Sở Giao thông Vận tải Đồng Nai: Kiểm soát dịch bệnh, vẫn đảm bảo lưu thông hàng hóa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công tác quản lý chặt chẽ hoạt động vận tải trong mùa dịch được Sở GTVT Đồng Nai xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nhằm góp phần ngăn chặn đến mức thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh.
Lực lượng TTGT tỉnh Đồng Nai phối hợp với CSGT đường thủy kiểm tra ghe tàu. Lực lượng TTGT tỉnh Đồng Nai phối hợp với CSGT đường thủy kiểm tra ghe tàu.

Tuyến đầu trong phòng chống dịch

Hiện nay, trọng trách đang đặt lên vai các đơn vị quản lý ngành giao thông vận tải là rất lớn khi vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa phải đảm bảo lưu thông hàng hoá cho người dân trong mùa dịch. Trong số đó, Sở GTVT tỉnh Đồng Nai là một trong những đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ kiểm soát hoạt động vận tải trên địa bàn, góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Đến nay Sở GTVT Đồng Nai đã ban hành gần 190 văn bản liên quan đến công tác phòng chống Covid-19, riêng từ đầu Đợt dịch thứ 4 đã ban hành khoảng 60 văn bản. Kịp thời quán triệt, triển khai đến các đơn vị vận tải về nội dung chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, BCĐ Quốc gia, Bộ Y tế và các cấp ngành liên quan.

Bên cạnh đó, Sở chỉ đạo các đơn vị trong ngành tăng cường ứng dụng các giải pháp công nghệ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Triển khai hướng dẫn về sử dụng các ứng dụng khai báo y tế điện tử của Bộ Y tế và yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các quy định về khai báo y tế điện tử bắt buộc, thực hiện kiểm soát bằng QR Code tại cổng ra vào cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, bến tàu, bến xe, lối lên xuống phương tiện… cài đặt và cập nhật thông tin lên phần mềm “An toàn Covid-19” theo quy định.

Ông Dương Mạnh Hưng – Phó Giám đốc Sở GTVT Đồng Nai chia sẻ, theo chỉ đạo UBND tỉnh, Thanh tra Sở luôn bố trí lực lượng tham gia các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Đợt 1 tham gia tại 8 chốt cấp tỉnh, 12 chốt cấp huyện. Trong Đợt 4, dù lực lượng Thanh tra mỏng nhưng Sở cũng cố gắng bố trí 44 người tham gia tại 08 chốt đường bộ, 02 chốt đường thủy cấp tỉnh và 01 chốt cấp huyện tại phà Cát Lái, huyện Nhơn Trạch.

Với những nỗ lực kiểm soát không ngừng nghỉ, Sở GVTV Đồng Nai luôn giữ vững tinh thần quyết tâm hạn chế tối đa mầm bệnh lây lan. Đến nay, ý thức của người tham gia giao thông qua lại tỉnh Đồng Nai mang lại hiệu quả rõ rệt, phần lớn các đơn vị vận tải nghiêm túc tuân thủ quy định phòng, chống dịch khi đến địa phận tỉnh Đồng Nai.

Sở Giao thông Vận tải Đồng Nai: Kiểm soát dịch bệnh, vẫn đảm bảo lưu thông hàng hóa ảnh 1Kiểm soát phương tiện vận tải đường bộ nhằm phòng chống dịch covid-19.

Đảm bảo hàng hóa thông suốt trong điều kiện dịch

Thời gian gần đây, nhiều địa phương liên tiếp phát hiện các trường hợp tài xế xe đường dài, tuyến Bắc - Nam dương tính với virus SARS-CoV-2, có thể trở thành những chuỗi lây nhiễm dịch bệnh nếu không được kiểm soát kịp thời.

Dù phần lớn tài xế chấp hành quy định phòng dịch, nhưng rủi ro vẫn có thể xảy ra, bởi quá trình vận chuyển hàng hóa, xe cộ lưu thông qua nhiều địa phương, tiếp xúc với nhiều người.

