"Số phận" “600 phó chủ tịch xã trẻ” đang chờ Thủ tướng

(PLO) - “Số phận” gần 600 đội viên tham gia Dự án “600 Phó Chủ tịch xã trẻ” chưa biết sẽ ra sao khi địa phương cho rằng không có chỉ tiêu biên chế. 
Lãnh đạo UBND tỉnh trao đổi với các Phó Chủ tịch xã trẻ về công tác vận động bà con nhân dân tham gia thực hiện các dự án phát triển kinh tế Lãnh đạo UBND tỉnh trao đổi với các Phó Chủ tịch xã trẻ về công tác vận động bà con nhân dân tham gia thực hiện các dự án phát triển kinh tế

Mục tiêu của Dự án “600 Phó Chủ tịch xã trẻ” là tăng cường đội ngũ trí thức trẻ có trình độ đại học về các xã thuộc 64 huyện nghèo cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Qua đó, đào tạo, bồi dưỡng tạo nguồn cán bộ trẻ cho các địa phương.

Địa phương lo không có biên chế

Trước đó, khi bắt đầu triển  khai Đề án, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho biết, các Phó Chủ tịch xã trẻ nằm trong dự án, thuộc biên chế Nhà nước. Do đó việc bố trí theo các chức danh cán bộ, công chức, viên chức sau này tùy thuộc vào mức độ phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ tu dưỡng về phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ năng lực của từng trí thức trẻ.

Khi triển khai dự án, Bộ Nội vụ đã có các hội nghị tập huấn cũng như văn bản thống nhất với 20 tỉnh về trách nhiệm của các tỉnh trong việc “đào tạo, bố trí sử dụng những Phó Chủ tịch xã này”. Nên về nguyên tắc, các đội viên hoàn thành nhiệm vụ đều được bố trí công việc từ cấp xã trở lên, phù hợp với trình độ, năng lực và phẩm chất.

Báo cáo nghiên cứu tổng hợp kết quả phân loại đội viên thuộc Dự án “600 Phó Chủ tịch xã trẻ” cho thấy, có tới 31,65% đội viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ có 62,43%, hoàn thành nhiệm vụ có 5,57% và không hoàn thành nhiệm vụ là 0,35%. Đây là kết quả cơ sở để các địa phương bố trí công việc cho các trí thức trẻ sau khi kết thúc dự án. 

Dù vậy, thực tế việc tiếp nhận và bố trí công việc cho các Phó Chủ tịch xã này sau khi kết thúc dự án lại không phải việc dễ dàng đối với các địa phương. Bà Đỗ Thị Minh Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết, vấn đề khó nhất là không có biên chế để tiếp nhận các Phó Chủ tịch xã vào hệ thống cơ quan của địa phương vì khi triển khai dự án, “đây là biên chế tăng thêm chứ không nằm trong biên chế cấp xã của các huyện này”.

Trung ương khẳng định: chuyển về địa phương

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tiến Dĩnh – Thứ trưởng Bộ Nội vụ quả quyết: “Nếu chính quyền địa phương chủ động trong quy hoạch thì có thể giải quyết  được vấn đề này”. Lý giải rõ vấn đề, Thứ trưởng Nguyễn Tiến Dĩnh nhấn mạnh: 

“Tại Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ ghi rằng số đội viên dự án này thuộc biên chế nhà nước và nằm ngoài số định biên – số lượng công chức cấp xã theo Nghị định 92 đã quy định. Như vậy, theo quy định của Chính phủ, dù địa phương đủ hay chưa đủ nhân lực thì đều sẽ có thêm cán bộ xã trẻ”. 

Hơn nữa, “Mục tiêu của dự án sau 5 năm không phải là chúng ta bố trí công chức đó đi chỗ khác mà phải tiếp tục để cán bộ trẻ làm việc tại cơ sở. Ở thời điểm bước đầu triển khai dự án, có tư tưởng cho rằng những đội viên này mới tốt nghiệp đại học, chưa trải qua công tác mà đã về bố trí sử dụng làm Phó Chủ tịch UBND xã trong khi đó nhiều cán bộ trải qua nhiều năm lại không được lên. 

Tuy nhiên, qua lần này, chúng ta phải khẳng định các em được đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng đã chứng minh được bản thân mình. Với kết quả đó, chúng ta hoàn toàn có thể bố trí các em tiếp tục làm việc tại địa phương.” – ông Dĩnh nhận định.

Do đó, Bộ Nội vụ đang soạn thảo báo cáo chính thức về kết quả thực hiện nhiệm vụ của các Phó Chủ tịch xã cho đến thời điểm này gửi Thủ tướng Chính phủ và UBND các tỉnh. Bộ Nội vụ sẽ xin ý kiến Thủ tướng về việc chuyển các Phó Chủ tịch xã về các địa phương theo hướng yêu cầu các địa phương bổ sung quy hoạch đối với các đội viên dự án có thành tích xuất sắc, có những sáng kiến mang lại hiệu quả thực tiễn, góp phần phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. 

Hiện có 575 Phó Chủ tịch xã là đội viên của dự án. Theo Bộ Nội vụ, các Phó Chủ tịch xã này khi được tăng cường về địa phương (cấp xã) sẽ được bổ sung thêm một chức danh, không làm ảnh hưởng đến biên chế của các địa phương. 

Minh Nhật
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngăn chặn kịp thời việc tẩu tán tài sản

Khu đất vàng trên đường Hai Bà Trưng - TP Hồ Chí Minh được chuyển nhượng với giá “bèo” đã gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.
(PLVN) -  Nhằm nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, ngày 2/6/2021, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 04-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Báo PLVN trân trọng giới thiệu loạt bài viết ghi nhận phân tích, đánh giá của các chuyên gia pháp lý về nội dung Chỉ thị 04 cũng như sự chỉ đạo kịp thời của Ban Bí thư.

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới
- Tại Phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia. Cho ý kiến về việc kiện toàn thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. -

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp ủy đảng

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05.
(PLVN) -  Sáng 12/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.