Sơ kết 3 năm Kế hoạch 141: Hơn 4 nghìn đối tượng bị bắt giữ

(PLO) - Lực lượng 141 Công an Thành phố Hà Nội đã góp phần làm giảm tội phạm hình sự trong 3 năm vừa qua. Trong đấy, lực lượng Công an thu giữ được 19 súng quân dụng, 83 súng tự chế, 700 viên đạn và những vữ khí như đao, kiếm khác…
Sơ kết 3 năm Kế hoạch 141: Hơn 4 nghìn đối tượng bị bắt giữ

Chiều nay (18/9), Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện kế hoạch 141. Tới dự lễ sơ kết có đồng chí Thượng tướng Lê Quý Vương - ủy viên Bộ Chính trị, thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung – giám đốc công an thành phố cùng đại diện công an các quận, huyện và các đơn vị nghiệp vụ của công an Hà Nội.

Theo kết quả sơ kết 3 năm thực hiện Kế hoạch số 141 – Công an Thành phố Hà Nội, lực lượng này đã đáp ứng được thực tiễn đòi hỏi của công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn thành phố. Từ khi 141 đi vào hoạt động, các đối tượng lưu manh, côn đồ mang theo vũ khí, dao, kiếm, công cụ hỗ trợ tham gia giao thông, truy đuổi, đâm, chém nhau công khai đã giảm rõ rệt.

Sơ kết 3 năm Kế hoạch 141: Hơn 4 nghìn đối tượng bị bắt giữ ảnh 1
Đại tá Đào Vĩnh Thắng tóm tắt hiệu quả của lực lượng 141.

Đại tá Đào Vịnh Thắng thay mặt ban chỉ đạo 141 đã tóm tắt hiệu quả của lực lượng 141 trong 3 năm qua. Theo đó, sau khi lực lượng 141 được triển khai, tình hình phạm pháp hình sự trên địa bàn thành phố đã giảm rõ rệt, năm 2012 giảm 2,6% số vụ phạm pháp hình sự; giảm 17,6% số vụ trọng án so với năm 2011; năm 2013 giảm 1,9% số vụ phạm pháp hình sự và giảm 13,9% số vụ trọng án so với năm 2012. Trong 6 tháng đầu năm 2014, các tổ công tác 141 qua quá trình hoạt động đã phát hiện gần 2.500 vụ phạm pháp hình sự.

Bên cạnh đó, nhờ việc duy trì hiệu quả các tổ công tác 141 nên tình trạng tai nạn giao thông đã giảm ở cả 3 tiêu chí; tình trạng đua xe và cổ vũ đua xe; lạng lách, đánh võng đã giảm; người tham gia giao thông đã chấp hành quy định của Luật giao thông đường bộ tốt hơn, đặc biệt người tham gia giao thông đã nghiêm chỉnh chấp hành quy định đội MBH khi lưu thông bằng mô tô. Tình trạng các đối tượng lưu manh côn đồ, mang theo vũ khí, công cụ hỗ trợ; truy đuổi, đâm chém nhau công khai đã giảm rõ rệt. Số vụ chống người thi hành công vụ đã giảm rõ rệt.

Lực lượng 141 đã phát hiện, bắt giữ 4.329 đối tượng có dấu hiệu tội phạm, bàn giao cho các đơn vị điều tra, xác minh, xử lý theo thẩm quyền. Trong đó có nhiều vụ việc điển hình gây tiếng vang lớn. Tang vật thu giữ của đối tượng vi phạm có 19 súng quân dụng, 83 súng công cụ hỗ trợ và súng tự chế với tổng cộng 700 viên đạn. Ngoài ra lực lượng còng thu giữ 796 dao, kiếm, đao, lê AK, dùi sắt và 182 bình xịt hơi cay…

Sơ kết 3 năm Kế hoạch 141: Hơn 4 nghìn đối tượng bị bắt giữ ảnh 2
 Hơn 4.000 tội phạm đã bi bắt giữ trong thời gian qua.

Cũng trong buổi sơ kết, lực lượng CSGT công an Hà Nội cũng đã ra mắt trang phục áo mưa mới nhằm trang bị cho CSGT. Theo Đại tá Đào Vịnh Thắng – trưởng phòng CSGT công an Hà Nội, hiện nay, lực lượng CSGT đang sử dụng loại áo mưa bằng chất liệu nhựa trong suốt, không đảm bảo an toàn, cán bộ chiến sĩ vẫn bị nước mưa ngấm khi sử dụng trong thời gian dài, vì vậy ban giám đốc công an thành phố đã đồng ý để phòng CSGT trang bị trang phục áo mưa mới bằng chất liệu polime có phản quang và chống thấm nhằm phục vụ tốt hơn cho cán bộ chiến sĩ khi làm việc dưới trời mưa.

Như vậy, uy tín của Công an Thành phố Hà Nội nói chung, hình ảnh của lực lượng CSGT nói riêng trong lòng quần chúng nhân dân được tăng lên. Lực lượng 141 thực sự đã đi vào tiềm thức, tình cảm, lòng tin của nhân dân Thủ đô cũng như người dân cả nước.

Quốc Huy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hiện thực bác bỏ luận điệu vu cáo “Tự do báo chí”

Ảnh minh họa.
Đã trở thành quy luật, vào các dịp ngày Tự do báo chí thế giới (3/5) hay kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), một số cá nhân, tổ chức, đài báo tiếng Việt ở nước ngoài có quan điểm, tư tưởng chống phá Việt Nam như Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF), Tổ chức Bảo vệ ký giả (CPJ), Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW), Ngôi nhà tự do (Freedom House), Đài Á châu tự do (RFA)... lại đăng tải nhiều bài viết, hình ảnh tuyên truyền, xuyên tạc, vu cáo Việt Nam “đàn áp tự do ngôn luận, tự do báo chí”.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Dấu ấn Đảng viên trong cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Mục tiêu 100% trưởng bản là Đảng viên vào năm 2025

Việc phát huy tính gương mẫu của Đảng viên trong phát triển kinh tế đã góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân vươn lên xóa đói, giảm nghèo.
(PLVN) -Trong 5 năm qua, Đảng bộ tỉnh Sơn La đã kết nạp được 7.533 Đảng viên mới ở xóm, bản, tiểu khu, tổ dân phố, chiếm 44,76% Đảng viên được kết nạp trong toàn tỉnh. Theo kế hoạch, Sơn La sẽ phấn đấu 100% trưởng bản là Đảng viên vào năm 2025.

“Trăm hoa đua nở” trong lập Quỹ mua vắc xin phòng COVID-19

Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó TGĐ Kho bạc Nhà nước, kiêm Giám đốc "Quỹ vắc xin phòng COVID-19".
(PLVN) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định thành lập “Quỹ vắc xin phòng COVID-19” vào ngày 26/5/2021, nhiều địa phương trong cả nước cũng lần lượt kêu gọi, tiếp nhận vật chất ủng hộ việc phòng, chống dịch, trong đó có việc lập Quỹ mua vắc xin để tiêm phòng COVID-19 tại địa phương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Đổi thay trên vùng đất một thời nghèo khó

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp của Đảng viên trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế tại Sơn La.
(PLVN) - Từ khi những bản vùng cao có Đảng viên, có chi bộ thì các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân dễ dàng hơn, cũng từ đó cuộc sống dần đổi thay. Đó là chia sẻ của Đại úy Nguyễn Văn Dược, cán bộ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn được tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn (Sơn La).

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.
(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.