Ông N.V.L , lái xe tải chở hàng từ Hải Phòng vào Đồng Nai chia sẻ, xe của ông vận chuyển hàng hóa đưa đến các chợ đầu mối của Đồng Nai sau đó quay trở ra. Tất cả tài xế, nhân viên phụ xe đều thực hiện nghiêm các quy định của địa phương về việc theo dõi lịch trình, khai báo y tế, đeo khẩu trang khi di chuyển.

“Dù tuân thủ chặt chẽ, nhưng vẫn không tránh khỏi rủi ro bởi nhiều trường hợp như ăn uống, nghỉ ngơi buộc lái xe, người vận chuyển phải ghé các hàng quán, trạm xe dọc đường nên vẫn có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19” - ông L. khuyến cáo.

Do đặc thù phức tạp như trên, hoạt động vận tải đường dài, liên tỉnh nếu không được kiểm tra, giám sát chặt để bảo đảm tuân thủ đúng quy định có thể tạo ra nguồn lây nhiễm dịch bệnh trên trận tuyến chống dịch mà các địa phương cũng như cả nước đã thiết lập. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp thì công tác kiểm soát phương tiện vận tải của Sở GTVT Đồng Nai đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Sở Giao thông Vận tải Đồng Nai: Kiểm soát dịch bệnh, vẫn đảm bảo lưu thông hàng hóa ảnh 2Vừa kiểm soát dịch, vừa đảm bảo hàng hóa lưu thông.

Trước đó từ những tháng đầu năm 2020, Sở GTVT đã sớm chủ động triển khai công tác thông tin tuyên truyền phòng chống Covid-19, cấp phát đến các đơn vị vận tải hàng nghìn tờ thông tin tuyên truyền khuyến cáo biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, dán áp phích tại các điểm đông người qua lại tại các đơn vị, các bến xe, trạm xe buýt, bến, cảng…

Lực lượng Thanh tra Sở trong công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, thậm chí thực hiện vận động ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống Covid-19. Qua đó đã kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở và hướng dẫn các đơn vị triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Sở thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở đơn vị kinh doanh vận tải phải kiểm tra, kiểm soát hành trình của phương tiện và người điều khiển phương tiện để thông báo cho cơ quan chức năng khi cần thiết. Cụ thể khi vận chuyển hàng hóa từ Đồng Nai đến vùng có dịch hoặc ngược lại, đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa phải báo ngay các thông tin trên đến email, zalo hoặc đường dây nóng của Sở GTVT Đồng Nai và nơi đến để được hỗ trợ.

Bên cạnh công tác đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, thì việc đảm bảo sản xuất, lưu thông hàng hóa thông suốt trong điều kiện dịch cũng được Sở GTVT Đồng Nai đặc biệt quan tâm. Cụ thể, thực hiện theo chỉ đạo, Sở GTVT tỉnh Đồng Nai thường xuyên ban hành các văn bản hướng dẫn phân luồng phương tiện vận tải hàng hóa bảo đảm thông suốt 24/24, không để ùn ứ do dịch bệnh Covid-19; Thực hiện cấp Thẻ nhận diện có QRCode tạo “Luồng xanh” vận chuyển hàng hóa, công nhân, chuyên gia.

Nhằm tháo gỡ khó khăn trong vận chuyển hàng hoá và hành khách ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Sở GTVT Đồng Nai đã phối hợp với Sở GTVT TP Hồ Chí Minh cấp Thẻ nhận diện cho hơn 2000 phương tiện, trong đó Sở GTVT Đồng Nai tiếp nhận hồ sơ trực tiếp, gửi Sở GTVT TP Hồ Chí Minh phối hợp cấp Thẻ nhận diện cho hơn 77 đơn vị với hơn 630 phương tiện từ Đồng Nai quá cảnh qua địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Đồng thời, ngày 19/7/2021, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã triển khai phần mềm cấp Thẻ nhận diện (có mã QR) tạo “Luồng xanh” cho phương tiện vận chuyển hàng hóa, công nhân lưu thông trên toàn quốc, Sở GTVT Đồng Nai đã tiếp nhận phần mềm trên và đã triển khai hướng dẫn đến các đơn vị trên địa bàn tỉnh biết, thực hiện cấp. Các Doanh nghiệp có trụ sở trên địa bàn tỉnh có thể tiến hành nộp hồ sơ, nhận kết quả qua địa chỉ thư điện tử và tại địa chỉ trang web: luongxanh.drvn.gov.vn.

