Số liệu xấu và đẹp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - 5 tháng qua, hơn 42,5 ngàn công nhân tại TP HCM bị mất việc hoặc ngừng việc, 2.274 DN hoàn tất thủ tục giải thể, 1.365 DN báo cáo gặp khó khăn do dịch; 410 DN có nhu cầu vay vốn để trả lương công nhân...
Số liệu xấu và đẹp

Đó là số liệu thống kê từ Sở LĐTB&XH TP, công bố trong cuộc họp ngày 10/6/2021. 42,5 ngàn lao động không còn công việc, phía sau đó có thể là 42,5 ngàn gia đình sẽ không biết “đi đâu về đâu”.

“Đầu tàu” kinh tế đã như vậy, tình hình ở một số địa phương khác cũng tương tự. Trước đó một ngày, tại tọa đàm tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm (phục vụ việc thẩm tra báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KTXH 6 tháng đầu năm và giải pháp thực hiện kế hoạch 6 tháng cuối năm, Ủy ban Kinh tế sẽ trình Quốc hội khóa XV tại kỳ họp thứ nhất cuối tháng 7/2021), những số liệu xấu cũng được đưa ra.

Theo đó, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần này “đánh” vào các khu công nghiệp, những nơi chủ chốt tạo ra hàng hóa xuất khẩu, nguồn thu ngân sách cho nền kinh tế. Dịch khiến các khu công nghiệp tại Bắc Giang, Bắc Ninh tê liệt. Đây là hai tỉnh chiếm tới 10% vốn FDI, 5% giá trị xuất khẩu của cả nước.

Tác động của đợt dịch tới hai địa bàn công nghiệp trọng điểm này rất lớn, sẽ rất khó khăn và mất ít nhất hai tháng, hoạt động của các khu công nghiệp tại đây mới có thể trở lại. Dự đoán thời gian tới, Việt Nam có thể trở lại tình trạng nhập siêu. 640.000 công nhân ở các khu công nghiệp của hai tỉnh sẽ đối mặt không ít khó khăn.

Trên cả nước, 5 tháng vừa qua, số DN ngừng hoạt động, đang chờ làm thủ tục giải thể tăng 20,7%, số DN ngừng kinh doanh tăng 23%. “Số lượng đó tăng càng ngày càng cao, tức là một năm qua, các DN đã cố gắng “đu xà”, tưởng là đến giai đoạn này là xong nhưng dịch lại bùng phát và nếu thêm vài đợt nữa thì mỏi lắm, buông tay. Con số này cho thấy những DN yếu đã buông hết rồi, giờ còn những DN khỏe hơn vẫn cố; nhưng nếu chỉ 3 tháng nữa hoặc một vài đợt dịch nữa mà không kiểm soát tốt thì buông hết”, một chuyên gia nhận định.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cho hay: “Có một nhận định chung là sức khỏe của DN đang yếu. Họ bị Covid-19 “đánh” cho tan hoang, mất nửa phổi rồi thì không thở tiếp được”.

Dịch bệnh khiến DN khó khăn sẽ tác động tới nợ xấu. Theo nhiều ý kiến, trong tổng số nợ 357.000 tỷ đồng hiện nay, khoảng 1/3 là tiềm ẩn nợ xấu, cần trích lập dự phòng rủi ro 30% là con số “khủng”. Nhà nước sẽ có thể phải dành ngân sách cỡ 60.000 tỷ đồng để bù đắp, hỗ trợ khoanh nợ; chứ không thể yêu cầu các ngân hàng thương mại “gánh”.

Thế nhưng chỉ cách đây ít ngày, một số ngân hàng đã đưa ra những con số “đẹp” về mình, dự báo lợi nhuận của các ngân hàng này năm nay sẽ tăng, trung bình 27%, vẫn “sống khỏe” giữa đại dịch. Sản xuất kinh doanh đình trệ, DN rút khỏi thị trường nhiều, nhưng tín dụng lại tăng cao thì tín dụng chảy vào đâu? Có vào các kênh tiềm ẩn nợ xấu như bất động sản, chứng khoán?

Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Bùi Quang Tuấn cảnh báo: “Tôi cho rằng giai đoạn tới số DN buông còn rất nhiều và như thế số nợ xấu trên bảng của ngân hàng thì đẹp nhưng thực tế còn xấu nhiều lắm vì họ cũng còn rất nhiều cách để báo cáo”.

