Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An bổ nhiệm loạt trưởng, phó phòng không đạt chuẩn?

(PLO) -Chỉ trong đầu năm 2018, Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An đồng loạt bổ nhiệm 7 trưởng, phó phòng và tương đương đều không đủ tiêu chuẩn. Giám đốc Sở vẫn cho rằng bổ nhiệm “không sai” và đã có “báo cáo” Sở Nội vụ.
Dư luận đang hoài nghi công tác cán bộ tại Sở KH&CN Nghệ An. Dư luận đang hoài nghi công tác cán bộ tại Sở KH&CN Nghệ An.

Bổ nhiệm “nợ chuẩn”

Báo PLVN nhận được phản ánh về việc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nghệ An bổ nhiệm hàng loạt vị trí trưởng, phó phòng và tương đương không đủ tiêu chuẩn, luân chuyển cán bộ không đúng quy định.

Theo phản ánh, Chánh Văn phòng Sở, Phó Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng cùng một loạt các cán bộ là Giám đốc, Phó Giám đốc ở các đơn vị trực thuộc Sở khi bổ nhiệm đều không đủ tiêu chuẩn theo các văn bản của Nhà nước và của tỉnh Nghệ An về công tác cán bộ, không có trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên.

Trao đổi với PV, ông Trần Quốc Thành, Giám đốc Sở KH&CN Nghệ An thừa nhận Sở có 7 trường hợp là trưởng, phó phòng và tương đương mới được bổ nhiệm trong năm 2018 đều chưa có trình độ từ trung cấp chính trị hoặc tương đương trở lên. Nhưng theo ông Thành, bổ nhiệm “vẫn đúng quy định”.

Danh sách những cán bộ này gồm Chánh Văn phòng Sở, Trưởng phòng Quản lý KHCN và Phó trưởng phòng Quản lý KHCN, Phó trưởng Phòng Quản lý công nghệ và Thị trường công nghệ, Phó trưởng phòng Quản lý khoa học, Phó Chánh Thanh tra Sở, Phó Giám đốc Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN.

Theo ông Thành, việc nhiều cán bộ cấp trưởng, phó phòng và tương đương của Sở chưa đảm bảo tiêu chuẩn về trình độ lý luận chính trị là do Sở có số lượng cán bộ ít, lượng công việc nhiều nên chưa thể sắp xếp hết để đi học. Năm 2017 Sở cử 3 cán bộ đi học trung cấp lý luận chính trị, còn năm 2018 đã đăng ký cho 7 cán bộ. Hiện 2 người đã làm hồ sơ, đến tháng 8 năm nay mới đi học là bà Ngô Thị Thu Hường – Chánh Văn phòng Sở và ông Lê Văn Khánh – Phó trưởng phòng Quản lý KHCN.

Ngoài ra, một trường hợp là Phó Giám đốc Trung tâm thông tin KHCN vi phạm sinh con thứ 3 từ năm 2016. Sau khi phát hiện Sở đã tiến hành kỷ luật với hình thức khiển trách, sau khi đủ thời gian kỷ luật thì bổ nhiệm lại. 

Giải thích việc vẫn bổ nhiệm các trưởng, phó phòng dù thiếu tiêu chuẩn như trên, ông Thành nói: Tiêu chuẩn chức danh tại Thông tư 46/2015 của Bộ KH&CN cũng mới quy định chức danh đến Phó Giám đốc Sở là phải đủ tiêu chí đã có bằng trung cấp lý luận chính trị trở lên và tương đương; Thông tư này chưa quy định về tiêu chuẩn chức danh đối với trưởng và phó phòng. Chỉ có một văn bản trong nghị quyết của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh thì kế hoạch từ 2015 – 2020 sẽ phổ cập trung cấp lý luận chính trị cho các chức danh trưởng, phó phòng và tương đương.

Ông Thành “thanh minh” thêm, khi làm hồ sơ để bổ nhiệm các vị trí nói trên đều có báo cáo với Sở Nội vụ, không thấy Sở này có ý kiến gì. Ngoài ra trong các đợt kiểm tra hàng năm, Sở KH&CN cũng không bị nhắc nhở về việc bổ nhiệm các vị trí nói trên. Khi PV đề nghị xem hồ sơ liên quan đến việc bổ nhiệm các vị trí trên, ông Thành cho biết văn thư đi vắng nên không lấy được hồ sơ.

“Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”?

