Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Kiên Giang: “Lùm xùm” việc điều động cán bộ

(PLO) - Thời gian gần đây, nhiều cán bộ, giáo viên ngành giáo dục Kiên Giang xôn xao về trường hợp ông Nguyễn Đình Chung mới được điều chuyển về làm Hiệu trưởng Trường THPT Võ Văn Kiệt được 1 năm nhưng lại bị điều chuyển làm Phó Trưởng phòng Giáo dục trung học (Sở GD-ĐT Kiên Giang) một cách khó hiểu…
Giám đốc Sở GD&ĐT Kiên Giang trao đổi với PV Báo PLVN Giám đốc Sở GD&ĐT Kiên Giang trao đổi với PV Báo PLVN

Ông giáo không thích làm “quan lớn”

Thầy Nguyễn Đình Chung (SN 1961) đã có hơn 30 năm trong nghề. Với nhiều cống hiến cho sự nghiệp trồng người, ông được tặng rất nhiều huân, huy chương, bằng khen, giấy khen như: Huân chương Lao động hạng Ba, Chiến sĩ thi đua toàn quốc, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở cấp tỉnh nhiều năm liền, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ…

 Tháng 8/2016, khi đang làm Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Mẫn Đạt (trường chuyên của tỉnh Kiên Giang), ông Chung được Sở GD&ĐT điều động sang làm Hiệu trưởng Trường THPT Võ Văn Kiệt với nhiệm kỳ 5 năm. Mục đích nhằm đưa ngôi trường vừa mới xây dựng mang tên cố Thủ tướng này trở thành trường chất lượng cao của tỉnh, bởi ông Chung giỏi nghiệp vụ, có nhiều kinh nghiệm.

Sau một năm điều hành, ông đã cùng tập thể Ban giám hiệu và giáo viên từng bước đưa trường đi vào hoạt động nền nếp, thu hút đông đảo học sinh chất lượng cao khắp tỉnh về đây học tập. Với bao dự định, khát vọng được cống hiến để đưa ngôi trường xứng tầm với niềm tin của chính quyền và nhân dân Kiên Giang cho tới tuổi về hưu nhưng ý nguyện của ông lại không được tôn trọng.

Dù biết ông Chung không còn đủ tuổi để cơ cấu chức trưởng phòng(quy hoạch lần đầu) nhưng đầu tháng 8/2017, bà Nguyễn Thị Minh Giang- Giám đốc Sở GD&ĐT Kiên Giang vẫn gọi ông lên trao đổi về việc điều động ông lên Phó Trưởng phòng Giáo dục Trung học. Lý do được đưa ra là ông Chung có năng lực, nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp Sở quan lý tốt hơn và đặc biệt là để cơ cấu ông lên chức Trưởng phòng vì chỉ còn chưa đầy 1 năm nữa là trưởng phòng hiện tại sẽ về hưu.

Quá bất ngờ, ông Chung đã nhiều lần gặp bà Giang đề đạt nguyện vọng của mình, muốn được ở lại trường, gần gũi với học sinh để tiếp tục cống hiến nốt quãng thời gian còn lại cho sự nghiệp trồng người mà cả đời ông tâm huyết. Ông Chung cho rằng, bản thân đã lớn tuổi (chỉ còn hơn 3 năm là về hưu), khó thích nghi, khó hoàn thành tốt với công việc mới. Trong khi Sở còn nhiều cán bộ trẻ, có học vị, có kinh nghiệm thực tiễn để cơ cấu vào vị trí lãnh đạo phòng…Nếu không chấp nhận, ông mong được giải quyết nghỉ hưu sớm.

Thế nhưng, nguyện vọng đó không được những người có trách nhiệm ở Sở này xem xét. Ngày 17/8, Sở GD&ĐT Kiên Giang tổ chức lấy ý kiến và ra luôn quyết định điều động. Không đồng tình, ngày hôm sau ông Chung mang quyết định trả lại Sở, kèm theo đó là đơn xin nghỉ việc. 

Giám đốc Sở “bất nhất”?

Câu chuyện hiệu trưởng không muốn “thăng chức” là điều xưa nay hiếm, khiến dư luận xôn xao, phân tích mổ xẻ, cho rằng quyết định điều động đó là  vội vàng và chưa thấu tình, đạt lý.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Minh Giang- Giám đốc Sở GD& ĐT Kiên Giang nói “việc điều động thầy Chung là hết sức bình thường, không có gì khuất tất “Ngày trước tôi cũng không muốn về làm Giám đốc sở, nhưng vì tổ chức phân công nên mình phải chấp hành. Suốt 7 năm làm Giám đốc, tôi ký hơn 100 quyết định, nhưng chưa hề uống của ai một ly nước. Trong số những người được tôi ký quyết định, thì khoảng 30-40% tôi chưa bao giờ gặp mặt…”.

