Sở GD&ĐT TP HCM ra công văn 'khẩn' yêu cầu bảo vệ dữ liệu học sinh

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời gian vừa qua, Sở GD&ĐT TP HCM ghi nhận nhiều trường hợp công bố thông tin người học, người lao động ngành giáo dục trên các kênh thông tin, phương tiện truyền thông dưới nhiều hình thức khác nhau.

Sở GD&ĐT TP HCM vừa có văn bản gửi phòng GD&ĐT TP Thủ Đức và 21 quận, huyện, hiệu trưởng các trường THPT về tăng cường bảo vệ thông tin cá nhân của học sinh và giáo viên tại các đơn vị trường học.

Để bảo mật dữ liệu cá nhân, Giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM đề nghị thủ trưởng các đơn vị tuyệt đối không công bố dữ liệu cá nhân của người học, người lao động tại đơn vị dưới dạng danh sách file (word, excel, ảnh chụp, PDF, …) thông tin chi tiết khi chưa có sự đồng ý của cá nhân đó trên các môi trường điện tử (mạng xã hội, trang thông tin điện tử...). Đồng thời rà soát, gỡ bỏ các file thông tin dữ liệu các nhân đã công bố trước đó.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần ban hành quy chế về quản lý, bảo mật dữ liệu cá nhân của học sinh, giáo viên; phân công lãnh đạo đơn vị phụ trách giám sát, chịu trách nhiệm về công tác bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Sở GD&ĐT TP HCM khuyến khích trường học sử dụng các hệ thống, phần mềm có sẵn hoặc tự xây dựng hệ thống để phục vụ tra cứu thông tin đối với các dữ liệu cá nhân cần công bố (kết quả khảo sát, thi, tuyển sinh...) trên môi trường mạng.

Thủ trưởng đơn vị, hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở GD&ĐT và trước pháp luật về các trường hợp vi phạm quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân học sinh, giáo viên tại đơn vị phụ trách.

Trước đó tại TP HCM xảy ra tình trạng: Sau khi công bố điểm thi lớp 10, một số học sinh và phụ huynh nhận được tin nhắn thông báo trúng tuyển vào trường THPT công lập. Tuy nhiên, Sở GD&ĐT khẳng định những tin nhắn này là giả mạo.

Sở đã phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ và xử lý theo quy định. Đồng thời đưa ra khuyến cáo phụ huynh, học sinh cần hết sức tỉnh táo, tránh bị kẻ gian lợi dụng.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không còn 'cơn mưa' điểm 10 thi tốt nghiệp THPT

Thí sinh kỳ thi THPT quốc gia năm 2024 tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trãi sau bài thi môn Ngữ văn. (Ảnh minh họa: Ngọc Hương)
(PLVN) - Theo Bộ GD&ĐT, kết quả điểm thi tiếp tục khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã đạt được đầy đủ các mục tiêu và yêu cầu đề ra là: đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT; Xét công nhận tốt nghiệp THPT và là cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông...

Nữ sinh nghèo dân tộc Thái 'sợ' môn Văn và hành trình trở thành thủ khoa khối C

Thủ khoa khối C toàn quốc Lương Thị Hoài Thu mong trở thành cô giáo tiểu học để "ươm mầm" ước mơ cho những đứa trẻ vùng quê.

(PLVN) - Xuất thân từ một gia đình nghèo tại xã vùng cao của huyện Quỳ Châu, với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Hoài Thu (dân tộc Thái) đã vượt qua khó khăn, vượt qua nỗi sợ môn Ngữ văn để trở thành thủ khoa khối C, đến gần hơn với ước mơ được trở thành cô giáo tiểu học, “ươm mầm” cho những đứa trẻ ở quê nhà.

Việt Nam xếp thứ 3 tại Olympic Sinh học quốc tế 2024

Đội tuyển Việt Nam gồm 4 học sinh (đứng giữa trong ảnh) tham dự Olympic Sinh học quốc tế năm 2024.
(PLVN) - Cả 4 thành viên đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Sinh học quốc tế (IBO) năm 2024 đều đạt huy chương. Trong đó có 3 huy chương Vàng và 1 huy chương Bạc. Với thành tích này Việt Nam đứng thứ 3/81 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự.