Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Kiên Giang: “Lùm xùm” việc điều động cán bộ

Giám đốc Sở GD&ĐT Kiên Giang trao đổi với PV Báo PLVN
Giám đốc Sở GD&ĐT Kiên Giang trao đổi với PV Báo PLVN
(PLO) - Thời gian gần đây, nhiều cán bộ, giáo viên ngành giáo dục Kiên Giang xôn xao về trường hợp ông Nguyễn Đình Chung mới được điều chuyển về làm Hiệu trưởng Trường THPT Võ Văn Kiệt được 1 năm nhưng lại bị điều chuyển làm Phó Trưởng phòng Giáo dục trung học (Sở GD-ĐT Kiên Giang) một cách khó hiểu…

Ông giáo không thích làm “quan lớn”

Thầy Nguyễn Đình Chung (SN 1961) đã có hơn 30 năm trong nghề. Với nhiều cống hiến cho sự nghiệp trồng người, ông được tặng rất nhiều huân, huy chương, bằng khen, giấy khen như: Huân chương Lao động hạng Ba, Chiến sĩ thi đua toàn quốc, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở cấp tỉnh nhiều năm liền, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ…

 Tháng 8/2016, khi đang làm Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Mẫn Đạt (trường chuyên của tỉnh Kiên Giang), ông Chung được Sở GD&ĐT điều động sang làm Hiệu trưởng Trường THPT Võ Văn Kiệt với nhiệm kỳ 5 năm. Mục đích nhằm đưa ngôi trường vừa mới xây dựng mang tên cố Thủ tướng này trở thành trường chất lượng cao của tỉnh, bởi ông Chung giỏi nghiệp vụ, có nhiều kinh nghiệm.

Sau một năm điều hành, ông đã cùng tập thể Ban giám hiệu và giáo viên từng bước đưa trường đi vào hoạt động nền nếp, thu hút đông đảo học sinh chất lượng cao khắp tỉnh về đây học tập. Với bao dự định, khát vọng được cống hiến để đưa ngôi trường xứng tầm với niềm tin của chính quyền và nhân dân Kiên Giang cho tới tuổi về hưu nhưng ý nguyện của ông lại không được tôn trọng.

Dù biết ông Chung không còn đủ tuổi để cơ cấu chức trưởng phòng(quy hoạch lần đầu) nhưng đầu tháng 8/2017, bà Nguyễn Thị Minh Giang- Giám đốc Sở GD&ĐT Kiên Giang vẫn gọi ông lên trao đổi về việc điều động ông lên Phó Trưởng phòng Giáo dục Trung học. Lý do được đưa ra là ông Chung có năng lực, nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp Sở quan lý tốt hơn và đặc biệt là để cơ cấu ông lên chức Trưởng phòng vì chỉ còn chưa đầy 1 năm nữa là trưởng phòng hiện tại sẽ về hưu.

Quá bất ngờ, ông Chung đã nhiều lần gặp bà Giang đề đạt nguyện vọng của mình, muốn được ở lại trường, gần gũi với học sinh để tiếp tục cống hiến nốt quãng thời gian còn lại cho sự nghiệp trồng người mà cả đời ông tâm huyết. Ông Chung cho rằng, bản thân đã lớn tuổi (chỉ còn hơn 3 năm là về hưu), khó thích nghi, khó hoàn thành tốt với công việc mới. Trong khi Sở còn nhiều cán bộ trẻ, có học vị, có kinh nghiệm thực tiễn để cơ cấu vào vị trí lãnh đạo phòng…Nếu không chấp nhận, ông mong được giải quyết nghỉ hưu sớm.

Thế nhưng, nguyện vọng đó không được những người có trách nhiệm ở Sở này xem xét. Ngày 17/8, Sở GD&ĐT Kiên Giang tổ chức lấy ý kiến và ra luôn quyết định điều động. Không đồng tình, ngày hôm sau ông Chung mang quyết định trả lại Sở, kèm theo đó là đơn xin nghỉ việc. 

Giám đốc Sở “bất nhất”?

Câu chuyện hiệu trưởng không muốn “thăng chức” là điều xưa nay hiếm, khiến dư luận xôn xao, phân tích mổ xẻ, cho rằng quyết định điều động đó là  vội vàng và chưa thấu tình, đạt lý.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Minh Giang- Giám đốc Sở GD& ĐT Kiên Giang nói “việc điều động thầy Chung là hết sức bình thường, không có gì khuất tất “Ngày trước tôi cũng không muốn về làm Giám đốc sở, nhưng vì tổ chức phân công nên mình phải chấp hành. Suốt 7 năm làm Giám đốc, tôi ký hơn 100 quyết định, nhưng chưa hề uống của ai một ly nước. Trong số những người được tôi ký quyết định, thì khoảng 30-40% tôi chưa bao giờ gặp mặt…”.

 Thừa nhận việc cơ cấu ông Chung lên chức trưởng phòng khi không còn đủ tuổi là sai quy định nhưng bà Giang cho rằng, “đó là với những chức vụ chủ chốt. Còn như chức trưởng, phó phòng thì hiện nay có thể du di được và ở đâu cũng có…?!

Xung quanh lý do luân chuyển ông Chung, có lúc bà Giang cho rằng ông Chung là nhà giáo giỏi, có nhiều kinh nghiệm, quản lý tốt. Nhưng có lúc lại cho rằng, vì ông Chung có nhiều vi phạm nên bị điều động… 

“Ông Chung thường xuyên quát tháo thô lỗ, miệt thị, thiếu tôn trọng đồng nghiệp, học sinh…tạo môi trường làm việc căng thẳng, thui chột sự phấn đấu của lực lượng giáo viên trẻ và học sinh…Dù đã được nhắc nhở, kiểm tra, nhưng sau đó chẳng những không sửa mà đối phó, tiếp tục làm tăng thêm. Thu chi các nguồn quỹ không công khai, lập bè phái hạch sách, có biểu hiện đàn áp giáo viên trẻ; dư luận không tốt về thu nhận học sinh có biểu hiện tiêu cực ngày càng nhiều…”- bà Giang phát ngôn trước báo giới.

Thế nhưng, khi được phóng viên đề nghị cung cấp các tài liệu, bằng chứng về những hành vi được cho là sai phạm của ông Chung thì bà Giang không cung cấp được mà cho rằng “đó là dư luận” và sẽ chịu trách nhiệm về những gì bà đã phát ngôn…(?!). 

Sẽ theo đuổi chân lý tới cùng

Ông Chung vô cùng bức xúc cho rằng, Giám đốc sở đã làm tổn thương nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm và uy tín của một nhà giáo liêm chính như ông. “Suốt hơn 30 năm công tác, tôi luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, chưa hề vi phạm bất cứ điều gì. Vậy mà nay bà giám đốc lại phỉ nhổ, chà đạp lên tất cả những gì tôi đã đóng góp, cống hiến cho ngành giáo dục tỉnh nhà. Những gì bà Giang nói ra là vu khống. Tôi đề nghị bà đưa ra các bằng chứng. Tôi sẽ làm đến cùng để bảo vệ danh dự của mình. Một giám đốc sở không thể ăn nói bừa bãi, vô căn cứ nhằm trù dập một con người như thế được. Tôi đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để làm sáng tỏ vấn đề này…”, ông Chung thẳng thắn nói.

Ông Chung cũng trưng ra các bút phê mà giám đốc sở đã “ép” trường phải nhận học sinh yếu kém. Theo đó, dù được xác định xây dựng trường chất lượng cao nên năm học 2017 - 2018, Sở quy định điểm chuẩn là 20,25 điểm (lớp 6) và 22,2 điểm (lớp 10). Thế nhưng sau đó Sở lại chỉ đạo lấy thêm gần 100 học sinh điểm dưới chuẩn (tất cả đều có bút phê của lãnh đạo sở cùng nhiều cơ quan, ban, ngành). Đáng chú ý có nhiều bút phê trực tiếp của bà Giám đốc Sở này, mà cá biệt có học sinh thi 3 môn (nhân đôi hệ số) chỉ đạt 8 điểm, nhưng bà Giang vẫn “ép” trường phải nhận. 

Về việc này, bà Giang thừa nhận là sai nhưng cho rằng, đó toàn là những trường hợp cá biệt và có lý do riêng.

Đọc thêm

Tiếp vụ người mua trúng đấu giá đất bị từ chối cấp sổ đỏ: VKS Bình Dương ra quyết định kháng nghị

Lô đất bà Phượng đấu giá trúng nhưng bị từ chối cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Cho rằng bản án của TAND tỉnh Bình Dương trái với pháp luật, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Dương kháng nghị bản án này. Người có quyền và nghĩa vụ liên quan là Chi cục Thi hành án (THA) TP Thuận An cũng đã kháng cáo để bảo vệ quyền, lợi hợp pháp cho người mua trúng đấu giá tài sản.

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, dự kiến hôm nay (10/3), TAND TP HCM đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) bị “phù phép” để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Trước phiên xử vụ “chiếm đoạt nhà đất” tại phố Bà Triệu (Hà Nội): LS đề nghị điều tra bổ sung một số vấn đề

Khu đất số 296, 298, 300 phố Bà Triệu.
(PLVN) -  Dự kiến hôm nay (9/3), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xử bị cáo Lương Thế Hiển (nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở TN&MT Hà Nội, ngụ phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Liên (vợ Hiển) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Trước phiên xử, một số LS bào chữa đã có văn bản kiến nghị TAND TP Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Kỳ án “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất

Khu đất trong vụ án.
(PLVN) -  TAND TP HCM đang chuẩn bị đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) trái luật để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Phát hiện bãi tập kết gỗ trái phép tại Kon Tum

Gỗ hộp lớn được phát hiện tại tại mỏ khai thác cát, sỏi Công ty Trách nhiệm hữu hạn 87, huyện Đăk Hà, Kon Tum.
(PLVN) - Công an tỉnh Kon Tum vừa phát hiện khối lượng gỗ lậu trái phép được giấu trong bãi cát tập kết khoáng sản của một điểm mỏ khai thác cát, sỏi trên sông Đăk Pxi thuộc xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, Kon Tum.