Trọng Duy – Huỳnh Phúc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tư pháp Hà Tĩnh: Tiên phong trong công tác đỡ đầu xây dựng Nông thôn mới

Ông Lê Viết Hồng - Giám đốc Sở Tư pháp Hà Tĩnh làm việc với xã Hương Bình huyện Hương Khê về công tác đỡ đầu xã xây dựng nông thôn mới.
(PLVN) - Tính từ năm 2010 đến nay, Sở Tư pháp Hà Tĩnh đã thực hiện đỡ đầu, góp phần cùng với chính quyền và nhân dân nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đạt chuẩn về dịch nông thôn mới. Sở Tư pháp được tỉnh Hà Tĩnh đánh giá là đơn vị tiêu biểu trong việc giúp địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Chung niềm tin chiến thắng dịch bệnh

Các ca sĩ biểu diễn phục vụ hơn 10 ngàn bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến số 3 và số 6 TP HCM.
(PLVN) - Gần hai năm qua, các văn nghệ sĩ từ Bắc chí Nam không chỉ “cháy” hết mình trong mỗi sáng tạo nghệ thuật, góp sức trong cuộc chiến chống Covid-19 mà còn không quản ngại khó khăn, điều kiện dịch bệnh, sẵn sàng góp công, góp của tham gia các hoạt động tình nguyện hỗ trợ người dân vùng dịch.

Cần quy hoạch, phát triển Đồng bằng sông Cửu Long theo hướng thuận thiên

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho rằng Nghị quyết 120/NQ-CP thực sự mang tính đột phá, đánh dấu sự thay đổi từ cách tiếp cận mang tính phòng vệ thụ động đối với biến đổi khí hậu chuyển sang hướng tới mô hình “chủ động thích ứng với thiên nhiên”.

Nhiều doanh nghiệp muốn tự chủ chống dịch, tự chủ sản xuất

Một khu nhà xưởng mới được doanh nghiệp cải tạo để sản xuất 3 tại chỗ.
(PLVN) - Thay vì đối tượng bị kiểm soát dịch bệnh, các doanh nghiệp bày tỏ mong muốn được cùng nhà nước tham gia chống dịch ngay chính tại doanh nghiệp của mình, được tự chủ sản xuất, chủ động đăng ký và chịu trách nhiệm với hoạt động sản xuất và lưu thông hàng hóa của mình…

Khi nông dân lên sàn… thương mại điện tử

Người nông dân live stream bán vải tại vườn.
(PLVN) - Mùa dịch, các phương thức mua bán truyền thống không còn phát huy tác dụng. Thương mại điện tử lên ngôi khiến cho kế hoạch đưa nông dân lên sàn thương mại điện tử hiện thực hơn bao giờ hết…

Quảng Ninh: Hiệu quả từ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng

Ông Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh tại Hội nghị quán triệt, triển khai chương trình kiểm tra, giám sát, thanh tra năm 2020.
(PLVN) -  Thực tiễn cách mạng nước ta đã chứng minh, kiểm tra, giám sát là chức năng lãnh đạo của Đảng, một khâu quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, nhất là trong điều kiện Đảng lãnh đạo chính quyền, lãnh đạo toàn xã hội. Nhận thức được tầm quan trọng đó, tỉnh Quảng Ninh đã luôn chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng đồng bộ, sáng tạo, triển khai diện rộng nhưng không chồng chéo, đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

“Bí quyết” giữ vững địa bàn an toàn, duy trì đà tăng trưởng

Quảng Ninh quyết giữ địa bàn an toàn, duy trì đà tăng trưởng.
(PLVN) - Mặc dù là địa bàn có nguy cơ lây nhiễm rất cao với cửa khẩu, sân bay, thành phố du lịch..., nhưng với những giải pháp được triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh vẫn giữ được địa bàn an toàn, duy trì đà tăng trưởng.