ĐB Quốc hội Đỗ Văn Sinh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cùng quan điểm: “Cả năm 2019, 2020 và đầu 2021, một số ngân hàng lãi rất lớn, trong khi DN phá sản, nền kinh tế đang trì trệ thì có phản cảm không? Chính sách tiền tệ có vấn đề hay không? Vậy sao các ngân hàng không chia sẻ mà ngân sách phải bung ra gánh? Đâu là vai trò của Nhà nước trong điều hành chính sách tiền tệ, bởi vì DN chết thì ngân hàng lấy gì mà sống, thu ngân sách ở đâu?”.

Đó là những thắc mắc rất đáng để cơ quan chức năng lưu tâm, có cách trả lời xử lý thỏa đáng.

Minh Khang
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Bài học từ buýt nhanh BRT

(PLVN) - Sở GTVT Hà Nội đề xuất xe khách từ 24 chỗ trở lên, xe công vụ, xe cứu nạn, cứu thương được chạy trên đường dành riêng cho buýt nhanh BRT.

Đọc thêm

Không được phép lùi

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hôm qua, Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV đã hoàn thành chương trình đề ra và họp phiên bế mạc.

“Vaccine minh bạch”

Anh minh họa.
(PLVN) -  Kỳ họp Quốc hội đầu năm 2022 đang đi đến những ngày cuối của nghị trình. Biết bao vấn đề lớn về quốc kế dân sinh, được cử tri gửi gắm, nhiều đại biểu đã chất vấn tại kỳ họp, trong đó có “dư chấn” của “quả bom” Việt Á.

Cho vay cầm cố đăng ký, cà vẹt xe có hợp pháp?

Cho vay cầm cố đăng ký, cà vẹt xe có hợp pháp?
“Vay trả góp bằng cà vẹt xe”, “Có cà vẹt là có tiền”, “Chỉ cần đăng ký, 15 phút có tiền”… Liệu các gói vay hấp dẫn như thế có hợp pháp hay tồn tại rủi ro gì cho bên vay hay bên cho vay không?

Luật pháp & Y đức

Luật pháp & Y đức
(PLVN) - . Không thể cứ chỉ mong chờ toàn bộ vào luật, mà cần đặt vấn đề làm sao để y đức ngày càng được nâng cao; đừng để tái diễn những vụ án đau đớn “kiếm ăn trên dịch bệnh, trên nỗi đau đồng bào”...

“Cư dân mạng” và “công lý đám đông”

Hậu quả nghiêm trọng mà “tâm lý đám đông” và“công lý đám đông” trên mạng xã hội mang lại chính là xâm phạm đến danh dự và nhân phẩm của người khác. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trong xã hội 4.0, mạng xã hội giống như thế giới thứ hai của con người, nơi họ sống và hoạt động thông qua những chiếc điện thoại thông minh hay máy tính. Từ đó hình thành khái niệm “cư dân mạng”. Và rồi từ những hành vi tâm lý đám đông, cư dân mạng đã cho phép mình thay mặt công lý trực tiếp xử lý sự việc và từ đó gây ra nhiều hệ lụy.

Bài toán nông nghiệp

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đang diễn ra, thu hút sự quan tâm của đại biểu và cử tri cả nước. Trong rất nhiều vấn đề lớn được cử tri quan tâm, có vấn đề nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Điều này rất đúng.

Thà thêm một lần đau

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Chu Ngọc Anh, Phạm Công Tạc,Nguyễn Thanh Long.
(PLVN) -  Đợt dịch COVID-19 bùng phát trên cả nước, đã khiến hơn 43 ngàn người thiệt mạng. Nhiều đời sau, con cháu chúng ta cũng sẽ vẫn còn nhắc lại cảnh tượng đau đớn, xót xa …

“Mượn áo” làm càn

“Mượn áo” làm càn
(PLVN) - Dư luận đang quan tâm đến hành vi của một người đàn ông hoạt động từ thiện trong Viện Tim TP Hồ Chí Minh khi một tờ báo phản ảnh việc ông này “hút máu những người hiến máu”.

