Y tế.