Biết ơn những điều bình thường bé nhỏ

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Trước khi làm một người thành công, trí tuệ, trước khi bay cao, bay xa, hãy nhớ nằm lòng bài học để làm một người tử tế. Hãy biết ơn, biết yêu thương và trân trọng cuộc sống từ những điều bình thường, nhỏ bé...

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 4): Hội tụ “Thế và Lực” hướng tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế

 Như một Việt Nam thu nhỏ, Quảng Ninh hội tủ nhiều kỳ quan thiên nhiên hiếm có. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Tầm nhìn dài hạn, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, tiên phong đổi mới trong nhiều lĩnh vực cùng những lợi thế so sánh mà thiên nhiên ban tặng là “thế và lực” để Quảng Ninh tự tin trở thành trung tâm kinh tế quan trọng của cả nước xứng tầm đẳng cấp khu vực và quốc tế.

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 2): Tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu về cải cách hành chính

Ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Tỉnh Quảng Ninh đã khẳng định vị trí dẫn đầu về chỉ số cải cách thủ tục hành chính trong nhiều năm, hướng tới một nền hành chính phục vụ, đây là lĩnh vực quan trọng góp phần khẳng định thương hiệu Quảng Ninh thân thiện và năng động trong mắt bạn bè trong nước, khu vực và quốc tế.

Quảng Ninh trên hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế (Bài 1): Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển bền vững

Thành phố Hạ Long khang trang, hiện đại hôm nay (ảnh: Báo Quảng Ninh).
(PLVN) - Thời gian vừa qua, Quảng Ninh đã thể hiện vai trò ở tầm cao hơn trong khu vực, cơ cấu kinh tế chuyển dịch phù hợp với xu thế chung của cả nước, phát triển theo hướng bền vững và hội nhập. Đây là một trong những bước đi bài bàn trong chiến lược dài hạn để Quảng Ninh sớm khẳng định thương hiệu phát triển bền vững trong nước và quốc tế.

Gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4: Công nghệ của Nhật Bản, châu Âu không đáp ứng được tiêu chí trong Hồ sơ mời thầu?

Gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4: Công nghệ của Nhật Bản, châu Âu không đáp ứng được tiêu chí trong Hồ sơ mời thầu?
(PLVN) - Tại gói thầu Thiết kế, mua sắm, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và nghiệm thu (EPC) Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 do Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) làm chủ đầu tư, 2 nhà sản xuất tua-bin khí nổi tiếng thế giới là Mitsubishi Power và Siemens Energy còn không nộp hồ sơ do họ tự thấy rằng không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật của Hồ sơ mời thầu. Vậy thực lực về công nghệ, kỹ thuật và năng lực của 2 nhà thầu này đến đâu mà lại như vậy?

Vì sao gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 phải gia hạn thời điểm đóng thầu?

Vì sao gói thầu EPC Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 phải gia hạn thời điểm đóng thầu?
(PLVN) - Ngày 6/8/2021 vừa qua, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) tổ chức lễ mở thầu Gói thầu thiết kế, mua sắm, xây dựng, lắp đặt, chạy thử và nghiệm thu (EPC) Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 với trị giá lên tới hơn 1 tỷ USD. Gói thầu này được rất nhiều nhà thầu lớn trong và ngoài nước quan tâm, đã có đến 16 nhà thầu mua hồ sơ về nghiên cứu, chuẩn bị. Tuy nhiên đa số các nhà thầu đã không thể tham dự vì không đủ điều kiện, hoặc nếu có tham gia thì có thể bị loại ngay từ đầu...

Dấu mốc ra đời danh xưng “tỉnh Hải Dương”

Một góc thành phố Hải Dương địa linh nhân kiệt, sơn thủy hữu tình.
(PLVN) - Trên dải đất hình chữ S, Hải Dương là vùng đất địa linh nhân kiệt, có nhiều đóng góp cho sự phát triển chung của dân tộc. Đó là miền đất gợi nhớ về quá khứ hào hùng từ buổi bình minh dựng nước đến quá trình đấu tranh giữ nước...