Bộ Trưởng Tài chính chỉ đạo kiểm tra thông tin doanh nghiệp than phiền quy định “đo đạc từng lóng gỗ”

Bộ Trưởng Tài chính chỉ đạo kiểm tra thông tin doanh nghiệp than phiền quy định “đo đạc từng lóng gỗ”
(PLVN) - Ngày 6/6/2022, Bộ Tài chính có Văn bản số 5167/BTC-VP do Chánh Văn phòng Phạm Chí Thanh ký gửi Tổng Cục Hải quan (TCHQ) khẩn trương xem xét, giải quyết những vấn đề doanh nghiệp phản ánh liên quan đến thủ tục hải quan đối với mặt hàng gỗ nhập khẩu được đăng tải trên Báo PLVN.

Thực chất và hiệu quả

Ảnh minh họa
(PLVN) - Dẫu mới bước vào tuần thứ 2 của tháng 6 nhưng nhìn lại kinh tế - xã hội (KT-XH) 5 tháng đầu năm có nhiều tín hiệu lạc quan.

Số liệu gây tranh cãi

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
(PLVN) -  Ngày 2/6, tại buổi giám sát thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Sở LĐ-TB&XH TP HCM cho biết, đầu năm 2021 TP có 58.019 hộ nghèo, cận nghèo. Tuy nhiên đến 31/12/2021, TP chỉ còn 56.226 hộ cần giúp đỡ theo chương trình giảm nghèo. Nghĩa là năm 2021 TP HCM giảm gần 2.000 hộ nghèo.

Năng lực trước thiên tai

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Những ngày vừa qua (nhất là ngày 29/5), Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc mưa lớn, không chỉ ngập, rối loạn giao thông, có địa phương có thiệt hại về người. Đó là diễn biến cực đoan của thời tiết. Nói như Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khi được phỏng vấn thì “mưa lớn bất thường như Hà Nội, hạ tầng của Mỹ cũng không chống chịu nổi”. Đáng nói, đây không phải là lần đầu.

Vụ phạm nhân Triệu Quân Sự “vượt ngục”: Cán bộ quản lý chịu trách nhiệm gì trước việc có “lỗ hổng” ở trại giam?!

Phạm nhân Triệu Quân Sự bị lực lượng chức năng bắt giữ.
(PLVN) - “ Vượt ngục ” nhiều lần và thành công, Triệu Quân Sự chắc chắn sẽ phải nhận hình phạt thích đáng của pháp luật sau khi thực hiện hành vi của mình. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia pháp lý, việc để phạm nhân này trốn trại không thể không xem xét trách nhiệm của cán bộ quản lý trại giam.

Đại học Điện lực ký kết biên bản khảo sát sơ bộ 06 chương trình đào tạo đại học

PGS.TS Đinh Văn Châu - Quyền Hiệu trưởng Trường ĐH Điện lực phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) - Vừa qua, Trường Đại học Điện lực đã phối hợp cùng Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội (KĐCLGD - ĐHQGHN) đã ký kết biên bản khảo sát sơ bộ và trao đổi, thống nhất về kế hoạch khảo sát chính thức 06 chương trình đào tạo gồm: Công nghệ kỹ thuật Điện tử Viễn thông; Quản lý công nghiệp; Công nghệ kỹ thuật Điện, Điện tử; Quản trị kinh doanh; Kế toán; Tài chính - Ngân hàng.

Tính toán sao với chung cư?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Mới đây, trong đề cương Luật Nhà ở (sửa đổi), Bộ Xây dựng đã đề xuất 2 phương án về thời hạn trong giấy chứng nhận cho chung cư, (sổ hồng). Một là có thời hạn lâu dài như hiện nay; Hai là có thời hạn 50 - 70 năm. Lý do đưa ra đề xuất trên là, theo các quy định hiện hành, thời hạn sử dụng của công trình được xác định theo hồ sơ thiết kế xây dựng công trình hoặc theo thời hạn sử dụng thực tế.

Hãy để điều tốt lan tỏa

Hãy để điều tốt lan tỏa
(PLVN) -  Hình ảnh một người đàn ông cứu được 3 người đi trên chiếc xe máy mất phanh khi xuống dốc Tam Đảo (Vĩnh Phúc) được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và được cộng đồng mạng ngưỡng mộ.