Mặc dù Giám đốc Sở KH&CN cho rằng việc mình bổ nhiệm 7 cán bộ nêu trên là “đúng quy định”, nhưng cả Sở Nội vụ lẫn Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An đều khẳng định đối với vị trí trưởng, phó phòng và tương đương, khi bổ nhiệm phải có trình độ trung cấp lý luận chính trị hoặc tương đương trở lên, ít nhất cũng phải đang đi học và sắp học xong.

Chưa đề cập đến các trường hợp cụ thể tại Sở KH&CN, Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An, ông Đậu Văn Thanh nói về quy định bổ nhiệm: Về mặt chính quyền thì không đề cập đến tiêu chuẩn trung cấp chính trị, nhưng về mặt Đảng thì cần phải có.

Còn ông Hồ Phúc Hợp, tân Trưởng ban tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An cho biết, đối với các chức danh là trưởng, phó phòng và tương đương về mặt Đảng đều phải đáp ứng tiêu chí có trình độ trung cấp lý luận chính trị và tương đương trở lên. Văn bản cụ thể, ông nói mới nhận chức từ đầu tháng 7 nên chờ các phòng chuyên môn kiểm tra và sẽ thông tin lại. Ông cũng chưa biết đến các trường hợp được bổ nhiệm thiếu tiêu chuẩn ở Sở KH&CN. 

Trong lúc “chờ” phản hồi từ các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An, PV tìm hiểu được biết: Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã có Quy định số 1954/QĐ-TU về phân công quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử, giao cho các sở, ban ngành triển khai. Trước đây, Ban Thường vụ tỉnh cũng có những quy định cụ thể liên quan đến nội dung này.

Thực tế triển khai cụ thể đến từng đơn vị, nhiều sở, ngành và ủy ban các cấp đã nghiêm túc chấp hành, tuân thủ các tiêu chuẩn về bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ. Trong đó, trình độ lý luận chính trị trung cấp trở lên là một trong những tiêu chuẩn đầu tiên khi xét, giới thiệu, bổ nhiệm cán bộ ở cấp trưởng, phó phòng và tương đương.

Mặc dù giai đoạn đầu thực hiện, tại một số đơn vị còn tồn tại tình trạng “nợ chuẩn”, bổ nhiệm trước, “trả nợ” sau. Nhưng việc này đã gây bất bình trong dư luận, gây mất niềm tin đối với cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân, từ đó được kiên quyết khắc phục, xử lý. 

Ngay tại một số địa phương điều kiện khó khăn như miền núi, việc triển khai Quy định hiện nay có vận dụng linh hoạt nhưng cũng chỉ áp dụng đối với các ngành đặc thù như giáo dục và đều có lộ trình cho cán bộ hoàn thiện tiêu chuẩn. 

Vậy tại sao giữa trung tâm TP Vinh, Sở KH&CN lại xảy ra tình trạng bổ nhiệm hàng loạt vị trí “nợ chuẩn” như trên? Hơn nữa, Giám đốc Sở lại cho rằng bổ nhiệm “không sai”, “đúng quy định”? Tại các đơn vị khác có tình trạng tương tự hay không? Điều này khiến dư luận hoài nghi về công tác cán bộ không chỉ của Sở KH&CN mà còn cả tỉnh Nghệ An.

Cũng liên quan đến công tác cán bộ, mới đây liên tiếp các tỉnh như Ninh Bình, Thanh Hóa, Vũng Tàu đã mạnh tay thu hồi, hủy bỏ nhiều quyết định bổ nhiệm trưởng, phó phòng do thiếu điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó nhiều trường hợp đều chưa có trình độ lý luận trung cấp trở lên. Đặc biệt, có đến 2 trường hợp cũng tại Sở KH&CN Ninh Bình.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Đề cập đến câu chuyện nhiều cán bộ vẫn được bổ nhiệm dù “nợ tiêu chuẩn”, ông Lê Văn Giảng, nguyên Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương từng nêu quan điểm trên báo chí: “Tiêu chí bổ nhiệm, đề bạt cán bộ phải rõ ràng, minh bạch, đúng tiêu chuẩn chứ không cán bộ nào được “nợ tiêu chuẩn”. Về nguyên tắc, khi không đạt tiêu chuẩn thì không bổ nhiệm. Việc cho “nợ tiêu chuẩn” là do cán bộ lạm dụng quyền lực, tự ý cho nợ để rồi lại nảy sinh tình trạng bổ sung tiêu chuẩn bằng việc chạy chọt, đút lót”. 

Tuyết Lan – Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.