Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam có “ưu ái” 3 doanh nghiệp tham gia sửa chữa trường học?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những ngày qua, dư luận xôn xao việc ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam ban hành công văn số 2369 về việc triển khai sửa chữa các trường học năm 2021 và giới thiệu “đích danh” 3 công ty xây dựng từng là đối tác của Sở này.
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam

Theo nội dung nêu trong công bản, thực hiện quyết định số 3139 của UBND tỉnh Quảng Nam ngày 29/10/2021, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định phân bổ dự toán ngân sách nhà nước năm 2021, tổng kinh phí là gần 26,5 tỷ đồng để sửa chữa 29 công trình trường học trực thuộc Sở GD-ĐT tỉnh năm 2021.

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam có “ưu ái” 3 doanh nghiệp tham gia sửa chữa trường học? ảnh 1

Ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam ban hành công văn "giới thiệu" 3 Công ty tham gia thực hiện việc sửa chữa trường học.

Trước đó, vào ngày 6/10, Sở GD-ĐT tỉnh đã tổ chức cuộc họp với Hiệu trưởng các trường trực thuộc để hướng dẫn thực hiện sửa chữa, cải tạo cơ sở vật chất năm 2021. Sở GD-ĐT tỉnh đã giới thiệu 3 công ty tư vấn là Công ty Cổ phần Kỹ thuật xây dựng Quảng Nam, Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Quảng Nam và Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Nam Phát Thịnh. Các đơn vị này từng là đối tác của Sở GD-ĐT tỉnh nên Sở đã kiểm nghiệm được khả năng và năng lực trong việc tư vấn quản lý dự án, tư vấn giám sát.

Các trường với tư cách là chủ đầu tư có quyền xem xét và lựa chọn các đơn vị tư vấn phù hợp với công trình của mình. Song, khi chọn những đơn vị tư vấn mà Sở chưa biết hoặc chưa có kiểm nghiệm thực tế, các trường phải có bản cam kết các đơn vị mà nhà trường lựa chọn là những đơn vị có năng lực, có trách nhiệm, thực hiện đúng tiến độ. Ngoài ra, các trường còn phải cam kết tiến độ thực hiện công trình.

Sau khi công văn này được ban hành, dư luận địa phương đã có nhiều luồng ý kiến trái chiều cho rằng việc ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam ban hành công văn “buộc” các trường phải chọn các công ty trên để thực hiện việc sửa chữa trường học.

Về sự việc này, ông Hà Thanh Quốc lý giải, Sở chỉ giới thiệu, còn chọn đơn vị tư vấn khác là thuộc quyền của Hiệu trưởng các trường học. Công tác sửa chữa các sẽ giao trực tiếp cho các trường làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, các trường gặp lúng túng, khổ sở trong việc lập hồ sơ liên quan nên Sở đã mời các thầy cô hiệu trưởng đến làm việc. Những năm trước các trường làm hồ sơ trình Sở Xây dựng thường gặp sai sót, trễ nải do các đơn vị không có kinh nghiệm, chuyên môn. Năm nay, đại diện các trường đề nghị bộ phận chuyên môn của Sở giới thiệu. 3 công ty nêu trên cũng đã làm cho Sở một số công trình rất tốt, hồ sơ đảm bảo nên giới thiệu để cho các thầy lựa chọn.

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam có “ưu ái” 3 doanh nghiệp tham gia sửa chữa trường học? ảnh 2

Trước nhiều ý kiến trái chiều, ông Hà Thanh Quốc tiếp tục ban hành Công văn thu hồi công văn 2369.

Tuy nhiên, trước những thông tin phản ứng trái chiều, ngày 11/11, ông Hà Thanh Quốc đã ký công văn số 2421 về việc thu hồi công văn số 2369. Công văn số 2421 này nhấn mạnh, ngày 20/10/2021, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định số 3139/QĐ-UBND về việc phê duyệt chủ trương và nguồn vốn sửa chữa các trường trung học phổ thông, phổ thông dân tộc nội trú năm 2021. Với vai trò tham mưu cho Giám đốc Sở, Tổ Quản lý Dự án Văn phòng Sở đã tham mưu ban hành công văn số 2369/SGDĐT-VP ngày 08/11/2021 về việc triển khai sửa chữa trường học năm 2021.

Trong quá trình soạn thảo văn bản, Tổ Quản lý Dự án đã diễn đạt chưa rõ ý, dễ gây hiểu nhầm. Do vậy, Sở GD-ĐT tỉnh thu hồi Công văn 2369/SGDĐT-VP ngày 08/11/2021 nêu trên và sẽ ban hành văn bản thay thế trong thời gian sớm nhất để tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị thực hiện quy trình sửa chữa cơ sở vật chất trường lớp học theo đúng quy định.

Vũ Vân Anh - Hải Đăng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sôi động lễ hội khinh khí cầu tại Cố đô Huế

Du khách thích thú nhìn ngắm những quả khinh khí cầu khổng lồ.
(PLVN) - Sáng 25/6, tại sân Hàm Nghi trong Kinh thành Huế (TP. Huế), Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các đơn vị tổ chức lễ hội khinh khí cầu 'Cố đô Huế nhìn từ bầu trời', thu hút đông đảo du khách và người dân tham gia.

Giá 'đắt' cho kẻ buôn cái chết trắng

Bị cáo Diên tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 24/6, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên phúc thẩm xem xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Đặng Ngọc Diên (SN 1986, ngụ thị trấn Phú Thịnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Quảng Ninh tăng cường kiểm tra hoạt động quảng cáo các sản phẩm dinh dưỡng thực phẩm chức năng dành cho trẻ

Công an tỉnh Quảng Ninh xử phạt đối với hộ kinh doanh tại (phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả) về hành vi quảng cáo sản phẩm sữa, thức ăn dinh dưỡng bổ sung cho trẻ không đúng quy định.
(PLVN) - Ngày 23/6, Công an tỉnh Quảng Ninh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một hộ kinh doanh tại phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả, về hành vi quảng cáo sản phẩm sữa, thức ăn dinh dưỡng bổ sung cho trẻ, thực phẩm chức năng không được cơ quan quản lý nhà nước (QLNN) có thẩm quyền xác nhận về nội dung trước khi thực hiện.

Dự án Học viện nghề nghiệp STEM khu vực miền Trung Việt Nam

Học sinh được thỏa sức nghiên cứu sáng tạo
(PLVN) - Đại học Bách Khoa học - Đại học Đà Nẵng (UD-DUT) đã hợp tác với Chevron và Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á - Trung tâm Giáo dục STEM (SEAMEO STEM-ED) khởi động Dự án “Học viện nghề nghiệp STEM khu vực miền Trung Việt Nam". Dự án nhằm hỗ trợ thành phố Đà Nẵng hướng tới việc trở thành Thành phố Thông minh trong năm 2030.

Mastercard ra mắt album âm nhạc đầu tiên “Priceless®”

Được tăng cường với tính năng Cộng tác Beatclub của Timbaland, hỗ trợ các nghệ sĩ mới nổi và những người đam mê âm nhạc
(PLVN) -  Mới đây, Mastercard vừa cho ra mắt album âm nhạc đầu tiên mang tên Priceless® tại Liên hoan Sáng tạo Quốc tế Cannes Lions. Với 10 bài hát do 10 nghệ sỹ từ khắp nơi trên thế giới thể hiện và lồng ghép thêm giai điệu đặc trưng của Mastercard, album hiện đã có mặttrên Spotify và sẽ xuất hiện trên các nền tảng streaming khác trong thời gian tới.