Số ca tử vong do COVID-19 vượt quá 5 triệu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm thứ Hai đã kêu gọi công bằng vaccine và tiếp tục cảnh giác chống lại virus corona khi số ca tử vong do COVID-19 toàn cầu vượt quá 5 triệu.
Khu mộ của các nạn nhân COVID-19 tại nghĩa trang Nossa Senhora Aparecida ở Manaus, bang Amazonas, Brazil. Ảnh: AFP (chụp ngày 15/4/2021) Khu mộ của các nạn nhân COVID-19 tại nghĩa trang Nossa Senhora Aparecida ở Manaus, bang Amazonas, Brazil. Ảnh: AFP (chụp ngày 15/4/2021)

Ông nói trong một tuyên bố: “Hôm nay, gia đình nhân loại vượt qua ngưỡng mới đầy đau đớn: 5 triệu sinh mạng bị mất vì COVID-19. Cột mốc tàn khốc này nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta đang thất bại phần lớn trên thế giới".

Trong khi các quốc gia giàu có đang triển khai liều thứ ba của vaccine COVID-19, thì chỉ có khoảng 5% người dân ở châu Phi được tiêm chủng đầy đủ. "Đây là một nỗi xấu hổ toàn cầu", ông Guterres nói.

Số ca tử vong do COVID-19 vượt quá 5 triệu ảnh 1

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.

Ngưỡng 5 triệu người đã đạt được chưa đầy hai năm sau khi mầm bệnh mới được ghi nhận lần đầu tiên, mặc dù sự xuất hiện của vaccine đã làm giảm tỷ lệ tử vong trên toàn cầu.

1 triệu trường hợp tử vong mới nhất được ghi nhận đến chậm hơn so với hai trường hợp trước đó. Mất hơn 110 ngày để từ 4 triệu người chết lên 5 triệu người, so với chưa đầy 90 ngày mỗi người để đạt được mốc 3 và 4 triệu.

Tuy nhiên, COVID-19 vẫn tiếp tục giết hàng nghìn người mỗi ngày. Hàng tỷ người khác vẫn chưa được tiêm chủng vì họ không được tiếp cận với vaccine hoặc không sẵn lòng nhận chúng, khiến họ dễ bị lây nhiễm những biến chủng ngày càng nguy hiểm hơn theo thời gian, nhất là từ sau khi có biến thể Delta.

Chỉ riêng Hoa Kỳ đã chiếm 14% trong số một triệu ca tử vong cuối cùng - tỷ lệ cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào. Nga chiếm 10% tổng số, trong khi Indonesia và Brazil mỗi nước chiếm 8%.

Các nhà khoa học cảnh báo đại dịch còn lâu mới kết thúc. Thế giới đã trải qua ba đợt lây nhiễm COVID-19 lớn và tỷ lệ tử vong đã giảm dần theo từng đợt liên tiếp.

Số ca tử vong do COVID-19 vượt quá 5 triệu ảnh 2

Tiêm vaccine phòng COVID-19 ở Luanda (Angola). Ảnh: AFP (chụp ngày 1/10/2021)

Nhiều quốc gia đã bắt đầu mở cửa lại nền kinh tế của họ, nới lỏng các biện pháp hạn chế đại dịch và tái hòa nhập với phần còn lại của thế giới khi họ chấp nhận COVID-19 hiện đang là dịch bệnh lưu hành. Tuy nhiên, khả năng miễn dịch thu được từ việc tiêm chủng sẽ được đưa vào thử nghiệm trong những tháng tới, tuy nhiên, những người được tiêm chủng ở Bắc bán cầu phải đối mặt với mùa đông đầy đủ đầu tiên kể từ khi tiêm chủng.

Mỗi quốc gia, và đôi khi các khu vực riêng lẻ trong các quốc gia, phải đối mặt với những tình huống độc đáo của riêng họ. Các ca bệnh đang tăng lên một lần nữa ngay cả ở những nơi được tiêm chủng cao như Anh và Bỉ.

Ở những nước mà tỷ lệ tiêm chủng đang bị tụt hậu, tình hình còn tồi tệ hơn. Với số ca tử vong do COVID-19 ở mức kỷ lục ở Nga, những người cao niên chưa được tiêm phòng ở Moscow đã được yêu cầu ở nhà. Romania đã hết giường chăm sóc đặc biệt, trong khi Latvia đã trở lại chế độ khủng hoảng hoàn toàn, đóng cửa các nhà hàng, tiệm làm tóc và trường học.

Hồng Hân (theo China Daily)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.