Bạc Liêu: Đề nghị xử lý chủ công trình không phép “nhốt” cán bộ khi bị kiểm tra

Ông Đ.C.T. khóa cửa khi cán bộ của đoàn kiểm tra đang ở trong công trình. (ảnh cắt từ clip)
(PLVN) -  Liên quan đến vụ ông Đ.C.T. (khóm 4, phường 7, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) khóa cửa “nhốt” cán bộ trong công trình không phép khi bị kiểm tra, bà Lê Kim Thúy - Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, UBND TP Bạc Liêu đã đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra củng cố hồ sơ, làm rõ vi phạm để xử lý nghiêm.

Kết luận vi phạm tại BV Da liễu Nghệ An

Bệnh viện Da liễu Nghệ An.
(PLVN) - Sau 3 năm thành lập, tại BV Da liễu Nghệ An đã xảy ra một số vi phạm trong quá trình hoạt động, điều hành và đến nay vẫn chưa đủ điều kiện để khám chữa bệnh BHYT; khiến người dân gặp khó khăn cũng như chịu thiệt thòi trong quá trình khám chữa bệnh.

Yêu cầu khẩn trương điều tra vụ phá rừng phòng hộ

Tại khu vực, hàng loạt cây gỗ bị đốn hạ có kích thước khác nhau.
(PLVN) -  Hàng chục cây gỗ lớn có đường kính từ 20 - 60cm ở cánh rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 65 (xã Tư, huyện Đông Giang, Quảng Nam) lại bị “lâm tặc” dùng cưa máy đốn hạ, dù tại khu vực này có 1 trạm và 2 chốt quản lý bảo vệ rừng.

Vụ vi phạm khi mua sắm thiết bị giáo dục ở Sở GD&ĐT Hà Tĩnh: “Điểm danh” một số DN liên quan

Sở GD&ĐT Hà Tĩnh.
(PLVN) -  Liên quan đến những sai phạm trong công tác mua sắm thiết bị giáo dục tại Sở GD&ĐT giai đoạn 2017-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh mới đây đã khởi tố vụ án "vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Vụ án được đưa vào diện theo dõi của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh.

Diễn biến vụ GPMB dự án đề pô xe điện ở Bắc Từ Liêm: Công an Hà Nội phục hồi giải quyết đơn tố giác tội phạm

Một trong những khu vực bị thu hồi thực hiện dự án.
(PLVN) -  Sau hơn 10 năm có đơn tố giác một số cá nhân có hành vi vi phạm trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) tại dự án xây dựng đề pô xe điện tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội (đoạn Nhổn - ga Hà Nội) trên địa bàn phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm), người dân đã nhận được thông báo của Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội quyết định phục hồi giải quyết tố giác tội phạm.

Sai phạm trong cấp “sổ đỏ” ở Lạc Dương (Lâm Đồng): Phê bình, làm rõ trách nhiệm lãnh đạo huyện

Khu vực dự kiến triển khai dự án hồ chứa nước Đan Kia 2 xảy ra sai phạm trong cấp GCN.
(PLVN) -  Liên quan đến sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) tại khu vực dự kiến đầu tư hồ chứa nước Đan Kia 2 (thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng), một Phó Chủ tịch huyện Lạc Dương bị phê bình; nhiều cán bộ huyện, thị trấn bị kiểm điểm rút kinh nghiệm, khiển trách, cảnh cáo.

Hà Tĩnh: Nhà biến thành… hầm vì ảnh hưởng dự án công ngàn tỷ

Căn nhà của một gia đình bị mặt đường che kín, cổng chính cũng không thể ra vào được.
(PLVN) - Hàng chục hộ dân tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) phải cầu cứu các ngành chức năng địa phương; vì dự án nâng cấp kênh chính Linh Cảm (thuộc dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang - giai đoạn 2) đi qua đã khiến nhiều căn nhà gần như bị cầu đường bịt kín, không có lối đi, người dân phải sống trong những căn nhà thấp lè tè so với mặt đường, như… những căn hầm.

Quảng Nam: Dân lập rào chắn đường đòi đền bù đất

Hai đầu đoạn đường qua đất hộ ông Trần Luôn bị dùng lưới sắt, dây rào lại.
(PLVN) -  Vì bức xúc không được đền bù phần diện tích đất đã giao cho chính quyền địa phương làm đường, 2 hộ dân tại thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã lập hàng rào B40 chắn ở hai đầu ngăn không cho các phương tiện qua lại.