 Thừa nhận việc cơ cấu ông Chung lên chức trưởng phòng khi không còn đủ tuổi là sai quy định nhưng bà Giang cho rằng, “đó là với những chức vụ chủ chốt. Còn như chức trưởng, phó phòng thì hiện nay có thể du di được và ở đâu cũng có…?!

Xung quanh lý do luân chuyển ông Chung, có lúc bà Giang cho rằng ông Chung là nhà giáo giỏi, có nhiều kinh nghiệm, quản lý tốt. Nhưng có lúc lại cho rằng, vì ông Chung có nhiều vi phạm nên bị điều động… 

“Ông Chung thường xuyên quát tháo thô lỗ, miệt thị, thiếu tôn trọng đồng nghiệp, học sinh…tạo môi trường làm việc căng thẳng, thui chột sự phấn đấu của lực lượng giáo viên trẻ và học sinh…Dù đã được nhắc nhở, kiểm tra, nhưng sau đó chẳng những không sửa mà đối phó, tiếp tục làm tăng thêm. Thu chi các nguồn quỹ không công khai, lập bè phái hạch sách, có biểu hiện đàn áp giáo viên trẻ; dư luận không tốt về thu nhận học sinh có biểu hiện tiêu cực ngày càng nhiều…”- bà Giang phát ngôn trước báo giới.

Thế nhưng, khi được phóng viên đề nghị cung cấp các tài liệu, bằng chứng về những hành vi được cho là sai phạm của ông Chung thì bà Giang không cung cấp được mà cho rằng “đó là dư luận” và sẽ chịu trách nhiệm về những gì bà đã phát ngôn…(?!). 

Sẽ theo đuổi chân lý tới cùng

Ông Chung vô cùng bức xúc cho rằng, Giám đốc sở đã làm tổn thương nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm và uy tín của một nhà giáo liêm chính như ông. “Suốt hơn 30 năm công tác, tôi luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, chưa hề vi phạm bất cứ điều gì. Vậy mà nay bà giám đốc lại phỉ nhổ, chà đạp lên tất cả những gì tôi đã đóng góp, cống hiến cho ngành giáo dục tỉnh nhà. Những gì bà Giang nói ra là vu khống. Tôi đề nghị bà đưa ra các bằng chứng. Tôi sẽ làm đến cùng để bảo vệ danh dự của mình. Một giám đốc sở không thể ăn nói bừa bãi, vô căn cứ nhằm trù dập một con người như thế được. Tôi đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để làm sáng tỏ vấn đề này…”, ông Chung thẳng thắn nói.

Ông Chung cũng trưng ra các bút phê mà giám đốc sở đã “ép” trường phải nhận học sinh yếu kém. Theo đó, dù được xác định xây dựng trường chất lượng cao nên năm học 2017 - 2018, Sở quy định điểm chuẩn là 20,25 điểm (lớp 6) và 22,2 điểm (lớp 10). Thế nhưng sau đó Sở lại chỉ đạo lấy thêm gần 100 học sinh điểm dưới chuẩn (tất cả đều có bút phê của lãnh đạo sở cùng nhiều cơ quan, ban, ngành). Đáng chú ý có nhiều bút phê trực tiếp của bà Giám đốc Sở này, mà cá biệt có học sinh thi 3 môn (nhân đôi hệ số) chỉ đạt 8 điểm, nhưng bà Giang vẫn “ép” trường phải nhận. 

Về việc này, bà Giang thừa nhận là sai nhưng cho rằng, đó toàn là những trường hợp cá biệt và có lý do riêng.

Hoàng Anh
Cùng chuyên mục
Trụ sở UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An)

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Huyện vượt quyền chấp thuận chủ trương 8 dự án, chủ đầu tư đau đầu vì nguy cơ “xóa thủ tục” làm lại từ đầu

(PLVN) - Có đến 8 dự án được UBND huyện Quỳnh Lưu chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt bản vẽ chi tiết tỷ lệ 1/500 gần chục năm nhưng không thể triển khai được do cấp huyện không có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng. Các chủ đầu tư đang lo lắng trước việc phải “xóa thủ tục” bắt đầu lại từ đầu khâu chấp nhận chủ trương.

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.