Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam có “ưu ái” 3 doanh nghiệp tham gia sửa chữa trường học?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những ngày qua, dư luận xôn xao việc ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam ban hành công văn số 2369 về việc triển khai sửa chữa các trường học năm 2021 và giới thiệu “đích danh” 3 công ty xây dựng từng là đối tác của Sở này.
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam

Theo nội dung nêu trong công bản, thực hiện quyết định số 3139 của UBND tỉnh Quảng Nam ngày 29/10/2021, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định phân bổ dự toán ngân sách nhà nước năm 2021, tổng kinh phí là gần 26,5 tỷ đồng để sửa chữa 29 công trình trường học trực thuộc Sở GD-ĐT tỉnh năm 2021.

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam có “ưu ái” 3 doanh nghiệp tham gia sửa chữa trường học? ảnh 1

Ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam ban hành công văn "giới thiệu" 3 Công ty tham gia thực hiện việc sửa chữa trường học.

Trước đó, vào ngày 6/10, Sở GD-ĐT tỉnh đã tổ chức cuộc họp với Hiệu trưởng các trường trực thuộc để hướng dẫn thực hiện sửa chữa, cải tạo cơ sở vật chất năm 2021. Sở GD-ĐT tỉnh đã giới thiệu 3 công ty tư vấn là Công ty Cổ phần Kỹ thuật xây dựng Quảng Nam, Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Quảng Nam và Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Nam Phát Thịnh. Các đơn vị này từng là đối tác của Sở GD-ĐT tỉnh nên Sở đã kiểm nghiệm được khả năng và năng lực trong việc tư vấn quản lý dự án, tư vấn giám sát.

Các trường với tư cách là chủ đầu tư có quyền xem xét và lựa chọn các đơn vị tư vấn phù hợp với công trình của mình. Song, khi chọn những đơn vị tư vấn mà Sở chưa biết hoặc chưa có kiểm nghiệm thực tế, các trường phải có bản cam kết các đơn vị mà nhà trường lựa chọn là những đơn vị có năng lực, có trách nhiệm, thực hiện đúng tiến độ. Ngoài ra, các trường còn phải cam kết tiến độ thực hiện công trình.

Sau khi công văn này được ban hành, dư luận địa phương đã có nhiều luồng ý kiến trái chiều cho rằng việc ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam ban hành công văn “buộc” các trường phải chọn các công ty trên để thực hiện việc sửa chữa trường học.

Về sự việc này, ông Hà Thanh Quốc lý giải, Sở chỉ giới thiệu, còn chọn đơn vị tư vấn khác là thuộc quyền của Hiệu trưởng các trường học. Công tác sửa chữa các sẽ giao trực tiếp cho các trường làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, các trường gặp lúng túng, khổ sở trong việc lập hồ sơ liên quan nên Sở đã mời các thầy cô hiệu trưởng đến làm việc. Những năm trước các trường làm hồ sơ trình Sở Xây dựng thường gặp sai sót, trễ nải do các đơn vị không có kinh nghiệm, chuyên môn. Năm nay, đại diện các trường đề nghị bộ phận chuyên môn của Sở giới thiệu. 3 công ty nêu trên cũng đã làm cho Sở một số công trình rất tốt, hồ sơ đảm bảo nên giới thiệu để cho các thầy lựa chọn.

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam có “ưu ái” 3 doanh nghiệp tham gia sửa chữa trường học? ảnh 2

Trước nhiều ý kiến trái chiều, ông Hà Thanh Quốc tiếp tục ban hành Công văn thu hồi công văn 2369.

Tuy nhiên, trước những thông tin phản ứng trái chiều, ngày 11/11, ông Hà Thanh Quốc đã ký công văn số 2421 về việc thu hồi công văn số 2369. Công văn số 2421 này nhấn mạnh, ngày 20/10/2021, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định số 3139/QĐ-UBND về việc phê duyệt chủ trương và nguồn vốn sửa chữa các trường trung học phổ thông, phổ thông dân tộc nội trú năm 2021. Với vai trò tham mưu cho Giám đốc Sở, Tổ Quản lý Dự án Văn phòng Sở đã tham mưu ban hành công văn số 2369/SGDĐT-VP ngày 08/11/2021 về việc triển khai sửa chữa trường học năm 2021.

Trong quá trình soạn thảo văn bản, Tổ Quản lý Dự án đã diễn đạt chưa rõ ý, dễ gây hiểu nhầm. Do vậy, Sở GD-ĐT tỉnh thu hồi Công văn 2369/SGDĐT-VP ngày 08/11/2021 nêu trên và sẽ ban hành văn bản thay thế trong thời gian sớm nhất để tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị thực hiện quy trình sửa chữa cơ sở vật chất trường lớp học theo đúng quy định.

Vũ Vân Anh - Hải Đăng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành Ủy Trà Vinh: Xây dựng Đảng bộ với phương chăm “Đoàn kết, Kỷ cương, Hành động, Sáng tạo, Đột phá, Phát triển”

Thành Ủy Trà Vinh: Xây dựng Đảng bộ với phương chăm “Đoàn kết, Kỷ cương, Hành động, Sáng tạo, Đột phá, Phát triển”
(PLVN) - Ngày 24/5, đoàn công tác Tỉnh ủy do ông Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị 4 tháng đầu năm 2022 tại Thành ủy Trà Vinh. Làm việc với đoàn Tỉnh ủy, có ông Nguyễn Thành Tâm, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, lãnh đạo các ban, ngành TP Trà Vinh.

Trà Vinh đánh giá công tác bầu cử Trưởng Ban nhân dân ấp, khóm, thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn

Trà Vinh đánh giá công tác bầu cử Trưởng Ban nhân dân ấp, khóm, thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn
(PLVN) - Ngày 24/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn chủ trì cuộc họp nghe báo cáo đánh giá công tác chuẩn bị bầu cử Trưởng Ban nhân dân ấp, khóm nhiệm kỳ 2022 - 2025 kết hợp bầu thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn tỉnh Trà Vinh. Đến dự họp có ông Nguyễn Văn Triết, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan và đại diện các huyện, thị xã, TP trên địa bàn tỉnh.

Nhiều chuyển biến tích cực sau 10 năm thực hiện Nghị quyết TW5 ở huyện Tuy Đức

Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Thanh Nga
(PLVN) -"Đắk Nông cần có chính sách giúp người dân tự nâng cao năng lực, vai trò trách nhiệm sự chủ động của mình trong phát triển kinh tế, cải thiện, nâng cao thu nhập cho gia đình"... đó là chỉ đạo của Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn khi kiểm tra tình hình thực hiện Nghị Quyết TW5, khóa XI về một số vấn đề chính sách xã hội giai đoạn 2010-2020 tại huyện Tuy Đức.

Những ngày đầu triển khai đăng ký xe tại cấp huyện, xã tại Bắc Kạn

Cán bộ hướng dẫn người dân các thủ tục đăng ký xe
(PLVN) -  Theo Thông tư 15/2022/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thì từ 21/5 tới đây, công an cấp huyện được tổ chức đăng ký xe ô tô.