Sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng theo thời gian: Vì sao và như thế nào?

(PLO) - Bên cạnh hai cách thức sở hữu truyền thống thì gần đây, các nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam đang bắt đầu quan tâm đến một cách thức mới: sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng theo thời gian.

Cách thức thứ ba

Hiện có ba cách thức để sở hữu một bất động sản nghỉ dưỡng: sở hữu toàn bộ, sở hữu phân chia và gần đây là sở hữu theo thời gian.

Sở hữu toàn bộ là cách thức truyền thống nhất tại Việt Nam. Khi khách hàng mua một căn hộ khách sạn hay biệt thự nghỉ dưỡng kèm theo những giấy tờ chứng nhận sở hữu đầy đủ, gia chủ có thể đem bán, cho thuê hay trao tặng cho người khác. 

Sở hữu phân chia có nghĩa là “mua một phần” không gian nghỉ trong một khu resort riêng biệt. Một nhóm người cùng sở hữu một bất động sản nghỉ dưỡng cố định và luân phiên sử dụng dưới sự điều phối của nhà quản lý resort cũng như sự trao đổi giữa mọi người trong các kỳ nghỉ. 

Trong khi đó, sở hữu theo thời gian là một hình thức tiên tiến mới phát triển trong vài năm gần đây. Hình thức sở hữu này còn gọi là “timeshare ownership”, cho phép khách hàng mua “thời gian” để sử dụng một bất động sản nghỉ dưỡng trong một khu resort cố định, hoặc để trao đổi với những resort khác trong cùng một chương trình.

Sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng theo thời gian: Vì sao và như thế nào? ảnh 1
Sở hữu bất động sản theo thời gian đang là xu hướng tại Việt Nam

Hội tụ ưu điểm

Nhận xét về ba cách thức sở hữu trên, nhiều ý kiến cho rằng, tùy theo nhu cầu của khách hàng, mỗi hình thức đều có những đặc điểm riêng, và người mua nên hiểu rõ để đảm bảo giá trị tài sản được duy trì lâu dài.

Sở hữu toàn bộ một bất động sản nghỉ dưỡng giúp khách hàng vừa thỏa mãn được nhu cầu nghỉ dưỡng hạng sang vừa có thể an nhàn hưởng lợi. Khách hàng có thể sử dụng căn hộ, biệt thự nghỉ dưỡng như một tài sản riêng tư hoặc là tài sản có giá trị cho thuê. Trên thực tế, khách hàng thường chọn phương thức cho thuê để tăng lợi nhuận, bởi nếu chỉ dùng để nghỉ dưỡng có thể gây lãng phí vì không khai thác được hết tiềm năng.

Nếu sở hữu toàn bộ hướng đến nhóm khách hàng có nhu cầu đầu tư lâu dài, thì sở hữu phân chia là hình thức đầu tư khá phức tạp, khi nhiều người cùng sở hữu một tài sản chung.

Trong khi đó, sở hữu theo thời gian (timeshare) được đánh giá đáp ứng được nhu cầu đa dạng của khách hàng, khi cho phép chủ sở hữu các căn hộ khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng không có nhu cầu sử dụng thường xuyên có thể giao lại cho đơn vị quản lý và cùng chia sẻ lợi nhuận từ việc cho thuê lại. 

Tham gia mô hình này, khách hàng vừa được nghỉ dưỡng tại các resort chất lượng vừa được cung cấp những lợi ích thuộc về chủ sở hữu, mà lại không phải có trách nhiệm bảo quản cho ngôi nhà thứ hai.

Du lịch nghỉ dưỡng theo hình thức timeshare được các nước phát triển trên thế giới ưa chuộng từ những năm 60. Nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực du lịch khách sạn như Hilton, Sheraton, Marriott… đã vận hành và áp dụng thành công.

Sản phẩm khác biệt

Tại Việt Nam, khái niệm timeshare đang dần được phổ biến và đã có một số dự án nghỉ dưỡng lớn bắt đầu triển khai, như câu lạc bộ chia sẻ kỳ nghỉ Ninh Vân Bay, dự án Manna Resort vịnh Cam Ranh và mới đây nhất là dự án chia sẻ kỳ nghỉ FLC Holiday.

Sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng theo thời gian: Vì sao và như thế nào? ảnh 2
FLC Holiday sở hữu chuỗi quần thể nghỉ dưỡng 5 sao đã hiện hữu của FLC

Mặc dù là một “tân binh” trên thị trường, nhưng FLC Holiday sở hữu nhiều điểm khác biệt. Theo thông tin từ chủ đầu tư, khách hàng khi mua sản phẩm, dịch vụ của FLC Holiday sẽ sở hữu kỳ nghỉ 8 ngày 7 đêm trong một năm tại tất cả các khu nghỉ dưỡng của FLC. Tùy theo nhu cầu, khách hàng cũng có thể chia nhỏ kỳ nghỉ này thành hai kỳ nghỉ ngắn trong năm hay bảo lưu kỳ nghỉ hoặc tạm ứng kỳ nghỉ không giới hạn. 

