Số phận của 3 dự án Luật gây tranh luận sau Kỳ họp thứ 10 sẽ ra sao?

(PLVN) - Nội dung được nhiều phóng viên báo chí quan tâm tại buổi họp báo diễn ra ngay sau phiên bế mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV chính là nội dung liên quan đến việc Quốc hội, thảo luận cho ý kiến vào 3 dự án Luật trong 2 ngày 16-17/11.

Cụ thể là việc tách Luật Giao thông đường bộ thành 2 dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) và Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ cùng Luật Lực lượng tham gia bảo vệ trật tự, an ninh ở cơ sở đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều trong quá trình thảo luận tại hội trường Kỳ họp thứ 10 Quốc hội (QH) khóa XIV. 

Tổng Thư ký QH cũng đã tiến hành lấy phiếu xin ý kiến của đại biểu QH mà theo đó đa số đại biểu không tán thành việc tách Luật Giao thông đường bộ làm 2 dự án Luật và cho rằng không cần thiết ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ trật tự, an ninh ở cơ sở.

Số phận của 3 dự án Luật gây tranh luận sau Kỳ họp thứ 10 sẽ ra sao? ảnh 1
 Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì và trả lời tại buổi họp báo.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về quá trình xây dựng các dự án Luật trên, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng quy trình trình các dự án Luật là đúng nhưng do thời gian gấp, phải có thời gian xem xét đánh giá kỹ lưỡng. Tại các buổi thảo luận, các đại biểu QH đã cho ý kiến. Đây là cơ sở để Ban soạn thảo, Chính phủ tiếp thu hoàn chỉnh dự án Luật và có thể báo cáo QH vào Kỳ họp sau.

Phó Tổng Thư ký QH Nguyễn Trường Giang nêu điểm đ khoản 1 Điều 51 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật để nói về việc bổ sung dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ vào chương trình Kỳ họp thứ 10 QH khóa XIV. Việc Tổng Thư ký lấy phiếu ý kiến là xin ý kiến của đại biểu QH về các vấn đề còn có ý kiến khác nhau, làm căn cứ cho các cơ quan liên quan tiếp tục hoàn thiện dự án Luật giữa hai Kỳ họp QH.

Đây là thẩm quyền của Ủ y ban Thường vụ QH và nếu thấy đủ điều kiện thì sẽ trình QH. Trường hợp chưa đủ điều kiện, chẳng hạn yêu cầu đánh giá tác động mà không đánh giá được thì Ủy ban Thường vụ QH sẽ không trình QH tại Kỳ họp thứ 11. Sắp tới, Ủy ban Thường vụ sẽ bàn bạc cụ thể vấn đề này. 

H.T
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội
(PLVN) – Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong tình hình mới, Học viện cần tiếp tục thể hiện rõ tầm vóc, trí tuệ, bản sắc, vai trò, vị trí của một trong những Học viện mẫu mực của quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng cao trong tình hình hiện nay. 

Chủ tịch nước tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc: Thông điệp Việt Nam tự cường, khát vọng và tầm nhìn phát triển

 Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
(PLVN) - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thành phố New York, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ. 

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 với những diễn biến ngày càng phức tạp, đặt ra thách thức không nhỏ cho Việt Nam trong công tác bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, linh hoạt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng, ủng hộ của toàn thể nhân dân đã tạo nên sức mạnh đoàn kết cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Củng cố, nâng cao trách nhiệm và đạo đức công vụ

Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.
(PLVN) -  Trong lĩnh vực pháp chế và kỷ luật nhà nước, không hiếm hiện tượng lợi dụng những hiểu biết về pháp luật, kỷ luật nhà nước để “luồn lách” pháp luật, kỷ luật. Vì vậy, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức không chỉ là lượng tri thức đạt được mà còn là tình cảm, bản lĩnh, động cơ, hình thành được lý tưởng trong hoạt động.

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ keo sơn Việt Nam - Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandesz.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandez, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam Maria Yolanda Ferrer Gomez và đại diện lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng đến chào Chủ tịch nước ngày 19/9 (theo giờ Việt Nam).