Số ca tư vấn liên quan đến xâm hại, bạo lực trẻ em tăng mạnh

 Cần tăng cường việc truyền thông để tăng số lượng trẻ em và cha mẹ, người dân biết, sử dụng các dịch vụ của Tổng đài 111. (Ảnh minh họa - Nguồn: Truyền hình vì trẻ em)
Cần tăng cường việc truyền thông để tăng số lượng trẻ em và cha mẹ, người dân biết, sử dụng các dịch vụ của Tổng đài 111. (Ảnh minh họa - Nguồn: Truyền hình vì trẻ em)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các ca tư vấn liên quan đến xâm hại, bạo lực trẻ em và tư vấn liên quan đến pháp luật tăng mạnh trong những năm gần đây. Cụ thể, trong 10.869 ca hỗ trợ, can thiệp có 4.901 ca bạo lực trẻ em; 2.635 ca về xâm hại tình dục trẻ em; 906 ca về trẻ em bị bóc lột...

Trong khuôn khổ Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 (Tổng đài 111) đã có con số thống kê, sau 20 năm hoạt động, Tổng đài 111 đã tư vấn hỗ trợ gần 10.869 ca trẻ em bị xâm hại, bị bạo lực, bị mua bán, bị bóc lột, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và vi phạm quyền trẻ em.

Các ca tư vấn liên quan đến xâm hại, bạo lực trẻ em và tư vấn liên quan đến pháp luật tăng mạnh trong những năm gần đây. Cụ thể, trong 10.869 ca hỗ trợ, can thiệp có 4.901 ca bạo lực trẻ em (chiếm 45,09%); 2.635 ca về xâm hại tình dục trẻ em (chiếm 24,24%); 906 ca về trẻ em bị bóc lột (chiếm 8,34%)... Tính từ năm 2020 đến nay tỉ lệ các cuộc gọi tư vấn liên quan đến xâm hại, bạo lực chiếm 51,57%; cuộc gọi tư vấn về pháp luật chiếm 28,24%... Về đối tượng gọi đến Tổng đài 111 thì trẻ em là nhóm gọi đến nhiều nhất, có 233.716 cuộc gọi (chiếm 47,1%). Điều này cho thấy không chỉ người chăm sóc trẻ, người thân của trẻ, mà chính trẻ em khi rơi vào tình trạng bị xâm hại đã biết cách tìm sự hỗ trợ. Đây là tín hiệu phản ứng tích cực của xã hội trước vấn đề xâm hại trẻ em.

Tháng 6/2022, cũng trong khuôn khổ Tháng hành động vì trẻ em, Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp Tổ chức Childfund Việt Nam đã có buổi hội thảo tham vấn và hoàn thiện kế hoạch truyền thông Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em năm 2023 - 2024, nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức và sự tiếp cận của trẻ em và người dân biết, sử dụng các dịch vụ của Tổng đài 111.

Con số đưa ra tại Hội thảo cho thấy, tuy số lượng cuộc gọi đến Tổng đài 111 tăng nhưng số lượng trẻ em và cha mẹ, người dân biết Tổng đài 111 và sử dụng các dịch vụ của Tổng đài 111 cũng còn thấp so tổng số dân số gần 100 triệu người, trong đó có khoảng 23 triệu trẻ em. Tại Hội thảo, theo ông Vũ Văn Dũng - Cục Trẻ em, Báo cáo Nghiên cứu đánh giá nhận thức về chức năng, nhiệm vụ của Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em và thực trạng việc báo cáo các trường hợp trẻ em bị xâm hại thực hiện năm 2023, cho thấy, chỉ có 1/3 cha mẹ nhận thức được khi trẻ có nguy cơ bị xâm hại ở trong gia đình có thể báo cáo cho UBND xã hoặc Tổng đài 111; chưa đến 1/2 số cán bộ, giáo viên và chỉ có khoảng 1/5 cha mẹ biết có thể báo cáo với Tổng đài 111 và UBND xã khi trẻ có nguy cơ bị xâm hại ở trong nhà trường; số người tiếp cận trực tiếp với Tổng đài 111 rất ít, chỉ chiếm 1,4% tổng số người tham gia vào nghiên cứu.

Bảo mật thông tin là một trong những nguyên nhân được nhìn nhận dẫn đến việc còn nhiều khó khăn trong tiếp cận với Tổng đài 111. “Cha mẹ hay người chăm sóc trẻ còn có tâm lý e ngại chưa gọi điện cho tổng đài vì sợ ảnh hưởng đến trẻ em, sợ bản thân mình thiếu hiểu biết và sợ bị lộ thông tin”, theo ông Lê Ngọc Bảo - Tổ chức Childfund tại Việt Nam. Do đó, cần tăng cường việc truyền thông về quy trình tiếp nhận thông tin của Tổng đài 111, nguyên tắc bảo mật khi tiếp nhận thông tin và tư vấn, kỹ năng tư vấn của cán bộ Tổng đài để trẻ em và cha mẹ có thể tiếp cận với Tổng đài với tâm lý thoải mái và yên tâm hơn.