Đáng chú ý là nhờ vậy, chi phí lưu trú có thể tiết kiệm đến 70% so với mức giá niêm yết cùng nhiều ưu đãi khác.

Đánh giá về triển vọng của timeshare, ông Thân Thành Vũ, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản du lịch Việt Nam cho rằng, thị trường sở hữu kỳ nghỉ có nhiều tiềm năng phát triển dài hạn, không chỉ gia tăng số lượng các dự án tham gia vào mô hình mà số người tham gia sử dụng dịch vụ này cũng sẽ nở rộ trong thời gian tới.

Nhận định của ông Vũ là có cơ sở khi đặt trong bối cảnh lượng du khách quốc tế đến Việt Nam năm 2017 đạt gần 13 triệu lượt, tăng 28% so với năm 2016, khách nội địa cũng đạt hơn 63 triệu lượt sẽ là cú huých thúc đẩy loại hình timeshare phát triển bền vững.

Bên cạnh hình thức sở hữu truyền thống, sự xuất hiện của các mô hình khác như timeshare giúp cho nhà đầu tư và khách hàng có thêm nhiều lựa chọn phù hợp cho kế hoạch đầu tư trong tương lai.

Thông tin chi tiết về dự án chia sẻ kỳ nghỉ FLC Holiday, xin liên hệ hotline: ‎18006067  

M. Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Yên ổn hàng chục năm bỗng mất ăn mất ngủ vì ý kiến của Bộ NN&PTNT

Hà Nội đang xây dựng quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.
(PLVN) -  Ổn định hàng chục năm trên mảnh đất do chính mình góp sức khai hoang, vun bồi, nhiều gia đình gắn bó 5-6 thế hệ, hàng ngàn người dân ven sông phường Bồ Đề tưởng chừng cứ thế an yên sống. Bỗng nhiên, mấy ngày gần đây, họ rơi vào thấp thỏm, lo âu, mất ăn mất ngủ khi hay tin Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có ý kiến không đồng ý với đề xuất giữ lại khu dân cư Bắc Cầu và Bồ Đề...

Quy hoạch và thực hiện dự án tại đảo Cát Bà phải có giải pháp khả thi, bền vững

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Liên quan đến việc triển khai các quy hoạch xây dựng tại đảo Cát Bà và đảo Cát Hải (thuộc quần đảo Cát Bà, TP. Hải Phòng), Bộ Xây dựng đã có công văn gửi Sở Xây dựng TP. Hải Phòng đề nghị khi nghiên cứu quy hoạch và thực hiện dự án phải có giải pháp khả thi, bền vững để tránh các tác động xấu đến vấn đề an sinh xã hội và môi trường sinh thái khu vực.

Sửa đổi Luật Đất đai sẽ theo quy trình 3 kỳ họp Quốc hội

Sửa đổi Luật Đất đai sẽ theo quy trình 3 kỳ họp Quốc hội
(PLVN) - Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) được Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến đưa vào Chương trình trình Quốc hội để xem xét, thông qua theo quy trình tại ba kỳ họp, bởi đây là dự án luật phức tạp, có nội dung tác động lớn tới xã hội, cần nhiều thời gian để nghiên cứu, Quốc hội thảo luận kỹ lưỡng.

Hà Nội gỡ nút thắt trong cải tạo xây dựng lại chung cư cũ

Hà Nội gỡ nút thắt trong cải tạo xây dựng lại chung cư cũ
(PLVN) - Cải tạo chung cư cũ (CCC) trên địa bàn Thủ đô không còn là một chủ đề mới nhưng đến nay, kết quả thực hiện nhiệm vụ này mới chỉ đạt khoảng 1% trong tổng số hơn 1.500 CCC, khu tập thể cũ. Do vậy, để giải được "bài toán khó" này, Hà Nội cần có tư duy đột phá, mang tính cách mạng, gắn với tính chất đặc thù của Thủ đô.

Quy định mới về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trước những tồn tại, vướng mắc trong thời gian qua về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư khi cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 69/2021/NĐ-CP, quy định một cách cụ thể về vấn đề này và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9 tới.

4 vấn đề cần 'luật hóa' trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Hoàn thiện quy định pháp luật sẽ hạn chế tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân.
Những tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân xảy ra liên tục ở những chung cư cao cấp. Điều đó khiến môi trường bất động sản nói chung ở Việt Nam và môi trường sống của người dân tại các chung cư thiếu lành mạnh. Theo chuyên gia pháp luật, có 4 vấn đề cần được quy định rõ ràng trong luật, mới hy vọng giải quyết được tình trạng này.

Chuyên gia pháp lý nói gì về phương thức ‘mua nhà mới không cần vốn’

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám Đốc, Hãng Luật TGS (Thuộc Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội)
(PLVN) - Thời gian gần đây, rất nhiều khách hàng, nhà đầu tư quan tâm về phương thức kinh doanh “mua nhà mới gần như không cần vốn”. Để hiểu rõ hơn về vấn đề kinh doanh mới này, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Hãng luật TGS (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) đã có những chia sẻ hữu ích cho người dân, giới kinh doanh và nhà đầu tư trước khi đưa ra quyết định.