Được biết, với mục tiêu tăng tỷ lệ trẻ em, cha mẹ, thầy, cô giáo, người chăm sóc trẻ, người làm công tác trẻ em, cán Bộ, ban, ngành liên quan và cộng đồng nói chung biết chức năng, nhiệm vụ của Tổng đài 111 và sử dụng các dịch vụ của Tổng đài, Kế hoạch truyền thông Tổng đài 111 cũng đặt mục tiêu có 3 triệu người tiếp cận các sản phẩm truyền thông, thông tin về tổng đài; tăng 10% số cuộc gọi đến, thông báo trên app của Tổng đài...

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh khối tượng Mẹ Việt Nam Anh hùng tại Quần thể tượng đài. (Ảnh trong bài: V.Huy)

Quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng tại Quảng Nam - 'Địa chỉ đỏ' để tri ân, giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ

(PLVN) - Trong những ngày tháng 7 lịch sử, Nhân dân ta cả trong và ngoài nước lại hướng về những “địa chỉ đỏ” - nơi ghi dấu những chiến công bất khuất của dân tộc trong các cuộc kháng chiến bảo vệ đất nước; tri ân những anh hùng, liệt sĩ đã dâng hiến tuổi thanh xuân. Trong số đó, Quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng tại Quảng Nam đã trở thành “địa chỉ đỏ” thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân đến tham quan, tri ân và tưởng nhớ sự hy sinh của các Mẹ cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

Đọc thêm

Phóng viên Pháp luật Việt Nam làm báo ở Trường Sa

PV làm bản tin trên tàu.
(PLVN) - Năm nay, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) cử 2 phóng viên (PV), một già, một trẻ đi công tác Trường Sa với mục đích hỗ trợ lẫn nhau. Thế nhưng, khi nhận quyết định thì mỗi người một đoàn. Lo lắng, hồi hộp, háo hức là cảm giác chung của chúng tôi khi lần đầu ra với Trường Sa…

Việt Nam xếp thứ 3 tại Olympic Sinh học quốc tế 2024

Đội tuyển Việt Nam gồm 4 học sinh (đứng giữa trong ảnh) tham dự Olympic Sinh học quốc tế năm 2024.
(PLVN) - Cả 4 thành viên đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Sinh học quốc tế (IBO) năm 2024 đều đạt huy chương. Trong đó có 3 huy chương Vàng và 1 huy chương Bạc. Với thành tích này Việt Nam đứng thứ 3/81 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự.

Bắc Bộ mưa dông, Biển Đông có áp thấp nhiệt đới

Dự báo vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: nchmf.gov.vn
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, với sức gió giật cấp 8 và di chuyển về hướng đất liền nước ta. Nhiều khu vực trên cả nước mưa lớn.

Hai bé trai sinh đôi bị bỏ bên đường

Hai bé trai sinh đôi bị bỏ bên đường
(PLVN) - Hai bé trai sinh đôi bị bỏ rơi trên địa bàn thành phố Bến Cát (tỉnh Bình Dương) đang được chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, chờ người thân tới nhận lại.

Pháp luật Việt Nam - 'Địa chỉ' gửi gắm niềm tin

Phóng viên Ban Bạn đọc trong một buổi đi tác nghiệp.
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) không chỉ mang trong mình nhiệm vụ truyền tải thông tin đến độc giả mà còn là nơi tiếp nhận đơn thư của bạn đọc từ mọi miền Tổ quốc. Mỗi lá đơn là một cảnh đời, một câu chuyện. Tiếp nhận những tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân không chỉ là trách nhiệm của công tác bạn đọc mà đó còn là niềm vinh hạnh với những người làm báo.

Phạt hơn 100 triệu đồng, tạm đình chỉ hoạt động cơ sở Thẩm mỹ và Nha Khoa MAYO tại Nghệ An

Bị phạt hành chính số tiền hơn 100 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 4.5 tháng đối với cơ sở này.

(PLVN) - Ngành Y tế Nghệ An đã xử phạt vi phạm hành chính Cty TNHH Thẩm mỹ và Nha Khoa MAYO tại TP Vinh hơn 100 triệu đồng và đình chỉ hoạt động trong thời gian 4,5 tháng. Cơ sở này gây xôn xao dư luận trên mạng xã hội với clip một phụ nữ ngất xỉu khi đến làm đẹp với chi phí hơn nửa tỷ đồng.